สิวสเตียรอยด์ . สาเหตุ วิธีรักษาสิวหายขาด

สังเกตได้เมื่อหยุดใช้ครีมที่ใช้ แล้วสิวเห่อขึ้น หมายถึงว่าหน้าเริ่มพัง เมื่อเปลี่ยนครีมสิวยิ่งลามขึ้นกว่าเดิม แต่พอกลับไปใช้ครีมเดิม(มีสเตียรอยด์) สิวก็หายไป ดังนั้นถ้ารู้ว่าเป็นสิวสเตียรอยด์ ต้องหยุดใช้เลย

ทำไมเป็นสิวสเตียรอยด์

เพราะหลายคนที่อยากหน้าขาว หน้าใส บางทีอาจจะคิดว่าการที่เราเป็นสิว เกิดจากแพ้น้ำ แพ้อากาศ แต่จริงแล้วคือ เคยใช้ครีมสเตียร์รอยด์แบบไม่รู้ตัว เช่น

ครีมหน้าขาวใส
คำเคลมบอกเวลา เช่น ผิวขาวใน 3 วัน ถือว่าผิดกฏหมาย มักเป็นครีมสเตียรอยด์ เห็นผลเร็ว และกว่าหน้าจะพัง เป็นสิว จะใช้เวลานานมาก เช่น แพมใช้มา 5 ปี ถึงหน้าพัง ทำให้คนใช้มาเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวก็หน้าพังหนักแล้ว ถึงเป็นสเตียรอยด์

ครีมคลินิค
ใช้ในการรักษาสิว ลดผื่นคัน มีทั้งแพทย์เป็นคนจ่ายให้ ซึ่งจะควบคุมปริมาณการใช้ สามารถทำได้แบบถูกกฏหมาย หรือซื้อมาใช้เอง แต่ทั้งสองก็ทำให้หน้าพังได้ หรือเรียกว่า เลี้ยงไข้

สิวสเตียรอยด์ มีอาการยังไง

เป็นสิวผดช่วงเริ่มต้น
หรือเรียกว่า สิวเทียม สิวเชื้อรา เกิดจากติดเชื้อ ยีสต์และรา เพราะสารสเตียรอยด์ไปกดภูมิคุ้มกันผิวให้ต่ำ ติดเชื้อได้ง่าย แล้วค่อยกลายเป็นสิวอุดตัน สิวหัวช้าง

มีสิวอุดตัน
ผิวสูญเสียการทำงาน ไม่สามารถควบคุมการผลิตน้ำมันได้ปกติ เมื่อน้ำมันออกมาเยอะเกิน เกิดสิวอุดตันเต็มหน้า ท้ายที่สุด เป็นหลุมสิวเต็มหน้า

สิวเห่อ
ทั้งสิวอักเสบ สิวหัวหนอง ขึ้นทั่วใบหน้าลามจนถึงบริเวณกราม แถมยังเป็นสิวผดแบบปื้นๆ ทำให้คันหน้า

ผิวบาง
บางคนผิวบางเจอเห็นเส้นเลือด และเมื่อเจอแดดหน้าจะแดงง่ายมาก

หน้าดำลง
สีผิวไม่สม่ำเสมอ

หน้ามันมาก
โดยเฉพาะ T-zone หน้าผาก จมูก ซึ่งทำให้เป็นสิวง่าย แต่กลับกันส่วนอื่นๆ ของผิวแห้งมาก ผิวเหี่ยวย่นง่าย และมีริ้วรอย ดูแก่

แพมตอนใช้ครีมสเตียรอยด์ หน้าสวย แต่หยุดแล้วหน้าพัง

ตอนนั้น 20 ตอนนี้ 34
10+ ปีที่แล้ว ดูงานที่ญี่ปุ่น ตอนนั้นสวย ใช้ครีมไข่มุก 555+ สวยเพราะครีมปรอท ครีมสเตียรอยด์ หลายคนต้องผ่านช่วงที่สวยสุดๆ เพราะครีมเหล่านี้แน่นอน ไปไหนก็มีคนทัก หน้าขาวสวยกว่าเพื่อนๆ ขาวจนหน้าเงาวาว แต่หารู้ไม่ว่าผิวกำลังสร้างน้ำมันมาเพิ่มมากกว่าปกติ เพราะผิวกำลังถูกทำลาย แต่เราคิดว่าหน้ามันอิ่มฟูมีน้ำมีนวล ซึ่งจริงๆ คือหน้ากำลังจะพัง

รูปตอนก่อนหน้าจะพัง

ตอนเที่ยวญี่ปุ่น
ตอนเรียนจุฬา

ถ่ายสถานที่เดียวกัน แต่เวลาต่างกัน 10 ปี อิอิสวยแบบครีมอันตราย ครีมไข่มุข ครีมปรอท (ซ้าย) vs. สวยแบบปลอดภัย (ขวา) เพราะแพมเข้าใจคนที่หน้าพังที่สุด

วิธีรักษาสิวสเตียรอยด์

หยุดใช้ครีมสเตียรอยด์ทันที

ถ้า​หยุด​ใช้ สิว​อาจ​จะ​เห่อ​ขึ้น​มาก​ ต้อง​ให้​เวลา​กับ​ผิวในการดูแล หรือบางทีเราหยุดใช้มาประมาณ 2 ปีแล้ว พึ่งเกิดก็มี มัน​เหมือน​เวลา​เรา​กิน​ข้าว​หลาย​ร้าน​ใน​วัน​นึ่ง และ​เรา​จะ​โทษ​ร้าน​สุด​ท้าย​ที่​ทำ​ให้​เรา​ท้อง​เสีย​ใน​วัน​นั้น

สเตียรอยด์ไม่ได้ค้างบนผิว
ส่วนนึงหลุดทุกครั้งที่เราล้างหน้า อีกส่วนซึมผ่านทางผิวหนัง ไม่ได้ค้างอยู่ผิวชั้นนอกสุด จึงไม่ต้องดีท็อกซ์ผิวก็ได้ จุดนี้มักจะมีบางคนอาจเข้าใจผิดได้ จากครีมที่ว่าดีท็อกผิว

พักหน้าให้ถูกวิธี

เพราะบางคนพักหน้าโดยไม่ทาอะไร ยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอลงเรื่อยๆ ที่ถูกคือพักจากสารระคายเคือง การแต่งหน้า สครับผิว และบำรุงด้วยเซรั่มที่ไม่มีสารระคายเคือง เพื่อให้ผิวแข็งแรงขึ้น

ใช้สกินแคร์ปลอดภัย

เน้นสารสกัดธรรมชาติ ฟื้นฟูผิว แก้ปัญหาผิวจากสเตียรอยด์ เช็คส่วนประกอบก่อนเลือกใช้ทุกครั้ง ลักษณะครีมส่วนใหญ่ที่อันตราย มักจะมีสีสันโดดเด่นและกลิ่นน้ำหอมฉุนติดจมูก

พิกทุกตัว รักษาสิวสเตียรอยด์
สารสกัดธรรมชาติ ปลอดภัย รักษาสิวหาย ใช้ Sensitive เหมาะกับผิวติดสาร ไม่มีสารระคายเคือง แพ้ง่ายใช้ได้

เลือกล้างหน้าที่อ่อนโยน
การทำความสะอาดผิวเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลสิวติดสาร เพื่อให้การบำรุงดีขึ้น ใช้ clean ล้างสะอาดไม่ทำร้ายผิว คงความชุ่มชื้นไว้

เลือกกันแดดที่ไม่อุดตัน
เพื่อไม่ให้ผิวโดน UV ทำร้าย ใช้กันแดดที่ไม่อุดตันผิว sun กันแดดสูตรน้ำ ไม่มีสารระคายเคือง เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

รักษาโดยแพทย์

เหมาะกับคนไข้ที่ใช้ครีมอันตรายมานาน จนฝังลึกชั้นใน แต่ส่วนใหญ่ก็จะรักษาด้วยสเตียรอยด์เหมือนกัน และค่อยๆ ลดปริมาณลง ซึ่งวิธีนี้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง

ใช้ Pix รักษาสิว

ถ้าเป็นสิวสเตียรอยด์ ผิวอ่อนแอมากๆ ใช้พิกที่ไม่มีสารทำให้แพ้ หน้าพัง แพ้ง่ายใช้ได้กลับมาผิวสวยกว่าเดิมแน่นอน เพราะเน้นให้ผิวอ่อนแอแข็งแรงขึ้น

สำหรับคนที่เป็นสิวหนักๆ สิวเห่อ อักเสบ ปวดหน้า หน้าบวมแดง แพ้ครีม ผิวติดสารอันตรายมา แพ้ง่าย ใช้อะไรก็แพ้ไปหมด ให้เริ่มจากการใช้พิกเพียงอย่างเดียว

  • ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าไปเลยหากแพ้คลีนซิ่ง หรือโฟมล้างหน้าที่คิดว่าอ่อนโยนมากๆ ก็ยังแพ้
  • ห้ามใช้ผ้าขนหนูเช็ดหน้า ควรใช้สำลี หรือทิชชูสะอาดซับหน้า
  • ทาเซรั่มพิกบางๆ ช่วงแรกหากกลัวแพ้ ให้ใช้เฉพาะตอนกลางคืน จากนั้นใช้เช้า-เย็น อย่างต่อเนื่อง อาการสิวเห่อ อักเสบ บวมแดงจะค่อยๆ ลดลง
  • งดเว้นการแต่งหน้า หรือใช้เครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการอุดตัน เพราะช่วงที่ผิวไม่แข็งแรงเสี่ยงที่จะเกิดสิวอีก