วิธีลดรอยสิว รอยแดง รอยดำ หลุมสิว

สิวหายไม่นาน ก็เกิดปัญหารอยดำ รอยแดง และหลุมสิวตามมา บางคนเป็นเยอะจนน่าตกใจ แต่สามารถรักษาให้หายได้ ด้วยวิธีที่ปลอดภัย

สาเหตุการเกิดรอยสิว

เพราะการกดสิว บีบสิว ทำให้เสียหาย เมื่อสิวหายจึงทิ้งรอยไว้ และการดูแลสิวที่ไม่ถูกวิธี ทั้งรอยสิว รอยแดง รอยดำ หลุมสิว ต่างหมายถึงอันเดียวๆ กัน แต่ก็อาจจะแตกต่างกันตามคนเรียก

 • รอยแดง
  เป็นการอักเสบของสิว ตรงเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ที่ต้องได้รับการซ่อมแซมจากสารอาหาร หลอดเลือดฝอยจึงขยายตัว ทำให้เห็นเป็นรอยแดง เต็มไปหมด
 • รอยดำ
  เกิดจากการรักษาตัวเองของเนื้อเยื่อ บริเวณที่อักเสบสิว ขึ้นเป็นรอยดำ จะมีความเข้มมากน้อย ส่วนหนึ่งมาจากแสงแดด ที่กระตุ้นการผลิตเม็ดสี
 • หลุมสิว
  เป็นการสร้างพังผืดที่ดึงรั้งทำให้ผิวหนังยุบลงไป จากกระบวนการรักษาตัวเองของร่างกาย หลังเกิดการอักเสบ เป็นสิว โดยเกินในชั้นลึกถึงผิวชั้นใน

วิธีลดรอยสิว รอยแดง รอยดำ หลุมสิว

การลดรอยสิวและหลุมสิว อยู่ในวิธีการของการลดริ้วรอย และเพิ่มความกระจ่างใสของผิว

 • ลดริ้วรอย
  เพราะการลดริ้วรอย มีหลักการเหมือนกับการลดรอยสิว โดยการเร่งสร้างผิวใหม่ เติมเต็มผิวใหม่
 • เพิ่มความขาว
  ลดสีผิวที่คล้ำลงเนื่องจากรอยสิว

เลี่ยงการเกิดรอยสิวใหม่

 • ห้ามแคะ บีบสิว
  จะยิ่งกระตุ้น ให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ เสี่ยงติดเชื้อในชั้นผิวที่ลึก จะทำให้เป็นรอยเพิ่ม รวมถึงใช้เวลาสมานแผลนาน อาจเกิดหลุมสิวเพิ่มด้วย
 • ห้ามแกะสะเก็ด
  หลังจากหัวสิวหลุดแล้ว เพราะสะเก็ดที่ยังไม่หลุด คือการวมสมานแผลยังไม่เสร็จ ถ้าแกะสะเก็ดออกก่อน จะเกิดการอักเสบ การดึงรั้งของผิวหนังเป็นหลุมสิวเพิ่มขึ้นอีก

ลดรอยสิวกับพิก

พิกเป็นแบรนด์แรกและแบรนด์เดียวที่กล้าลงทุนทำครีมคุณภาพสูงสุด สำหรับลดรอยสิวและการรักษาสิวที่สาเหตุ สิวหายขาดแถมยังทำให้ผิวดีขึ้น และยังตอบคำถามได้ทุกข้อ เพราะผลิตเองใช้เองจริง อย่างไรก็ตาม รอยสิวเป็นรอยที่สามารถหายเองได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลา

นอกจากลดรอยสิวแล้ว การรักษาสิวแบบถูกวิธี ก็เป็นการลดการเกิดรอยสิวได้ดีสุด ไม่ต้องมานั่งรักษารอยต่างๆ ทีหลัง

ใช้ พิก โบทานิค ทุกสูตรช่วยลดสิวที่สาเหตุ จึงทำให้สิวหายขาด ไม่เป็นรอย และยังปรับสภาพผิวให้สม่ำเสมอ ทำให้ผิวขาว ไม่มีสารระคายเคืองทุกชนิด

พิก โบทานิค ซุปเปอร์เซรั่ม
สูตรบำรุงที่ดีสุด เพื่อผิวดีขึ้นเร็วที่สุด แต่ยังคงอ่อนโยน เน้นผิวนุ่มเด้ง เนียนละเอียด ผิวแข็งแรงขึ้น ลดความหมองคล้ำ รอยสิว ปรับผิวให้สม่ำเสมอ ลดระยะเวลาเพื่อให้รอยสิวหายเร็วขึ้น

พิก อโล แอคเน่
สูตรที่อ่อนโยนมากสุด อ่อนโยนกว่า พิก โบทานิค เซนซิทีฟ ช่วยลดรอยดำ รอยแดงสิวได้ เพราะด้วยอโลเวร่าเข้มข้นสูง จะช่วยลดการอักเสบ และลดรอยได้ดีมาก

พิก โบทานิค เซรั่ม
บำรุงผิวให้ชุ่มชื่น แข็งแรงขึ้น ได้ทั้งลดสิวและเน้นให้ผิวขาวใส เพื่อลดรอยสิว ปรับให้สีผิวสม่ำเสมอและเรียบเนียน

ล้างหน้า
หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง เพื่อไม่ให้ผิวอ่อนแอกว่าเดิม

 • ใช้พิก อโล คลีน ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน จะทำความสะอาดเฉพาะสิ่งสกปรก ยังคงให้ความชุ่มชื้น ช่วยกระชับรูขุมขน ลดการอุดตันผิว ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น หากต้อง ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นกว่า ใช้ พิก โบทานิค คลีน

คอนซีเลอร์อำพรางรอย
วิธีนี้ใช้ตอนที่ต้องการปิดรอยจริง แต่รอยยังไม่หาย เพราะต้องใช้เวลารักษา โดยใช้เป็นคอนซีเลอร์สีเขียว สำหรับปกปิดรอยแดง รอยดำสิว แต่สุดท้ายแล้วก็ควรรักษารอยให้หาย

 • คอนซีเลอร์มักจะมีซิลิโคนและน้ำ แนะนำว่าต้องล้างออกด้วย พิก เมคอัพ คลีน

หากใช้พิก เมคอัพ ฟาวเดชั่น ซึ่งเป็นรองพื้นสูตรบางเบา แต่ให้การปกปิดดีเยี่ยม กลบรอยสิว รอยดำ รอยแดงได้หมด ด้วยเนื้อรองพื้นบางเบาจึงบิ๊วต์การปกปิดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ได้

 • เหมาะสำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย แต่ต้องแต่งหน้า แถมยังล้างออกง่าย ไม่ค้างสะสม จึงลดการเกิดสิวใหม่ได้อีกด้วย

รักษาหลุมสิว

เป็นวิธีรักษาเฉพาะของหลุมสิว แม้จะช่วยรักษา แต่ก็ต้องระวัง เพราะมีผลกระทบข้างเคียงตามมาด้วย

 • การทายาร่วมกับการกินวิตามิน วิธีนี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน เช่น วิตามินซี B5 และ Zinc แต่จะมีข้างเคียงคือ ริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง และถ้าใช้ต่อเนื่องนานก็จะส่งผลต่อตับ รวมถึงถ้าทายาติดต่อกันนานๆ ภูมิคุ้มกันของผิวจะลดลง ผิวบาง แสบ ระคายเคืองง่าย แล้วก็อาจทำให้ผิวติดสเตียรอยด์ได้อีกด้วย

วิธีป้องกันหลุมสิว

เพราะหลุมสิวเป็นปัญหาที่หนักมาก แต่พิกแก้ได้ แต่ถ้าป้องกันได้ตั้งแต่ทีแรกก็จะดีสุด

 • เมื่อเป็นสิวแล้วไม่ควรปล่อยให้อักเสบหนัก และไม่ควรบีบ แคะ เค้นสิว เพราะจะเป็นการเเพร่เชื้อโรคได้ง่ายและทำให้เกิดหลุมสิว
 • การกดสิวอาจไม่ใช่วิธีที่ดีต่อทุกคน ซึ่งผลเสียของการกดสิวก็คือหลุมสิวที่ตาม

วิธีรักษาสิว

คลิปแนะนำ

18 thoughts on “วิธีลดรอยสิว รอยแดง รอยดำ หลุมสิว”

Leave a Comment

ดูต่อ