วิธีทำให้ผิวขาวใส

รู้หรือไม่ วิธีเหล่านี้ที่ทำให้ผิวขาว นอกจากเป็นอันตรายที่ทำให้เกิดปัญหาผิวหลายอย่าง ทั้งสิวเห่อ ผิวลอก เสี่ยงเกิดฝ้าแล้ว ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวคล้ำโดยไม่รู้ตัว ที่เห็นว่าผิวขาวเร็ว แต่จริงๆคือผิวบางมากและไวต่อแสง จึงทำให้หน้าคล้ำมากกว่าเดิม

ขาวแบบผิวไวแสง

ผิวขาวแบบไวแสง คือ การใช้สารเคมีที่ช่วยให้ผิวขาวซึ่งมาในรูปแบบครีมหน้าขาว ครีมกระแสแม้ผิวขาวขึ้นเพียงใช้ไม่กี่ครั้ง แต่จริงๆ แล้วอันตรายมาก ผิวขาวหลอก ผิวไม่แข็งแรง แห้งสาก ผิวบางไวต่อแสง

ใช้สารเคมีทำให้ผิวขาว

ซึ่งมาในรูปแบบครีมหน้าขาว ครีมกระแสแม้ผิวขาวขึ้นเพียงใช้ไม่กี่ครั้ง แต่จริงๆ แล้วอันตรายมาก ผิวขาวหลอก ผิวไม่แข็งแรง แห้งสาก ผิวบางไวต่อแสง สุดท้ายผิวจะคล้ำหลายเท่าตัว

 • สเตียรอยด์
  ผิวขาวเร็วมากแต่ผิวบางมาก เพราะเป็นสารเร่งผลัดเซลล์ผิว โดนแดดยิ่งแดงง่าย และต่อมไขมันเสียหาย หลังหยุดใช้หน้าพัง สิวเห่อ ผิวหมองคล้ำกว่าเดิม
 • ไฮโดรควิโนน
  เป็นสารฟอกสี พบในครีมเถื่อน เมื่อใช้เรื่อยๆ เนื้อเยื่อจะเปลี่ยนแปลง หน้าบางมาก เกิดฝ้าถาวรรักษาไม่หาย
 • ครีมเปลี่ยนสีผิว
  เช่น ครีมทาหัวนมชมพู ชี้แจงได้ดังนี้ ทำไมทาแล้วชมพู เพราะสี FD&C red number 27 หรือ Food drug and Cosmetic สีนี้จะใช้ทำ ลิปมันเปลี่ยนสีก็ได้ เพราะเมื่ออยู่ใน pH ที่เป็นด่างจะให้สีขาว เมื่อโดนผิวหนังที่เป็นกรด อ่อนๆ จะเปลี่ยนเป็นสีชมพูหรือแดง

ค่านิยมสีผิว สู่การฟอกผิวขาว

แนวคิดผิวขาวนั้นเป็นค่านิยมที่สะท้อนให้เห็นถึงหลายปัญหา ซึ่งหลายคนเลือกใช้ครีมฟอกผิวขาว เป็นวิธีที่ทำให้ผิวขาวในเวลาอันรวดเร็ว แม้จะต้องเจอกับความเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง เพราะชั้นผิวบางและอ่อนแอ จากสารเคมีในครีม ทั้งสเตียรอยด์ ปรอท และไฮโดรควิโนน ในบางประเทศ การมีสีผิวขาวไม่ได้หมายถึงความสวยงามเท่านั้น ยังมีผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่นิยามผิวขาวนี้กำลังทำลายสุขภาพผิวของผู้ใช้ครีมฟอกผิวขาว ขณะเดียวกันแบรนด์เครื่องสำอางใหญ่ๆ ได้เคลื่อนไหวเกี่ยวกับแนวคิดนี้ เช่น การเลิกใช้คำว่า whitening หรือ lightening เพื่อสังคมที่เกิดการยอมรับความแตกต่างซึ่งกันและกัน สุดท้ายนี้หากแนวคิดความขาวยังอยู่ ครีมผิวขาวอันตรายก็ไม่อาจหมดไปได้

ขาวเพราะใช้การแพทย์

วิธีนี้ไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คิด มีผลเสีย แถมยังค่าใช้จ่ายสูง

 • การทำไอออนโต
  ใช้กระแสไฟฟ้าช่วยผลักวิตามินให้ซึมลึกเข้าสู่ผิว เวลาทำจะรู้สึกช็อต ๆ จี๊ดที่หน้า แม้ผิวขาวขึ้น แต่หน้าจะแห้ง และลอกได้ง่าย
 • ฉีดผิว
  ต้องฉีดต่อเนื่อง ค่าใช้จ่ายเยอะ หากฉีดเกินปริมาณ จะเป็นอันตรายสูง
 • การทำ IPL
  ใช้หลักการของพลังงานแสง หลังทำผิวอาจแดง แสบร้อน หรือมีจุดด่างขาว

จะเห็นได้ว่าวิธีทำให้ผิวขาวเหล่านี้ ก็ไม่ได้ให้ผิวขาวจริง สุดท้ายหน้าพังมาใช้วิธีทำให้ผิวขาวแบบปลอดภัยกันดีกว่า แม้ใช้เวลานานหน่อย แต่ได้ผิวขาวคุณภาพ ได้ผิวขาวยั่งยืนกว่า แถมผิวดีขึ้นทุกด้าน กับพิก โบทานิค

Leave a Comment

ผิวขาว