สิวหัวหนอง . สาเหตุ วิธีรักษาสิว

เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน ที่มีน้ำมัน เชื้อแบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมอยู่ แต่ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากสิวอุดตัน ที่ถูกรบกวนจากการกดสิว ทำให้เชื้อแบคทีเรียกระจาย สิวอักเสบขึ้นเป็นสิวหัวหนอง อาจมีอาการอักเสบ บวมแดง และคันด้วย และยังมีปัจจัยอื่นที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวหัวหนอง ดังต่อไปนี้

ล้างหน้า ทำให้ผิวแห้ง

มลภาวะ การแต่งหน้า หากทำความสะอาดไม่ดี ใช้สบู่และโฟมล้างหน้า ทำให้ผิวแห้ง ผิวระคายเคือง ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้น เมื่อมีเหงื่อและไขมันมันมากเกินไป จะสะสมตรงรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นสิวหัวหนอง หากแต่งหน้าควรเช็ดด้วยคลีนซิ่งก่อน และใช้เลือกล้างหน้าที่ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ไม่ทำลายควมชุ่มชื้นผิว จะทำให้ผิวหน้าไม่ผลิตน้ำมันมาเกิน ทำให้หน้าไม่มัน ผิวไม่ระคายเคือง ใช้ เจลล้างหน้ากรดอะมิโน ล้างสะอาด แบบผิวไม่แห้ง เมื่อผิวไม่แห้ง ผิวก็จะไม่ระคายเคือง ทำให้สิวหายเร็วขึ้น

ใช้ครีมที่มีสารระคายเคือง

เช่น ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ซิลิโคน หรือน้ำหอม เพราะครีมทั่วมักมีน้ำมัน ที่ให้ความชุ่มชื้นผิวดีในช่วงแรกๆ แต่จะทำให้หน้ามันมากขึ้น ผิวระคายเคือง เพิ่มความมันบนใบหน้า อุดตันตามรูขุมขน ทำให้เป็นสิวไม่หายเป็นสิว ใช้เซรั่มหรือครีมที่ให้ความชุ่มชื้นผิว และไม่อุดตันผิว ใช้ Pix Botanic ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน และยังไม่มีสารทำให้แพ้ เน้นให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ผิวจึงไม่ระคายเคือง และช่วยลดการอักเสบของผิว ทำให้สิวหัวหนองหายเร็วขึ้น

บีบสิว กดสิว
ทำให้แบคทีเรียกระจายกว้าง สิวขึ้นเพิ่ม เกิดสิวอักเสบ และรุนแรงขึ้นเป็นสิวหัวหนอง พร้อมทิ้งรอยสิว

ใช้แชมพูที่อ่อนโยน
ถึงแชมพูไม่ได้เอามาทาหน้าโดนตรง แต่แชมพูที่คุณใช้อยู่มีซิลิโคนเยอะมาก จะสะสมที่หน้าเมื่อสระผม และในแชมพูทั่วไปยังมีสารระคายเคืองอยู่มาก เช่น น้ำหอม ซึ่งทำให้เกิดสิว โดยที่คุณนึกไม่ถึง ใช้แชมพูพิก ลดสิวได้ เพราะไม่มีสารระคายเคือง ไม่ทำให้ผิวอุดตัน นอกจากนี้แล้วยังให้ผมสวยตรงด้วย