ใช้แล้วผิวไหม้ แสบ ร้อน แดง ?

อ่อนโยน​กว่า เพราะ​ไม่​ทำ​ให้​เกิด​สิว แต่​อาจ​จะ​แสบ​กว่า​ครีม​ทั่วไป​เพราะเป็น​สูตร​ที่​เห็น​ผล

สาเหตุที่ผิวไหม้

บางสกินแคร์ที่ใช้แล้ว รู้สึกร้อนแสบหน้า ไม่ได้หมายถึงว่าสกินแคร์กำลังทำงานได้ผล แต่กลายเป็นการทำร้ายผิว ด้วยสารเหล่านี้ที่ทำให้รู้สึกร้อน

 • ซิลิโคน
  ชื่อสารมักลงท้ายด้วย cone หรือ siloxane ซึ่งธรรมชาติของซิลิโคน เมื่อเราทาไปบนผิวแล้วจะรู้สึกร้อนวูบในทันทีที่ใช้ ทำให้ผิวระคายเคือง อุดตันง่าย เช่น ครีมกันแดดใยไหม
 • ไกลคอล
  มีหลายชนิด ชื่อจะลงท้ายด้วย Glycol ซึ่งมีหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นหรือเรียกว่า Humectant คอยดูดน้ำในอากาศมาไว้ที่ผิว หากทาเพียวๆ จะรู้สึกร้อนวูบวาบในทันที ต้องใช้โดยการผสมน้ำที่เปอร์เซ็นต์น้อยๆ
  • แต่ไกลคอลถือเป็นสารให้ความชุ่มชื้น ที่อ่อนโยนกว่าน้ำมันหรือซิลิโคน
  • ซึ่งพิกก็มีไกลคอล ใช้เป็นตัวทำละลายสารสกัดและให้ความชุ่มชื้น แต่ไม่มีผลให้เกิดอาการร้อนวูบ เพราะเลือกตัวที่อ่อนโยนสุดและแพงที่สุดของไกลคอล

พิกจะไม่ทำให้ผิวเสียหายหรือไหม้ แต่ผิวอาจจะแดง แสบ หรือร้อนในช่วงแรก 30 นาที – 2 ชั่วโมง เพราะมีส่วนประกอบที่ให้ผิวดีขึ้นในจำนวนมาก และในรุ่นที่แพงสุดอย่างซุปเปอร์เซรั่มจะแดงยิ่งกว่า ซึ่งมีแจ้งไว้แล้วในวิธีใช้ เราไม่ได้ผลิตสินค้าที่ใช้แล้วไม่เกิดผลดีใดๆ ต่อผิว เพื่อให้ผิวดีขึ้นจริง สินค้าจึงมีลักษณะทางธรรมชาติดังที่ว่า

หากต้องการให้เกิดผลต่อผิวน้อยที่สุด แนะนำพิก อโล เซรั่ม หรือไม่ต้องการให้แดงเลย แนะนำแบรนด์อื่น หรือใช้น้ำเปล่าทาหน้า

หากต้องการให้เกิดผลต่อผิวน้อยที่สุด ครีมที่มีแต่น้ำเปล่าและสารให้ความชุ่มชื้นเล้กน้อย จะไม่มีในพิกทุกสูตร หรืออาจแนะนำแบรนด์ของลูกค้าที่ใช้ดี และจะทำให้ผิวแดงน้อยกว่า

ใช้พิกไม่ทำให้แสบ ร้อน

พิก โบทานิค ทุกชิ้น ไม่ทำให้ผิวหน้าร้อนหรือแสบระหว่างใช้ เพราะไม่มีสารที่ทำให้รู้สึกร้อน แต่จะทำให้รู้สึกเย็นเล็กน้อยมากกว่า เนื่องจากสารดังนี้

 • วิตามิน B3
  หรือ Niacinamide หากดูที่ฉลากจะพบว่า เราใส่ วิตามินบี 3 ในเปอร์เซ็นต์ที่สูง ซึ่งช่วยให้ความเย็น ลึกถึงชั้นในผิวอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ไม่ระคายเคือง พร้อมทำให้ผิวแข็งแรง ขาวใสขึ้น
 • ไม่มีสารที่ทำให้เย็นโดยตรง
  เช่น เมลทอล WS-23 CoolTouch หรือ CoolingAgent สารเหล่านี้มักถูกใส่ในโฟมล้างหน้า ให้รู้สึกเย็นสดชื่นขณะล้าง แต่มีความระคายเคืองสูง

หากใช้แล้วรู้สึกร้อน

1% จากผู้ใช้อาจแจ้งว่า รู้สึกร้อนหน้าแต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ เพราะไม่คุ้นเคยมากกว่า พิกไม่มีสารที่ทำให้รู้สึกร้อน แต่ของเดิมที่ใช้แล้วเย็นผิว เพราะเติมสารทำความเย็น เพื่อความสดชื่น แต่ก็ระคายเคืองสูง ดังนั้นเมื่อใช้เซรั่มล้างหน้าของพิก จึงปกติ ไม่ได้ร้อน และพิกยังใช้สารทำความสะอาดที่อ่อนโยนกว่าทั่วไป คือ Amino Acid 100%

หากใช้แล้วแสบ

หมายถึง ผิวมีบาดแผล อาจเกิดจากการแกะเกาะ หรือร่องแผลตามจมูกของผิวบอบบาง ด้วยโมเลกุลพิกที่เล็ก จึงซึมเข้ารอยแตกเล็กๆ ของผิว คล้ายกับเราฉีดยาที่ปวดกล้ามเนื้อ ร่างกายก็จะเกิดการปวดแสบ แต่ครีมทั่วไปหรือน้ำเปล่าที่ไม่รู้สึกแสบ เพราะโมเลกุลใหญ่ ซึมเข้าผิวไม่ไได้ เลยไม่รู้สึกอะไร แล้วผิวก็ไม่ได้รับการบำรุงด้วย

 • พิกบางชิ้นมี sodium hyaluronate
  จึงอาจแสบเล็กน้อยหากโดนผิวที่มีแผล หรือสิวที่เคยแกะ แต่ไม่อันตราย เพราะไฮยาแท้จะต้องเป็นกรดอ่อน อยู่ในช่วง pH 5 ไม่ส่งผลต่อการผลัดเซลล์ ผิวแพ้ง่ายมากๆ ก็ใช้ได้ และแม้ว่ากรดนี้จะปรับกลางได้ แต่พิกไม่ทำ เพราะไฮยาอาจเสื่อม ไม่ได้เห็นผลเต็มที่

ผิวไหม้ แสบ

พิกไม่ทำให้ผิวไหม้แน่นอน ลูกค้าบางคนที่แพ้ครีมอันตรายมา แล้วเปลี่ยนมาใช้พิกครั้งแรก คิดว่าพิกทำให้ผิวไหม้แต่จริงๆแล้ว การที่เรารู้สึกว่าผิวไหม้ หรือ แสบบริเวณใต้ตา เป็นการทำงานของ sodium hyaluronate จึงทำให้รู้สึกแสบเล็กน้อย แต่ไม่อันตราย