วิธีลดรอยสิว รอยแดง รอยดำ หลุมสิว

สิวหายไม่นาน ก็เกิดปัญหารอยดำ รอยแดง และหลุมสิวตามมา บางคนเป็นเยอะจนน่าตกใจ แต่สามารถรักษาให้หายได้ ด้วยวิธีที่ปลอดภัย

สาเหตุการเกิดรอยสิว

เพราะการกดสิว บีบสิว ทำให้เสียหาย เมื่อสิวหายจึงทิ้งรอยไว้ และการดูแลสิวที่ไม่ถูกวิธี ทั้งรอยสิว รอยแดง รอยดำ หลุมสิว ต่างหมายถึงอันเดียวๆ กัน แต่ก็อาจจะแตกต่างกันตามคนเรียก

 • รอยแดง
  เป็นการอักเสบของสิว ตรงเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ที่ต้องได้รับการซ่อมแซมจากสารอาหาร หลอดเลือดฝอยจึงขยายตัว ทำให้เห็นเป็นรอยแดง เต็มไปหมด
 • รอยดำ
  เกิดจากการรักษาตัวเองของเนื้อเยื่อ บริเวณที่อักเสบสิว ขึ้นเป็นรอยดำ จะมีความเข้มมากน้อย ส่วนหนึ่งมาจากแสงแดด ที่กระตุ้นการผลิตเม็ดสี
 • หลุมสิว
  เป็นการสร้างพังผืดที่ดึงรั้งทำให้ผิวหนังยุบลงไป จากกระบวนการรักษาตัวเองของร่างกาย หลังเกิดการอักเสบ เป็นสิว โดยเกินในชั้นลึกถึงผิวชั้นใน

วิธีลดรอยสิว รอยแดง รอยดำ หลุมสิว

การลดรอยสิวและหลุมสิว อยู่ในวิธีการของการลดริ้วรอย และเพิ่มความกระจ่างใสของผิว

 • ลดริ้วรอย
  เพราะการลดริ้วรอย มีหลักการเหมือนกับการลดรอยสิว โดยการเร่งสร้างผิวใหม่ เติมเต็มผิวใหม่
 • เพิ่มความขาว
  ลดสีผิวที่คล้ำลงเนื่องจากรอยสิว

เลี่ยงการเกิดรอยสิวใหม่

 • ห้ามแคะ บีบสิว
  จะยิ่งกระตุ้น ให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ เสี่ยงติดเชื้อในชั้นผิวที่ลึก จะทำให้เป็นรอยเพิ่ม รวมถึงใช้เวลาสมานแผลนาน อาจเกิดหลุมสิวเพิ่มด้วย
 • ห้ามแกะสะเก็ด
  หลังจากหัวสิวหลุดแล้ว เพราะสะเก็ดที่ยังไม่หลุด คือการวมสมานแผลยังไม่เสร็จ ถ้าแกะสะเก็ดออกก่อน จะเกิดการอักเสบ การดึงรั้งของผิวหนังเป็นหลุมสิวเพิ่มขึ้นอีก

ลดรอยสิวกับพิก

พิกเป็นแบรนด์แรกและแบรนด์เดียวที่กล้าลงทุนทำครีมคุณภาพสูงสุด สำหรับลดรอยสิวและการรักษาสิวที่สาเหตุ สิวหายขาดแถมยังทำให้ผิวดีขึ้น และยังตอบคำถามได้ทุกข้อ เพราะผลิตเองใช้เองจริง อย่างไรก็ตาม รอยสิวเป็นรอยที่สามารถหายเองได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลา

นอกจากลดรอยสิวแล้ว การรักษาสิวแบบถูกวิธี ก็เป็นการลดการเกิดรอยสิวได้ดีสุด ไม่ต้องมานั่งรักษารอยต่างๆ ทีหลัง

ใช้ พิก โบทานิค ทุกสูตรช่วยลดสิวที่สาเหตุ จึงทำให้สิวหายขาด ไม่เป็นรอย และยังปรับสภาพผิวให้สม่ำเสมอ ทำให้ผิวขาว ไม่มีสารระคายเคืองทุกชนิด

พิก โบทานิค ซุปเปอร์เซรั่ม
สูตรบำรุงที่ดีสุด เพื่อผิวดีขึ้นเร็วที่สุด แต่ยังคงอ่อนโยน เน้นผิวนุ่มเด้ง เนียนละเอียด ผิวแข็งแรงขึ้น ลดความหมองคล้ำ รอยสิว ปรับผิวให้สม่ำเสมอ ลดระยะเวลาเพื่อให้รอยสิวหายเร็วขึ้น

พิก อโล แอคเน่
สูตรที่อ่อนโยนมากสุด อ่อนโยนกว่า พิก โบทานิค เซนซิทีฟ ช่วยลดรอยดำ รอยแดงสิวได้ เพราะด้วยอโลเวร่าเข้มข้นสูง จะช่วยลดการอักเสบ และลดรอยได้ดีมาก

พิก โบทานิค เซรั่ม
บำรุงผิวให้ชุ่มชื่น แข็งแรงขึ้น ได้ทั้งลดสิวและเน้นให้ผิวขาวใส เพื่อลดรอยสิว ปรับให้สีผิวสม่ำเสมอและเรียบเนียน

ล้างหน้
หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง เพื่อไม่ให้ผิวอ่อนแอกว่าเดิม

 • ใช้พิก อโล คลีน ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน จะทำความสะอาดเฉพาะสิ่งสกปรก ยังคงให้ความชุ่มชื้น ช่วยกระชับรูขุมขน ลดการอุดตันผิว ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น หากต้อง ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นกว่า ใช้ พิก โบทานิค คลีน

คอนซีเลอร์อำพรางรอย
วิธีนี้ใช้ตอนที่ต้องการปิดรอยจริง แต่รอยยังไม่หาย เพราะต้องใช้เวลารักษา โดยใช้เป็นคอนซีเลอร์สีเขียว สำหรับปกปิดรอยแดง รอยดำสิว แต่สุดท้ายแล้วก็ควรรักษารอยให้หาย

หากใช้พิก เมคอัพ ฟาวเดชั่น ซึ่งเป็นรองพื้นสูตรบางเบา แต่ให้การปกปิดดีเยี่ยม กลบรอยสิว รอยดำ รอยแดงได้หมด ด้วยเนื้อรองพื้นบางเบาจึงบิ๊วต์การปกปิดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ได้

 • เหมาะสำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย แต่ต้องแต่งหน้า แถมยังล้างออกง่าย ไม่ค้างสะสม จึงลดการเกิดสิวใหม่ได้อีกด้วย

รักษาหลุมสิว

เป็นวิธีรักษาเฉพาะของหลุมสิว แม้จะช่วยรักษา แต่ก็ต้องระวัง เพราะมีผลกระทบข้างเคียงตามมาด้วย

 • การทายาร่วมกับการกินวิตามิน วิธีนี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน เช่น วิตามินซี B5 และ Zinc แต่จะมีข้างเคียงคือ ริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง และถ้าใช้ต่อเนื่องนานก็จะส่งผลต่อตับ รวมถึงถ้าทายาติดต่อกันนานๆ ภูมิคุ้มกันของผิวจะลดลง ผิวบาง แสบ ระคายเคืองง่าย แล้วก็อาจทำให้ผิวติดสเตียรอยด์ได้อีกด้วย

รักษาหลุมสิวด้วยวิธีธรรมชาติ
จะมีความปลอดภัยแต่ใช้เวลานาน ในการรักษา

 1. ว่านหางจรเข้ เอามาล้างปอกเปลือกให้สะอาด แล้วนำมาพอกทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แนะนำให้ทำวันเว้นวันช่วงเป็นหลุมสิว
 2. ใบบัวบก เอามาคั้นเพื่อให้ได้น้ำมาแล้วพอกไว้ 20 นาที
 3. มะเขือเทศสีดา นำมาปั่นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย นำมามาร์คหน้าไว้ประมาณ 15 นาที
 4. มะละกอสุก บดให้ละเอียด แล้วพอกทิ้งไประมาณ 10 – 15 นาที ล้างออก

การรักษาหลุมสิวด้วยเคมีบำบัด
เป็นวิธีที่ใช้เงินค่อนข้างสูง แต่เห็นผลเร็วอย่าง

 • การทำเลเซอร์หลุมสิว การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิว รวมถึงการศัลยกรรมให้หลุมสิวตื้น แต่ผิวบางคนอาจต้องใช้เวลาพักฟื้นผิวซักระยะนึง อาจมีผลข้างเคียง เช่น แพ้ง่าย ผิวบาง ไวต่อแดด จึงจะต้องระวังให้ดี

การรักษาหลุมสิวกับพิก

พิก โบทานิค ซุปเปอร์ เซรั่ม

หลุมสิวหายได้ มันไม่ได้เป็นการพูดเกินจริงเลย ทั้งบิวตี้บล็อกเกอร์ ยูทูปเบอร์หลายคนรวมถึงหมอก็บอกว่ารอยสิวไม่มีทางรักษาได้ ต้องใช้เลเซอร์ทำลายผิวเดิม หรือใช้เข็มเพื่อกระตุ้นการสร้างผิว แต่มันก็ไม่เสมอไป ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เพราะพิกแตกต่างจากครีมทั่วไป

 • พิกซึมลึกถึงผิวได้มากกว่าครีมไหนๆ การใช้ต่อเนื่อง จะทำให้ผิวฟื้นตัวและหลุมสิวตื้นขึ้นเรื่อยๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ หลุมสิวของลูกค้าและของแพมก็หายได้ ทุกคนเป็นสิวก็ต้องเป็นรอยสิว หลุมสิวหรืออะไรก็ว่าไป ยังกลับมามีผิวเนียนได้ถ้าใช้ครีมที่ได้ผลจริงในช่วงเวลาที่รักษาได้
 • หลุมสิวมีหลายระดับ ถ้าเพิ่งเป็นหรือผิวที่ถูกทำลายใหม่ๆ พิกช่วยได้แน่นอน ถ้าจะเป็นหลุมลึกแล้วเป็นหลุมมานานหลายปี อย่าเรียกว่าหลุมสิวเลย เขาจะเรียกว่า แผลเป็น ซึ่งจะไม่มีทางรักษาหายด้วยครีม

วิธีป้องกันหลุมสิว

เพราะหลุมสิวเป็นปัญหาที่หนักมาก แต่พิกแก้ได้ แต่ถ้าป้องกันได้ตั้งแต่ทีแรกก็จะดีสุด

 • เมื่อเป็นสิวแล้วไม่ควรปล่อยให้อักเสบหนัก และไม่ควรบีบ แคะ เค้นสิว เพราะจะเป็นการเเพร่เชื้อโรคได้ง่ายและทำให้เกิดหลุมสิว
 • การกดสิวอาจไม่ใช่วิธีที่ดีต่อทุกคน ซึ่งผลเสียของการกดสิวก็คือหลุมสิวที่ตาม

วิธีรักษาสิว

18 thoughts on “วิธีลดรอยสิว รอยแดง รอยดำ หลุมสิว”

 1. อยากหายขาดทั้งรอยแดงรอยดำหลุดสิวหรือสิวที่ขึ้นมาใหม่ อยากหน้าเนียนสวยใสขาว

 2. ชอบมากค่ะ มีข้อมูลให้อ่าน แถมยังแนะนำสินค้าได้ดีมากๆเลยค่ะ

Comments are closed.