สารทำให้แพ้ในแชมพู . ทำลายผิวหน้าแบบไม่รู้ตัว

เคยสงสัยไหม ว่าแชมพูกับสิวเกี่ยวกันยังไง เป็นไปได้ไหมที่สิวขึ้นหน้าเพราะแพ้แชมพู? เวลาสิวขึ้นจะเป็นตอนสระผมกับแชมพูตัวนี้ตลอด แบบสิวอักเสบขึ้นมาบนหน้า ก็เข้าใจว่าจะแพ้ครีม แล้วก็เปลี่ยนครีมเปลี่ยนโฟมสำหรับผิวแพ้ง่าย แต่สิวยังขึ้นอยู่เลย

แชมพูเด็กก็ไม่ช่วย

เพราะมีน้ำหอมทำให้เป็นสิว และยังสระไม่สะอาด เพราะสารทำความสะอาดน้อย และอ่อนโยนเกินไป สำหรับผมเด็กที่มีน้อย และผมไม่ลื่น เพราะเด็กไม่ต้องการดูแลให้ผมสวย เป้าหมายของแชมพูเด็กคือ อ่อนโยน เข้าตาแล้วไม่แสบ และมีกลิ่นอ่อนๆ แบบเด็กๆ

แชมพูที่ใช้อยู่ทำให้เป็นสิว

แชมพูทั่วไปเป็นตัวสำคัญที่มีซิลิโคนสูงมาก และน้ำหอมน้ำมันต่างๆ เพื่อให้ผมลื่นและหอมสุด ซิลิโคนเมื่อติดผิวแล้ว ไม่สามารถล้างออกได้ง่ายๆ ก็เหมือนมันมาติดผม ทำให้ผมลื่นนั่นแหละ ซิลิโคนไม่เข้ากับน้ำ ไม่เข้ากับน้ำมัน ดังนั้นการล้างออกจึงยากมาก ยิ่งเราใช้เท่าไร่ หน้าเราก็ยิ่งสัมผัสกับซิลิโคนมากขึ้น ทำให้ผิวสะสมซิลิโคนและรูขุมขนไม่ได้หายใจ

รวมถึงสารซัลเฟตที่มีสองชนิดคือ SLS และ SLES เป็นสารที่ทำให้เกิดฟองสามารถส่งผลต่อการระคายเคืองให้กับผิวใช้แล้วจะทำให้ผมแห้งเสียมากขึ้น

ครีมนวดทำให้แพ้ได้ เมื่อใช้ต่อเนื่องจะสะสมจนอุดตัน ทำให้เซลล์ผมทำงานผิดปกติ จนผมร่วงและดูดซึมอาหารไปเลี้ยงเส้นผมได้น้อยลง ทำให้ผมเสีย แข็ง ไม่ตรงสวย