วิธีดูแลผิวไหม้จากแสงแดด

เชื่อว่าหลายคนเวลาออกจากบ้านต้องมีบางครั้งที่ลืมทาครีมกันแดด หรือรีบจนทาไม่ทัน พอกลับมาบ้านก็พบว่าผิวหน้าโดนแดดไหม้จนทำให้เป็นร่องรอย และมีริ้วรอย แถมแสงแดดยังทำให้หน้าแก่กว่าวัย เรามีวิธีดูแลผิวมาแนะนำ เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้นเร็วขึ้น ลดขั้นตอนประหยัดเวลา

สินค้า พิก โบทานิค ส่วนใหญ่มีส่วนประกอบของว่านหางจรเข้ที่ช่วยให้หน้าชุ่นชื้นลดอาการแสบรอนผิวจากการโดนแดดไหม้ได้ดี

การล้างหน้า

ต้องใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติล้างหน้าเพื่อบรรเทาอาการไหม้ เพราะผิวหน้าอาจจะมีความแสบร้อนอยู่ งดการใช้น้ำอุ่นล้างหน้าโดยเด็ดขาด ควรเลือกใช้เจลล้างหน้าที่ไม่มีสารระคายเคือง พร้อมบำรุงผิวหน้าให้ดีขึ้้น

แนะนำล้างหน้าด้วย พิกโบทานิค คลีน หรือ อโล คลีน ก็ได้ เพราะทั้งคู่มีส่วนประกอบของว่านหางจรเข้ช่วยให้ผิวหน้าที่ไหม้แดดชุ่มชื้นและดีขึ้นเร็ว

เลือกใช้บำรุงหน้า

เลือกใช้เซรั่มบำรุงผิวหน้า ที่ให้ความชุ่มชื้นสูงแม้ผิวอ่อนแอแพ้ง่าย ซึ่งเซรั่ม พิก โบทานิค ทุกตัวช่วยได้ และไม่มีสารที่ทำให้แพ้ ผิวอ่อนแอแพ้ง่ายใช้ได้ ไม่แพ้แน่นอน

ทากันแดด

หลังจากบำรุงผิวหน้าที่ไหม้จากแดดให้ดีขึ้นแล้ว ทุกครั้งที่ออกจากบ้านอย่าลืม ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด ที่มีค่าSPF 20PA+++ ขึ้นไป เพราะครีมกันแดดสำคัญมากๆ หากเราไม่ใช้ครีมกันแดด หน้าจะแก่ก่อนไหว แถมริ้วรอยมาเต็ม แดงรอยดำบนใบหน้าก็ชัดขึ้นอีก

งดการแต่งหน้า

ผิวช่วงโดนไหม้ควรจะงดการแต่งหน้าก่อน เพราะเครื่องสำอางค์ที่ใช้อาจจะไประคายเคืองผิวที่ไหม้ได้

วิธีธรรมชาติ

 • ว่านหางจรเข้
  ใช้ว่านหางจรเข้ในการสมานรอยไหม้ ทำง่ายๆนำว่านหารจรเข้ปอกเปลือกแล้วแช่เย็น ก่อนจะนำว่านหางจรเข้มาพอกหน้า ควรจะล้างหน้าให้สะอาด
 • แตงกวา
  พอกหน้าด้วยแตงกวา จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว วิธีทำหั่นแตงกวาเป็นแผ่นๆและพอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
 • น้ำผึ้ง
  ใช้น้ำผึ้งพอกหน้า น้ำผึ้งจะช่วยสมานผิวหน้าได้ดี หาซื้อได้ง่าย วิธีทำนำน้ำผึ้งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มาถูรอบใบหน้าถูเบาๆเป็นวงๆ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น
 • ไข่ขาว
  นำไข่ขาวมาพอกให้ทั่วใบหน้าและทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที เพื่อลดร่องรอยของการไหม้ ควรทำวันเว้นวัน
 • โยเกิร์ต
  ใช้โยเกิร์ตพอกหน้า ควรเลือกใช้สูตรธรรมชาติพอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ควรทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
 • น้ำมันมะพร้าว
  น้ำมันมะพร้าวจะช่วยลดรอยแสบรอยไหม้ให้ดูจางลง วิธีทำล้างหน้าให้สะอาดเช็ดหน้าให้แห้งแล้วนำน้ำมันมะพร้าวหยดลงฝ่ามือและลูบบริเวณที่เป็นจุดแดงๆจากการไหม้ของแดด