โทนเนอร์ จำเป็นไหม ?

โทนเนอร์จัดเป็นหนึ่งในขั้นตอนทำความสะอาด หลายคนสงสัยว่าเราจำเป็นต้องใช้โทนเนอร์ไหม? สรุปง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องมี จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ แม้การใช้โทนเนอร์จะเห็นผล แต่ด้วยปัจจัยเหล่านี้ ทำให้โทนเนอร์กลายเป็นสิ่งไม่จำเป็นไปเลย แถมไม่ใช้จะดีกับผิวมากกว่า

หากใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดี โทนเนอร์ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ เมื่อใช้เซรั่มล้างหน้าพิก ที่ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ยังคงน้ำเลี้ยงผิวธรรมชาติ ทำให้ผิวสมดุลแล้ว ดังนั้นหากใช้โทนเนอร์ ก็อาจทำให้ค่า pH ของผิวขาดสมดุลแทนได้ และในโทนเนอร์ยังมีสิ่งที่รบกวนผิว ทำให้ผิวแข็งแรงช้าอีกด้วย

มีสารระคายเคืองอื่น

นอกจากแอลกอฮอล์แล้ว ก็ยังมีสารที่ทำให้ผิวอ่อนแอได้ เช่น AHA, BHA ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด ใช้แล้วผิวบางง่าย

มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
ใช้แล้วรู้สึกเย็น เช็ดไม่นานก็แห้งแล้ว เพราะทำให้น้ำระเหยไว แต่แอลกอลฮอล์เป็นตัวการที่ทำให้ผิวแห้ง เพราะน้ำเลี้ยงผิวธรรมชาติ ถูกดึงออกไปทุกครั้งที่เช็ด

รบกวนผิว

เพราะใช้สำลีเช็ด จึงเกิดการเสียดสีผิวได้ง่าย ยิ่งเช็ดบ่อย ผิวก็เสี่ยงระคายเคืองง่าย ถ้าหากใครต้องการใช้ ต้องเช็คให้ดี แนะนำเป็นสูตรธรรมชาติ เลือกสำลีสำหรับเช็ดโทนเนอร์โดยเฉพาะ ซึ่งจะเบาบางกว่าสำลีแบบอื่น

เรื่องที่มักเข้าใจผิด

การใช้โทนเนอร์ไม่ได้ช่วยให้ผิวสะอาดหรือให้การบำรุงมากกว่าเดิม แต่ใช้เพื่อทดแทน ขั้นก่อนหน้าที่เราดูแลผิวไม่ดีเสียมากกว่า โดยมีดังนี้

เช็ดโทนเนอร์แล้วสำลีดำ

เพราะล้างหน้าไม่สะอาด พอมาใช้โทนเนอร์ จึงดึงทั้งน้ำมันผิว สิ่งสกปรกตกค้าง และเซลล์ผิวเก่าออกมา ทำให้สำลีกลายเป็นสีดำนั่นเอง

ใช้ปรับสภาพผิว

เนื่องจากล้างหน้าที่เลือกใช้ ล้างน้ำเลี้ยงผิวธรรมชาติหลุดไปด้วย หลังล้างรู้สึกหน้าแห้งตึง จึงต้องใช้โทนเนอร์ปรับสภาพ pH ของผิว และเติมความชุ่มชื้นที่หายไป