ผิวอ่อนแอ แพ้ง่าย ระคายเคืองที่สุด

ผิวอ่อนแอ แพ้ง่าย ระคายเคืองที่สุด

ปัญหาผิวเป็นสิ่งที่เราต้องพบเจอจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ก่อให้เกิด หลายๆคนประสบปัญหานี้และสงสัยว่าเกิดจากอะไรเป็นตั้งแต่แรกหรือว่ามีสาเหตุอื่นๆ ทั้งนี้ผิวแพ้ง่ายยังนำไปสู่ปัญหาผิวด้านอื่นๆ อย่างสิวที่เกิดขึ้น เป็นฝ้า ริ้วรอย เรื่องราวของผิวที่อ่อนแอจะมีอะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย

ช่วงที่สภาพผิวไม่ปกติ ไวต่อการระคายเคือง โดยเกิดอาการดังนี้

  • อาการคันผิวหน้า จากการผิวที่ไม่สมดุล ขาดความชุ่มชื้นมากเกินไป เราจะรู้สึกคันผิวหน้ หากแพ้มากๆ อาจจะเปลี่ยนเป็นการแสบผิว เพราะขาดเกราะป้องกัน
  • มีสิวขึ้นตามใบหน้า ประกอบกับผิวที่แดงได้ง่าย มีตั้งแต่ขึ้นผดเล็กๆ จนไปถึงสิวที่เห่อขึ้นมา มีทั้งสิวอุดตันไม่มีหัว และสิวอักเสบ
  • ผิวลอกเป็นขุย เมื่อผิวมีสภาพไม่สมดุล ขาดน้ำเลี้ยงผิวจะทำให้ภายนอกมีความแห้งกร้าน หากใช้ครีมที่มีสารอันตราย ก็จะทำให้ผิวหน้าบาง แดง แห้งมากๆ

สาเหตุของผิวแพ้ง่าย

  • สิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะ ฝุ่นควัน มากระตุ้นผิว ผิวที่ไม่ค่อยแข็งแรง เปลี่ยนเเปลงง่าย อาจทำให้อ่อนแอขึ้น
  • แพ้สารสเตียรอยด์ หลังเลิกใช้ไปหรือเปลี่ยนครีมใหม่ จะเกิดการแพ้ ผิวถูกทำลายความสมดุล โครงสร้างใต้ชั้นผิวเริ่มไม่คงที่ ผิวหน้าบาง แห้งกร้าน ลอกเป็นขุย สิวเห่อ ซึ่งมีการแพ้ตั้งแต่เบาๆ ไปจนถึงการอักเสบรุนแรง
  • ดูแลผิวผิดวิธี เมื่อสะสมไปเรื่อยๆ จะเป็นการทำร้ายผิวมากกว่าการบำรุง อย่างการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ ผิวจะแห้งมากจนเกินไป และการละเลยสังเกตุผิวตนเอง จนอาจทำให้ไม่ทันระวังเพราะไม่รู้สภาพผิวของเราเอง

รับมือกับผิวแพ้ง่าย

ทดสอบก่อนใช้
เป็นวิธีที่ใช้ได้ทุกช่วงของสภาพผิว แม้ผิวแพ้ง่ายแต่ก็ต้องได้รับการฟื้นฟู โดยเราจะต้องระวังในการเปลี่ยนแปลงสกินแคร์ ให้ทดสอบก่อนใช้ว่าปลอดภัยกับผิวจริง และต้องตรวจสอบในเรื่องของสารอันตรายก่อนใช้

การดูแลผิวอย่างอ่อนโยน
ล้างด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เช้าและเย็นล้างด้วยความเบามือ ตามแนวรูขุมขน หมั่นดื่มน้ำเปล่าให้ได้มากๆ เพื่อเติมความชุ่มชื้น ทำให้ผิวพรรณสดใสจากภายใน

คลีนหน้าถนอมผิว
เลือกสูตรที่อ่อนโยน หลีกเลี่ยงการใช้โฟม เพราะทำให้ผิวขาดสมดุลในระยะยาว ใช้พิก โบทานิค คลีน เซรั่มล้างหน้า ลื่นเป็นพิเศษ ลดการบาดผิว ไม่มีสารทำความสะอาดที่อันตราย บำรุงให้ชุ่มชื้นทุกครั้ง ไม่แห้งตึง ผิวสะอาดหมดจด รูขุมขนกระชับ ลดสิวจากสารตกค้าง ผิวแข็งแรงขึ้น

เอสเซนส์สูตรอ่อนโยน
สูตรอ่อนโยนที่สุดของพิก ใช้พิก โบทานิค เอสเซนส์ ไม่มีสารระคายเคือง บางเบาดุจใกล้เคียงน้ำเปล่า แต่ยังคงบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ลดการผลิตน้ำมันส่วนเกิน ป้องกันการสูญเสียน้ำ ไม่อุดตัน สารสกัดธรรมชาติ ฟื้นฟูส่วนที่อ่อนแอให้แข็งแรงขึ้น ป้องกันมลภาวะ แบคทีเรีย ลดสิว ผิวหน้าสมดุลมากขึ้น

ยิ่งแพ้ต้องปกป้อง
ผิวที่อ่อนแอ จำเป็นมากที่ต้องใช้ครีมกันแดด ใช้ พิก โบทานิค ซัน กันแดดน้ำสูตรอ่อนโยนที่สุด ไม่มีสารอันตราย กันแดดได้สูง โดยที่ไม่เสื่อมสภาพระหว่างวัน บำรุงด้วยพืชพรรณธรรมชาติ เติมความชุ่มชื้น บรรเทาการอักเสบ ลดการระคายเคือง บางเบา ล้างออกง่าย ไม่สะสมค้างผิว ใช้แล้วหน้าไม่โทรม

Leave a Comment