พิก

สิวสเตียรอยด์ คืออะไร . เปลี่ยนครีมแล้ว สิวเห่อขึ้นไม่หยุด

สิวสเตียรอยด์ สังเกตง่ายๆ เมื่อหยุดใช้ครีมที่ใช้ แล้วเกิดสิวเห่อขึ้น ซึ่งหมายถึงว่าหน้าเริ่มพัง เปลี่ยนครีมสิวยิ่งลาม ขึ้นเยอะกว่าเดิม แต่พอกลับใช้ครีมเดิม (ที่มีสเตียรอยด์) สิวก็หายไป ดังนั้นถ้ารู้ว่าเป็นสิวสเตียรอยด์ ก็ต้องหยุดใช้ครีมที่มีสเตียรอยด์

ทำไมเป็นสิวสเตียรอยด์

เพราะหลายคนที่อยากหน้าขาว หน้าใส บางทีอาจจะคิดว่าการที่เราเป็นสิว เกิดจากแพ้น้ำ แพ้อากาศ แต่จริงแล้วคือ เคยใช้ครีมสเตียร์รอยด์แบบไม่รู้ตัว เช่น

ครีมหน้าขาวใส

ตามคำเคลมเด่นๆ เช่น ผิวขาวใน 3 วัน ซึ่งแค่คำเคลมบอกเวลาก็ผิดกฏหมายอีกด้วย หรือครีมที่หลายคนชอบใช้ทั้งที่รู้ว่าเป็นครีมมีสาร เพราะเห็นผลเร็ว และกว่าหน้าจะพัง เป็นสิว จะใช้เวลานานมาก เช่น แพม ใช้มา 5 ปี ถึงหน้าพัง ทำให้คนใช้มาเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวก็หน้าพังหนักแล้ว เป็นอาการผิวติดสารสเตียรอยด์

ครีมคลินิค

ใช้ในการรักษาสิว ลดผื่นคัน มีทั้งแพทย์เป็นคนจ่ายให้ ซึ่งจะควบคุมปริมาณการใช้สามารถทำได้แบบถูกกฏหมาย หรือซื้อมาใช้เอง แต่ทั้งสองก็ทำให้หน้าพังได้ หรือเรียกว่า เลี้ยงไข้

อาการ สิวสเตียรอยด์

สิวเห่อหนัก
ทั้งสิวอักเสบ สิวหัวหนอง ขึ้นทั่วใบหน้าลามจนถึงบริเวณกราม แถมยังเป็นสิวผดแบบปื้นๆ ทำให้คันหน้า

ผิวบาง
บางคนผิวบางเจอเห็นเส้นเลือด และเมื่อเจอแดดหน้าจะแดงง่ายมาก

ผิวหมองคล้ำ
สีผิวไม่สม่ำเสมอ

หน้ามันมาก
โดยเฉพาะ T-zone หน้าผาก จมูก ซึ่งทำให้เป็นสิวง่าย แต่กลับกันส่วนอื่นๆ ของผิวแห้งมาก ผิวเหี่ยวย่นง่าย และมีริ้วรอย ดูแก่

สเตียรอยด์ทำให้เกิดสิวอุดตัน

เพราะทำให้กลไกการทำงานของผิวสูญเสียไป ทำให้ผิวไม่สามารถควบคุมการผลิตน้ำมันของผิวได้เป็นปกติ เมื่อน้ำมันออกมาเยอะเกิน ก็ทำให้เกิดสิวอุดตันเต็มหน้า ท้ายที่สุด เป็นหลุมสิวเต็มหน้า เหมือนที่เราเห็นกัน

ซึ่งเริ่มต้นอาจะเป็น สิวผด หรือเรียกว่า สิวเทียม สิวเชื้อรา เกิดจากติดเชื้อยีสต์และรา เพราะสารสเตียรอยด์ไปกดภูมิคุ้มกันผิวให้ต่ำ จึงติดเชื้อได้ง่าย แล้วค่อยกลายเป็นสิวอุดตันน และสิวหัวช้าง

หยุดใช้ครีมสเตียรอยด์ทันที

เพราะสารอันตราย ยังไงก็ไม่ปลอดภัย แต่​ถ้า​หยุด​ใช้ สิว​อาจ​จะ​เห่อ​ขึ้น​มาก​ และ​ต้อง​ให้​เวลา​กับ​ผิวในการดูแล หรือบางทีเราหยุดใช้มาประมาณ 2 ปีแล้ว พึ่งเกิดก็มี มัน​เหมือน​เวลา​เรา​กิน​ข้าว​หลาย​ร้าน​ใน​วัน​นึ่ง และ​เรา​จะ​โทษ​ร้าน​สุด​ท้าย​ที่​ทำ​ให้​เรา​ท้อง​เสีย​ใน​วัน​นั้น

สเตียรอยด์ไม่ได้ค้างบนผิว

ส่วนนึงหลุดทุกครั้งที่เราล้างหน้า อีกส่วนซึมผ่านทางผิวหนัง ไม่ได้ค้างอยู่ผิวชั้นนอกสุด จึงไม่ต้องดีท็อกซ์ผิวก็ได้ จุดนี้มักจะมีบางคนอาจเข้าใจผิดได้ จากครีมที่ว่าดีท็อกผิว