วิธีดูแลผิวไหม้จากแสงแดด

เชื่อว่าหลายคนเวลาออกจากบ้านต้องมีบางครั้งที่ลืมทาครีมกันแดด หรือรีบจนทาไม่ทัน พอกลับมาบ้านก็พบว่าผิวหน้าโดนแดดไหม้จนทำให้เป็นร่องรอย และมีริ้วรอย แถมแสงแดดยังทำให้หน้าแก่กว่าวัย เรามีวิธีดูแลผิวมาแนะนำ เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้นเร็วขึ้น ลดขั้นตอนประหยัดเวลา

อันตรายจากแสงแดด

แสงแดดไม่ทำให้เราร้อนหรือผิวคล้ำอย่างเดียว แต่ภัยเงียบที่อยู่ยูวีมีมากกว่านั้น ทำให้ร่างกายอ่อนแอ เพราะเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำลาย ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และสำคัญสุดก็คือ ผลกระทบต่อผิวหนัวโดยตรง

ผิวคล้ำเสีย
มื่อผิวได้รับเเสงแดดมากๆ จะถูกกระตุ้นสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมา เพื่อปกป้องผิวทำให้ผิวหมองคล้ำ ยิ่งเมลานินมาก ก็ยิ่งเกิดจุดด่างดำ ฝ้าและกระ และเคสที่ได้รับยูวีมากเกินไป จนทำให้เส้นเลือดไหลเวียนมาที่เซลล์ผิวที่ถูกรังสียูวีทำลาย ทำให้ผิวไหม้เสียหนักขึ้น มีอันตรายมากถึงมะเร็งผิวหนัง

ผิวเหี่ยวย่น
มีริ้วรอย เพราะคอลลาเจนใต้ชั้นถูกทำลาย

หน้ามัน
คนที่ผิวมันพอเจอแดดหรืออากาศร้อน หน้าจะมันเยิ้มเรื่อยๆ จนทำให้รูขุมขนอุดตัน สิ่งสกปรกมาเกาะผิวได้ง่าย จนทำให้เป็นสิว

สินค้า พิก โบทานิค ส่วนใหญ่มีส่วนประกอบของว่านหางจรเข้ที่ช่วยให้หน้าชุ่นชื้นลดอาการแสบรอนผิวจากการโดนแดดไหม้ได้ดี

การล้างหน้า

ต้องใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติล้างหน้าเพื่อบรรเทาอาการไหม้ เพราะผิวหน้าอาจจะมีความแสบร้อนอยู่ งดการใช้น้ำอุ่นล้างหน้าโดยเด็ดขาด ควรเลือกใช้เจลล้างหน้าที่ไม่มีสารระคายเคือง พร้อมบำรุงผิวหน้าให้ดีขึ้้น

ใช้เซรั่มล้างหน้ากรดอะมิโน เพราะทั้งคู่มีส่วนประกอบของว่านหางจรเข้ช่วยให้ผิวหน้าที่ไหม้แดดชุ่มชื้นและดีขึ้นเร็ว

เลือกใช้บำรุงหน้า

เลือกใช้เซรั่มบำรุงผิวหน้า ที่ให้ความชุ่มชื้นสูงแม้ผิวอ่อนแอแพ้ง่าย ซึ่งเซรั่ม พิก โบทานิค ทุกตัวช่วยได้ และไม่มีสารที่ทำให้แพ้ ผิวอ่อนแอแพ้ง่ายใช้ได้ ไม่แพ้แน่นอน

ทากันแดด

หลังจากบำรุงผิวหน้าที่ไหม้จากแดดให้ดีขึ้นแล้ว ทุกครั้งที่ออกจากบ้านอย่าลืม ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด ที่มีค่าSPF 20PA+++ ขึ้นไป เพราะครีมกันแดดสำคัญมากๆ หากเราไม่ใช้ครีมกันแดด หน้าจะแก่ก่อนไหว แถมริ้วรอยมาเต็ม แดงรอยดำบนใบหน้าก็ชัดขึ้นอีก

งดการแต่งหน้า

ผิวช่วงโดนไหม้ควรจะงดการแต่งหน้าก่อน เพราะเครื่องสำอางค์ที่ใช้อาจจะไประคายเคืองผิวที่ไหม้ได้

วิธีธรรมชาติ

ว่านหางจรเข้
ใช้ว่านหางจรเข้ในการสมานรอยไหม้ ทำง่ายๆนำว่านหารจรเข้ปอกเปลือกแล้วแช่เย็น ก่อนจะนำว่านหางจรเข้มาพอกหน้า ควรจะล้างหน้าให้สะอาด

แตงกวา
พอกหน้าด้วยแตงกวา จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว วิธีทำหั่นแตงกวาเป็นแผ่นๆและพอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

น้ำผึ้ง
ใช้น้ำผึ้งพอกหน้า น้ำผึ้งจะช่วยสมานผิวหน้าได้ดี หาซื้อได้ง่าย วิธีทำนำน้ำผึ้งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มาถูรอบใบหน้าถูเบาๆเป็นวงๆ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น

ไข่ขาว
นำไข่ขาวมาพอกให้ทั่วใบหน้าและทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที เพื่อลดร่องรอยของการไหม้ ควรทำวันเว้นวัน

โยเกิร์ต
ใช้โยเกิร์ตพอกหน้า ควรเลือกใช้สูตรธรรมชาติพอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ควรทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

น้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวจะช่วยลดรอยแสบรอยไหม้ให้ดูจางลง วิธีทำล้างหน้าให้สะอาดเช็ดหน้าให้แห้งแล้วนำน้ำมันมะพร้าวหยดลงฝ่ามือและลูบบริเวณที่เป็นจุดแดงๆจากการไหม้ของแดด