มะขาม . ผลัดเซลล์อ่อนโยน

Tamarind

มะขามจัดเป็นพันธุ์ไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดในทวีฟแอฟริกาและมีการนำเข้ามาปลูกในแถบเอเชีย นอกจากนี้มะขามยังเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์และตามตำราพรหมชาติยังถือว่ามะขามเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง ที่ช่วยป้องกันสิ่งเลวร้าย ผีร้ายต่าง ๆ ไม่ให้มากล้ำกราย อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ที่มีชื่อมงคล ถือกันเป็นเคล็ดทำให้มีคนเกรงขาม

มะขามนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างวิตามินซี วิตามินบี 2 วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็กโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เป็นต้น มะขามที่แก่จัดนั้นเราจะเรียกว่า มะขามเปียก โดยมะขามหวาน 100 กรัม จะมีแคลอรีเท่ากับ 314 แคลอรี

ในมะขามมีสารจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงและดูแลผิวพรรณ จึงนิยมใช้มะขามไปขัดผิว เพราะมะขามมีกรด AHA ที่มีคุณสมบัติช่วยในการผลัดเซลล์ผิวทำให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกไปเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในส่วนของข้อพับ ข้อศอก ตาตุ่มหรือจุดที่หยาบกร้านของผิว การขัดผิวด้วยมะขามเปียกจะช่วยลดความดำกร้านเหล่านั้นให้จางลงได้ นอกจากนี้ มะขามยังมีวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ โดยจะช่วยป้องกันผิวจากมลภาวะ ทำให้ผิวเรียนเนียนใส ผิวมีความขาวขึ้น และยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำ รอยสิว และรักษาสิวได้อีกด้วย

ใช้ขัดผิว

เนื่องจากมะขามเปียกมีกรด AHA จากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกได้อย่างอ่อนโยน ใครที่มีผิวคล้ำต้องการผลัดเซลล์ผิวให้ขาวกระจ่างใส สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงนำมะขามเปียกมาขยำกับน้ำเปล่า อาจจะเติมนมสดและน้ำผึ้งลงไปผสมเพิ่มเติมได้หรือใช้แค่เนื้อมะขามเพียวๆ มาขัดผิวขณะอาบน้ำ ทิ้งไว้ 15-20 นาที ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง พร้อมกับทาครีมกันแดดเป็นประจำก็จะช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกายได้อย่างเห็นผล

แก้ผดผื่นคัน

ให้นำใบมะขามมาต้มกับน้ำเดือดแล้วปิดฝาเอาไว้ เคี่ยวประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นปิดไฟ ทิ้งไว้จนเย็นแล้วนำน้ำมาอาบ จะทำให้ผิวหนังแข็งแรง และช่วยลดอาการผดผื่นคันตามผิวหนังได้

ฆ่าเชื้อราบนศีรษะ

ให้นำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำ คั้นเอาน้ำมะขามข้นๆ โดยนำมาผสมกับน้ำสะอาด แล้วนำน้ำที่ได้ มาชโลมให้ทั่วศีรษะหมักหลังจากสระผมเสร็จแล้ว ปล่อยทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออก จะทำให้รากผมแข็งแรง ช่วยฆ่าเหา และฆ่าเชื้อราบนหนังศีรษะได้