พิก ไม่ทำให้ผิว แสบ แดง

พิก > คำถาม > ทำยังไงให้ผิวชุ่มชื้น > พิก ไม่ทำให้ผิว แสบ แดง

พิกจะไม่ทำให้ผิวเสียหายหรือไหม้ แต่ผิวอาจจะแดง แสบ หรือร้อนในช่วงแรก 30 นาที – 2 ชั่วโมง เพราะมีส่วนประกอบที่ให้ผิวดีขึ้นในจำนวนมาก และในรุ่นที่แพงสุดอย่างซุปเปอร์เซรั่มจะแดงยิ่งกว่า ซึ่งมีแจ้งไว้แล้วในวิธีใช้ เราไม่ได้ผลิตสินค้าที่ใช้แล้วไม่เกิดผลดีใดๆ ต่อผิว เพื่อให้ผิวดีขึ้นจริง สินค้าจึงมีลักษณะทางธรรมชาติดังที่ว่า

พิก อ่อนโยนสุด เพราะ​ไม่​ทำ​ให้​เกิด​สิว แต่​อาจ​จะ​แสบ​กว่า​ครีม​ทั่วไป​ เพราะเป็น​สูตร​ที่​เห็น​ผล หากต้องการให้เกิดผลต่อผิวน้อยที่สุด แนะนำพิก อโล เซรั่ม หรือไม่ต้องการให้แดงเลย แนะนำแบรนด์อื่น หรือใช้น้ำเปล่าทาหน้า หากต้องการให้เกิดผลต่อผิวน้อยที่สุด จะไม่มีในพิกทุกสูตร หรืออาจแนะนำแบรนด์ของลูกค้าที่ใช้ดี และจะทำให้ผิวแดงน้อยกว่า

พิก โบทานิค ทุกชิ้น ไม่ทำให้ผิวหน้าร้อนแสบระหว่างใช้ เพราะไม่มีสารที่ทำให้รู้สึกแสบ แต่จะทำให้รู้สึกเย็นเล็กน้อยมากกว่า เนื่องจากสารดังนี้

  • วิตามิน B3
    หรือ Niacinamide หากดูที่ฉลากจะพบว่า เราใส่ วิตามินบี 3 ในเปอร์เซ็นต์ที่สูง ซึ่งช่วยให้ความเย็น ลึกถึงชั้นในผิวอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ไม่ระคายเคือง พร้อมทำให้ผิวแข็งแรง ขาวใสขึ้น
  • ไม่มีสารที่ทำให้เย็นโดยตรง
    เช่น เมลทอล WS-23 CoolTouch หรือ CoolingAgent สารเหล่านี้มักถูกใส่ในโฟมล้างหน้า ให้รู้สึกเย็นสดชื่นขณะล้าง แต่มีความระคายเคืองสูง

หากใช้แล้วแสบ

หมายถึง ผิวมีบาดแผล อาจเกิดจากการแกะเกา หรือร่องแผลตามจมูกของผิวบอบบาง ด้วยโมเลกุลพิกที่เล็ก จึงซึมเข้ารอยแตกเล็กๆ ของผิว คล้ายกับเราฉีดยาที่ปวดกล้ามเนื้อ ร่างกายก็จะเกิดการปวดแสบ แต่ครีมทั่วไปหรือน้ำเปล่าที่ไม่รู้สึกแสบ เพราะโมเลกุลใหญ่ ซึมเข้าผิวไม่ได้ เลยไม่รู้สึกอะไร แล้วผิวก็ไม่ได้รับการบำรุงด้วย

  • พิกบางชิ้นมี sodium hyaluronate
    จึงอาจแสบเล็กน้อยหากโดนผิวที่มีแผล หรือสิวที่เคยแกะ แต่ไม่อันตราย เพราะไฮยาแท้จะต้องเป็นกรดอ่อน อยู่ในช่วง pH 5 ไม่ส่งผลต่อการผลัดเซลล์ ผิวแพ้ง่ายมากๆ ก็ใช้ได้ และแม้ว่ากรดนี้จะปรับกลางได้ แต่พิกไม่ทำ เพราะไฮยาอาจเสื่อม ไม่ได้เห็นผลเต็มที่

ผิวไหม้ แสบ

พิกไม่ทำให้ผิวไหม้แน่นอน ลูกค้าบางคนที่แพ้ครีมอันตรายมา แล้วเปลี่ยนมาใช้พิกครั้งแรก คิดว่าพิกทำให้ผิวไหม้แต่จริงๆแล้ว การที่เรารู้สึกว่าผิวไหม้ หรือ แสบบริเวณใต้ตา เป็นการทำงานของ sodium hyaluronate จึงทำให้รู้สึกแสบเล็กน้อย แต่ไม่อันตราย

Leave a Comment

ผิวแห้ง | สิว