อาหารเสริม ช่วยได้จริงไหม

ครีม บำรุงผิวตรงจุด ลดเวลา ลดสิ่งไม่จำเป็น

อาหารเสริม หมายถึง ตัวที่เสริมเข้ามา ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นต่อผิว การที่เรามีผิวที่สวยได้ อาหารเสริมถือเป็นส่วนน้อย เน้น ผัก ผลไม้ ดีกว่า มีประโยชน์ต่อผิวมากกว่าอาหารเสริม และแพมก็ไม่กินอาหารเสริม ดูแลผิวด้วยสกินแคร์จะดีที่สุด เพราะใช้ที่ผิวโดยตรง ด้วยวิธีการใช้ที่ถูกต้อง จึงจะให้ผิวดูเด็กและสวย

เมื่อเราอาหารเสริมกินเข้าไป ก็เหมือนอาหารปกติ ต้องผ่านกระบวนการย่อยของร่างกาย ออกมาเป็น กรดอะมิโน น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว และกรดไขมันเหมือนกัน อาจนำไปใช้เป็นพลังงานและซ่อมแซมร่างกาย ไม่ใช่ กินแล้วออกมาที่ผิวเลย

บางคนที่เริ่มกินอาหารเสริมไปไม่เท่าไหร่ ก็เริ่มมีอาการไม่ดี เพราะสิ่งเหล่านี้ร่างกายอาจได้รับมากเกินไป จึงผลต่อต้านอย่างเช่น

  • ได้รับวิตามินเอเกินความจำเป็นของร่างกาย มีผลต่อการแข็งตัวของหลอดเลือด เพิ่มความเสี่ยงในการอุดตันลิ่มเลือดอาจเกิดอาการปวดหัวและทำให้ตับทำงานหนักขึ้น
  • เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดสูง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และมีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

ดังนั้น อาหารเสริมไม่ได้ช่วยลดสิว แต่สารอย่างอื่นที่อยู่ในอาหารเสริมมากกว่าที่ลดสิว เช่น ซิงค์ หรือสารลดการแพ้ ลดการผลิตน้ำมันของร่างกายซึ่งอันตรายมาก

เช่นเดียวกัน อาหารเสริมก็ไม่ได้ข่วยให้ผิวขาวจริง ที่คุ้นกันดีก็มีกลูต้าไธโอน หรือคอลลาเจน แม้จะถูกรับรองมาตรฐานมาแล้ว แต่ผลลัพธ์ก็ขึ้นอยู่ที่ผู้บริโภค และสารเหล่านี้หากได้รับไปนานๆ จะเป็นอันตรายต่อตับและระบบทำงานในร่างกาย

  • และอาหารเสริมผิวขาว ช่วยให้สีผิวอ่อนลงและให้ผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น ต่างจากการใช้สกินแคร์ดูแลผิวและทานผลไม้ น้ำเปล่า ที่เป็นวิธีที่ให้ผิวกระจ่างใสได้ดีและปลอดภัยกว่า

นอกจากนี้ปัจจุบันอาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐานก็มีเกลื่อนไปหมด เหมือนกับการใช้ครีมอันตราย แต่มันจะร้ายแรงกว่าผิวหน้าที่พัง เพราะเรากินเข้าไปอยู่ข้างใน เลยเสี่ยงต่อร่างกายได้สูงมากๆ

อาหารเสริมมาจากไหน ?

พูดง่ายๆ คือ เป็นส่วนที่เหลือจากการผลิตของสินค้าชนิดอื่น เรียกว่า by product ซึ่งแม้จะเป็นของเสียจากการผลิตหนึ่งแต่ก็ต้องใช้ให้อย่างคุ้มค่าเพื่อให้ของเสียจากการผลิตนั้นๆ เหลือน้อยที่สุด และเป็นมลภาวะที่ต้องกำจัดก่อนออกสู่สิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด

อุตสาหกรรมที่ใช้ของเหลือทางธรรมชาติอันดับแรก คือ เครื่องสำอางและอาหารเสริม ซึ่งขายได้ราคามากกว่า การสกัดต้องใช้พลังงานและเครื่องมือที่มา อันดับ 2 คือ อุตสาหกรรมอาหารสัตว์

เมล็ดองุ่น

โรงงานทำน้ำผลไม้ ไวน์องุ่น น้ำองุ่น จะเหลือเมล็ดองุ่นจากการสกัดเอาน้ำออกจำนวนมาก หากทิ้งไปก็เสียดาย เลยวิจัยใช้ทำอะไรได้บ้าง เช่น ช่วยลดเลือนริ้วรอยและให้ผิวสวยขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้วคุณค่าดังกล่าวเราก็สามารถหาได้ในอาหารทั่วไป

คอลลาเจน

จากโรงงานฆ่าสัตว์ เช่น วัว ที่เอาเนื้อออกไปแล้ว กระเป๋าเครื่องหนังต่างๆ และส่วนที่อยู่ใต้ผิวหนังก็คือ คอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบของผิวหนังก็จะเป็นของเหลือที่นำไปทำเป็นอาหารเสริมได้ แต่ก่อนที่จะได้ต้องผ่านหลายโรงงาน ผ่านหลายประเทศ กว่าจะมาถึงโรงงานสกัด ก็มีแต่หนอนขึ้นเต็มไปหมด แต่ไม่เป็นไร เพราะจะไปสกัดต่ออยู่ดี

แล้วคอลลาเจนจากปลาทะเล มาจากไหน ?
โรงงานปลากระป๋อง ปลาทูน่า เคยคิดไหมว่าส่วนหัวปลาหายไปไหน เขาไม่ได้ทิ้ง แต่นำมาทำเป็นอาหารสัตว์ หรือไม่ก็มาสกัดเป็นอาหารเสริมให้เราทาน เรียกให้สวยๆ คือ คอลลาเจนปลาทะเลน้ำลึก

คอลลาเจนปลาทะเลน้ำลึก ที่เรากิน ไม่มีที่ไหนเป็น 100% เราจะเห็นส่วนผสม เช่น คอลลาเจนจากปลา 10% และ 90% มาจากสัตว์ทั่วไป เกล็ดปลาที่เหลือจากการผลิต

สารสกัดที่พิกใช้

สารสกัดจากพืชธรรมชาติ ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนเหลือจากการผลิต เพราะพืชเพาะปลูกได้ง่าย และเก็บเกี่ยวมาใช้สำหรับสกัดทำเครื่องสำอางโดยตรง ซึ่งเราเน้นสารสกัดที่สดใหม่ เพาะปลูกในไทย ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาพเหนือ และทั่วประเทศ

อาหารกับผิวหน้า

เมื่ออาหารเป็นสิ่งหนึ่งที่หลายคนมักคิดว่าทำให้เกิดสิว แต่จริงๆแล้วเป็นเพียงผลเล็กน้อยหรือแทบไม่เกี่ยวเลย มีเพียงอาหารบางกลุ่มเท่านั้นที่มีผลทำให้ผิวเสีย

อาหารทำลายผิวหน้า

อาหารประเภทรมควัน
นำไปสู่สารอนุมูลอิสระ ส่งผลให้เกิดเป็นริ้วรอย

อาหารทอด อาหารขยะ
ทำให้มีไขมันอุดตันตามผิวหน้า ร่างกาย ส่งผลให้หน้ามีสิวอุดตัน หน้ามัน

กาแฟหรือการแฟอีน
เป็นตัวที่ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่น ผิวจะลอกเป็นขลุย หน้าตาไม่สดใส

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ส่งผลให้ใบหน้าซีด ไม่มีความสดใส แห้งเหี่ยว

รสเค็ม
เกิดอาการบวมน้ำ หน้าตาไม่สดใส แห้งเหี่ยว

รสหวาน
ส่งผลให้ผิวหน้ามีริ้วรอย รอยแดง การอักเสบของสิว และในหลายๆคนอาจสิวเยอะขึ้น

อาหารทะเล
ส่งผลให้ผิวหน้า เกิดเป็นรูขุมขนกว้าง มีสิวอุดตันบนใบหน้า

อาหารบำรุงผิวหน้า

ข้าวซ้อมมื่อหรือข้าวกล้อง
ช่วยชะลอความแก่ในหน้าได้

กล้วยหอม
กล้วยหอมช่วยลดอาการบวมน้ำ อาการบวมของถุงใต้ตา

กระเทียม
ช่วยในเรื่องการลดเลือนริ้วรอยได้ดี

มะเขือเทศ
ช่วยให้หน้าสนใส มีเลือดฝาด มีน้ำมีนวล

โยเกิร์ต
ให้ผิวเปล่งประกาย มีน้ำมีนวล ให้ความชุ่มชื่นกับผิวหน้า

ผลไม้จำพวกเบอรรี่
ช่วยต่อต้านริ้วรอย

ปลา
ลดการอักเสบของผิว

แอปเปิ้ล
มีวิตามินซีที่ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

ผงชูรส

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สารทำเครื่องสำอาง แต่เราขอให้ความรู้ในตรงนี้ ว่าผงชูรสนั้นปลอดภัย และปลอดภัยกว่าสารเติมแต่งรสอื่นๆ

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย

MSG is safe to eat. A popular belief is that MSG can cause headaches and other feelings of discomfort but blinded tests have found no good evidence to support this.

Under normal conditions, humans can metabolize relatively large quantities of glutamate, which is naturally produced in the gut in the course of protein hydrolysis.

มีคุณสมบัติทำให้อาหารมีรสชาติโดยรวมดีขึ้น โดยธรรมชาติแล้วผงชูรสจะใช้ได้ดีมากกับอาหารที่มีรสเค็มหรือเปรี้ยว ใส่ในปริมาณที่เหมาะสม ประมาณร้อยละ 0.1 – 0.8 โดยน้ำหนัก เช่น อาหารหนัก 500 g หากเติมประมาณ 0.5 – 4 g หรือประมาณ 1 ช้อนชา ก็เพียงพอจะให้รสอูมามิในอาหาร

การใส่มากเกินไปจะทำให้รสชาติอาหารโดยรวมแย่ลง และมีรสชาติที่ผิดแปลกไปซึ่งผู้บริโภคจะสามารถรับรสที่ผิดแปลกนี้ได้ทันที ซึ่งเรียกว่า Self Limiting อันเป็นลักษณะเช่นเดียวกับ เกลือแกง ที่ให้รสเค็ม และน้ำส้มสายชู ที่ให้รสเปรี้ยวก็จะต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นอาหารที่เติมผงชูรสในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยให้ลดปริมาณการเติมเกลือแกงในอาหารลงได้โดยที่ยังคงความอร่อยของอาหารอยู่ ทำให้ผู้บริโภคที่มีความจำเป็นต้องจำกัดปริมาณโซเดียมในอาหาร เช่น คนชรา สามารถบริโภคอาหารได้มากขึ้นและได้รับปริมาณโซเดียมน้อยลงอันเป็นผลดีต่อสุขภาพกายและใจ