พิก

เราแพ้แชมพูไหม ? แสบ คันหนังศีรษะ เป็นสิวที่หนังศีรษะ

ปัจจุบัน มีแชมพูหลากหลายยี่ห้อ ให้เราเลือกใช้จนแทบจะเลือกซื้อไม่ถูกกันเลยทีเดียว ทุกคนก็อยากเลือกใช้แชมพูที่ใช้แล้วผมนุ่มสลวย มีวอลลุ่ม ไม่ชี้ฟู แต่บางครั้งแชมพูตัวที่เราเลือกใช้ ใช้สักพักอาจมีอาการแปลกๆขึ้นมา เช่น อาการแสบหนังศีรษะ คันยิบๆ หรือบางครั้งถึงกับมีสิวขึ้นที่ไรผม หากเราไม่รู้ก็อาจใช้ต่อเพราะคิดว่าแชมพูไม่ใช่สาเหตุ

ต้องเลือกใช้แบบอ่อนโยน เช่น PIX Botanic Shampoo ที่ไม่มีสารทำให้แพ้

เช็คอาการแพ้แชมพู

ทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคืองจนกลายเป็นอาการแพ้ได้ เนื่องจากสารเคมีที่อยู่ในแชมพูบางชนิด ทำให้หนังศีรษะสูญเสียกรดธรรมชาติที่ทำหน้าที่ปกป้องผิว จึงทำให้หนังศีรษะแห้งและระคายเคืองได้ และอาจเกิดสิวบริเวณไรผมและผิวหน้าได้

แสบหนังศีรษะและมีรอยแดง

ใช้แล้วรู้สึกแสบๆ คันๆ ตรงหนังศีรษะหรือบริเวณกรอบหน้าตั้งแต่แรกๆ ที่ใช้ ทั้งๆที่เราไม่ได้มีแผลบนหนังศีรษะ อาการนี้เป็นอาการแพ้แชมพู เพราะแชมพูนั้นอาจมีสารเคมีบางชนิดที่ทำให้หนังศีรษะระคายเคืองจนอักเสบ และกลายเป็นรอยแดงตรงผิวบริเวณโดยรอบนั่นเอง

เกิดสิวอุดตัน สิวผด

เพราะในแชมพูจะมีสารซิลิโคนผสมอยู่เพื่อช่วยเคลือบเส้นผมให้นุ่มลื่นเงางาม แต่ซิลิโคนก็เป็นสาเหตุหลัก ของสิวอุดตันมักขึ้นบริเวณไรผม กรอบหน้า ซึ่งอาจไม่ได้เกิดทันทีที่ใช้แชมพู แต่สารซิลิโคนในแชมพูจะสะสมและตกค้างตามรูขุมขน พอรู้ตัวอีกทีก็เป็นสิวแล้ว

เกิดผดผื่นและมีอาการคัน

ใช้แล้วรู้สึกคันและมีผดผื่นขึ้นตรงจุดที่โดนแชมพู อาจเกิดจากอาการแพ้แชมพู เพราะแชมพูบางชนิดมีสาร SLS (สารลดแรงตึงผิว) และพาราเบน (สารกันเสียในเครื่องสำอาง) สาร SLS อาจเข้าไปทำลายความชุ่มชื้นของเส้นผมส่วนพาราเบนนั้นจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ โดยบางคนอาจมีผื่นขึ้นตามลำคอหรือหลัง หากเกาก็อาจจะลุกลามได้

เกิดรังแค

รังแคเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น หนังศีรษะแห้ง เชื้อรา หรือผิวหนังอักเสบจากการแพ้ ดังนั้นเมื่อเราใช้แชมพูแล้วเกิดรังแคขึ้น ทั้งๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แสดงว่าเราอาจจะแพ้แชมพูตัวนั้นจนทำให้หนังศีรษะอักเสบและกลายเป็นรังแคในที่สุด

ผมร่วง

เพราะแชมพูบางชนิดมีซิลิโคนผสมอยู่ ใช้แล้วทำให้ซิลิโคนตกค้างบริเวณโคนผมจะอุดตันและทำให้ผมร่วง นอกจากนั้น ผมร่วงยังสามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น แพ้อาหาร นอนดึก หรือพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อเส้นผม หากใครใช้แชมพูตัวไหนแล้วผมร่วงหนักกว่าเดิม ขอแนะนำให้หยุดใช้

แนะนำให้ใช้แชมพูสูตรออแกนิก หรือแชมพูที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติจะดีที่สุด จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีส่วนผสมเป็นสารเคมีตัวที่เราแพ้หรือไม่ หรือจะมีสารระคายเคืองเข้มข้นเป็นส่วนผสมรึเปล่า เพราะจริงๆ แล้วการไม่ใช้สารเคมีคือตัวเลือกที่ดีที่สุด