รอยสิว หลุมสิว . สาเหตุ และวิธีรักษา

สิวหายไม่นาน ก็เกิดปัญหารอยดำ รอยแดง และหลุมสิวตามมา ผิวมีการผลัดเปลี่ยนเซลล์อยู่ตลอดเวลา หากผิวภายในได้รับการบำรุงที่ดี เมื่อถึงรอบผลัดเปลี่ยนเซลล์ รอยสิวก็จะหายไปเรื่อยๆ แต่สามารถป้องกันการเกิดได้

ทั้งรอยสิว รอยแดง รอยดำ หลุมสิว ต่างหมายถึงอันเดียวๆ กัน แต่ก็อาจจะแตกต่างกันตามคนเรียก

รอยแดง
เป็นการอักเสบของสิว ตรงเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ที่ต้องได้รับการซ่อมแซมจากสารอาหาร หลอดเลือดฝอยจึงขยายตัว ทำให้เห็นเป็นรอยแดง เต็มไปหมด

รอยดำ
เกิดจากการรักษาตัวเองของเนื้อเยื่อ บริเวณที่อักเสบสิว ขึ้นเป็นรอยดำ จะมีความเข้มมากน้อย ส่วนหนึ่งมาจากแสงแดด ที่กระตุ้นการผลิตเม็ดสี

หลุมสิว
เป็นการสร้างพังผืดที่ดึงรั้งผิวหนังยุบลงไป จากกระบวนการรักษาตัวเองของร่างกาย หลังเกิดการอักเสบ เป็นสิว โดยเกิดในชั้นลึกถึงผิวชั้นใน

เลือกล้างหน้าลดสิว

ไม่ใช้ล้างหน้าที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง เพื่อไม่ให้ผิวอ่อนแอกว่าเดิม เช่น สบู่หรือโฟมล้างหน้า มักทำให้ผิวแห้ง มีสารระคายเคือง ทำให้เกิดสิวไม่หาย ล้างหน้าที่ดีต้องคงความชุ่มชื้นผิวไว้ ไม่แห้งตึง และเมื่อผิวไม่แห้งแล้ว ผิวก็จะไม่ระคายเคือง ไม่เป็นสิว ให้เกิดรอยอีก ใช้ Botanic Clean ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ทำความสะอาดเฉพาะสิ่งสกปรก คงความชุ่มชื้นให้ผิว กระชับรูขุมขน และให้ผิวขาวกระจ่างใสเร็วขึ้น ช่วยลดทั้งสิว และรอยสิวให้หายเร็ว

ใช้เซรั่มบำรุงผิว

ทุกคนเป็นสิวก็ต้องเป็นรอยสิวหรือหลุมสิว ซึ่งยังกลับมามีผิวเนียนได้ถ้าใช้ครีมที่ได้ผลจริงในเวลาที่รักษาได้ ถ้าไม่ใช่แผลเป็น หลายคนทั้งบิวตี้บล็อกเกอร์หรือในยูทูปเบอร์รวมถึงหมอก็บอกว่ารอยสิวไม่มีทางรักษาได้ ต้องใช้เลเซอร์ทำลายผิวเดิม หรือใช้เข็มเพื่อกระตุ้นผิวใหม่ แต่เพราะหลุมสิวมีหลายระดับ ถ้าเพิ่งเป็นหรือผิวถูกทำลายใหม่ พิกช่วยได้แน่นอนและช่วยได้ดีกว่าทุกครีม ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ พิกจึงแตกต่างจากครีมทั่วไป

ถ้าเพิ่มเป็นหลุมสิวใหม่ หรือเป็นหลุมสิวตื้นๆ การใช้เซรั่มบำรุงฟื้นฟูผิว จะช่วยเติมเต็มเนื้อผิวให้หลุมสิวค่อยๆ ตื้นขึ้นและหายไปได้ สำหรับรอยสิว ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส จะช่วยลดรอยสิวให้จางลงได้เร็วขึ้น

พิก ทุกสูตรช่วยลดสิวที่สาเหตุ จึงไม่ทำให้เกิดหลุมสิว รอยสิว และผิวดีขึ้นทุกด้าน หรือใช้ Super Serum เพื่อผิวดีขึ้นเร็วที่สุด มีโซเดียมไฮยาลูรอเนตโมเลกุลเล็กพิเศษ ทำให้ซึมลึกถึงชั้นในผิว ช่วยให้หลุมสิวตื้นเร็วขึ้น และให้ผิวกระจ่างใส

คอนซีเลอร์อำพรางรอย
วิธีนี้ใช้ตอนที่ต้องการปิดรอยจริง แต่รอยยังไม่หาย เพราะต้องใช้เวลารักษา โดยใช้เป็นคอนซีเลอร์สีเขียว สำหรับปกปิดรอยแดง รอยดำสิว แต่สุดท้ายแล้วก็ควรรักษารอยให้หาย ใช้ Foundation รองพื้นสูตรบางเบา แต่ให้การปกปิดดีเยี่ยม กลบรอยสิว รอยดำ รอยแดงได้หมด ด้วยเนื้อรองพื้นบางเบาจึงบิ๊วต์การปกปิดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ได้

ไม่แกะสะเก็ด
เพราะหลังจากหัวสิวหลุดแล้ว สะเก็ดที่ยังไม่หลุด คือการวมสมานแผลยังไม่เสร็จ ถ้าแกะสะเก็ดออกก่อน จะเกิดการอักเสบ การดึงรั้งของผิวหนัง ทำให้เป็นหลุมสิวเพิ่มขึ้นอีก

ไม่กดสิว บีบสิว
เพราะเป็นการเเพร่เชื้อโรคได้ง่าย ยิ่งกระตุ้น ให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ เสี่ยงติดเชื้อในชั้นผิวที่ลึก จะทำให้เป็นรอยเพิ่ม รวมถึงใช้เวลาสมานแผลนาน ทำให้เกิดหลุมสิว

รักษาหลุมสิวด้วยเคมีบำบัด

การทำเลเซอร์หลุมสิว การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิว รวมถึงการศัลยกรรมให้หลุมสิวตื้น แต่ผิวบางคนอาจต้องใช้เวลาพักฟื้นผิวซักระยะนึง อาจมีผลข้างเคียง เช่น แพ้ง่าย ผิวบาง ไวต่อแดด ต้องดูแลและระวังผิวให้ดีในช่วงนี้

รักษาด้วยยา
การทายาร่วมกับการกินวิตามิน วิธีนี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน มีผลกระทบข้างเคียงตามมาด้วย เช่น วิตามินซี B5 และ Zinc คือ ริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง และถ้าใช้ต่อเนื่องนานก็จะส่งผลต่อตับ รวมถึงถ้าทายาติดต่อกันนานๆ ภูมิคุ้มกันของผิวจะลดลง ผิวบาง แสบ ระคายเคืองง่าย