​มี​ลูกค้า​คืน​สินค้า​ไหม ?

ถ้าไม่มี ​เป็น​ไป​ไม่ได้ เพราะลูกค้าแต่ละคนมีความคิดที่แตกต่างกัน แต่​สำหรับพิก น้อยกว่า 1% ที่​คืน​สินค้า สิ่ง​ที่​น่า​ขำ​คือ อ​คติที่บางคนไม่ยอมปล่อยวาง

ยก​ตัวอย่าง แพม​ใช้​ Shampoo​ ทุกวัน ไม่มี​อาการ​คัน เพราะ​เรา​รู้​ว่า​ตัว​นี้​ที่​เรา​ผลิต​ขึ้นมา คือ​อ่อนโยน​สุด แต่​ลูกค้า​บางคน​บอก​ว่า​คัน เคย​ใช้​ยี่ห้อ​อื่น​ไม่​คัน ใช้​พิก​คัน แต่​แพม​ใช้​พิก​ไม่​คัน พอ​ไป​ใช้​ยี่ห้อ​อื่น อย่าง​ตอนที่อยู่​ญี่ปุ่น​ใช้​แชมพู​ที่​นี่คัน​ตลอด นี่​ขนาด​เพิ่ง​สระ​ผม และ​ทั้งที่​ไม่​เคย​เป็น​สิว​เลย เจอ​แชมพู​แบบมีน้ำหอมหน่อย สิว​เริ่มขึ้น ดี​ที่​เรา​เอา​แชมพู​พิกของเราเทใส่ขวดเล็กมานิดนึง สิ่งที่น่าขำมากกว่า คือ​การ​ที่​ลูกค้า​พอ​คืน​สินค้า​เรา ไป​ใช้​ยี่ห้อ​อื่น​กลับ​ไม่ได้​ดี​ไป​กว่า​ตอน​ใช้​พิก เช่น บาง​คน​ก่อน​คืน มี​การ​พูดจา​ไม่ดี​เท่าไร่ แต่​พอ​ได้กลับ​ใช้​ยี่ห้อ​อื่น ถึง​รู้​ว่า​ตอน​ใช้​พิก คือ​ดี​มาก​แล้ว แต่​สินค้า​ปลอดภัย​ต้อง​ใช้​เวลา พอได้​กลับ​มา​ใช้​พิก แล้ว​ศึก​ษาอย่างละเอียด​เกี่ยว​กับ​พิก ถึง​รู้​วิธี​ใช้​ที่​ถูก​ต้อง​การ​ดูแล​ผิว​ร่วม​กัน มี​การ​พูดคุย​ที่​ดี​ขึ้น​มาก ตอน​นี้​พี่​ใช้​ดี​มาก​ค่ะ หลังจากที่ได้ดูวิธีใช้​ให้​ละเอียด​ ซึ่ง​แพม​ก็​ดี​ใจ​และ​ขอบคุณ​ที่​กลับ​มา​ใช้​พิก

  • แม้แต่เซรั่มพิกที่บางคนใช้แล้วบอกสิวขึ้น สรุปทันทีว่าแพ้พิก ยังไม่ได้ตรวจให้ดีก่อน ถึงวิธีใช้ และครีมก่อนหน้านี้ที่อาจมีสารอันตราย พอเลิกใช้ อาการเลยมาออกตอนใช้พิก เพราะขนาดพิกที่ไม่มีสารระคายเคืองทุกชนิด บางคนยังบอกว่าแพ้ แล้วเปลี่ยนใช้ครีมอื่นที่ไม่รู้ว่ามีสารไหม จะแน่ใจได้แค่ไหนว่าไม่แพ้

ดังนั้น เรา​ควร​ใช้​พิก​อย่าง​มั่นใจ​และ​ไม่​ควร​มี​อคติกับแบรนด์​ที่​ไม่​เคย​ใช้​มา​ก่อน สรุป​ว่า​ลูกค้า​กลุ่ม​นี้ ใช้​อะไร​ก็​ไม่​เห็น​ผล​ เพราะ​เขา​ใช้​โดย​ไม่​ศึกษา​ เปลี่ยน​ไป​เรื่อย​ๆ ภูมิใจ​ที่​ใช้​ของแพง บอก​คน​นั้นคนนี้ว่าฉันใช้ยี่ห้อนี้ เหมือนเป็น​การ​เข้า​สังคม แต่​สภาพ​ผิว​ไม่ได้​ดี​เลย ทั้งเป็น​สิว ริ้วรอย เพียบ ลอง​เป็น​สิบ​ๆ แบรนด์​ เปลี่ยน​ไป​เรื่อย ไม่หยุดอยู่ที่แบรนด์​ไหน​ซักแบรนด์