อาหารเสริมมาจากไหน ?

ส่วนใหญ่แล้วอาหารเสริม คือ เป็นส่วนที่เหลือจากการผลิตของสินค้าชนิดอื่น เรียกว่า by product ซึ่งแม้จะเป็นของเสียจากการผลิตหนึ่งแต่ก็ต้องใช้ให้อย่างคุ้มค่าเพื่อให้ของเสียจากการผลิตนั้นๆ เหลือน้อยที่สุด และเป็นมลภาวะที่ต้องกำจัดก่อนออกสู่สิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เช่น

อุตสาหกรรมที่ใช้ของเหลือทางธรรมชาติอันดับแรก คือ เครื่องสำอางและอาหารเสริม ซึ่งขายได้ราคามากกว่า การสกัดต้องใช้พลังงานและเครื่องมือที่มา อันดับ 2 คือ อุตสาหกรรมอาหารสัตว์

เมล็ดองุ่น

โรงงานทำน้ำผลไม้ ทำไวน์องุ่น ทำน้ำองุ่นและเหลือเมล็ดองุ่นจากการสกัดเอาน้ำออกจำนวนมาก หากทิ้งไปก็เสียดาย เลยวิจัยเพื่อที่จะดูว่า เมล็ดองุ่นสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง จนได้ว่า ช่วยลดเลือนริ้วรอยและให้ผิวสวยขึ้นได้ซึ่งสามารถทำตลาดได้ ซึ่งแท้จริงแล้วคุณค่าดังกล่าวเราก็สามารถหาได้ในอาหารทั่วไป

คอลลาเจน

โรงงานฆ่าสัตว์ เช่น วัว ที่เอาเนื้อออกไปแล้ว เหลือหนังก็จะนำไปทำกระเป๋าเครื่องหนังต่างๆ ส่วนที่อยู่ใต้ผิวหนังก็คือ คอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบของผิวหนังก็จะเป็นของเหลือที่นำไปทำเป็นอาหารเสริมได้ แต่ก่อนที่จะได้คอลลาเจนนี้ ต้องผ่านหลายโรงงาน ผ่านหลายประเทศบางทีขนขึ้นเรือ ใส่ตู้คอนเทนเนอร์ข้ามน้ำข้ามทะเลมา กว่าจะมาถึงโรงงานสกัดคอลลาเจน ก็มีแต่หนอนขึ้นเต็มไปหมด แต่ไม่เป็นไร เพราะจะไปสกัดต่ออยู่ดี

  • แล้วคอลลาเจนจากปลาทะเล มาจากไหน ?
  • โรงงานปลากระป๋อง ปลาทูน่า ทำปลากระป๋องขาย เคยคิดไหมว่าส่วนหัวปลาหายไปไหน เขาไม่ได้ทิ้ง แต่นำมาทำเป็นอาหารสัตว์ หรือไม่ก็มาสกัดเป็นอาหารเสริมให้เราทาน เรียกให้สวยๆ คือ คอลลาเจนปลาทะเลน้ำลึก

คอลลาเจนปลาทะเลน้ำลึก ที่เรากิน ไม่มีที่ไหนเป็น 100% เราจะเห็นส่วนผสม เช่น คอลลาเจนจากปลา 10% และ 90% มาจากสัตว์ทั่วไป เกล็ดปลาที่เหลือจากการผลิต