สิวสเตียรอยด์ . สาเหตุและวิธีรักษาหายขาด

สังเกตได้เมื่อหยุดใช้ครีมที่ใช้ แล้วสิวเห่อขึ้น ซึ่งหมายถึงว่าหน้าเริ่มพัง เปลี่ยนครีมสิวยิ่งลามขึ้นเยอะกว่าเดิม แต่พอกลับใช้ครีมเดิม(ที่มีสเตียรอยด์) สิวก็หายไป ดังนั้นถ้ารู้ว่าเป็นสิวสเตียรอยด์ ต้องหยุดใช้ครีมที่มีสเตียรอยด์เลย

ทำไมเป็นสิวสเตียรอยด์

เพราะหลายคนที่อยากหน้าขาว หน้าใส บางทีอาจจะคิดว่าการที่เราเป็นสิว เกิดจากแพ้น้ำ แพ้อากาศ แต่จริงแล้วคือ เคยใช้ครีมสเตียร์รอยด์แบบไม่รู้ตัว เช่น

ครีมหน้าขาวใส
คำเคลมบอกเวลา เช่น ผิวขาวใน 3 วัน ถือว่าผิดกฏหมาย มักเป็นครีมสเตียรอยด์ หรือครีมที่หลายคนชอบใช้ทั้งที่รู้ว่าเป็นครีมมีสาร เพราะเห็นผลเร็ว และกว่าหน้าจะพัง เป็นสิว จะใช้เวลานานมาก เช่น แพม ใช้มา 5 ปี ถึงหน้าพัง ทำให้คนใช้มาเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวก็หน้าพังหนักแล้ว ถึงเป็นสเตียรอยด์

ครีมคลินิค
ใช้ในการรักษาสิว ลดผื่นคัน มีทั้งแพทย์เป็นคนจ่ายให้ ซึ่งจะควบคุมปริมาณการใช้สามารถทำได้แบบถูกกฏหมาย หรือซื้อมาใช้เอง แต่ทั้งสองก็ทำให้หน้าพังได้ หรือเรียกว่า เลี้ยงไข้

สิวสเตียรอยด์ มีอาการยังไง

เป็นสิวผดช่วงเริ่มต้น
หรือเรียกว่า สิวเทียม สิวเชื้อรา เกิดจากติดเชื้อยีสต์และรา เพราะสารสเตียรอยด์ไปกดภูมิคุ้มกันผิวให้ต่ำ จึงติดเชื้อได้ง่าย แล้วค่อยกลายเป็นสิวอุดตันน และสิวหัวช้าง

มีสิวอุดตัน
เพราะทำให้กลไกการทำงานของผิวสูญเสียไป ทำให้ผิวไม่สามารถควบคุมการผลิตน้ำมันของผิวได้เป็นปกติ เมื่อน้ำมันออกมาเยอะเกิน ก็ทำให้เกิดสิวอุดตันเต็มหน้า ท้ายที่สุด เป็นหลุมสิวเต็มหน้า เหมือนที่เราเห็นกัน

สิวเห่อ
ทั้งสิวอักเสบ สิวหัวหนอง ขึ้นทั่วใบหน้าลามจนถึงบริเวณกราม แถมยังเป็นสิวผดแบบปื้นๆ ทำให้คันหน้า

ผิวบาง
บางคนผิวบางเจอเห็นเส้นเลือด และเมื่อเจอแดดหน้าจะแดงง่ายมาก

หน้าดำลง
สีผิวไม่สม่ำเสมอ

หน้ามันมาก
โดยเฉพาะ T-zone หน้าผาก จมูก ซึ่งทำให้เป็นสิวง่าย แต่กลับกันส่วนอื่นๆ ของผิวแห้งมาก ผิวเหี่ยวย่นง่าย และมีริ้วรอย ดูแก่

ให้หยุดใช้ครีมสเตียรอยด์ทันที

ถ้า​หยุด​ใช้ สิว​อาจ​จะ​เห่อ​ขึ้น​มาก​ ต้อง​ให้​เวลา​กับ​ผิวในการดูแล หรือบางทีเราหยุดใช้มาประมาณ 2 ปีแล้ว พึ่งเกิดก็มี มัน​เหมือน​เวลา​เรา​กิน​ข้าว​หลาย​ร้าน​ใน​วัน​นึ่ง และ​เรา​จะ​โทษ​ร้าน​สุด​ท้าย​ที่​ทำ​ให้​เรา​ท้อง​เสีย​ใน​วัน​นั้น

สเตียรอยด์ไม่ได้ค้างบนผิว
ส่วนนึงหลุดทุกครั้งที่เราล้างหน้า อีกส่วนซึมผ่านทางผิวหนัง ไม่ได้ค้างอยู่ผิวชั้นนอกสุด จึงไม่ต้องดีท็อกซ์ผิวก็ได้ จุดนี้มักจะมีบางคนอาจเข้าใจผิดได้ จากครีมที่ว่าดีท็อกผิว

วิธีรักษาสิวสเตียรอยด์

พักหน้าให้ถูกวิธี

เพราะบางคนพักหน้าโดยไม่ทาอะไร ยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอลงเรื่อยๆ การพักหน้าที่ถูกคือพักจากสารระคายเคือง การแต่งหน้า สครับผิว และบำรุงด้วยเซรั่มที่ไม่มีสารระคายเคือง เพื่อให้ผิวแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ

ใช้สกินแคร์ปลอดภัย

เน้นสารสกัดธรรมชาติ ฟื้นฟูผิว แก้ปัญหาผิวจากสเตียรอยด์ และหยุดใช้ครีมสเตียรอยด์ เช็คส่วนประกอบก่อนเลือกใช้ทุกครั้ง ลักษณะครีมส่วนใหญ่ที่อันตราย มักจะมีสีสันโดดเด่นและกลิ่นน้ำหอมฉุนติดจมูก

พิกทุกตัว รักษาสิวสเตียรอยด์
สารสกัดธรรมชาติ ปลอดภัย รักษาสิวหาย ใช้ Sensitive เหมาะกับผิวติดสาร ไม่มีสารระคายเคือง แพ้ง่ายใช้ได้

เลือกล้างหน้าที่อ่อนโยน
การทำความสะอาดผิวเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลสิวติดสาร เพื่อให้การบำรุงดีขึ้น ใช้ Clean เซรั่มล้างหน้าอ่อนโยน ให้ความชุ่มชื้น ล้างสะอาดไม่ทำร้ายผิว

เลือกกันแดดที่ไม่อุดตัน
เพื่อไม่ให้ผิวโดน UV ทำร้าย และเลือกใช้กันแดดที่ไม่อุดตันผิว ใช้ Sun กันแดดธรรมชาติ สูตรน้ำ ไม่มีสารระคายเคือง ไม่อุดตันรูขุมขนเหมาะกับผิวแพ้ง่าย ป้องกัน UV ได้สูงมาก

รักษาโดยแพทย์

เหมาะกับคนไข้ที่ใช้ครีมอันตรายมานาน จนฝังลึกชั้นใน แต่ส่วนใหญ่ก็จะรักษาด้วยสเตียรอยด์เหมือนกัน และค่อยๆ ลดปริมาณลง ซึ่งวิธีนี้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก

ใช้เซต Pix รักษาสิว

ถ้าเป็นสิวสเตียรอยด์ ผิวอ่อนแอมากๆ ใช้พิกที่ไม่มีสารทำให้แพ้ หน้าพัง แพ้ง่าย ใช้ได้กลับมาผิวสวยกว่าเดิมแน่นอน เพราะเน้นให้ผิวอ่อนแอแข็งแรงขึ้น และปลอดภัยแน่นอน