สิวสเตียรอยด์ . สาเหตุ วิธีรักษาสิวหายขาด

สังเกตได้เมื่อหยุดใช้ครีมที่ใช้ แล้วสิวเห่อขึ้น หมายถึงว่าหน้าเริ่มพัง เมื่อเปลี่ยนครีมสิวยิ่งลามขึ้นกว่าเดิม แต่พอกลับไปใช้ครีมเดิม(ที่มีสเตียรอยด์) สิวก็หายไป ดังนั้นถ้ารู้ว่าเป็นสิวสเตียรอยด์ ต้องหยุดใช้เลย

ตอนนั้น 20 ตอนนี้ 34 แล้ว
10+ ปีที่แล้ว ดูงานที่ญี่ปุ่น ตอนนั้นสวย ใช้ครีมไข่มุก 555+ สวยเพราะครีมปรอท ครีมสเตียรอยด์ หลายคนต้องผ่านช่วงที่สวยสุดๆ เพราะครีมเหล่านี้แน่นอน ไปไหนก็มีคนทัก หน้าขาวสวยกว่าเพื่อนๆ ขาวจนหน้าเงาวาว แต่หารู้ไม่ว่าผิวกำลังสร้างน้ำมันมาเพิ่มมากกว่าปกติ เพราะผิวกำลังถูกทำลาย แต่เราคิดว่าหน้ามันอิ่มฟูมีน้ำมีนวล ซึ่งจริงๆแล้ว คือหน้ากำลังจะพัง ถ่ายสถานที่เดียวกัน แต่เวลาต่างกัน 10 ปี อิอิสวยแบบครีมอันตราย ครีมไข่มุข ครีมปรอท (ซ้าย) vs. สวยแบบปลอดภัย (ขวา) เพราะแพมเข้าใจคนที่หน้าพังที่สุด

สิวสเตียรอยด์ มีอาการยังไง

ผิวหน้าเราจะเป็นตุ่มแดงๆ มีผดเห่อขึ้นมาเป็นกลุ่มปื้นๆ บางครั้งก็มีการลอกเป็นขุย ผิวแห้งสาก หน้าบางจนเห็นเส้นเลือด หากใครที่มีอาการแพ้สารมากๆ ก็จะมีสิวอักเสบขึ้น ทำให้ผิวอ่อนแอมากๆ

เป็นสิวผดช่วงเริ่มต้น
หรือเรียกว่า สิวเทียม สิวเชื้อรา เกิดจากการติดเชื้อยีสต์และรา เพราะสารสเตียรอยด์ไปกดภูมิคุ้มกันผิวให้ต่ำ ติดเชื้อได้ง่าย

เกิดสิวอุดตัน
ผิวสูญเสียการทำงาน ไม่สามารถควบคุมการผลิตน้ำมันได้ปกติ เมื่อน้ำมันออกมาเยอะเกิน จึงทำให้เกิดสิวอุดตันเต็มหน้า ท้ายที่สุด เป็นหลุมสิวเต็มหน้า

เกิดสิวเห่อขึ้น
ทั้งสิวอักเสบ สิวหัวหนอง ขึ้นทั่วใบหน้าลามจนถึงบริเวณกราม แถมยังเป็นสิวผดแบบปื้นๆ ทำให้คันหน้า

ผิวบาง
บางคนผิวบางเจอเห็นเส้นเลือด และเมื่อเจอแดดหน้าจะแดงง่ายมาก อาจรุ่นแรงเป็นฝ้า กระแบบถาวรได้เลย และหน้าดำลง สีผิวไม่สม่ำเสมอ

ทำให้หน้ามันมาก
โดยเฉพาะ T-zone หน้าผาก จมูก ซึ่งทำให้เป็นสิวง่าย แต่กลับกันส่วนอื่นๆ ของผิวจะแห้งมาก ผิวเหี่ยวย่นง่าย และมีริ้วรอย ดูแก่เกินวัย

ใช้ครีมอันตราย

เพราะหลายคนที่อยากหน้าขาว หน้าใส เลยใช้ครีมสเตียร์รอยด์แบบไม่รู้ตัว สังเกตได้ง่ายๆ เบื้องต้นคือครีมที่อันตรายมักจะมีสีสัน เช่น สีเขียว สีเหลือง มีกลิ่นน้ำหอมฉุนติดจมูก

บางคนตรวจสารอันตรายด้วยการเทสชุดเทสกรมวิทย์ ผลบอกไม่เป็นสี เท่ากับไม่มีสาร ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะชุดเทสสามารถตรวจได้แค่สารบางตัวเบื้องต้นเท่านั้น ไม่สามารถการันตีผลได้

ครีมหน้าขาวใส
พบในครีมที่มีคำเคลมบอกเวลา เช่น ผิวขาวใน 3 วัน ถือว่าผิดกฏหมาย มักเป็นครีมสเตียรอยด์ เห็นผลเร็ว และกว่าหน้าจะพัง เป็นสิว จะใช้เวลานานมาก เช่น แพมใช้มา 5 ปี ถึงหน้าพัง ทำให้คนใช้มาเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวก็หน้าพังหนักแล้ว การรักษาสิวสเตียรอยด์ต้องเน้นสารสกัดธรรมชาติ ฟื้นฟูผิว เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ใช้ Sensitive ตัวนี้เหมาะกับผิวติดสาร ไม่มีสารระคายเคือง เน้นเติมความชุ่มชื้นผิว ให้ผิวแข็งแรงเร็วขึ้น ผิวพังก็กลับมาสวยได้

ครีมคลินิค
การรักษาโดยแพทย์ เหมาะกับคนไข้ที่ใช้ครีมอันตรายมานาน จนฝังลึกชั้นใน แต่ส่วนใหญ่ก็จะรักษาด้วยสเตียรอยด์เหมือนกัน และค่อยๆ ลดปริมาณลง มีเสียค่าใช้จ่ายที่สูง แต่กลับกันการรักษาด้วยการดูแลผิว และสกินแคร์เป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะนอกจากหายขาดแล้ว ยังทำให้ผิวสวยขึ้นมากกว่าเดิมอีก

พักหน้าผิดวิธี
เพราะบางคนพักหน้าโดยไม่ทาอะไร ยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอลงเรื่อยๆ ที่ถูกคือพักจากสารระคายเคือง การแต่งหน้า สครับผิว และบำรุงด้วยเซรั่มที่ไม่มีสารระคายเคือง เน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ผิวเราจะค่อยๆ แข็งแรงขึ้น มีน้ำมีนวลมากขึ้น ทำให้ผิวกลับสู่สภาพปกติได้

หยุดใช้ครีมสเตียรอยด์ทันที
ถ้า​หยุด​ใช้ สิว​อาจ​จะ​เห่อ​ขึ้น​มาก​ ต้อง​ให้​เวลา​กับ​ผิวในการดูแล หรือบางทีเราหยุดใช้มาประมาณ 2 ปีแล้ว พึ่งเกิดก็มี มัน​เหมือน​เวลา​เรา​กิน​ข้าว​หลาย​ร้าน​ใน​วัน​นึ่ง และ​เรา​จะ​โทษ​ร้าน​สุด​ท้าย​ที่​ทำ​ให้​เรา​ท้อง​เสีย​ใน​วัน​นั้น

สเตียร์รอยไม่ได้ค้างที่ผิว
แต่กดสิวอยู่ชั้นนอกผิว จะหลุดไปเมื่อล้างหน้า จึงไม่มีเหตุผลที่ต้องดีท็อกซ์ผิว เพราะบางส่วนถูกดูดซึมเข้าร่างกาย แต่ที่ยังเป็นสิวเพราะต่อมไขมันทำงานผิดปกติสะสมจนสูญเสียหน้าที่ทำงาน

งดเว้นการแต่งหน้า
หรือใช้เครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการอุดตัน เพราะช่วงที่ผิวไม่แข็งแรงเสี่ยงที่จะเกิดสิวอีก

ล้างหน้า ทำให้ผิวแห้ง

การทำความสะอาดผิวเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลสิวติดสาร เพราะล้างหน้าทั่วไปมักทำให้ผิวแห้งตึง เน้นผิวสะอาดสุดๆ และยังมีสารระคายเคืองอีก ทำให้ผิวยิ่งแห้งยิ่งระคายเคืองมากขึ้น เป็นสิวสเตียรอยด์ไม่หายขาด ใช้ clean ล้างสะอาด ไม่ทำให้ผิวแห้ง คงความชุ่มชื้นผิวไว้ เมื่อผิวไม่แห้ง ไม่ระคายเคืองแล้ว สิวสเตียยรอยด์จะหายไป

ไม่ต้องพักหน้า

เพราะผิวไม่ดียิ่งต้องบำรุง โดยเฉพาะผิวจากสารสเตียรอยด์ การพักหน้าไม่ได้หมายความว่าไม่ทาอะไรเลย แต่คือพักหน้าจากเมคอัพ จากสกินแคร์ที่มีสารระคายเคืองไว้ก่อน

  • อาจจะพักหน้า 2 อาทิตย์ หรือหนึ่งเดือนก็ได้ แต่ทั้งนี้ระยะเวลาของครีมอันตรายอาจนานถึง 2 ปีกว่าจะปรากฏ การพักหน้าจึงได้ผลไม่แน่นอน แต่เพื่อไม่เป็นการสงสัยพิก อาจเป็นช่วงบังเอิญตรงกับสิวขึ้นจากครีมก่อนหน้า