พิก

วิธีรับมือกับ สิวอุดตันซ้ำซาก

เป็นสิวแล้วหายได้ไม่ถึงอาทิตย์ เม็ดสิวก็วนกลับมาขึ้นที่เดิม สิวอุดตันซ้ำซากชอบขึ้นบริเวณคางและหน้าผาก การรักษาสิวซ้ำซากให้หายขาดต้องดูสาเหตุของสิว ถ้ารู้สาเหตุแล้ว รักษาสิวที่ต้นเหตุ ถึงจะใช้เวลา แต่ยั่งยืนกว่า หน้าไม่พังและผิวดีขึ้นจริง มาดูวิธีรับมือกับสิวซ้ำซากกัน

รักษาความสะอาด

เริ่มจากการรักษาความสะอาดของใบหน้าเป็นการลดเชื้อแบคทีเรีย ฝุ่น หรือสิ่งสกปกที่เกาะบนใบหน้าระหว่างวัน ที่เป็นสาเหตุลหลักมักทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวซ้ำซาก และควรเลือกโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่มีสารระคายเคืองทุกชนิด แนะนำ พิกโบทานิค คลีน ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ไม่ให้ตกค้าง ผิวยังคงชุ่มชื้น ลดความมัน รูขุมขนกระชับ ควบคุมสมดุลได้ดี บำรุงผิวให้แข็งแรง จึงช่วยลดสิวได้ดี

ไม่จับหรือแกะสิวบ่อย

เมื่อเป็นสิวแล้วไม่ควรปล่อยให้อักเสบหนัก และไม่ควรบีบ แคะ เค้นสิว เพราะจะเป็นการเเพร่เชื้อโรคได้ง่ายและทำให้สิวเกิดขึ้นที่เดิมซ้ำๆ

เลือกครีมบำรุงผิว

ควรเลือกใช้ครีมหรือเซรั่มที่ให้ผิวหายใจได้ ไม่อุดตันรูขุมขน แต่สร้างฟิล์มคลุมผิวได้ เพื่อผิวชุ่มชื้นจากภายในมากที่สุด ผิวก็จะแข็งแรงขึ้นตามลำดับ เมื่อบำรุงผิวให้แข็งแรงปัญหาการเกิดสิวซ้ำซากก็จะลดลง และควรเลี่ยงสกินแคร์ที่มีสารทำให้แพ้ แนะนำใช้ พิก โบทานิค ชุปเปอร์ เซรั่ม ลดสิวอุดตันและไม่ทำให้เกิดสิวใหม่

พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง จะเป็นการช่วยให้ระบบภายในเราทำงานได้ดี เลือดไหลเวียนได้ดี ลดปัญหาสิวขึ้นแล้วหายช้า สิวขึ้นที่เดิมซ้ำๆ