วิธีกระชับรูขุมขน

วิธีกระชับรูขุมขน

เราจะพบปัญหารูขุมขนกว้างได้บ่อยครั้ง มักจะเกิดที่จมูก คางและบริเวณแก้ม รูขุมขนที่กว้างจะง่ายต่อการอุดตันจากเครื่องสำอาง มลภาวะ แบคทีเรียต่างๆ เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวเสี้ยนได้ เราจึงมีทริคดูแลผิวเรียบเนียน ให้รูขุมขนกระชับ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้รูขุมขนกว้าง ควรทำให้เป็นประจำเพื่อผลลัพธ์ที่เห็นผลได้จริง

เลี่ยงความร้อน
พยายามหลีกเลี่ยงความร้อน อย่างเช่นการอยู่หน้าเตาทำอาหารนานๆ และหลบแดดร้อนๆ เพราะความร้อนจะทำให้รูขุมขนขยายตัว เพื่อระบายเหงื่อและความร้อนสะสมออกมา รวมถึงUVที่ทำให้ต่อมไขมันบริเวณผิวหน้าทำงานผิดปกติ

ใช้ความเย็น
เมื่อได้รับความเย็นผิวจะหดตัว เพื่อลดการสูญเสียความร้อน ทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น ใช้วิธีการนำน้ำแข็งห่อด้วยผ้าสะอาด ประคบใบหน้า เน้นบริเวณที่มักเกิดรูขุมขนกว้าง หากทำเป็นประจำ เช้า-เย็น จะสังเกตุได้ชัดเจนถึงการเปลี่ยนแปลง ผิวจะมีความเรียบเนียนขึ้น

มาร์คหน้ากระชับรูขุมขน
ช่วงที่มีเวลาว่าง สามารถทำสูตรมาร์คหน้าแบบธรรมชาติ เพื่อกระชับรูขุมขนได้ เพราะมีพืชพรรณและส่วนผสมหลายอย่างที่ทำให้รูขุมขนกระชับ ผิวเรียบเนียนและเป็นการบำรุงด้านอื่นๆ ทั้งความชุ่มชื้น ลดสิว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำได้ง่ายๆ และเป็นประโยชน์ต่อผิวจริง

เซรั่มกระชับรูขุมขน

หลังการล้างหน้า ใช้เซรั่มสูตรอ่อนโยน ด้วยสารสกัดธรรมชาติ เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวสมดุลขึ้น กระชับรูขุมขน ดูดซับความมันบนใบหน้า ไม่ทำให้ผิวอุดตัน ปกป้องการสูญเสียน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดการผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาแทน ให้ผิวชุ่มชื้นระยะยาว เพื่อสร้างเกราะปกป้องผิวจากแบคทีเรียและมลภาวะภายนอก

วิธีใช้ ครีมรักษาสิว

ล้างหน้าลดความมัน

ล้างหน้าด้วยพิก โบทานิค คลีน ทำความสะอาดล้ำลึก ไม่มีสารทำลายผิว ลดการขยายตัวของรูขุมขน ไม่ทิ้งสิ่งสกปรกให้อุดตันผิว หลังล้างหน้าผิวยังชุ่มชื้นอยู่ ควบคุมความมันส่วนเกิน สูตรอ่อนโยนสามารถล้างรอบดวงตาได้ ไม่ทำให้แสบตา รูขุมขนกระชับ ผิวเปล่งปลั่งสดชื่นขึ้น

ตามแนวรูขุมขน
หากล้างหน้าย้อนรูขุมขน วนๆ เป็นวงกลม ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมาก ทำให้รูขุมขนกว้างและสิ่งสกปรกจับตัวเป็นก้อน เกิดทั้งสิวเสี้ยนและสิวอุดตัน การล้างหน้าตามแนวรูขุมขน ทำให้การไหลเวียนเลือดฝาดเป็นธรรมชาติให้ผิวมีสุขภาพดี รูขุมขนกระชับ

  • หน้าผากล้างตามแนวนอน โดยล้างออกจากจุดกึ่งกลาง
  • ตรงแก้มให้ล้างลงตามแนวรูขุมขน
  • บริเวณคางก็ล้างลงตามแนวรูขุมขนเช่นกัน

ใช้ครีมกันแดดไม่อุดตัน

ครีมกันแดดที่กันน้ำ ส่วนใหญ่แล้วจะมีน้ำมันและซิลิโคนอยู่มาก ทำให้อุดตันได้ง่าย เพราะต้องทาครีมกันแดดทุกวัน จึงต้องละเอียดในการเลือก ใช้พิก โบทานิค ซันกันแดดน้ำสูตรแตกต่าง อ่อนโยน ไม่มีน้ำมันและซิลิโคนผสมอยู่ ไม่ทำให้รูขุมขนกว้าง กันแดดได้สูง ทำให้ผิวมีเกราะป้องกันยูวีได้อย่างแข็งแรง ไม่เสื่อมสภาพเมื่อเจอความร้อน ล้างออกง่ายไม่ค้างสะสมในผิว

เลือกเครื่องสำอาง
เครื่องสำอางที่ประกอบด้วยซิลิโคนและน้ำสูง ทำให้รูขุมขนกว้าง สังเกตุได้จากวันไหนที่แต่งหน้าด้วยเมคอัพที่ส่วนประกอบของสองสาร พอเช็คผิวตอนเย็นจะเห็นได้ว่ารูขุมขนเรากว้างขึ้น พิกจึงคิดสูตรที่มีซิลิโคนน้อยมาก พิก เมคอัพ ที่แทบไม่มีซิลิโคน แต่คงความกันน้ำกันเหงื่อได้ตลอดวัน สามารถล้างออกได้ง่าย