พิก

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ผิวระคายเคือง อย่างถูกต้อง

ไม่ว่าจะเป็นผิวแพ้ง่าย ผิวอ่อนแอ หรือระคายเคืองง่าย มักจะมีสิวตามมาและมีอาการอื่นๆ ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าเรากำลังดูแลผิวแบบผิดวิธี ถึงแม้ทั้งสองจะมีจุดต่าง ให้เราแยกได้ว่าผิวเป็นแบบไหน แต่วิธีดูแลก็จะไปในทางเดียวกัน คือดูแลผิวให้แข็งแรง ด้วยวิธีที่ปลอดภัยสุด

ดูแลผิวด้วยวิธีธรรมชาติ

มาร์คบำรุงด้วยสูตรธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงสารเคมี ให้เกราะป้องกันผิวแข็งแรงที่สุด

  • สูตรว่านหางจระเข้
    ช่วยเติมความชุ่มชื้น ลดอาการอักเสบ ลดความมัน โดยใช้มาร์คหน้าได้ง่ายๆ แบบเนื้อว่านหางสดๆ หรือจะนำมาผสมกับขมิ้นชัน เพื่อช่วยการต้านเชื้อแบคทีเรีย
  • สูตรมะเขือเทศกับโยเกิร์ต
    สูตรมาร์คยอดฮิต โดยจะช่วยฟื้นฟูผิวแพ้ง่าย กำจัดแบคทีเรีย ลดความหมองคล้ำ รวมถึงช่วยลดปัญหาสิวได้ดีอีกด้วย วิธีการคือนำโยเกิร์ต 1 ถ้วย ผสมกับมะเขือเทศบด มาร์คไว้ 15 นาที จึงล้างออก

เช็คส่วนประกอบ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับผิวที่สุด ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงต้องเช็คส่วนประกอบให้ละเอียด เพราะหากมีสารระคายเคืองอยู่แม้เพียง 1 สาร ถ้าเราแพ้ก็คือแพ้เลย หรือทำ patch test เพื่อดูว่าเราแพ้สารเคมีตัวไหนบ้าง รวมถึงอย่าหลงเชื่อโฆษณาเกินความจริง

หลีกเลี่ยงการทำร้ายผิว

ทำความสะอาดผิวให้หมด ทั้งการเช็ดเมคอัพและล้างหน้า หลีกเลี่ยงการใช้สารระคายเคือง และควรเลี่ยงการทำเลเซอร์ผิว

ทำความสะอาดผิว

ควรทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2ครั้ง ยิ่งผิวอ่อนแอ่แพ้ง่ายและระคายเคือง ยิ่งจำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนที่สุด หรือ ควรเลือกเซรั่มล้างหน้า ไม่มีสารยิ่งล้างยิ่งแย่ ผิวชุ่มชื้นทุกครั้งที่ใช้ รอบดวงตาใช้ได้ ไม่แสบตาหรือระคายเคืองแน่นอน

เลือกกันแดด

เพราะแสงแดดเป็นตัวทำร้ายผิวให้แย่ลง หากไม่ทากันแดดแล้วต้องตากแดดบ่อยๆผิวจะยิ่งอ่อนแอ และบอบบางกว่าเดิม แต่การเลือกใช้กันแดดให้เหมาะกับผิวแพ้ง่ายนั้นหายากมาก เพราะกันแดดส่วนมากที่เจอมักจะมีส่วนผสมของสารระคายเคืองผิว ดังนั้นแนะนำใช้ ใช้ได้กับทุกสภาพผิว สูตรกันแดดธรรมชาติ ปกป้องผิวได้ดีสุด ไม่มีสารระคายเคือง ต่างกับกันแดดทั่วไปที่มีสารเคมี ทำให้ผิวระคายเคือง

แต่งหน้า

พยายามไม่แต่งแต่งหน้า หรือแต่งหน้าให้น้อยที่สุดและควรเลี่ยงเมคอัพที่มีส่วนประกอบของสารระคายเคือง เช่น น้ำมัน ซิลิโคน และแอลกอฮอล์ ถ้าหากจำเป็นต้องแต่งหน้า แนะนำใช้ เมคอัพสูตรเฉพาะพิก อ่อนโยนกว่าเมคอัพทั่วไป สูตรซิลิโคนน้อยมาก แทบไม่มีเลย แม้ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้

เติมความชุ่มชื้น

พิกคิดค้นสกินแคร์ที่ดีสุด ปลอดภัยที่สุด ไม่ใช่แค่เหมาะกับผิวระคายเคือง แต่ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้ และด้วยโมเลกุลเล็ก นำพาสารสกัดซึมลึก บำรุงผิวแพ้ง่ายให้แข็งแรงได้จริง ดีกว่าครีมทั่วไป เซรั่มเซ็ทฟิล์มเคลือบผิว เพื่อให้ความชุ่มชื้น และกักเก็บน้ำได้นาน ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ผิวแข็งแรงต้องมี เมื่อผิวชั้นนอกชุ่มชื้น กำแพงปกป้องผิวก็จะเเข็งแรง คอยกันสิ่งแปลกปลอม ไม่มาทำร้ายผิว

ก่อนใช้ ผิวแพ้ง่ายมาก
ผิวแข็งแรงหลังใช้พิก