เราแพ้แชมพูไหม หากแสบ คันหนังศีรษะ

ปัจจุบัน มีแชมพูหลากหลายยี่ห้อ ให้เราเลือกใช้จนแทบจะเลือกซื้อไม่ถูกกันเลยทีเดียว ทุกคนก็อยากเลือกใช้แชมพูที่ใช้แล้วผมนุ่มสลวย มีวอลลุ่ม ไม่ชี้ฟู แต่บางครั้งแชมพูตัวที่เราเลือกใช้ ใช้สักพักอาจมีอาการแปลกๆขึ้นมา เช่น อาการแสบหนังศีรษะ คันยิบๆ หรือบางครั้งถึงกับมีสิวขึ้นที่ไรผม หากเราไม่รู้ก็อาจใช้ต่อเพราะคิดว่าแชมพูไม่ใช่สาเหตุ

ต้องเลือกใช้แบบอ่อนโยน เช่น PIX Botanic Shampoo ที่ไม่มีสารทำให้แพ้

เช็คอาการแพ้แชมพู

เนื่องจากสารเคมีที่อยู่ในแชมพูบางชนิด ทำให้หนังศีรษะสูญเสียกรดธรรมชาติที่ทำหน้าที่ปกป้องผิว หนังศีรษะแห้งและระคายเคืองได้ และอาจเกิดสิวบริเวณไรผมและผิวหน้าได้

แสบหนังศีรษะ มีรอยแดง

ใช้แล้วรู้สึกแสบๆ คันๆ ตรงหนังศีรษะหรือบริเวณกรอบหน้าตั้งแต่แรกๆ ที่ใช้ ทั้งๆที่เราไม่ได้มีแผลบนหนังศีรษะ อาการนี้เป็นอาการแพ้แชมพู

เกิดสิวอุดตัน สิวผด

เพราะในแชมพูจะมีสารซิลิโคนผสมอยู่เพื่อช่วยเคลือบเส้นผมให้นุ่มลื่นเงางาม แต่ซิลิโคนก็เป็นสาเหตุหลัก ของสิวอุดตันมักขึ้นบริเวณไรผม และกรอบหน้า

เกิดผดผื่น คัน

เพราะแชมพูบางชนิดมีสาร SLS (สารลดแรงตึงผิว) และพาราเบน (สารกันเสียในเครื่องสำอาง) สาร SLS อาจเข้าไปทำลายความชุ่มชื้นของเส้นผมส่วนพาราเบนนั้นจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ โดยบางคนอาจมีผื่นขึ้นตามลำคอหรือหลัง หากเกาก็อาจจะลุกลามได้

เกิดรังแค

เมื่อใช้แชมพูแล้วเกิดรังแคขึ้น ทั้งๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แสดงว่าเราอาจจะแพ้แชมพูตัวนั้นจนทำให้หนังศีรษะอักเสบและกลายเป็นรังแค

ผมร่วง

เพราะแชมพูบางชนิดมีซิลิโคนผสมอยู่ ใช้แล้วตกค้างบริเวณโคนผม อุดตันและทำให้ผมร่วง นอกจากนั้น หากใครใช้แชมพูตัวไหนแล้วผมร่วงหนักกว่าเดิม ขอแนะนำให้หยุดใช้