ดูแลผิวหน้าไม่ให้สิวบุก ก่อนรอบเดือนมา

ผู้หญิงส่วนใหญ่ก่อนมีรอบเดือน ฮอร์โมนจะเปลี่ยนแปลง ทำให้บางคนก็มีสิวขึ้น พอสิวหายก็ทิ้งรอยไว้ ปวดท้อง ปวดหลัง อารมณ์ไม่คงที่ ถ้าไม่อยากให้สิวขึ้นก่อนมีรอบเดือน เราได้รวมวิธีดูแลผิวหน้ามาให้แล้ว

ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

การดื่มน้ำเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ผิวชุ่มชื้นจากภายใน ผิวกระจ่างใส อีกทั้งยังช่วยทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันที่ผิวลดลง ลดการเกิดสิวได้ดี

หน้าและผมต้องสะอาด

การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ ระหว่างวันเจอทั้งฝุ่น ทั้งมลภาวะที่ก่อให้เกิดสิว ถ้าหากปล่อยให้สกปกสะสมสิวจะบุกหน้าและหายช้ายิ่งช่วงฮอร์โมลเปลี่ยนแปลงยิ่งทำให้เกิดสิวง่าย ควรเลือกที่ล้างหน้าให้เหมาะกับผิว แชมพูที่ไม่มีสารทำให้แพ้

เลือกโฟมล้างหน้า

การล้างหน้าถือเป็นขั้นตอนสำคัญ ต้องเช็คให้ดีก่อนใช้ ไม่ใช่ว่าเราจะใช้อะไรล้างหน้าก็ได้ สุดท้ายผิวจะไม่มีทางดีขึ้น แม้จะบำรุงดีมากก็ตาม แถมยังทำให้คุณต้องพบปัญหาผิวเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

เลือกแชมพู

หลายคนรักษาสิว แต่ลืมนึกถึงว่าแชมพูที่ใช้อยู่ทำให้ผิวหน้าแย่ลงกว่าเดิม แล้วแชมพูเกี่ยวอะไรกับสิว ก็เพราะไม่ว่าเราจะสระผม จะล้างแชมพู หรือเอามือขยี้ๆ เส้นผม ทุกอย่างล้วนมาสัมผัสหน้า และแชมพูทั่วไปเป็นตัวสำคัญที่มีซิลิโคนสูงมาก และน้ำหอมน้ำมันต่างๆ เพื่อให้ผมลื่นและหอมสุด ดังนั้นควรเลือกแชมพูที่ ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันและซิลิโคนจะดีที่สุด

นอนให้เต็มอิ่ม

นอกจากจะรักษาความสะอาดแล้ว การพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง จะเป็นการช่วยให้ระบบภายในเราทำงานได้ดี เลือดไหลเวียนได้ดี ลดปัญหาการเกิดสิวช่วงรอบเดือน

มาส์กหน้า

การมาส์กหน้าก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยทำให้ผิวฟื้นตัวเร็วและลดการเกิดสิวได้อย่างดี ควรเลือกสูตรที่เน้นให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก แต่ไม่ควรมาส์กหน้าบ่อยๆ

ทากันแดด

ควรทากันแดดทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เพราะแสงแดดเป็นตัวที่ทำร้ายผิว ทำให้ผิวหมองคล้ำและเกิดสิวได้ง่าย ควรเลือกกันแดดที่ไม่อุดตันผิว

เลือกกันแดด

ครีมกันแดดเป็นอีกอย่างที่สำคัญกับผิว เลือกดีผิวก็ดี เลือกผิดก็อาจทำให้หน้าระคายเคืองได้ ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะเลือกกันแดดตามสภาพผิว ดังนั้นควรเช็คที่ประเภทของกันแดดอีกอย่าง เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด

ครีมบำรุง

เลือกใช้ครีมหรือเซรั่มที่ให้ผิวหายใจได้ ไม่อุดตันรูขุมขน แต่สร้างฟิล์มคลุมผิวได้ เพื่อผิวชุ่มชื้นจากภายในมากที่สุด ผิวก็จะแข็งแรงขึ้นตามลำดับ เมื่อบำรุงผิวให้แข็งแรงปัญหาการเกิดสิวซ้ำซากก็จะลดลง และควรเลี่ยงสกินแคร์ที่มีสารทำให้แพ้