ทำไมพิกไม่มีอาหารเสริม ช่วยได้จริงไหม

ครีม บำรุงผิวตรงจุด ลดเวลา ลดสิ่งไม่จำเป็น

อาหารเสริม หมายถึง ตัวที่เสริมเข้ามา ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นต่อผิว การที่เรามีผิวที่สวยได้ อาหารเสริมถือเป็นส่วนน้อย เน้น ผัก ผลไม้ ดีกว่า มีประโยชน์ต่อผิวมากกว่าอาหารเสริม และแพมก็ไม่กินอาหารเสริม ดูแลผิวด้วยสกินแคร์จะดีที่สุด เพราะใช้ที่ผิวโดยตรง ด้วยวิธีการใช้ที่ถูกต้อง จึงจะให้ผิวดูเด็กและสวย

เมื่อเราอาหารเสริมกินเข้าไป ก็เหมือนอาหารปกติ ต้องผ่านกระบวนการย่อยของร่างกาย ออกมาเป็น กรดอะมิโน น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว และกรดไขมันเหมือนกัน อาจนำไปใช้เป็นพลังงานและซ่อมแซมร่างกาย ไม่ใช่ กินแล้วออกมาที่ผิวเลย

บางคนที่เริ่มกินอาหารเสริมไปไม่เท่าไหร่ ก็เริ่มมีอาการไม่ดี เพราะสิ่งเหล่านี้ร่างกายอาจได้รับมากเกินไป จึงผลต่อต้านอย่างเช่น

  • ได้รับวิตามินเอเกินความจำเป็นของร่างกาย มีผลต่อการแข็งตัวของหลอดเลือด เพิ่มความเสี่ยงในการอุดตันลิ่มเลือดอาจเกิดอาการปวดหัวและทำให้ตับทำงานหนักขึ้น
  • เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดสูง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และมีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน
  • ดังนั้น อาหารเสริมจะไม่ได้ช่วยลดสิว แต่สารอย่างอื่นที่อยู่ในอาหารเสริมมากกว่าที่ลดสิว เช่น ซิงค์ หรือสารลดการแพ้ ลดการผลิตน้ำมันของร่างกายซึ่งอันตรายมาก
  • เช่นเดียวกัน อาหารเสริมก็ไม่ได้ข่วยให้ผิวขาวจริง ที่คุ้นกันดีก็มีกลูต้าไธโอน หรือคอลลาเจน แม้จะถูกรับรองมาตรฐานมาแล้ว แต่ผลลัพธ์ก็ขึ้นอยู่ที่ผู้บริโภค สารเหล่านี้หากได้รับไปนานๆ จะเป็นอันตรายต่อตับและระบบทำงานในร่างกาย
    • ซึ่งจริงๆ แล้วอาหารเสริมผิวขาว ช่วยให้สีผิวอ่อนลงและให้ผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น ต่างจากการใช้สกินแคร์ดูแลผิวและทานผลไม้ น้ำเปล่า ที่เป็นวิธีที่ให้ผิวกระจ่างใสได้ดีและปลอดภัยกว่า

นอกจากนี้ปัจจุบันอาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐานก็มีเกลื่อนไปหมด เหมือนกับการใช้ครีมอันตราย แต่มันจะร้ายแรงกว่าผิวหน้าที่พัง เพราะเรากินเข้าไปอยู่ข้างใน เลยเสี่ยงต่อร่างกายได้สูงมากๆ

อาหารเสริมมาจากไหน ?

ส่วนใหญ่แล้ว พูดง่ายๆ คือ เป็นส่วนที่เหลือจากการผลิตของสินค้าชนิดอื่น เรียกว่า by product ซึ่งแม้จะเป็นของเสียจากการผลิตหนึ่งแต่ก็ต้องใช้ให้อย่างคุ้มค่าเพื่อให้ของเสียจากการผลิตนั้นๆ เหลือน้อยที่สุด และเป็นมลภาวะที่ต้องกำจัดก่อนออกสู่สิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

สารสกัดที่พิกใช้

พิก ใช้สารสกัดจากพืชธรรมชาติ ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนเหลือจากการผลิต เพราะพืชเพาะปลูกได้ง่าย และเก็บเกี่ยวมาใช้สำหรับสกัดทำเครื่องสำอางโดยตรง ซึ่งเราเน้นสารสกัดที่สดใหม่ เพาะปลูกในไทย ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาพเหนือ และทั่วประเทศ