กระบี่ – เที่ยวทะเลอันดามันครั้งแรกที่อ่าวนาง . Ao Nang Beach

หาดอ่าวนาง เป็นหาดที่เราจะต้องมาแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางความเจริญของกระบี่ เพราะเป็นจุดท่องเที่ยวที่ใหญ่สุด ที่พักอยู่ตรงนี้มากมาย เป็นศูนย์รวมของร้านค้าต่างๆ เยอะมาก แต่ตอนนี้ แทบเรียกได้ว่าร้างกันไปหมดแล้วเพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเลยจากโควิด

มาครั้งแรกเช่ารถ มาครั้งที่ 2 ไม่ได้เช่ารถ ไม่​ค่อย​ชอบ​ Shuttle service เท่าไร เพราะ​เขา​รวม​คน​มา​ด้วย​กัน ให้​มา​ส่ง​ใน​เมือง​ก่อน ส่ง​ท่า​เรือ​ไป​พีพี แล้ว​ค่อย​มา​ส่ง​อ่าวนาง ซึ่ง​ต้อง​กลับ​มา​ผ่าน​ที่​สนามบิน​อีก​ที เท่ากับ นั่ง​รถ​เวียนหัว​เล่น​ แนะนํา​ให้​แยก​รถเป็น 2 คัน คัน​นึ่ง​ออก​จาก​สนามบิน​ไป​ทางขวา คัน​นึ่ง​ไป​ทาง​ซ้าย

เนื่องจากตรงนี้เป็นที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารแถวนี้จะเป็นแบบราคาแพงแทบทั้งหมด ราคานักท่องเที่ยว อาหารตามสั่งแบบข้างทางไม่มีให้เห็น ขนาดคนอยู่ในพื้นที่เองยังหาร้านข้าวถูกๆ ยากเลย ดังนั้น เมื่อถึงคราวของโควิด ตรงนี้ก็เลยแทบร้างไปเลย ร้านทุกร้านเงียบไปหมด เพราะของที่นี่ต้องเป็นนักท่องเที่ยวถึงจะยอมรับกับราคานี้ได้

เราพักที่อ่าวนาง ซึ่งจะมีรถมารับไปขึ้นเรือเพื่อไปชมเกาะปอดะ เกาะห้อง หรือใครจะไปเกาะพีพีก็ต้องมาที่นี่

กระบี่แพมมาเที่ยว 2 ครั้ง ทั้ง 2 ครั้งพักโรงแรมที่เดินไปหาดได้ง่ายๆ ราคาไม่แพง แต่ในครั้งที่ 2 ที่มาเที่ยว พักที่นี่ 2 คืน ขนาดโรงแรมใกล้หาด เอาจริงๆ ว่า เหมือนทั้งโรงแรมมีห้องแพมอยู่ห้องเดียว เพราะไม่เห็นลูกค้าคนอื่นเลย ตั้งแต่เข้าพัก พนักงานโรงแรม พูดดีมากกกกกกๆ น่าจะเป็นใต้ เพราะตากลมโต พี่เขายิ้มให้ตลอดที่เท่าเดินเข้าออกโรงแรม ขนาดบางทีเขาทำบัญชีอยู่ล็อบบี้ ซึ่งอยู่ไกลจากเคาเตอร์ เขายังยื่นหน้าออกมายิ้มให้ก่อนไปทำงานต่อ ซึ่งแพมประทับใจมาก และวันที่ไปเกาะ แค่ดูจากรถที่เข้ามารับ พี่เขาก็เตรียมผ้าเช็ดตัวให้เพิ่ม และยื่นให้เราเลย

ดูเรื่องนี้

ทะเลหากวันที่ไม่มีแดดจะไม่ค่อยสวยแบบนี้ แต่ถ้าหากแดดจัด รับรองว่าสวยจนตกใจเลยทีเดียว

ที่พักอยู่ โอเค ตอนเย็น เราก็ต้องมาดูพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ จะได้เดินกลับห้องไปพักผ่อน แล้วไว้เที่ยวต่อในวัดถัดไปง่ายๆ

พระอาทิตย์ตกหลายคนมักจะคิดว่าที่ไหนก็พระอาทิตย์ตกดินเหมือนกัน แม้แต่นอนอยู่บ้านก็ยังมีให้ดู แต่ที่เที่ยวต่าง มันมักจะสวยกว่าอยู่บ้าน และทำให้แพมรู้สึกผ่อนคลายกว่า ดูแล้วมีความสุข และที่อ่าวนาง ตอนพระอาทิตย์ตกดิน ของจริงคือ สวยมากกกกก

และในอีกวัน เหมือนจะมีฝนตก หลายคนเดินกลับก่อน แต่พอพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้านั่นแหละ ท้องฟ้าเรืองแสงสีแดงสวยมากกกก และมันจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว สวยจนเราไม่รู้ว่าจะถ่ายยังไงดี มือสั่นไปหมด

จากอ่าวนาง สามารถเดินเล่นไปทาวขวาก็จะเจอกันหาดนพรัตน์ธารา ที่ติดกัน หรือจะเดินมาทางซ้ายก็จะเป็นหาดไผ่ปล้อง หรือจะขับรถเล่นอีกหน่อย ไม่ไกลมากก็จะเจอหาดคลองม่วง

หาดอ่าวนางจะแปลกกว่าหาดใกล้เคียงและแปลกกว่าทุกหาดที่เท่าเคยเห็น เพราะหาดที่นี่ไม่มีทราย หากเรามองดีๆ จะเห็นว่าเม็ดทรายนั้นไม่ใช่ทราย เป็นเปลือกหอยที่ถูกคลื่นซัดเข้ามาทับถมกัน เปลือก​หอย​เยอะ​มาก แทบ​บอก​ได้​ว่า​ทั้ง​หาด​ไม่มี​ทราย​ แต่​เป็น​เปลือก​หอย​ล้วน​ๆ มี​ทั้ง​ส่วนเปลือก​ใหญ่ และ​ส่วน​ที่​เปลือกละเอียด​มาก​ๆ จน​นึก​ว่า​เป็น​ทราย ชั้นเปลือกหอยมี​ความหนา​มาก​ๆ แทบ​หา​ทรายไม่เจอ


ถ้าเราอยู่ตรงกลางหาดที่คนเยอะๆ จะเป็นเปลือกหอยละเอียดมากๆ นึกว่าทราย แต่ถ้าเราเดินไปตรงขอบทางด้านซ้ายหรือเดินไปทางที่จะไปหาดไผ่ปล้องจะเห็นว่า เปลิกหอยจะใหญ่และเห็นได้ชัดเจนเพราะไม่มีคนไปเหยียบให้เปลือกหอยแตก มีหลายสี สามารถเก็บไปเป็นที่ระลึกได้เลย

กลับมา คือแบบว่า ตัวดำเห็นเป็นรูปกางเกงว่ายน้ำเลย 55