สาเหตุรูขุมขนกว้าง ?

รูขุมขนเกี่ยวข้องกับการขับของเสียภายในร่างกาย ขับออกมาด้วย 2 ทางคือ ปัสสาวะและเหงื่อจะออกมาทางรูขุมขน ดังนั้นการให้รูขุมขนขับของเสียอยู่ตลอดเวลา ทำให้ระบายอากาศได้ไม่ดี ปิดกั้นทางออกของเสีย จะทำให้ผิวอุดตัน เกิดปัญหารูขุมขนกว้าง

สาเหตุของปัญหานี้ต่างเป็นเรื่องใกล้ตัวเรา ทำให้การดูแลผิวนั้นง่าย หากเรารู้ที่มาของรูขุมขนกว้าง รูขุมขนใหญ่มักพบช่วงบริเวณ T-zone และบริเวณหน้าแก้ม และสาเหตุอื่นๆ ดังนี้

ผิวที่แตกต่าง

เพราะผิวแต่ละคนย่อมมีความแตกต่าง โดยเฉพาะผิวมัน ซึ่งต่อมใต้ไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป จนทำให้รูขุมขนขยายกว้าง แต่ทั้งนี้รูขุมขนกว้างก็สามารถเกิดได้กับผิวอื่นๆ ได้เช่นกัน เพราะว่าผิวของเราเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

แสงแดด

เมื่อเราเผชิญกับแสงแดดในทุกๆ วัน ไม่เพียงแต่ทำให้ผิวคล้ำ ยังทำให้รูขุมขนยายตัว เนื่องจากต้องระบายความร้อนและเหงื่อมากขึ้น ยิ่งขาดการดูแลผิว รูขุมขนก็จะกว้างขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปอีกด้วย

ฮอร์โมน

เป็นสิ่งที่เราค่อนข้างจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ รูขุมขนกว้างที่เกิดจากฮอร์โมน เป็นเพราะยิ่งมีมากก็จะไปกระตุ้นต่อมน้ำมันให้มีการผลิตออกมาเคลือบผิวเป็นจำนวนมาก ทำให้รูขุมขนต้องขยายเพิ่มขึ้น

บีบสิวเป็นประจำ

การบีบ แกะ สิวเป็นประจำ ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นและจะยิ่งสะสมไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่มีการแกะหรือบีบสิว

ล้างหน้าไม่สะอาด

ล้างหน้าไม่สะอาดเป็นข้อควรระวังเพราะส่งผลถึงหลายปัญหาของผิวหน้า โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวมัน หากล้างไม่สะอาดน้ำมันใต้เซลล์ผิวจะถูกกักเก็บขึ้นมากๆ และเกิดการแทรกซึมผิวขึ้นมาถือเป็นปัญหาสำคัญของการเกิดรูขุมขนกว้าง

แต่งหน้าบ่อย

แต่งหน้าบ่อย หรือใช้สกินแคร์ที่มีน้ำมันและซิลิโคนอยู่ประจำ สังเกตุง่ายๆ ครีมเหล่านี้เวลาทามักทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นและลื่นในทันที ซึ่งจะสะสมทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง

ใช้น้ำอุ่นล้างหน้า

ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น จะทำให้รูขุมขนกว้างและผิวแห้งง่ายมากๆ