เคล็ดลับผิวสวย ไร้สิวช่วงหน้าฝน

เมื่อถึงหน้าฝน หลายคนอาจสังเกตุเห็นว่าผิวเรามักจะมีสิวขึ้นเยอะกว่าปกติ  เพราะหน้าฝนนี่แหละคือตัวการที่ทำให้ผิวเสียได้ง่าย เนื่องจากมีทั้งมลภาวะจากน้ำฝน ที่มีเชื้อโรค ฝุ่นละออง และสารเคมีต่าง ๆ ปนเปื้อนมา เมื่อผิวของเราสัมผัสกับน้ำฝนผิวก็จะโดนทำลายโดยที่เราไม่รู้ตัว ฉนั้นเราหันมาดูแลสุขภาพผิวหน้าฝนกันดีกว่าค่ะ1. ล้างผิวให้สะอาดหลังจากโดนฝน

ฝนที่ตกลงมาในทุกวันนี้มักจะปนเปื้อนไปด้วยสิ่งสกปรกและสารเคมี เป็นตัวการทำลายผิวสวย ทุกครั้งที่โดนน้ำฝนสิ่งแรกที่ต้องทำ คือหากระดาษทิชชู่สะอาดมาเช็คหน้า เป็นการทำความสะอาดด่านแรก โดยเน้นเช็คบริเวณโหนกแก้ม และซอกจมูก ซึ่งเป็นจุดที่เสี่ยงจะเกิดสิวเสี้ยน เพราะสิ่งสกปรกจะไปแอบอยู่ทำความสะอาดได้ยาก ดีไม่ดีจะได้ของแถมมาเป็นสิวอุดตัน อีก สุดท้ายสิ่งที่จะช่วยให้หน้าของคุณสะอาดสดชื่น คงหนีไม่พ้นการล้างหน้า และเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุดในบรรดาทั้งหมด การล้างหน้าจึงเป็นการช่วยขจัดสิ่งสกปรก ความัน ฝุ่นละอองต่างๆ ที่เป็นตัวการของการเกิดสิว จึงควรล้างผิวให้สะอาด หรือถ้าเปียกทั้งตัวก็ควรรีบอาบน้ำสระผมให้เรียบร้อย เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกจากผิวหนัง2. ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

ใครว่าหน้าฝนไม่จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดล่ะคะ เพราะถึงแม้จะเป็นหน้าฝน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีแสงแดดเลย ดังนั้นก่อนออกจากบ้านทุกครั้งจะต้องทาครีมกันแดดเสียก่อน ทั้งนี้ควรเลือกใช้ครีมกันแดดสูตรกันน้ำด้วย เผื่อเวลาโดนฝนก็ยังจะมั่นใจได้ว่าผิวยังคงได้รับการปกป้องอยู่ อย่างไรก็ดี การทาครีมกันแดด ไม่ได้ปกป้องกันผิวได้ 100% การเลือกครีมกันแดดที่ดีไม่ได้อยู่ที่ราคา ยี่ห้อ หรือปริมาณการใช้ครีมกันแดด แต่อยู่ที่การใชครีมกันแดดให้ถูกวิธี และการเลือกครีมกันแดดควรเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับชีวิตประจำวันด้วย เพื่อประสิทธิภาพของครีมกันแดดค่ะ3. ใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดผิว 

การทำความสะอาดผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ในการที่จะให้ผิวหน้าสวยใส ใช่คุณหรือเปล่าหลังกลับจากทำงาน เรียน หรือก่อนนอน ลืมล้างหน้า เนื่องจากผิวหน้าที่เหนื่อยล้ามาทั้งวัน ควรได้รับการฟื้นฟูในช่วงเวลาที่นอนหลับพักผ่อน แต่เมื่อมีเครื่องสำอาง คราบเหงื่อ มลภาวะที่เผชิญมา และความมันมาปิดกั้นรูขุมขนไว้ ทำให้รูขุมขนอุดตัน เกิดสิวได้ และคุณทราบหรือไม่ว่า การล้างหน้าก่อนนอนยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตและทำให้หลับสบายอีกด้วยดังนั้นไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหนก็อย่าลืมล้างหน้านะคะ ยิ่งสภาพอากาศร้อนชื้นในฤดูฝนเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้ผิวมันและหมอง และยังเป็นสิวได้ง่ายเพราะผิวเกิดการอุดตัน ดังนั้นสาว ๆ จึงควรใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดผิวก่อนล้างหน้า เพื่อจะได้กำจัดสิ่งสกปรกและสิ่งอุดตันทั้งหลายได้อย่างหมดจด 


4. มาสก์หน้า 

ในแต่ละวันผิวหน้าต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆมากมายทั้งจากสภาพแวดล้อม อากาศ มลพิษ และยังสารก่อพิษจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปโดยไม่ตั้งใจในแต่ละวัน ยิ่งอากาศชื้น ๆ ทำให้ผิวเกิดการอุดตันได้ง่ายจากคราบเครื่องสำอาง ล้วนเป็นตัวการรบกวนผิวหน้าให้ผิวอ่อนล้า การล้างหน้าและทาครีมบำรุงไม่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณผิวหน้าได้เพียงพอแต่การมาร์คหน้าบางสูตรช่วยได้ สำหรับผู้ที่รักผิวหน้าจึงควรมาร์คหน้า สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง  ดังนั้นในแต่ละสัปดาห์สาว ๆ จึงควรทำความสะอาดผิวด้วยการมาสก์หน้า เพื่อขจัดสิ่งอุดตันให้หลุดออกไป  


5. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมง ทั้งร่างกายและผิวจะได้รับการพักผ่อน จะช่วยทำให้ผิวพรรณได้รับการซ่อมแซมและฟื้นฟูอย่างเต็มที่ นอกจากผิวจะได้รับการฟื้นฟูและเมื่อพักผ่อนเพียงพอเราจะสดชื่น ตื่นมาด้วยความสดใส ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นการดูแลความสวยจากภายในสู่ภายนอก ม การพักผ่อนเพียงพอซึ่งจะช่วยทำให้ผิวพรรณแลดูสดใสมากขึ้น 
 


6. รับประทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์

เนื่องจากแสงแดดที่มักแผดเผาผิวสาวให้หมองคล้ำอยู่ตลอด จึงทำให้สภาพผิวของเราร่วงโรยก่อนวัยอันควรได้เสมอ เพราะฉะนั้น การจะหาครีมบำรุงดีๆ มาบำรุงผิวอาจยังไม่เพียงพอ สาวรักผิวทั้งหลายจึงควรหันมาเติมวิตามินผิวเพื่อเสกผิวให้ขาวใสจากผักผลไม้กันบ้าง ในผักและผลไม้มีวิตามินมากมาย ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาสดใสเปล่งปลั่งได้อีกครั้ง ดังนั้นในแต่ละวันสาว ๆ จึงควรรับประทานผักและผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 มื้อ จะช่วยทำให้ผิวพรรณดูมีน้ำมีนวลขึ้นนะคะ  


7. ดื่มน้ำบ่อย ๆ

การดื่มน้ำบ่อย ๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดี รวมไปถึงทำให้ผิวใสแลดูสุขภาพดีขึ้นด้วย ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อกิจวัตรประจำวันที่ทำ เช่น คนที่ทำงานกลางแจ้งย่อมต้องดื่มน้ำมากกว่าคนที่นั่งทำงานในห้องแอร์ 8-10 แก้วเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว แต่ถ้าดื่มได้มากกว่านี้ก็จะดีมาก อย่าดื่มน้ำให้เยอะๆในครั้งเดียว แต่ให้ค่อยๆจิบไปตลอดทั้งวัน ดื่มน้ำเปล่าดีกว่าดื่มน้ำหวาน ชา กาแฟ อาจได้ปริมาณน้ำเท่ากันแต่ได้ประโยชน์ไม่เหมือนกัน การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน นอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดการเกิดสิวได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าการดื่มน้ำจะไม่ใช่การรักษาสิวโดยตรงเหมือนการทายาหรือกินยารักษาสิว แต่การดื่มน้ำนั้นมีส่วนช่วยลดการเกิดสิวได้จริง แต่จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างค่ะ รู้อย่างนี้แล้วมาดื่มน้ำให้เยอะๆกันนะค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดี เพื่อหน้าใสๆของเราค่ะ

หน้าฝนแบบนี้ สาว ๆ อย่าลืมเอาเคล็ดลับดีดีไปใช้กันนะคะ รับรองเลยว่าบำรุงผิวแบบนี้ตลอดหน้าฝน ผิวของคุณจะสวยใสปิ๊ง จนใคร ๆ ก็ต้องอิจฉาแน่นอนค่ะ