ผิวอ่อนแอ แพ้ง่าย ระคายเคืองที่สุด

ปัญหาผิวเป็นสิ่งที่เราต้องพบเจอจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ก่อให้เกิด สำหรับเรื่องนี่เป็นของผิวแพ้ง่าย ระคายเคืองและมีความอ่อนแอ หลายๆคนประสบปัญหานี้และอาจจะสงสัยว่าเกิดจากอะไรเป็นตั้งแต่แรกหรือว่ามีสาเหตุอื่นๆ ทั้งนี้ผิวแพ้ง่ายยังนำไปสู่ปัญหาผิวด้านอื่นๆ อย่างสิวที่เกิดขึ้น เป็นฝ้า ริ้วรอย เรื่องราวของผิวที่อ่อนแอจะมีอะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย

ลักษณะเป็นอย่างไร

ช่วงที่สภาพผิวไม่ปกติ ไวต่อการเกิดปัญหาผิวและอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าผิวไม่แข็งแรง โดยเกิดเหตุการณ์ต่อไปนี้

อาการคันผิวหน้า

เป็นผลมาจากผิวที่ไม่สมดุล ขาดความชุ่มชื้นมากเกินไป เราจะรู้สึกคันผิวหน้าและหากมีระดับการแพ้ที่มากอาจจะเปลี่ยนเป็นการแสบผิว เพราะขาดเกราะป้องกันผิว

สิวขึ้น

ลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนนั่นก็คือสิวที่ขึ้นตามใบหน้า ประกอบกับผิวที่แดงได้ง่าย มีตั้งแต่ขึ้นผดเล็กๆจนไปถึงสิวที่เห่อขึ้นมา มีทั้งสิวอุดตันไม่มีหัวและสิวอักเสบเป็นผลมากจากการอักเสบของผิว เกิดขึ้นมากช่วงที่มีการเปลี่ยนสกินแคร์แล้วผิวของเราตอนนั้นอ่อนแออยู่

ผิวลอกเป็นขุย

เมื่อผิวมีสภาพไม่สมดุล ขาดน้ำเลี้ยงผิวจะทำให้ภายนอกผิวมีความแห้งกร้านและส่งผลให้ผิวหน้าลอกเป็นขุยได้ รวมไปถึงการที่ผิวได้รับสารผลัดเซลล์ผิวเร็วเกินไป

ปัจจัยที่ส่งผลต่อผิว

สิ่งแวดล้อม

เนื่องด้วยวิธีการดูแลผิวต่างกันทำให้ระดับความแข็งแรงของแต่ละคนไม่เท่ากัน หากผิวอยู่ในระดับที่ใกล้กับความอ่อนแอ แล้วมาเจอสิ่งกระตุ้นอย่างมลภาวะ ฝุ่นควัน สัมผัสกับสารก่อการระคายเคืองอาจจะทำให้ผิวแพ้ง่ายขึ้น

แพ้สารสเตียรอยด์

สาเหตุสำคัญอีกหนึ่งอย่างมาจากการแพ้สารที่มีชื่อว่า สเตียรอยด์ ซึ่งมักพบได้ในครีมไม่ผ่านมาตรฐาน จะให้ผลไว โดยเฉพาะเรื่องความขาวกระจ่างใส แท้จริงแล้วผิวได้ถูกทำลายความสมดุล โครงสร้างใต้ชั้นผิวเริ่มไม่คงที่ หลังเลิกใช้ไปซักพักหลายคนใักจะเกิดอาการแพ้ มีตั้งแต่ระดับที่อ่อนไปจนถึงการแพ้อย่างรุนแรง

ดูแลผิวผิดวิธี

การดูแลผิวอย่างผิดวิธีสะสมไปเรื่อยๆ จะเป็นการทำร้ายผิวมากกว่าการบำรุง อย่างการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและล้างบ่อยมากกว่าสองครั้งต่อวัน ผิวจะแห้งมากจนเกินไป และการละเลยสังเกตุผิวตนเอง จนอาจทำให้ไม่ทันระวังเพราะไม่รู้สภาพผิวของเราเอง

รับมือกับผิวแพ้ง่าย

ทดสอบก่อนใช้

เป็นวิธีที่ใช้ได้ทุกช่วงของสภาพผิว แม้ผิวแพ้ง่ายแต่ก็ต้องได้รับการฟื้นฟู โดยเราจะต้องระวังในการเปลี่ยนแปลงสกินแคร์ ให้ทดสอบก่อนใช้ว่าปลอดภัยกับผิว

การดูแลผิวอย่างอ่อนโยน

ในการล้างหน้าควรล้างด้วยน้ำอุณหภูมิปกติสองครั้งต่อวัน เช้าและเย็นล้างด้วยความเบามือตามแนวรูขุมขน หมั่นดื่มน้ำเปล่าให้ได้มากๆ เพื่อเติมความชุ่มชื้นและเสริมความสมดุลผิว

คลีนหน้าอย่างถนอมผิว

การเลือกโฟมล้างหน้าก็เป็นสิ่งที่สำคัญนะ ลองใช้พิก โบทานิก คลีน เซรั่มสำหรับล้างหน้าปราศจากสารที่ทำร้ายผิว เป็นสูตรไม่ทำลายผิวช่วยให้ผิวคงน้ำเลี้ยงเพื่อความชุ่มชื้นและช่วยให้รูขุมขนกระชับ มีความอ่อนโยนสูงเหมาะกับผิวแพ้ง่าย มีความลื่นเป็นพิเศษและลดการเสียดสีผิว พร้อมการฟื้นฟูผิวให้กลับมาสมดุล ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก

น้ำตบที่ดีที่สุดจากพิก

ผิวแพ้ง่ายเหมาะต่อการดูแลผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนอย่าง พิก โบทานิก เอสเซ้นส์ ช่วยฟื้นฟูโครงสร้างผิวให้แข็งแรง ผสานความชุ่มชื้น สัมผัสบางเบาไม่อุดตันผิว อ่อนโยนสูงปราศจากสารระคายเคือง

ใช้อย่างไร

บำรุงหลังจากการล้างหน้า ใช้เอสเซ้นส์ขั้นตอนเดียวช่วยบำรุงผิวแพ้ง่ายได้เป็นอย่างดี

ยิ่งแพ้ยิ่งต้องปกป้อง

เวลาที่ผิวอ่อนแอแพ้ง่าย เราก็ต้องสร้างเกราะป้องกันให้กับผิวด้วยครีมกันแดด แต่ควรจะเป็นสูตรอ่อนโยนปราศจากสารระคายเคือง ลองใช้พิก โบทานิก ซัน กันแดดสูตรน้ำแตกต่างที่สุด ปราศจากสารเคมี ให้ความอ่อนโยนสูง พร้อมการปกป้องผิวจากยูวี ผิวไม่หมองคล้ำ เนื้อบางเบาไม่อุดตันผิว ไม่ทำร้ายผิวได้ลองแล้วคุณจะรักสัมผัสนี้