สิวหายช้า เพราะแชมพูจริงไหม ?

เคยสงสัยไหม ว่าแชมพูกับสิวเกี่ยวกันยังไง เราจะมาให้คำตอบกับทุกคนที่สงสัย ว่าอีตัวแชมพูเนี้ยมันเกี่ยวอะไรกับสิวทั้งๆที่สระบนหัวไม่ได้เกี่ยวกับใบหน้าเลย

แชมพูทำให้เกิดสิว

สวัสดีค่ะเรามีคำถาม เป็นไปได้ไหมที่สิวขึ้นหน้าเพราะแพ้แชมพูสระผม? เราสงสัยเวลาสิวขึ้นจะเป็นตอนสระผมกับแชมพูตัวนี้ตลอด แบบสิวอักเสบขึ้นมาบนหน้า ก็เข้าใจว่าจะแพ้ครีม แล้วก็เปลี่ยนครีมเปลี่ยนโฟมสำหรับผิวแพ้ง่าย แต่สิวยังขึ้นอยู่เลย

  • หลายคนรักษาสิว แต่ลืมนึกถึงว่าแชมพูที่ใช้อยู่ทำให้ผิวหน้าแย่ลงกว่าเดิม แล้วแชมพูเกี่ยวอะไรกับสิว ก็เพราะไม่ว่าเราจะสระผม จะล้างแชมพู หรือเอามือขยี้ๆ เส้นผม ทุกอย่างล้วนมาสัมผัสหน้า และแชมพูทั่วไปเป็นตัวสำคัญที่มีซิลิโคนสูงมาก และน้ำหอมน้ำมันต่างๆ เพื่อให้ผมลื่นและหอมสุด

ซิลิโคนติดผิว

ซิลิโคนเมื่อติดผิวแล้ว เราไม่สามารถล้างออกได้ง่ายๆ ก็เหมือนมันมาติดผมทำให้ผมลื่นนั่นแหละ ซิลิโคนไม่เข้ากับน้ำ ไม่เข้ากับน้ำมัน ดังนั้นการล้างออกจึงยากมาก เราไม่เห็นหรอกว่ามีซิลิโคนอยู่มันไม่มีสี แต่เชื่อเลยว่ามันจะติดทนทานมากๆ ยิ่งเราใช้เท่าไร่ หน้าเราก็ยิ่งสัมผัสกับซิลิโคนมากขึ้น ทำให้ผิวสะสมซิลิโคนและรูขุมขนไม่ได้หายใจ

แชมพูในตลาด

แชมพูในตลาด ไม่มีสูตรไหนไม่มีซิลิโคนและน้ำมัน แพมจึงทำแชมพูสูตรนี้ขึ้นมาซึ่งไม่มีใครทำเพราะนอกจากกลิ่นที่หืนเหมือนยาแล้ว ยังมีต้นทุนสูงมาก และอาจจะขายไม่ดีเพราะไม่มีกลิ่นหอม แต่เชื่อไหมว่าใครใช้แล้วก็ต้องว้าวกับความลื่นของผมสูงสุด และหน้าที่ค่อยๆ เรียบเนียนขึ้น

ตอนนี้ก็หายสงสัยกันแล้วใช่ไหมค่ะว่าสิวเกิดขึ้นเพราะแชมพูอย่างไร ดังนั้นการรักษาสิวที่ดีและหายขาดควรเลือกแชมพูที่ไม่มีส่วนประกอบของ ซิลิโคนและน้ำมัน น้ำหอม และสารทำให้แพ้ตัวอื่นๆ

แชมพูช่วยลดสิว

ต้องใช้แชมพูสูตรไม่มีซิลิโคน แต่ก็หายากมากๆ และยังทำให้ผมไม่ลื่นสวยเพราะขาดซิลิโคน

ช่วยลดสิวเสี้ยน

จากที่บอกว่า สิวเสี้ยนเกิดเพราะซิลิโคนทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น และจึงเกิดสิวเสี้ยนตามมา นอกจากครีมที่มีซิลิโคนแล้ว แชมพูก็มีซิลิโคนเยอะยิ่งกว่า ถึงแม้เราไม่ได้ทาแชมพูที่หน้า แต่ตอนสระผม ซิลิโคนก็ไหลมาโดนหน้าอยู่ดี

พิกแนะนำใช้ พิก โบทานิค แชมพู เพราะเป็นสูตรเดียวที่ไม่มีซิลิโคน และยังไม่มีน้ำมันที่เป็นสาเหตุหนึ่งของสิวเสี้ยนเช่นกัน นอกจากนี้ใช้แล้วผมไม่แข็ง แต่ลื่นและสวยมากๆ ด้วยสารปรับสภาพเส้นผมหลังสระไปในตัว และนอกจากเส้นผมดีแล้ว สารนั้นเมื่อไหลผ่านหน้า ผ่านผิวก็ปรับสภาพให้ดีขึ้นเหมือนกัน หน้ายังเรียบขึ้นด้วยนะ

หน้าเนียนขึ้น

เพราะไม่มี SLS และ SLES ทำให้น้ำหล่อเลี้ยงผิวไม่ถูกทำลายจากแชมพูทั่วไป และยังมีสารปรับสภาพผิวจากแอมโฟเทอริค