ประเภทของครีมกันแดด

ครีมกันแดดที่เราใช้นั้นเป็นแบบไหนกัน เรามาทำความรู้จักประเภทของกันแดดก่อน ซึ่งแบ่งได้ 2 ประเภท

กันแดดเคมี

Chemical Sunscreen เป็นกันแดดที่มีสารเคมีตามชื่อเรียก มีราคาถูกจึงพบได้เยอะ ปกป้องแสงแดดด้วยการซึมซับยูวี แล้วค่อยๆ สลายไป มักจะมีค่า SPFที่สูงมาก ซึ่งมีส่วนประสอบของสารเคมีหลายอย่างมาก เพราะแต่ละสารให้การกันแดดUv ได้ไม่เท่ากัน อาจก่อให้เกิดปฎิกิริยาบนผิวหนัง เสี่ยงที่Uvและสารเคมีจะตกค้างผิว จนทำให้หน้าโทรมเรื่อยๆ คนที่ผิวแพ้ง่ายยิ่งต้องระวัง

  • สารตัวอย่างที่อยู่ในกันแดด
    • ป้องกันUVA เช่น Menthyl Anthranilate Dioxybenzone Oxybenzone
    • ป้องกัน UVB เช่น Aminobenzoic Acid (PABA) Oxybenzone, Padimate O Sulisobenzone

ข้อควรระวัง

เมื่อทาแล้วต้องรอประมาณ 30นาทีก่อนออกไปข้างนอก และจะต้องทาซ้ำตลอด 3-4 ชั่วโมง หากใช้ครีมกันแดดที่มีสารเคมีสูง ก็จะสะสมเรื่อยๆ จนทำให้ผิวอุดตัน ไม่แนะนำสำหรับผิวแพ้ง่าย

กันแดดฟิสิคอล

Physical Sunscreen หรือเราเรียกว่ากันแดดธรรมชาติ คือทำหน้าที่คล้ายกับกระจก เพื่อสะท้อนUv ออก จึงอ่อนโยนกว่ากันแดดเคมี จะไม่มีส่วนของUv ที่สัมผัสกับผิว เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะหรือผิวที่ผ่านการทำทรีตเมนท์เลเซอร์มาเยอะๆ ก็จัดอยู่ในกลุ่มผิวบางมาก ปกป้องรังสียูวีได้ทุกชนิด ไม่เสื่อมสภาพระหว่างวัน และสามารถกันแดดแรงๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ทำให้อุดตัน ทาแล้วออกจากบ้านได้เลย โดยไม่ต้องรอ

  • ส่วนประกอบของกันแดด
    • Zinc Oxide ทำหน้าที่ป้องกันรังสี UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVB และ UVAได้ทั้งหมด Titanium Dioxide สารตัวนี้จะป้องกันรังสี UVB ได้ รวมถึง UVA บางส่วน (UVA-I)
  • ทั้ง 2 สารนี้ใช้ตรวจสอบได้สำหรับประเภทของกันแดด

เช่น Sun

ข้อควรระวัง

จะไม่ค่อยเหมาะกับการลงเมคอัพต่อ แต่สามารถแต่งหน้าแบบเบาๆ ได้เหมือนเดิม และยังต้องระวังคราบขาว ซึ่งครีมกันแดดประเภทนี้จะมีอนุภาคเหลว ต้องเขย่าขวดก่อนใช้