พิกปลอดภัย ไม่มีสารอันตราย

ปลอดภัยไม่มีสารอันตรายทุกชนิด เพราะผลิตเองจึงมั่นใจ หมดกังวล ไม่เกิดผื่นคันซ้ำๆแน่นอน

ข้อมูลเเน่น

ข้อมูลครบ ละเอียดทุกขั้นตอน ให้คำแนะนำได้ตลอด จริงใจกับลูกค้าสุด พิกอยากให้ลูกค้าทุกคนรักษาหาย

ทุกคนใช้ได้

เด็ก ผู้ใหญ่ คนท้อง ใช้พิกได้หมด เพราะปลอดภัย ใช้สารสกัดจากพืชธรรมชาติ ไม่มีสารอันตราย

ไม่ใช่ยา

ผื่นคันไม่จำเป็นต้องใช้ยารักษา ซึ่งพิกเป็นสกินแคร์บำรุง ที่รักษาผื่นคันได้ ไม่มีผลข้างเคียง ใช้ต่อเนื่องได้เลย

ใช้ครีมอันตราย หน้าพังเร็ว เป็นสิว รักษานาน

บางครีมเห็นผลเร็ว แต่ต้องมาแก้หน้าพังทีหลัง หมดเยอะกว่าเดิม เพื่อให้ทุกคนมีผิวสวยยั่งยืน ต่างกับครีมอันตรายที่ยิ่งใช้ ยิ่งพัง พิกจึงรวมข้อมูลด้านสารอันตรายมาให้ทุกคน เพื่อสังเกตุ และหลีกเลี่ยงไม่ให้หลงใช้

สารอันตรายในครีม

สารบางตัวสามารถใส่ในเครื่องสำอางได้ โดยไม่ผิดกฏหมาย แต่จะต้องระมัดระวังและศึกษาวิธีใช้ให้ดี หากเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อลดผลข้างเคียง ป้องกันความเสี่ยงที่จะแพ้ สารอันตรายที่มักพบในครีมหน้าขาว ลดสิว ฝ้า กระ มีดังนี้

สเตียรอยด์
ใช้รักษาสิว แต่ต้องเป็นการจ่ายยาของแพทย์ มักพบในครีมหน้าขาวใส เป็นอันตรายต่อผิว ให้ผิวขาวไว สิวยุบเร็ว แต่พอหยุดใช้หรือเปลี่ยนครีมทันที สิวเห่อกว่าเดิม กลายเป็นผิวแพ้ง่าย โครงสร้างผิวหลวม เสี่ยงต่อการเป็นฝ้า กระ

ปรอท
แม้ลดสิว ผิวขาว ลดฝ้า แต่ผลข้างเคียงอันตรายมาก เกิดการผลัดเซลล์ผิวรุนแรง ผิวบางมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดฝ้าถาวร ทั้งนี้สารปรอทสามารถซึมเข้ากระแสเลือดได้ อาจเกิดตับวายฉับพลันหรือเสียชีวิต

ไฮโดรควิโนน
นิยมในครีมหน้าขาว ลดฝ้า รอยด่างดำ เห็นผลเร็ว เป็นสารที่ทำปฏิกิริยากับแสง หากไม่ทากันแดดจะทำให้ผิวดำกว่าเดิม ถูกห้ามใส่ในครีมแต่ตามในคลินิกแพทย์ยังใช้ได้ การใช้ครีมที่มีไฮโดรควิโนนสูงกว่าเกณฑ์เช่น ซื้อครีมฝ้ามาใช้เอง (อย. ให้ใส่ได้ไม่เกิน 2% และต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งซื้อเท่านั้น) ทำให้เป็นฝ้าถาวรรักษาไม่หาย ผิวคล้ำและเกิดจุดด่างขาว หากใช้ติดต่อเรื่อยๆ ทำให้เป็นฝ้าถาวรสีน้ำเงินอมดำ เพราะผิวหนังปรับตัวสร้างเม็ดสีมากขึ้น เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังอีกด้วย บางแบรนใช้ไฮโดรควิโนนในครีม แต่เมื่อตรวจเจอในแลปแล้ว อาจอ้างว่าเป็นสารเบต้าอัลบูติน เพราะเป็นอนุพันธ์กับไฮโดรควิโนน สารเบต้าอัลบูตินสามารถใส่ในครีมได้ แต่ปัจจุบัน อย. เริ่มงดใช้สารชนิดนี้ เพราะเป็นสารไม่เสถียรหากสูตรเป็นด่างมากๆ ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นไฮโดรควิโนนได้

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
ครีมหรือสบู่ที่ขาวทันทีมักใช้สารนี้ แต่ผิวขาวเพียงชั่วคราว เพราะเมลานินหลบไประหว่างที่ใช้ และกลับมาดำเหมือนเดิม ถูกผสมในยาย้อมผม กัดสีผม สารฟอกผิวหนัง บางยี่ห้อสามารถเปลี่ยนได้ทั้งสีผิวและสีขน รวมถึงมูสกำจัดขน ครีมกำจัดขน เพราะทำให้เส้นขนพองตัว หลุดได้ง่าย แม้จะเปลี่ยนให้ผิวขาวได้เร็ว แต่หากใช้บ่อยๆ จะทำให้ร่างกายไม่ผลิตสารเม็ดสีให้ผิว เมื่อโดนแดดอาจมีอาการแสบ ระคายเคือง มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง

สารระคายเคือง
ไม่อันตรายเท่ากันสารด้านบน สามารถใส่ได้โดยไม่ผิดกฏหมาย แต่ก็ต้องระวังเรื่องการแพ้ เมื่อใช้ไปนานๆ ผิวอาจอ่อนแอลงเรื่อยๆ

แน่ใจครีมที่ใช้ปลอดภัย ?

ตรวจสอบครีมที่ใช้ว่าปลอดภัยหรือไม่ หากเป็นครีมอันตรายอย่าทนใช้ เพราะยิ่งพังหนักก็ยิ่งใช้เวลารักษานาน

ไม่มีแบรนด์ไหนที่บอกว่าครีมตัวเองมีสาร ต่างบอกว่าของตัวเองปลอดภัย พร้อมเอกสาร รางวัลต่างๆ แต่จริงแล้วในวงการเครื่องสำอางจะหาโรงงานสีขาวยากมาก เพราะทุกแบรนด์ทุกโรงงานก็อยากให้ตัวเองขายดี แต่ส่วนประกอบที่ใช้แล้วเห็นผลจริงก็ราคาสูงเกินที่จะรับได้ สารอันตรายจึงเป็นส่วนที่เห็นผลไวและราคาถูก อย่าใช้ครีมอันตราย ถ้าไม่อยากหน้าพัง

เมื่อหยุดใช้

ผิวหน้าเราจะเป็นตุ่มแดงๆ มีผดเห่อขึ้นมาเป็นกลุ่มปื้นๆ บางครั้งก็มีการลอกเป็นขุย ผิวแห้งสาก หน้าบางจนเห็นเส้นเลือด หากใครที่มีอาการแพ้สารมากๆ ก็จะมีสิวอักเสบขึ้น ทำให้ผิวอ่อนแอมากๆ จะใช้ครีมอย่างอื่นก็กังวลว่าจะแพ้เพิ่ม

พอหันมาใช้ครีมที่ปลอดภัย กว่าจะรักษาหายก็ใช้เวลานานมาก บางคนเปลี่ยนครีมหรือเวชสำอางนับไม่ถ้วน รักษาสิวจนท้อ

วิธีสังเกตครีมเบื้องต้น

ครีมอันตรายสังเกตได้ง่ายๆ เบื้องต้นคือครีมที่อันตรายมักจะมีสีสัน เช่น สีเขียว สีเหลือง กลิ่นของครีมจะหอมเพราะใส่น้ำหอม เพื่อซ่อนกลิ่นของสารเคมีเอาไว้

บางคนตรวจสารอันตรายด้วยการเทสชุดเทสกรมวิทย์ ผลบอกไม่เป็นสี เท่ากับไม่มีสาร ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะชุดเทสสามารถตรวจได้แค่สารบางตัวเบื้องต้นเท่านั้น ไม่สามารถการันตีผลได้

  • ถ้าอยากรู้ว่าครีมนั้นมีอันตรายไหม ? ให้ตรวจด้วย GC หรือ HPLC ในแลป จะยืนยันได้มากกว่า นอกจากนี้ชุดเทสเบื้องต้น ยังทำปฎิกิริยากับสารสกัดธรรมชาติ ทำให้เปลี่ยนสีจนอาจเกิดการเข้าใจผิดได้

เลี่ยงครีมอันตราย

สิ่งที่ควรเลี่ยงครีมที่มีสารอันตรายประกอบอยู่ ต่อไปนี้

โฆษณาชวนเชื่อ เกินจริง
อาจระบุ​ผล​ลัพธ์​เจาะ​จง ถือเป็นความผิดทางกฎหมาย เช่น

  • หน้า​เด็ก​ลง 10 ปี
  • เห็น​ผล​ใน 7 วัน
  • สิวยุบทันใจ
  • หน้าใสภายในหนึ่งสัปดาห์
  • ขาว​ขึ้น 7 ระดับ

หากมีการตรวจสอบ การจ่ายเงินเพื่อเสียค่าปรับก็เล็กน้อยเมื่อเทียบกับยอดขายที่ได้

ข้อมูลครีมที่ไม่น่าเชื่อถือ
รายละเอียดน้อยไม่เจอแหล่งข้อมูลสินค้า บางทีครีมสวยหรู โฆษณาให้น่าใช้ แต่อาจจบที่หลังบ้าน มีส่วนประกอบน้อยผิดปกติ ไม่เป็นไปตามวิทยาศาสตร์ ฉลากไม่ถูกต้อง ซึ่งต้องเป็นภาษาไทย บางแบรนใส่ที่อยู่เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อปิดบังชื่อโรงงาน

บางครีมที่โฆษณาว่าใส่สารสกัด อาจไม่ใส่จริงเพื่อลดต้นทุนการผลิต เพราะอย. ไม่ได้กำหนด % จึงอาจใส่น้อยเพื่อเคลมตามสรรพคุณ บางแบรนด์อาจไม่มีความรู้ด้านการผลิต ต้องการเพียงเห็นผลเร็ว อาจใส่สารอันตรายราคาถูก ขายตามกระแส เมื่อผู้ใช้เกิดการแพ้ขึ้นมา จึงไม่สามารถร้องเรียนได้