สิวขึ้นหัว . สาเหตุ วิธีรักษา

ปัญหาที่หัวไม่ได้มีเพียงรังแค คัน ปัญหาเส้น ยังมีปัญหาสิวที่เกิดขึ้นด้วย หลายๆคนเคยเป็น และมีอาการเจ็บมากในการสระผม สิวที่หัวเกิดได้จากหลายสาเหตุ และอาจพบหลายสาเหตุร่วมกันได้

ลักษณะสิว

มักพบเป็นตุ่มสิว มีอาการคัน เจ็บ หรืออาจพบตุ่มหนองร่วมด้วยในบางคน สิวที่หัวพบได้ค่อนข้างน้อย โดยส่วนมากจะพบในช่วงวัยรุ่น

สิวอักเสบ เป็นสิวที่เกิดจากการอักเสบของต่อมไขมัน

สิวที่ไม่อักเสบ เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน

ฮอร์โมนเพศ

เกิดจากเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ

แพ้แชมพู ครีมนวดทั่วไป

ทำให้หน้าสิวเยอะกว่าเดิม เพราะมีซิลิโคน น้ำหอม และน้ำมันสูงมาก เพื่อให้ผมลื่นและหอม ไม่ว่าจะสระผม จะล้างแชมพู หรือเอามือขยี้ๆ เส้นผม ล้วนมาสัมผัสหน้าท้ายที่สุด

ทำความสะอาดไม่ดี
ทำให้ผมมัน สิ่งสกปรกสะสมได้ง่ายขึ้น

วิธีรักษาสิวที่หัวง่ายๆ ด้วยตัวเอง

สิวที่หัวเป็นเรื่องที่หลายคนๆ ไม่ชอบเพราะทำให้กวนใจ ทั้งคัน เจ็บ การรักษาสิวที่หัว ต้องแก้ที่สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเหมือนสิวทั่วไป พิกมีวิธีรักษาสิวที่หัวง่ายๆด้วยวิธีดังนี้

ไม่ควรใช้แชมพูที่มีน้ำมัน ซิลิโคน

เลือกใช้แชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน และซิลิโคน เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน เพราะจะทำให้เกิดสิว และมีปัญหาเส้นผมอื่นอีกด้วย

พิกแนะนำใช้แชมพูกรดอะมิโน ให้ความชุ่มชื้นและสร้างความแข็งแรงให้แก่เส้นผมโดยทันที พร้อมทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ทำให้ผมสวยลื่น ยืดหยุ่นและจัดทรงได้ง่าย

การสระผม

ควรสระผมเช้าเย็น เพื่อทำความสะอาด ลดสิ่งสกปรก และความมันที่อยู่บนศีรษะของเราในระหว่างวัน

ไม่แกะสิว

เพราะในเล็บของเรามีเชื้อโรคและแบคทีเรียอยู่ รวมทั้งบนหัวของเรายังมีความมัน สิ่งสกปรกตกค้างอยู่ จะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่หนังศีรษะ ทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น และเป็นสิวไม่หายขาด