วิธีเช็คสภาพผิว และเลือกใช้สกินแคร์ด้วยตัวเอง

ก่อนจะเลือกครีมมาบำรุงสักตัว เราต้องรู้ก่อนว่าสภาพผิวเป็นอย่างไร ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้จักผิวตัวเอง อีกอย่างผิวเราเปลี่ยนเเปลงได้ตลอด เลยเป็นเรื่องวุ่นวาย เมื่อต้องเลือกใช้ครีมบำรุง มาเช็คลักษณะของแต่ละสภาพผิวกันดังนี้

ผิวมัน

ลักษณะผิวที่ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมามาก รูขุมขนจะขยายกว้าง ซึ่งจะดูดเอาสิ่งสกปรกมาเกาผิวได้ง่าย ทำให้ผิวอุดตันเป็นสิวตามมา แต่งหน้าไม่ค่อยติดทน ยิ่งอากาศร้อนๆ จะทำให้หน้ามันขึ้นอีก น้ำมันที่ขับออกมาทำให้ผิวมันวาว ซึ่งแตกต่างจากผิวชุ่มชื้น

คนผิวมันไม่ควรใช้ครีมที่ผสมน้ำมัน ผิวจะยิ่งอุดตันมากกว่าเดิมอีก และต้องล้างเมคอัพให้สะอาด เพื่อไม่ให้มาขัดขวางการหายใจของผิว และใช้การกระชับรูขุมขน ด้วยการประคบน้ำเเข็ง หลีกเลี่ยงครีมที่ผสมน้ำมันและสารระคายเคืองอื่นๆ

ผิวแห้ง

เพราะต่อมไขมันขับน้ำมันออกมาน้อยกว่าปกติ ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่น ยิ่งผิวแห้งมาก อาจลอกแตกเป็นขุยๆ และก็จะมีแนวโน้มแพ้ง่าย เกิดสิวและริ้วรอยได้สูง ต้องหลีกเลี่ยงสกินแคร์และเมคอัพที่มีแอลกอฮอล์ เพื่อไม่ให้ความชุ่มชื้นถูกดูดซับออกไป

ผิวผสม

เป็นสภาพผิวที่มีทั้งความมันและแห้งอยู่ด้วย เป็นการขับน้ำมันที่ไม่สมดุล ซึ่งตรงทีโซน ได้แก่ หน้าผาก สันจมูก ลงมาจนปลายคาง จะมีความมันเป็นพิเศษ จึงต้องดูแลในส่วนของผิวแห้งและผิวมันให้สมดุลกัน

วิธีเลือกสกินแคร์ ให้เหมาะกับผิว

การเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิวนั้นสำคัญ บางคนลงทุนซื้อสกินแคร์จากเคาน์เตอร์แบรนด์มาใช้ แต่ใช้แล้วผิวหน้ายังเหมือนเดิม แถมยังมีสิว ผื่นตามมา เพราะเลือกสกินแคร์ไม่เหมาะกับผิว หรือมีส่วนผสมที่ไม่ถูกกับผิว เพราะสภาพผิวคนเราต่างกัน

อ่านฉลากก่อนซื้อ

แน่นอนว่าสกินแคร์ทุกตัวต้องมีส่วนประกอบที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น ก่อนซื้อสกินแคร์ทุกชิ้น ควรจะอ่านฉลากก่อนว่ามีส่วนผสมไหนที่ทำให้คุณแพ้หรือเสี่ยงทำให้ผิวระคายเคืองหรือไม่ทุกครั้ง

ไม่จำเป็นต้องซื้อยกเซต
เพราะของบางอย่างในเซตก็ไม่เหมาะกับผิวเช่น โทนเนอร์ หรืออายเซรั่มที่ไม่ค่อยได้ใช้ ดังนั้นควรซื้อเฉพาะสกินแคร์ตัวที่จำเป็นเท่านั้นพอ

ดูอายุของผิว

สกินแคร์ที่คุณเคยใช้แล้วได้ผลดีในช่วงอายุ 20 แน่นอนว่ามันจะไม่ได้ผลดีตอนวัย 40 อยู่แล้ว เมื่ออายุเพิ่มขึ้นปัญหาผิวก็จะเพิ่มขึ้น ดังนั้นควรจะเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับอายุ

ไม่จำเป็นต้องซื้อแพง

เพราะยังมีสกินแคร์อีกหลายตัวที่ขายในซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีส่วนผสมเดียวกันกับสกินแคร์ราคาแพงพวกนั้น ซึ่งก็หมายความว่าคุณสามารถจ่ายถูกได้เพื่อผลลัพธ์ที่ดีเหมือนกัน

พิกดูแลผิวได้ทุกแบบ

พิกจึงคิดค้นสกินแคร์ที่ปลอดภัยและใช้ได้กับทุกสภาพผิว แม้ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้ ทุกตัวมุ่งเน้นให้ผิวแข็งแรง แต่ยังคงอ่อนโยน โดยให้ความชุ่มชื่นของมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ ให้ผิวชุ่มชื้นถึงภายใน ซึ่งเป็นพื้นฐานของผิวสุขภาพดี ควบคุมความมัน

ใช้ Super Serum ให้ความชุ่มชื้นเฉพาะภายใน เพื่อให้ชุ่มชื้นนานสุด บำรุงให้ผิวแข็งแรง ช่วยลดสิวที่สาเหตุ ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสมใช้ได้ ผิวกระจ่างใส

นอกจากนี้ยังมีเมคอัพที่ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ด้วยพิก Foundation รองพื้นสูตรบางเบาแต่ให้การปกปิดดีสุด ยังคงอ่อนโยน กันน้ำกันเหงื่อ ให้งานผิวสวยตลอดทั้งวัน และล้างออกง่าย ไม่อุดตันผิว