วิธีกระชับรูขุมขน

พิก​จะ​เห็น​ผล​เสมอ​มี​การ​ผลัด​เปลี่ยน​เซลล์​ใหม่ เน้นบำรุงผิวภายใน ใน​ขณะ​ที่​ผิว​ภายนอก​หายใจ​ได้ ด้วยสูตรโมเลกุลเล็ก เพื่อซึมได้เร็วและลึกถึงผิวชั้นในจนรู้สึกได้ ใช้แล้วให้ความรู้สึกสบายผิว ให้รูขุมขนสามารถระบายได้ดี

 • แม้แต่สูตรครีมเจล ก็ยังคงบางเบา ไม่อุดตันผิว

เราจะพบปัญหารูขุมขนกว้างได้บ่อยครั้ง มักจะเกิดที่จมูก คางและบริเวณแก้ม รูขุมขนที่กว้างจะง่ายต่อการอุดตันจากเมคอัพ มลภาวะ แบคทีเรียต่างๆ เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวเสี้ยนได้ ซึ่งวิธีกระชับรูขุมขน นอกจากทำให้ผิวเรียบเนียนแล้ว ยังลดการอุดตันและการเกิดสิวได้อีกด้วย

สาเหตุรูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้างเกิดจากการขยายตัวของรูขุมขน เพื่อขับน้ำมันออกมา เพราะต่อมน้ำมันในชั้นใต้ผิวหนังขับน้ำมันออกมามาเกินไป เป็นผลจากปัจจัยดังต่อไปนี้

 • ล้างหน้าไม่สะอาด ทั้งล้างเมคอัพหรือล้างหน้าทั่วไป เมื่อทำความสะอาดไม่หมด รูขุมขนก็จะขยายกว้างเพราะต้องสะสมน้ำมัน และยังง่ายต่อการอุดตันสิ่งสกปรกอีกด้วย
 • การสัมผัสและบีบสิว จะทำให้เป็นแผลเป็นลึก รวมถึงการลอกสิวเสี้ยนอยู่ประจำ
 • ใช้เมคอัพที่ไม่เหมาะสมกับผิว หากเลือกรองพื้นหรือเมคอัพไม่คุมมัน ยิ่งผิวมันก็จะยิ่งทำให้รูขุมขนกว้างง่าย
 • ใช้ครีมสเตียรอยด์ ที่มีผลต่อต่อมน้ำมันให้ทำผิดปกติ ผิวสวยแรกๆ แต่หลังจากนั้นหน้าพัง มีผลเสียมากกว่ารูขุมขนกว้างเสียอีก
 • ดื่มน้ำน้อยเกินไป จนร่างกายขาดน้ำ ทำให้ผิวหน้าขาดความสมดุล

วิธีกระชับรูขุมขน

ล้างหน้าลดความมัน

ความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด ไม่จำเป็นต้องล้างหน้าบ่อย ล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้งแต่ควรจะล้างให้สะอาดหมดจด ด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน

 • ไม่ควรนอนหลับในขณะที่ยังไม่ล้างหน้า ควรล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอนทุกวัน

พิก อโล คลีน

ล้างหน้าราคาถูกสุดของพิก อ่อนโยนสุด ใช้ดีมาก ให้ความชุ่มชื้นด้วยอโลเวร่าเข้มข้น ลดความมันส่วนเกิน ทำให้ต่อมไขมันทำงานปกติ รูขุมขนกระชับ ผิวขาวใสขึ้น

หากต้องการผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ล้างหน้าด้วยพิก โบทานิค คลีน ที่จะให้ความชุ่มชื้นมากกว่า ด้วยฟิลลิ่งการล้างหน้าที่ลื่นและมีความละมุนกว่า

 • การใช้โฟมล้างหน้าที่ควบคุมความมัน จะยิ่งทำให้ผิวแห้งและไม่กระชับรูขุมขน เพราะสุดท้ายแล้วผิวจะต้องทดแทนน้ำหล่อเลี้ยงผิวที่หายไป เมื่อผ่านไปซักพักผิวจะมันกว่าเดิม

วิธีใช้ ครีมรักษาสิว

ตามแนวรูขุมขน
หากล้างหน้าย้อนรูขุมขน วนๆ เป็นวงกลม ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมาก ทำให้รูขุมขนกว้างและสิ่งสกปรกจับตัวเป็นก้อน เกิดทั้งสิวเสี้ยนและสิวอุดตัน ซึ่งการล้างหน้าตามแนวรูขุมขน ยังทำให้การไหลเวียนเลือดฝาดเป็นธรรมชาติให้ผิวมีสุขภาพดี

 • หน้าผากล้างตามแนวนอน โดยล้างออกจากจุดกึ่งกลาง
 • ตรงแก้มให้ล้างลงตามแนวรูขุมขน
 • บริเวณคางก็ล้างลงตามแนวรูขุมขนเช่นกัน

หากแต่งหน้าใช้ พิก เมคอัพ คลีน ที่ล้างเมคอัพกันน้ำแรงๆ ได้สบาย

ซึ่งใครที่เเต่งหน้าต้องเช็คให้ดีว่าหน้าสะอาดจริงไหม หากใช้คลีนซิ่งน้ำไปล้างเมคอัพที่กันน้ำ มีซิลิโคนและน้ำมัน ก็อาจจะเช็ดได้ไม่หมด ทำให้เกิดการตกค้าง

 • เพราะ​คลีนซิ่ง​ออยล์​ทั่วไป​ที่​ใช้​เป็น​น้ำมัน ที่​จะ​ให้​รูขุมขน​กว้าง​ได้​ง่าย แต่​พิก​ไม่มี​น้ำมัน​จึง​หมด​ปัญหา​รูขุมขน​กว้าง​ไป​ได้​เลย และ​ยัง​ล้าง​สะอาด​กว่า​ล้าง​เมคอัพ​ทั่วไป สะอาด​ทุก​รูขุมขน​ จึง​ไม่​ให้​เกิด​สิวเสี้ยน​จาก​ที่​ล้างหน้า​ไม่​สะอาด

บำรุงต่อหลังล้างหน้า ใช้สกินแคร์ที่ไม่ทำให้ผิวมัน ลดการขยายของรูขุมขน

 • พิกไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ไม่ทำให้ผิวมัน บำรุงให้ผิวชุ่มชื้น โมเลกุลเล็กซึมลึก และเมื่อผิวชุ่มชื้นก็จะลดการผลิตน้ำมันส่วนเกิน ช่วยปรับสภาพผิวให้สมดุล และกระชุบรูขุมขน

พิก อโล แอคเน่

เป็นบำรุงที่อ่อนโยนที่สุดของพิก ให้ผิวชุ่มชื้น ควบคุมความมัน กระชับรูขุมขน ช่วยให้ผิวขาวใส นอกจากนี้ยังเคลียร์ปัญหาสิวได้ครบถ้วน

 • ราคาถูกสุด แต่ใช้ดีมาก ซึ่งสูตรอื่นๆ ที่ราคาสูงขึ้นจากนี้ ก็จะยิ่งใช้ดีมากๆ

อย่าง พิก โบทานิค ซุปเปอร์เซรั่ม ที่เป็นสูตรที่ดีสุดและคุ้มค่ามาก ซึ่งให้ความชุ่มชื้นเฉพาะภายใน ทำให้กักเก็บความชุ่มชื้นได้นาน ช่วยกระชับรูขุมขน ผิวขาวใสขึ้น

ใช้ความเย็น

เมื่อได้รับความเย็นผิวจะหดตัว เพื่อลดการสูญเสียความร้อน ทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น ใช้วิธีการนำน้ำแข็งห่อด้วยผ้าสะอาด ประคบใบหน้า เน้นบริเวณที่มักเกิดรูขุมขนกว้าง ทำเป็นประจำ เช้า-เย็น จะสังเกตุได้ชัดเจนถึงการเปลี่ยนแปลง ผิวจะมีความเรียบเนียนขึ้น โดยทำคู่กับการบำรุง พิก โบทานิค

 • เลี่ยงความร้อน
  พยายามหลีกเลี่ยงความร้อน อย่างเช่นการอยู่หน้าเตาทำอาหารนานๆ และหลบแดดร้อนๆ เพราะความร้อนจะทำให้รูขุมขนขยายตัว เพื่อระบายเหงื่อและความร้อนสะสมออกมา รวมถึงUVที่ทำให้ต่อมไขมันบริเวณผิวหน้าทำงานผิดปกติ

สูตรมาร์คกระชับรูขุมขน

 • ใช้โยเกิร์ตธรรมชาติ พอกไว้ให้ทั่วใบหน้าหลังจากล้างหน้ามา ประมาณ 20 นาที ทำสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง จะช่วยให้รูขุมขนที่กว้างดูเล็กลงไป
 • สูตรน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ดินสอพอง 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาวเล็กน้อย มาร์คไว้ 5 – 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้ช่วยทั้งลดรูขุมขนกว้างและลดสิวได้อีกด้วย
 • สูตรมะเขือเทศสีดาประมาณ 2 ลูกล้างทำความสะอาดแล้วปั่นให้ละเอียด ใส่น้ำผึ้งเล็กน้อย พอกทิ้งไว้ 10 นาที แล้วก็ล้างออก

สูตรมาร์คหน้าถือว่าช่วยได้เพียงส่วนนึง สำคัญที่สุดที่จะเห็นผลลัพธ์ไวก็คือสกินแคร์บำรุงผิว

ใช้ครีมกันแดดไม่อุดตัน

เพราะเราต้องรับมือกับแสงแดดทุกวัน ก็ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำโดยครีมกันแดดที่กันน้ำ กันเหงื่อ ส่วนใหญ่แล้วจะมีน้ำมันและซิลิโคนอยู่มาก ทำให้อุดตันได้ง่าย เพราะต้องทาครีมกันแดดทุกวัน จึงต้องละเอียดในการเลือก

 • ใช้พิก โบทานิค ซัน กันแดดสูตรอ่อนโยน ไม่มีซิลิโคนและน้ำมัน กันแดดเเรงๆ ได้สูง โดยไม่เสื่อมสภาพระหว่างวัน ล้างออกง่าย และยังให้ความชุ่มชื้น ช่วยกระชับรูขุมขน หน้าไม่มัน

สำหรับใครแต่งหน้าต่อ ใช้ พิก เมคอัพ ซัน เพื่อให้แต่งหน้าต่อง่ายขึ้น และยังคงอ่อนโยนต่อผิว

เลือกเมคอัพ
ลองสังเกตุได้จากวันไหนที่แต่งหน้าด้วยเมคอัพที่มีซิลิโคนและน้ำ พอเช็คผิวตอนเย็นจะเห็นได้ว่ารูขุมขนเรากว้างขึ้น พิกจึงคิดสูตรที่มีซิลิโคนน้อยมาก พิก เมคอัพ ที่แทบไม่มีซิลิโคน แต่คงความกันน้ำกันเหงื่อได้ตลอดวัน สามารถล้างออกได้ง่าย

 • ใช้พิก เมคอัพ ฟาวเดชั่น รองพื้นสูตรบางเบา แต่ให้การปกปิดดีเยี่ยม คุมมันได้ตลอดวัน ล้างออกง่าย ไม่ทำให้รูขุมขนกว้าง

สิวเสี้ยน