ผิวแพ้ง่าย ผิวระคายเคือง . สาเหตุ และวิธีดูแล

ส่วนใหญ่มักเกิดจากพฤติกรรมของเราเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ หากเราไม่หลีกเลี่ยงก็ยิ่งกระตุ้นทำให้ผิวแพ้ง่ายกว่าเดิม หรือรุนแรงมาก จนหน้าพังได้

เลือกสกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว

มีสารระคายเคือง สารอุดตันผิว เช่น น้ำมัน ซิลิโคน น้ำหอม ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผิวแน่นอน ยิ่งใช้ผิวยิ่งเสียหาย

ผลข้างเคียงของยารักษาสิว
เช่น AHA BHA มีฤทธิ์กัดหน้า เมื่อใช้ครีมอื่น ก็อาจเกิดอาการระคายเคือง

ใช้ครีมอันตราย

ยิ่งใช้นานสะสม โครงสร้างผิวยิ่งเสียหายล้ำลึก ทำให้บอบบางมาก หรือกลายเป็นผิวแพ้ง่าย แต่ทั้งนี้กรณีที่สิวขึ้นระหว่างใช้ครีมใหม่ ก็เป็นผลเสียส่วนหนึ่งของครีมอันตรายด้วย

ทำเลเซอร์

อาจทำให้ผิวบอบบางและไวต่อการระคายเคือง

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

ไม่ว่าจะเป็นผิวแพ้ง่าย หรือระคายเคือง มักเป็นสิวด้วย เป็นสัญญาณเตือนว่ากำลังดูแลผิวแบบผิดวิธี แม้ทั้งสองมีลักษณะต่างกัน แต่วิธีดูแลก็จะไปในทางเดียวกัน คือดูแลผิวให้แข็งแรง ด้วยวิธีปลอดภัยสุด

ใช้ Pix เติมความชุ่มชื้น

โมเลกุลเล็กนำพาสารสกัดซึมลึก เซรั่มเซ็ทฟิล์มเคลือบผิว ให้ความชุ่มชื้น และกักเก็บน้ำได้นาน ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ผิวแข็งแรงต้องมี เมื่อผิวชั้นนอกชุ่มชื้น กำแพงปกป้องผิวก็จะเเข็งแรง กันสิ่งแปลกปลอม ไม่ให้มาทำร้ายผิว

เช็คส่วนประกอบ

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับผิว เช็คส่วนประกอบให้ละเอียด เพราะหากมีสารระคายเคืองอยู่แม้เพียง 1 สาร ถ้าเราแพ้ก็คือแพ้เลย หรือทำ patch test เพื่อดูว่าเราแพ้สารเคมีตัวไหนบ้าง รวมถึงอย่าหลงเชื่อโฆษณาเกินความจริง

แต่งหน้า

พยายามไม่แต่งแต่งหน้า หรือแต่งหน้าให้น้อยที่สุดและควรเลี่ยงเมคอัพที่มีส่วนประกอบของสารระคายเคือง เช่น น้ำมัน ซิลิโคน และแอลกอฮอล์ ถ้าหากจำเป็นต้องแต่งหน้า

ใช้ PIX Makeup อ่อนโยนกว่าเมคอัพทั่วไป สูตรซิลิโคนน้อยมาก แทบไม่มีเลย แม้ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้

เลือกเซรั่มบำรุง

บำรุงกับ Sensitive อ่อนโยนสุด บางเบาใกล้เคียงกับน้ำเปล่า แต่ยังคงบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ลดความแห้งกร้าน ไม่มีสารระคายเคือง ลดการอักเสบ ปรับผิวให้กระจ่างใส ดูเรียบเนียนอย่างสม่ำเสมอ ลดสิวที่ต้นเหตุ ต้านริ้วรอย ให้หน้าดูเด็ก ปลอบประโลมให้ผิวแข็งแรง

ทำความสะอาดผิว

ผิวต้องสะอาดอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกต่างๆ มาอุดตัน จนทำให้ผิวอ่อนแอเรื้อรัง ควรทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ยิ่งผิวอ่อนแอแพ้ง่ายและระคายเคือง

ใช้ Botanic Clean เซรั่มล้างหน้า ไม่มีสารยิ่งล้างยิ่งแย่ ไม่ทำร้ายผิวให้อ่อนแอ ผิวชุ่มชื้น รอบดวงตาใช้ได้ ไม่แสบตาหรือระคายเคืองแน่นอน ล้างหน้าตามแนวรูขุมขน ไม่ถูหน้าแรง

เลือกกันแดด

เพราะแสงแดดเป็นตัวทำร้ายผิวให้แย่ลง การเลือกใช้กันแดดให้เหมาะกับผิวแพ้ง่ายนั้นหายากมาก เพราะกันแดดส่วนมากที่เจอมักจะมีส่วนผสมของสารระคายเคืองผิว

ใช้ Sun กันแดดธรรมชาติ ปกป้องผิวได้ดีสุด ไม่มีสารระคายเคือง ใช้ได้กับทุกสภาพผิว

เลี่ยงครีมอันตราย

ตรวจสอบส่วนประกอบก่อน สำหรับผิวแพ้ง่าย ใช้เป็นสูตรธรรมชาติ พักการแต่งหน้า เพื่อลดการอุดตัน ลดการแพ้เครื่องสำอาง อย่าลืมเช็คสภาพผิวการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

งดสครับผิว

การสครับผิวจะขจัดเซลล์ผิวเก่าให้ออกไป ถ้าเป็นช่วงที่ผิวอ่อนแอ จะถูกทำร้ายหนักกว่าเดิม บำรุงให้ผิวแข็งแรงขึ้นก่อน ส่วนการมาร์คหน้ายังคงทำได้ แนะนำเป็นสูตรธรรมชาติ แต่ต้องระวังส่วนผสมให้ดี เว้นบางสูตร เช่น น้ำมะนาวเพราะมีฤทธิ์เป็นกรด อาจระคายเคืองมากกว่าเดิม