สิวขึ้นบ่อย ช่วงหน้าฝน ดูแลอย่างไร ? . ต้องล้างหน้าให้สะอาด ลดสิ่งสกปรกตกค้าง พร้อมด้วยบำรุงผิวให้แข็งแรง

หน้าฝนทำให้ผิวเสียได้ง่าย เนื่องจากมีทั้งมลภาวะจากน้ำฝน ที่มีเชื้อโรค ฝุ่นละออง และสารเคมีต่าง ๆ ปนเปื้อน ดังนั้นเมื่อผิวของเราสัมผัสกับน้ำฝน ผิวก็จะโดนทำลายโดยที่เราไม่รู้ตัว


ล้างผิวให้สะอาด

ใช้กระดาษทิชชู่สะอาด โดยเน้นเช็คบริเวณโหนกแก้ม และซอกจมูก ซึ่งเป็นจุดเกิดสิวเสี้ยน เพราะสิ่งสกปรกจะสะสมทำความสะอาดได้ยาก หรือเป็นสิวอุดตัน สิวหัวดำ และล้างหน้าขจัดสิ่งสกปรก ความัน ฝุ่นละอองต่างๆ

ทาครีมกันแดด

แม้จะเป็นหน้าฝน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีแสงแดดเลย ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งควรทาครีมกันแดด เลือกครีมกันแดดสูตรกันน้ำ เผื่อเวลาโดนฝนก็ยังจะมั่นใจได้ว่าผิวยังคงได้รับการปกป้อง

คลีนซิ่ง

เมื่อมีเครื่องสำอาง คราบเหงื่อ มลภาวะที่เผชิญมา ความมันปิดกั้นรูขุมขน ทำให้อุดตัน เกิดสิว และอากาศร้อนชื้นในฤดูฝนทำให้ผิวมันและหมอง เป็นสิวง่าย ควรใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดผิวก่อนล้างหน้า กำจัดสิ่งสกปรกและสิ่งอุดตันทั้งหลาย

มาสก์หน้า 

การมาร์คหน้าบางสูตรช่วยได้ ควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง  เพื่อทำความสะอาดผิวด้วยการมาสก์หน้า ขจัดสิ่งอุดตัน

พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมง ช่วยทำให้ผิวได้รับการซ่อมแซมและฟื้นฟูอย่างเต็มที่ และเป็นการดูแลความสวยจากภายในสู่ภายนอก ทำให้ผิวพรรณแลดูสดใส

รับประทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์

ผักและผลไม้มีวิตามินมาก ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาสดใสเปล่งปลั่ง ควรรับประทานให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 มื้อ จะช่วยทำให้ผิวพรรณดูมีน้ำมีนวลขึ้น

ดื่มน้ำบ่อย ๆ

อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดี การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน มีส่วนช่วยลดการเกิดสิว ถึงแม้ว่าการดื่มน้ำจะไม่ใช่การรักษาสิวโดยตรงเหมือนการทายาหรือกินยารักษาสิว แต่การดื่มน้ำนั้นมีส่วนช่วยลดการเกิดสิวได้จริง แต่จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง