ไม่มีอาหารเสริม ?

ครีมบำรุงผิวตรงจุด ลดเวลา ลดสิ่งไม่จำเป็น

อาหารเสริม หมายถึง ตัวที่เสริมเข้ามา ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นต่อผิว การที่เรามีผิวที่สวยได้ อาหารเสริมถือเป็นส่วนน้อย เน้น ผัก ผลไม้ ดีกว่า มีประโยชน์ต่อผิวมากกว่าอาหารเสริม และแพมก็ไม่กินอาหารเสริม ผิวจะสวยได้จริง การดูแลผิวด้วยสกินแคร์จะดีที่สุด เพราะใช้ที่ผิวโดยตรง ด้วยวิธีการใช้ที่ถูกต้อง จึงจะให้ผิวดูเด็กและสวย

อาหารเสริม กินเข้าไป ก็เหมือนอาหารปกติ ต้องผ่านกระบวนการย่อยของร่างกาย ออกมาเป็น กรดอะมิโน น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว และกรดไขมันเหมือนกัน อาจนำไปใช้เป็นพลังงานและซ่อมแซมร่างกาย ไม่ใช่ กินแล้วออกมาที่ผิวเลย

บางคนที่เริ่มกินอาหารเสริมไปไม่เท่าไหร่ ก็เริ่มมีอาการไม่ดี เพราะสิ่งเหล่านี้ร่างกายอาจได้รับมากเกินไป จึงผลต่อต้านอย่างเช่น

 • ได้รับวิตามินเอมากเกินไป อาจเกิดอาการปวดหัวและทำให้ตับทำงานหนักขึ้น
 • วิตามินเคที่มากเกินความจำเป็นของร่างกาย จะมีผลต่อการแข็งตัวของหลอดเลือด เพิ่มความเสี่ยงในการอุดตันลิ่มเลือด
 • เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดสูง ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และมีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันได้
 • ดังนั้น อาหารเสริมจะไม่ได้ช่วยลดสิว แต่สารอย่างอื่นที่อยู่ในอาหารเสริมมากกว่าที่ลดสิว เช่น ซิงค์ หรือสารลดการแพ้ ลดการผลิตน้ำมันของร่างกายซึ่งอันตรายมาก
 • เช่นเดียวกัน อาหารเสริมก็ไม่ได้ข่วยให้ผิวขาวจริง ที่คุ้นกันดีก็มีกลูต้าไธโอน หรือคอลลาเจน แม้จะถูกรับรองมาตรฐานมาแล้ว แต่ผลลัพธ์ก็ขึ้นอยู่ที่ผู้บริโภค ใช่ว่าทุกคนกินแล้วจะดี สารเหล่านี้หากได้รับไปนานๆ จะเป็นอันตรายต่อตับและระบบทำงานในร่างกาย
  • ซึ่งจริงๆ แล้วอาหารเสริมผิวขาว ช่วยให้สีผิวอ่อนลงและให้ผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น ต่างจากการใช้สกินแคร์ดูแลผิวและทานผลไม้ น้ำเปล่า ที่เป็นวิธีที่ให้ผิวกระจ่างใสได้ดีและปลอดภัยกว่า

นอกจากนี้ปัจจุบันอาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐานก็มีเกลื่อนไปหมด เหมือนกับการใช้ครีมอันตราย แต่มันจะร้ายแรงกว่าผิวหน้าที่พัง เพราะเรากินเข้าไปอยู่ข้างใน เลยเสี่ยงต่อร่างกายได้สูงมากๆ

อาหารเสริมมาจากไหน ?

ส่วนใหญ่แล้ว พูดง่ายๆ คือ เป็นส่วนที่เหลือจากการผลิตของสินค้าชนิดอื่น เรียกว่า by product ซึ่งแม้จะเป็นของเสียจากการผลิตหนึ่งแต่ก็ต้องใช้ให้อย่างคุ้มค่าเพื่อให้ของเสียจากการผลิตนั้นๆ เหลือน้อยที่สุด และเป็นมลภาวะที่ต้องกำจัดก่อนออกสู่สิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เช่น

 • เมล็ดองุ่น
  โรงงานทำน้ำผลไม้ ทำไวน์องุ่น ทำน้ำองุ่นและเหลือเมล็ดองุ่นจากการสกัดเอาน้ำออกจำนวนมาก หากทิ้งไปก็เสียดาย เลยวิจัยเพื่อที่จะดูว่า เมล็ดองุ่นสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง จนได้ว่า ช่วยลดเลือนริ้วรอยและให้ผิวสวยขึ้นได้ซึ่งสามารถทำตลาดได้ ซึ่งแท้จริงแล้วคุณค่าดังกล่าวเราก็สามารถหาได้ในอาหารทั่วไป
 • คอลลาเจน
  โรงงานฆ่าสัตว์ เช่น วัว ที่เอาเนื้อออกไปแล้ว เหลือหนังก็จะนำไปทำกระเป๋าเครื่องหนังต่างๆ ส่วนที่อยู่ใต้ผิวหนังก็คือ คอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบของผิวหนังก็จะเป็นของเหลือที่นำไปทำเป็นอาหารเสริมได้ แต่ก่อนที่จะได้คอลลาเจนนี้ ต้องผ่านหลายโรงงาน ผ่านหลายประเทศบางทีขนขึ้นเรือ ใส่ตู้คอนเทนเนอร์ข้ามน้ำข้ามทะเลมา กว่าจะมาถึงโรงงานสกัดคอลลาเจน ก็มีแต่หนอนขึ้นเต็มไปหมด แต่ไม่เป็นไร เพราะจะไปสกัดต่ออยู่ดี
  • แล้วคอลลาเจนจากปลาทะเล มาจากไหน ?
   โรงงานปลากระป๋อง ปลาทูน่า ทำปลากระป๋องขาย เคยคิดไหมว่าส่วนหัวปลาหายไปไหน เขาไม่ได้ทิ้ง แต่นำมาทำเป็นอาหารสัตว์ หรือไม่ก็มาสกัดเป็นอาหารเสริมให้เราทาน เรียกให้สวยๆ คือ คอลลาเจนปลาทะเลน้ำลึก
  • คอลลาเจนปลาทะเลน้ำลึก ที่เรากิน ไม่มีที่ไหนเป็น 100% เราจะเห็นส่วนผสม เช่น คอลลาเจนจากปลา 10% และ 90% มาจากสัตว์ทั่วไป
 • เกล็ดปลาที่เหลือจากการผลิต

อุตสาหกรรมที่ใช้ของเหลือทางธรรมชาติอันดับแรก คือ เครื่องสำอางและอาหารเสริม ซึ่งขายได้ราคามากกว่า ซึ่งการสกัดต้องใช้พลังงานและเครื่องมือที่มาก

 • อันดับ 2 คือ อุตสาหกรรมอาหารสัตว์

สารสกัดที่พิกใช้

พิก จะใช้สารสกัดจากพืชธรรมชาติ ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนเหลือจากการผลิต เพราะพืชเพาะปลูกได้ง่าย และเก็บเกี่ยวมาใช้สำหรับสกัดทำเครื่องสำอางโดยตรง ซึ่งเราเน้นสารสกัดที่สดใหม่ เพาะปลูกในไทย ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาพเหนือ และทั่วประเทศเช่น

Leave a Comment