ลดผมร่วงด้วยสูตรธรรมชาติ

สาเหตุผมร่วงตามธรรมชาติ

เป็นปกติของผมที่ต้องร่วงอยู่แล้วตามธรรมชาติ เส้นผมจะมีการเติบโต แก่ตัวและหลุดร่วงวันละ 50-100 เส้น ผมที่ร่วงไปถือว่าดี เพราะจะเกิดการกระตุ้นให้รากผมสร้างผมใหม่ขึ้นมาแทนที่ในรูขุมขนของเส้นผมเดิม

ผมที่ร่วงวันนี้ คือ ผมที่ตายเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว
ต่อมรากผมที่อยู่ส่วนโคน จะเกิดเซลล์ใหม่ของผมขึ้นเรื่อยๆ ในระยะเติบโต หลังจากนั้น เส้นผมในระยะนี้จะแยกตัวจากหลอดเลือดที่หล่อเลี้ยง
ระยะพักตัว เมื่อเข้าสู่ระยะนี้ จะค่อยๆ ขาดสารอาหาร หยุดการเจริญเติบโต และเตรียมที่จะร่วง เส้นผมในระยะนี้มีช่วงอายุสั้นประมาณ 10 -14 วัน เรียกว่าระยะ Catagen Phase สุดท้ายรากผมจะแยกตัวหลุดออกมาจากปุ่มปลายแหลมอย่างเด็ดขาด เส้นผมจะค่อยๆเคลื่อนตัวขึ้นเข้าใกล้ผิวของหนังศีรษะ ตื้นขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรอวันหลุดร่วง ในช่วงนี้จะมีเส้มผมใหม่เกิด และจะดันให้เส้นผมเก่าหลุดร่วงออกไป

ดังนั้นตั้งแต่เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต จนถึงวันหลุดร่วง จะใช้เวลาตามธรรมชาติประมาณ 3 เดือน แต่หากเราดูแลผมไม่ถูกวิธี แพ้สารเคมี ทำให้ผมร่วงเร็วกว่าที่ธรรมชาติกำหนด และผมใหม่ไม่สามารถงอกได้ จะเกิดปัญหา การสูญเสียผม (Hair Loss)

จริงๆ แล้วสาเหตุสำคัญสุด คือ แชมพูทั่วไปต้องให้ผมลื่นในทันที จึงมีน้ำมันและซิลิโคน เคลือบหนังศีรษะไว้ เพื่อลดรังแคและผมร่วงในขณะที่สระ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาผมบางได้จริง เพราะจะดูดสิ่งสกปรกเข้ามาได้ง่าย เกิดการสะสมเรื่อยๆ ทำให้โคนผมอุดตัน หนังศีรษะไม่ได้หายใจ เมื่อผมที่แก่ตัวร่วงแล้ว เส้นผมใหม่เกิดอย่างไม่สมบูรณ์ จึงเกิดปัญหาสูญเสียผม

พิกจะแก้ผมร่วงเป็นในกรณีนี้ได้
ซึ่งไม่มียี่ห้อไหนให้ความสำคัญ และยังให้ผมนุ่ม สวยมากกว่าที่เคยใช้แชมพูไหนๆ ด้วยวิธีการให้ผมลื่นสูงแบบการใช้ประจุไฟฟ้า

วิธีแก้ผมร่วง สูตรธรรมชาติ

  • สูตรน้ำมันมะกอก
    เป็นวิธีที่พิกไม่แนะนำเพราะเป็นส่วนผสมของน้ำมันซึ่งจะอุดตันรูขุมขนของหนังศีรษะและยังทำให้เกิดสิวที่หน้าจากการไหลของน้ำมันมะกอก และยังเหนอะหนะอีก
  • สูตรอัญชัน
    ช่วยกระตุ้นให้รากผมแข็งแรง กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ด้วยการคั้นน้ำอัญชัน หมักให้ทั่วศีรษะเป็นเวลา 20 นาที ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
  • สูตรน้ำมะกรูด
    ช่วยลดความมันหนังศีรษะ เส้นผมแข็งแรง ลดรังแค บรรเทาอาการระคายเคือง เอาน้ำมะกรูด มาหมักผม 20 นาที แล้วล้างออก อย่าทำนานเกินไป เพราะอาจระคายเคืองได้