ผิวแพ้ง่าย ผิวระคายเคือง . สาเหตุ และวิธีดูแล

เรามักจะเหมารวมกับผิวแพ้ง่ายและผิวระคายเคือง เป็นอาการเดียวกัน แต่ความจริงแล้ว กว่า 80% มักจะเป็นการระคายเคือง ที่เหลืออีก 20% เท่านั้นถึงจะพบว่าเป็นอาการแพ้จริงๆ

ผิวแพ้ง่าย
เกี่ยวข้องกับปัจจัยภายใน สภาพผิวเฉพาะบุคคล ความแข็งแรงชั้นผิวที่ไม่เท่ากัน ต้องทดสอบด้วยตัวเองทุกผลิตภัณฑ์ เพราะสกินแคร์ที่เราใช้แล้วแพ้ คนอื่นอาจไม่แพ้ ถ้าเราแพ้สารเคมีตัวใดตัวหนึ่ง ไม่ว่าเราจะไปทาบริเวณไหนก็จะแสดงอาการแพ้ออกมาเหมือนกัน

และระดับอาการมีตั้งแต่น้อยจนถึงรุนแรงมาก เช่น ผดขึ้น คันหน้ามาก ผิวแห้ง ผิวบวมแดง แสบร้อน ผิวหนังอักเสบ ซึ่งมีลึกถึงผิวชั้นในได้เลย

ผิวระคายเคือง
ส่วนใหญ่เกิดจากปัจจัยภายนอก ตอนที่ผิวอ่อนแอ ผิวแห้ง เพราะผิวชั้นนอกสุดทำงานไม่สมบูรณ์ ไวต่อการระคายเคือง เกิดกับบางส่วนของผิวเท่านั้น เช่น คันหน้า ผดผื่น แสบแดง บางทีใช้ผลิตภัณฑ์ไปนานๆ ก็เกิดการระคายเคืองได้ เพราะผิวอ่อนแอสะสม เบื้องต้นแก้ไขโดยการล้างหน้า หรือลดปริมาณการใช้ลง

สาเหตุที่ทำให้ผิวระคายเคือง แพ้ง่าย

ส่วนใหญ่มักเกิดจากพฤติกรรมของเราเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ หากเราไม่หลีกเลี่ยงก็ยิ่งกระตุ้นทำให้ผิวแพ้ง่ายกว่าเดิม หรือรุนแรงมาก จนหน้าพังได้

ล้างหน้า ทำให้ผิวแห้ง

เพราะล้างหน้าทั่วไปมักทำให้ผิวแห้ง มีสารระคายเคือง ทำให้ผิวระคายเคืองง่าย ล้างหน้าที่ดีต้องคงความชุ่มชื้นผิวไว้ ล้างแล้วหน้าต้องไม่แห้ง ถึงจะไม่ทำให้ผิวระคายเคือง หรือบางคนใช้สคับเพื่อให้สิวอุดตันหาย แต่จะทำให้หน้าระคายเคือง ใช้ Botanic Clean เซรั่มล้างหน้า ไม่ทำร้ายผิวให้อ่อนแอ ผิวชุ่มชื้น รอบดวงตาใช้ได้ ไม่แสบตาหรือระคายเคืองแน่นอน และล้างหน้าตามแนวรูขุมขน ไม่ถูหน้าแรง

เลือกสกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว

โดยเฉพาะน้ำมัน แม้ว่าจะทำให้ผิวชุ่มชื้นทันทีที่ใช้ แต่ผิวเสียหายสะสม ทำให้ผิวมันเกินไป ทำให้รูขุมขนกว้าง เกิดการอุดตันได้ง่าย และสารระคายเคือง เช่น น้ำหอม ยิ่งใช้ผิวยิ่งระคายเคืองง่าย เป็นสิวไม่หาย ต้องใช้เซรั่มหรือครีมที่ให้ความชุ่มชื้น และผิวไม่ระคายเคือง จะทำให้ผิวแข็งแรงเร็วขึ้น ใช้ Sensitive เน้นให้ความชุ่มชื้น กระชับรูขุมขน ผิวจึงไม่แห้ง ไม่ระคายเคือง

ใช้ครีมอันตราย
ยิ่งใช้นานสะสม โครงสร้างผิวยิ่งเสียหายล้ำลึก ทำให้บอบบางมาก หรือกลายเป็นผิวแพ้ง่าย แต่ทั้งนี้กรณีที่สิวขึ้นระหว่างใช้ครีมใหม่ ก็เป็นผลเสียส่วนหนึ่งของครีมอันตรายด้วย

แต่งหน้า
พยายามไม่แต่งแต่งหน้า หรือแต่งหน้าให้น้อยที่สุดและควรเลี่ยงเมคอัพที่มีส่วนประกอบของสารระคายเคือง เช่น น้ำมัน ซิลิโคน และแอลกอฮอล์ ถ้าหากจำเป็นต้องแต่งหน้า ใช้ PIX Makeup อ่อนโยนกว่าเมคอัพทั่วไป สูตรซิลิโคนน้อยมาก แทบไม่มีเลย แม้ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้

เลือกกันแดด
เพราะแสงแดดเป็นตัวทำร้ายผิวให้แย่ลง การเลือกใช้กันแดดให้เหมาะกับผิวแพ้ง่ายนั้นหายากมาก เพราะกันแดดส่วนมากที่เจอมักจะมีส่วนผสมของสารระคายเคืองผิว ใช้ Sun กันแดดธรรมชาติ ปกป้องผิวได้ดีสุด ไม่มีสารระคายเคือง ใช้ได้กับทุกสภาพผิว

ผลข้างเคียงของยารักษาสิว
เช่น AHA BHA มีฤทธิ์กัดหน้า เมื่อใช้ครีมอื่น ก็อาจเกิดอาการระคายเคือง

ทำเลเซอร์
อาจทำให้ผิวบอบบางและไวต่อการระคายเคือง