พิก

กำจัดสิวเสี้ยนให้หายขาด . พิกไม่อุดตันผิว ลดการเกิดสิวเสี้ยน

สิวเสี้ยนส่วนมากเกิดจากการแต่งหน้าที่ส่วนผสมของน้ำมันซิลิโคน ผิวทำงานหนักจึงผลิตน้ำมันออกมามาก และทำให้รูขุมขนกว้าง จะพบสิวเสี้ยนตรงจมูกมากกว่าที่อื่น ทำให้สิวเสี้ยนไม่หายขาด หากไม่เปลี่ยนวิธีดูแลผิวใหม่

ใช้ยาลดสิวเสี้ยน

 • เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์
  ช่วยละลายสิ่งอุดตันตามรูขุมขน แต่อาจทำให้ผิวระคายเคืองง่าย ในผิวไม่มั่นใจว่าแข็งแรงไหม แนะนำว่าให้เริ่มต้นที่ความเข้มข้นต่ำๆ และลองใช้ทีละนิดก่อน
 • ยาละลายสิวเสี้ยน
  เป็นยารักษาสิวประเภท AHA และ BHA ทำให้ไขมันอ่อนตัวลง สิวเสี้ยนหลุดออกมาง่ายขึ้น
 • กลุ่มยาเรตินอยด์
  ช่วยละลายไขมันที่อุดตัน ลดการเกาะตัวของเซลล์ผิวหนังบริเวณรูขุมขน แต่มีผลข้างเคียงก็คือ อาจทำให้ผิวบวมแดง หรือเกิดการระคายเคืองได้
 • กลุ่มยาที่มีไกลโคลิก
  สำหรับฟื้นฟูสภาพผิว และช่วยลดสิวเสี้ยนได้เหมือนกัน แต่ฤทธิ์ยาเป็นกรด เมื่อใช้สะสมเรื่อยๆ ตัวยาจะเข้าทำร้ายผิวในชั้นลึกๆ ทำให้ผิวอ่อนแอลงเรื่อยๆ

วิธีรักษาสิวเสี้ยนมีหลายวิธี ทั้งนี้เราได้จำแนกออกมาให้ทุกคนได้ดูแล้วว่ามีวิธีไหนบ้างที่กำจัดสิวเสี้ยนให้ได้ผล

รักษาสิวเสี้ยนกับแพทย์ผิวหนัง

เพิ่มเติมจากการใช้ยามา ซึ่งโอกาสรักษาหายสูงกว่า แต่มีค่าใช้จ่ายเยอะ และไม่ได้รักษารอบเดียวหาย ต้องเข้าคลีนิคอีกหลายครั้งเลยทีเดียว

เลเซอร์

วิธีที่หลายคนนิยมทำมากสุด ซึ่งจะทำให้สิวเสี้ยนหายเมื่อทำหลายครั้งติดกัน แต่ไม่ช่วยเรื่องรูขุมขนกว้าง ดังนั้นก็อาจทำให้เกิดสิวเสี้ยนซ้ำได้

IPL

คือการใช้พลังงานเเสงไปกำจัดรากขน ที่อยู่ภายในรูขุมขนให้หลุดออกไป เป็นวิธีที่ได้ผลดี และมีผลข้างเคียงน้อยมาก

ล้างหน้าลดสิวเสี้ยน

ต้องล้างหน้าเพื่อล้างสิ่งสกปรกออก ระหว่างวันเราเจอทั้งฝุ่น แสงแดด ไหนจะแต่งหน้าอีก ดังนั้นการล้างหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆในการกำจัดสิวเสี้ยน และล้างหน้าที่ใช้ก็จะต้องอ่อนโยน แต่ทำความสะอาดได้ดี แนะนำใช้พิก โบทานิค คลีน ที่เป็นเซรั่มล้างหน้า จะล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ผิวชุ่มชื้นสุดและผิวกระจ่างใส ไม่มีสารที่ยิ่งล้างยิ่งแย่ จึงช่วยลดสิวเสี้ยนให้หายขาดได้