ถั่วเหลือง

เมล็ด
ลดเลือนริ้วรอย ต้านอนุมูลอิสระ

มีสรรพคุณและประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก จึงเป็นเหตุผลที่ถั่วเหลืองได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากจนมีหลายบริษัทผลิตออกมาแข่งขันกันในท้องตลาดสารสกัดจากถั่วเหลือง (Glycine Soja (Soybean) Seed Extract) มีส่วนผสมของไกลซีน มีความสามารถในการสมานแผล โดยทั่วไปจะใช้ประมาณ 5-10% ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจำพวก ครีม โลชั่น หรือ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผม

สารอาหารสำคัญ

เนื่องจากถั่วเหลืองเป็นพืชที่มีคุณค่าอาหารสูง สารอาหารที่พบในถั่วเหลืองนั้นมีรายละเอียด ดังนี้

  • อาหารหลัก 5 หมู่ที่จำเป็นต่อร่างกาย คือ คาร์โบไฮเดรตโปรตีนไขมันชนิดดี เกลือแร่และวิตามินหลายชนิด บี อี นอกจากนั้นยังมีสารอาหารอื่นอีกเช่น แคลเซียม ถั่วเหลืองจึงมีสรรพคุณในด้านการดูแลสุขภาพ ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ
  • สารไฟโตเอสโตรเจน ป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์ จากการถูกกระตุ้นด้วยอีสโตรเจน จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • กรดอะมิโน ในนมถั่วเหลืองประกอบด้วยอะโนจำเป็น ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย ช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มพลังงาน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยเผาผลาญไขมัน
  • โอเมก้า จำเป็นต่อการทำงานระบบต่างๆ ของร่างกาย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ลดระดับคอเลสเตอรอล พัฒนาด้านความจำ

ประโยนช์ถั่วเหลือง

การทานอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองอาจช่วยลดสิวได้ และเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ใช้รักษาปัญหาผิวอย่าง hyperpigmentation ซึ่งทำให้ผิวมีสีเข้มมากผิดปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการค้นพบด้วยว่า สารประกอบที่พบในถั่วเหลืองสามารถช่วยต้านความแก่ชราได้ ด้วยเหตุนี้ นมถั่วเหลืองจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากมีผิวสวย หรือมีผิวที่ดูเด็กกว่าวัย