วิธีเช็คสภาพผิว ด้วยตัวเอง

ก่อนจะเลือกครีมมาบำรุงสักตัว เราต้องรู้ก่อนว่าสภาพผิวเป็นอย่างไร ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้จักผิวตัวเอง อีกอย่างผิวเราเปลี่ยนเเปลงได้ตลอด เลยเป็นเรื่องวุ่นวาย เมื่อต้องเลือกใช้ครีมบำรุง มาเช็คลักษณะของแต่ละสภาพผิวกันดังนี้

ผิวมัน

ลักษณะผิวที่ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมามาก รูขุมขนจะขยายกว้าง ซึ่งจะดูดเอาสิ่งสกปรกมาเกาผิวได้ง่าย ทำให้ผิวอุดตันเป็นสิวตามมา แต่งหน้าไม่ค่อยติดทน ยิ่งอากาศร้อนๆ จะทำให้หน้ามันขึ้นอีก น้ำมันที่ขับออกมาทำให้ผิวมันวาว ซึ่งแตกต่างจากผิวชุ่มชื้น

คนผิวมันไม่ควรใช้ครีมที่ผสมน้ำมัน ผิวจะยิ่งอุดตันมากกว่าเดิมอีก แต่ปกติก็ไม่ควรใช้น้ำมันอยู่แล้ว หนักกว่านั้นบางคนผิวแห้งแล้วยังแพ้ง่ายอีก

  • ต้องล้างเมคอัพให้สะอาด เพื่อไม่ให้มาขัดขวางการหายใจของผิว และใช้การกระชับรูขุมขน ด้วยการประคบน้ำเเข็ง หลีกเลี่ยงครีมที่ผสมน้ำมันและสารระคายเคืองอื่นๆ

ผิวแห้ง

เพราะต่อมไขมันขับน้ำมันออกมาน้อยกว่าปกติ ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่น ยิ่งผิวแห้งมาก อาจลอกแตกเป็นขุยๆ และก็จะมีแนวโน้มแพ้ง่าย เกิดสิวและริ้วรอยได้สูง

  • หลีกเลี่ยงสกินแคร์และเมคอัพที่มีแอลกอฮอล์ เพื่อไม่ให้ความชุ่มชื้นถูกดูดซับออกไป

ผิวผสม

เป็นสภาพผิวที่มีทั้งความมันและแห้งอยู่ด้วย เป็นการขับน้ำมันที่ไม่สมดุล ซึ่งตรงทีโซน ได้แก่ หน้าผาก สันจมูก ลงมาจนปลายคาง จะมีความมันเป็นพิเศษ จึงต้องดูแลในส่วนของผิวแห้งและผิวมันให้สมดุลกัน

ดูแลผิวได้ทุกแบบ

พิกจึงคิดค้นสกินแคร์ที่ปลอดภัยและใช้ได้กับทุกสภาพผิว แม้ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้ ทุกตัวมุ่งเน้นให้ผิวแข็งแรง แต่ยังคงอ่อนโยน โดยให้ความชุ่มชื่นของมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ ให้ผิวชุ่มชื้นถึงภายใน ซึ่งเป็นพื้นฐานของผิวสุขภาพดี ควบคุมความมัน

แนะนำพิก โบทานิค ซุปเปอร์เซรั่ม สูตรบำรุงที่ดีสุดของพิก ให้ความชุ่มชื้นเฉพาะภายใน เพื่อให้ชุ่มชื้นนานสุด บำรุงให้ผิวแข็งแรง ช่วยลดสิวที่สาเหตุ ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสมใช้ได้ ผิวกระจ่างใส

นอกจากนี้ยังมีเมคอัพที่ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ด้วยพิก เมคอัพ ฟาวเดชั่น รองพื้นสูตรบางเบาแต่ให้การปกปิดดีสุด ยังคงอ่อนโยน กันน้ำกันเหงื่อ ให้งานผิวสวยตลอดทั้งวัน และล้างออกง่าย ไม่อุดตันผิว

โครงสร้างและหน้าที่ของผิวหนัง

ผิวหนังปกคลุมอยู่ทั่วร่างกายของเรา ซึ่งทำหน้าที่เป็นด่านแรกในการป้องกันอันตรายจากพวกแบคทีเรียไวรัส อีกทั้งยังมีหน้าที่ช่วยควบคุมการสูญเสียน้ำออกจากร่างกาย ควบคุมอุณหภูมิ และรับความรู้สึก