รูขุมขนกว้าง

เคยส่องกระจกแล้วต้องตกใจเมื่อผิวเกิดรูขุมขนกว้าง ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย สิวตามมา แถมยังแต่งหน้าไม่เรียบเนียนจะดีกว่ามั้ย หากเราสามารถทำให้ใบหน้าดูดีขึ้นได้ ด้วยการทำให้รูขุมขนบนใบหน้าเล็กและดูจางลงวิธีที่พิกแนะนำอาจจะต้องพูดว่า ควรใช้เวชสำอางที่ไม่มีส่วนผสมต่อการเกิดภาวะรูขุมขนอุดตัน (Non-comedogenic) ซึ่งสาเหตุของปัญหานี้ต่างเป็นเรื่องใกล้ตัวเรา ทำให้การดูแลผิวนั้นง่าย หากเรารู้ที่มาของรูขุมขนกว้าง

รูขุมขนใหญ่มักพบช่วงบริเวณ T-zone และบริเวณหน้าแก้ม

สาเหตุรูขุมขนกว้าง

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า รูขุมขนนั้นเกี่ยวข้องกับการขับของเสียภายในร่างกาย หลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าของเสียของร่างกาย คือ อุจจาระ ซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะอุจจาระคือกากอาหาร ของเสียจากร่างกายจะต้องขับออกมาด้วย 2 ทางคือ ปัสสาวะและเหงื่อ ซึ่งต้องออกมาทางรูขุมขน ดังนั้นการให้รูขุมขนจะมีการขับของเสียอยู่ตลอดเวลา หากรูขุมขนระบายอากาศได้ไม่ดี ปิดกั้นทางออกของเสียอย่าง น้ำมันหรือซิลิโคน จะทำให้ผิวอุดตัน จนเกิดปัญหารูขุมขนกว้าง

 • ผิวที่แตกต่าง
  เพราะผิวแต่ละคนย่อมมีความแตกต่าง โดยเฉพาะผิวมัน ซึ่งต่อมใต้ไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป จนทำให้รูขุมขนขยายกว้าง แต่ทั้งนี้รูขุมขนกว้างก็สามารถเกิดได้กับผิวอื่นๆ ได้เช่นกัน เพราะว่าผิวของเราเปลี่ยนแปลงได้เสมอ
 • แสงแดด
  เมื่อเราเผชิญกับแสงแดดในทุกๆ วัน ไม่เพียงแต่ทำให้ผิวคล้ำ ยังทำให้รูขุมขนยายตัว เนื่องจากต้องระบายความร้อนและเหงื่อมากขึ้น ยิ่งขาดการดูแลผิว รูขุมขนก็จะกว้างขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปอีกด้วย
 • ฮอร์โมน
  เป็นสิ่งที่เราค่อนข้างจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ รูขุมขนกว้างที่เกิดจากฮอร์โมน เป็นเพราะยิ่งมีมากก็จะไปกระตุ้นต่อมน้ำมันให้มีการผลิตออกมาเคลือบผิวเป็นจำนวนมาก ทำให้รูขุมขนต้องขยายเพิ่มขึ้น

พฤติกรรมทำร้ายผิว

 • การบีบ แกะ สิวเป็นประจำ ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นและจะยิ่งสะสมไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่มีการแกะหรือบีบสิว
 • ล้างหน้าไม่สะอาดเป็นข้อควรระวังเพราะส่งผลถึงหลายปัญหาของผิวหน้า โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวมัน หากล้างไม่สะอาดน้ำมันใต้เซลล์ผิวจะถูกกักเก็บขึ้นมากๆ และเกิดการแทรกซึมผิวขึ้นมาถือเป็นปัญหาสำคัญของการเกิดรูขุมขนกว้าง
 • ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น จะทำให้รูขุมขนกว้างและผิวแห้งง่ายมากๆ
 • แต่งหน้าบ่อย หรือใช้สกินแคร์ที่มีน้ำมันและซิลิโคนอยู่ประจำ สังเกตุง่ายๆ ครีมเหล่านี้เวลาทามักทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นและลื่นในทันที ซึ่งจะสะสมทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง

วิธีกระชับรูขุมขน

มาดูแลผิวของคุณให้กลับมาสุขภาพดี ปัญหารูขุมขนกว้างนี้ มีหลายวิธีที่จะทำให้รูขุมขนกระชับ ซึ่งการที่เราแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง จะเป็นผลดีต่อการลดปัญหาผิวอื่นๆ ได้อย่างเช่น ลดผิวอุดตัน ลดสิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผิวมีความกระชับขึ้น ยังทำให้การแต่งหน้าได้สบายๆ อีกด้วยนะ