รอยสิว หลุมสิว . สาเหตุ และวิธีรักษา

การเป็นสิว แล้วไปกดสิว บีบสิว ทำให้ผิวเสียหาย เมื่อสิวหายจึงทิ้งรอยสิว ส่วนรอยสิวที่ลึกมาก จนเป็นแผลเป็นแบบนี้ไม่เรียกว่ารอยสิว การรักษาก็จะยากมากๆ แต่หากบำรุงดี ก็อาจจะหายได้ แล้วแต่ละบุคคล

ทั้งรอยสิว รอยแดง รอยดำ หลุมสิว ต่างหมายถึงอันเดียวๆ กัน แต่ก็อาจจะแตกต่างกันตามคนเรียก

รอยแดง

เป็นการอักเสบของสิว ตรงเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ที่ต้องได้รับการซ่อมแซมจากสารอาหาร หลอดเลือดฝอยจึงขยายตัว ทำให้เห็นเป็นรอยแดง เต็มไปหมด

รอยดำ

เกิดจากการรักษาตัวเองของเนื้อเยื่อ บริเวณที่อักเสบสิว ขึ้นเป็นรอยดำ จะมีความเข้มมากน้อย ส่วนหนึ่งมาจากแสงแดด ที่กระตุ้นการผลิตเม็ดสี

หลุมสิว

เป็นการสร้างพังผืดที่ดึงรั้งทำให้ผิวหนังยุบลงไป จากกระบวนการรักษาตัวเองของร่างกาย หลังเกิดการอักเสบ เป็นสิว โดยเกิดในชั้นลึกถึงผิวชั้นใน

วิธีลดรอยสิว หลุมสิวเห็นผลเร็ว

สิวหายไม่นาน ก็เกิดปัญหารอยดำ รอยแดง และหลุมสิวตามมา ผิวมีการผลัดเปลี่ยนเซลล์อยู่ตลอดเวลา หากผิวภายในได้รับการบำรุงที่ดี เมื่อถึงรอบผลัดเปลี่ยนเซลล์ รอยสิวก็จะหายไปเรื่อยๆ แต่สามารถป้องกันการเกิดได้

หลุมสิวมีหลายระดับ ถ้าเพิ่งเป็นหรือผิวที่ถูกทำลายใหม่ๆ พิกช่วยได้แน่นอน ถ้าเป็นหลุมลึกแล้วเป็นหลุมมานานหลายปี อย่าเรียกว่าหลุมสิวเลย เขาจะเรียกว่า แผลเป็น ซึ่งจะไม่มีทางรักษาหายด้วยครีม

ลดริ้วรอย

เพิ่มความยืดหยุ่น กระตุ้นให้ผิวแข็งแรง ปรับผิวให้สม่ำเสมอ

เพิ่มความกระจ่างใสให้ผิว

ช่วยลดรอยสิว จุดด่างดำ ให้จางลงเร็วขึ้น

ใช้เซรั่มบำรุงผิว

ถ้าเพิ่มเป็นหลุมสิวใหม่ หรือเป็นหลุมสิวตื้นๆ จะสามารถรักษาให้หายได้ ด้วยการใช้เซรั่มบำรุงฟื้นฟูผิว เติมเต็มเนื้อผิวให้หลุมสิวค่อยๆ ตื้นขึ้นและหายไปได้ สำหรับรอยสิว ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส จะช่วยลดรอยสิวให้จางลงได้เร็วขึ้น

พิก ทุกสูตรช่วยลดสิวที่สาเหตุ จึงไม่ทำให้เกิดหลุมสิว รอยสิว และผิวดีทุกด้าน หรือใช้ Super Serum เพื่อผิวดีขึ้นเร็วที่สุด มีโซเดียมไฮยาลูรอเนตโมเลกุลเล็กพิเศษ ทำให้ซึมลึกถึงชั้นในผิว ช่วยให้หลุมสิวตื้นเร็วขึ้น และให้ผิวกระจ่างใส

ถ้าเป็นหลุมลึกแล้วเป็นหลุมมานานหลายปี หรือ แผลเป็น ซึ่งแน่นอนว่าหายยากมาก

ทุกคนเป็นสิวก็ต้องเป็นรอยสิวหรือหลุมสิว ซึ่งยังกลับมามีผิวเนียนได้ถ้าใช้ครีมที่ได้ผลจริงในเวลาที่รักษาได้ ถ้าไม่ใช่แผลเป็น มันไม่ได้เป็นการพูดเกินจริงเลย หลายคนทั้งบิวตี้บล็อกเกอร์หรือในยูทูปเบอร์รวมถึงหมอก็บอกว่ารอยสิวไม่มีทางรักษาได้ ต้องใช้เลเซอร์ทำลายผิวเดิม หรือใช้เข็มเพื่อกระตุ้นผิวใหม่ แต่เพราะหลุมสิวมีหลายระดับ ถ้าเพิ่งเป็นหรือผิวถูกทำลายใหม่ พิกช่วยได้แน่นอนและช่วยได้ดีกว่าทุกครีม และด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เพราะพิกแตกต่างจากครีมทั่วไป

เลือกล้างหน้าลดสิว

หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง เพื่อไม่ให้ผิวอ่อนแอกว่าเดิม

ใช้ Botanic Clean ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ทำความสะอาดเฉพาะสิ่งสกปรก คงความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยกระชับรูขุมขน และให้ผิวขาวกระจ่างใสเร็วขึ้น

คอนซีเลอร์อำพรางรอย

วิธีนี้ใช้ตอนที่ต้องการปิดรอยจริง แต่รอยยังไม่หาย เพราะต้องใช้เวลารักษา โดยใช้เป็นคอนซีเลอร์สีเขียว สำหรับปกปิดรอยแดง รอยดำสิว แต่สุดท้ายแล้วก็ควรรักษารอยให้หาย

ใช้ Foundation รองพื้นสูตรบางเบา แต่ให้การปกปิดดีเยี่ยม กลบรอยสิว รอยดำ รอยแดงได้หมด ด้วยเนื้อรองพื้นบางเบาจึงบิ๊วต์การปกปิดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ได้

รักษาด้วยยา

การทายาร่วมกับการกินวิตามิน วิธีนี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน แม้จะช่วยรักษา แต่ก็ต้องระวัง เพราะมีผลกระทบข้างเคียงตามมาด้วย เช่น วิตามินซี B5 และ Zinc แต่จะมีข้างเคียงคือ ริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง และถ้าใช้ต่อเนื่องนานก็จะส่งผลต่อตับ รวมถึงถ้าทายาติดต่อกันนานๆ ภูมิคุ้มกันของผิวจะลดลง ผิวบาง แสบ ระคายเคืองง่าย แล้วก็อาจทำให้ผิวติดสเตียรอยด์ได้อีกด้วย

ดูแลด้วยวิธีธรรมชาติ

จะมีความปลอดภัยแต่ใช้เวลานาน ในการรักษา

ว่านหางจระเข้
เอามาล้างปอกเปลือกให้สะอาด แล้วนำมาพอกทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แนะนำให้ทำวันเว้นวันช่วงเป็นหลุมสิว

ใบบัวบก
เอามาคั้นเพื่อให้ได้น้ำมาแล้วพอกไว้ 20 นาที

มะเขือเทศสีดา
นำมาปั่นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย นำมามาร์คหน้าไว้ประมาณ 15 นาที

มะละกอสุก
บดให้ละเอียด แล้วพอกทิ้งไประมาณ 10 – 15 นาที ล้างออก

รักษาหลุมสิวด้วยเคมีบำบัด

การทำเลเซอร์หลุมสิว การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิว รวมถึงการศัลยกรรมให้หลุมสิวตื้น แต่ผิวบางคนอาจต้องใช้เวลาพักฟื้นผิวซักระยะนึง อาจมีผลข้างเคียง เช่น แพ้ง่าย ผิวบาง ไวต่อแดด จึงจะต้องระวังให้ดี

ไม่ควรแกะสะเก็ด

เพราะหลังจากหัวสิวหลุดแล้ว สะเก็ดที่ยังไม่หลุด คือการวมสมานแผลยังไม่เสร็จ ถ้าแกะสะเก็ดออกก่อน จะเกิดการอักเสบ การดึงรั้งของผิวหนัง ทำให้เป็นหลุมสิวเพิ่มขึ้นอีก

ไม่ควรบีบสิว

เพราะเป็นการเเพร่เชื้อโรคได้ง่าย และจะยิ่งกระตุ้น ให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ เสี่ยงติดเชื้อในชั้นผิวที่ลึก จะทำให้เป็นรอยเพิ่ม รวมถึงใช้เวลาสมานแผลนาน อาจทำให้เกิดหลุมสิวเพิ่มได้

ห้ามกดสิว

การกดสิวอาจไม่ใช่วิธีที่ดีต่อทุกคน ซึ่งผลเสียของการกดสิวก็คือหลุมสิวที่ตามมา ใช้เวลานานมากกว่าหลุมสิวหาย และยังทำให้ผิวอ่อนแอ ทำให้เป็นสิวได้ง่ายขึ้น