อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ . Mu Ko Surin National Park

Mu Ko Surin National Park

หมู่​เกาะสุรินทร์​ เป็น​ที่​ๆ ไกล​ที่​สุด​ตั้งแต่​เที่ยวทะเลใต้ อาจ​จะ​ไกลเท่าๆ กับหลีเป๊ะ​ ซึ่ง​หลี​เป๊ะ​จะ​เหนื่อย​กว่า​เพราะ​เดินทาง​จาก​หาดใหญ่​ ซึ่ง​เหนื่อย​นั่ง​รถ​มาก​กว่าหมู่เกาะ​สุรินทร์​ที่​แพม​กำลัง​จะ​ไป​

เดินทางง่าย

หมู่​เกาะ​สุรินทร์​มี​รถตู้​รับ​ส่ง​ฟรี​ครับ​ จาก​สนามบิน​ รถ​จะ​มี​รับ​ตอน​เช้า​มืด​เลย​ 6.30 ดังนั้น​ต้อง​นอน​ที่​นี่​คืน​นึ่ง​ โรงแรม​แถว​สนามบิน​มี​เยอะ​ครับ​ คืน​ละ​ 600 ที่​แพม​นอน​ดี​อยู่​นะ​ มี​รถ​รับ​ส่ง​ไป​โรงแรม​ฟรี​ด้วย อาจ​เป็น​โปร​ช่วงโควิด

ราคา​ทัวร์​หมู่เกาะ​สุรินทร์​แพม​ซื้อ​ 2250 แต่​ถ้า​เรา​ไป​ขึ้น​เอง​ที่​ท่าเรือน้ำเค็ม​อาจ​ถูก​ลง​ แพม​ให้​รถ​มา​รับ​ที่​โรงแรม​เลย​ ไป​ถึง​ที่​ท่าเรือประมาณ 8.30 ทัวร์​มี​อาหาร​ฟรี​ เช้า เที่ยง เย็น​ ตอน​เช้า​เรา​กิน​ข้าว​เสร็จ ฟัง​ไกด์แนะนำ ก็​ออก​เดินทาง​เลย​ครับ​ตอน​ 9.30 และ​กลับ​ถึง​ฝั่ง​ตอน​ 17.30 รีบอาบน้ำกินข้าว ที่​ท่า​เรือ​มี​ผ้าเช็ดตัว​ให้​ฟรี​ และอาหาร​ที่​ฟรี​ตอน​เย็น​ รีบกิน ก็​กลับ​สนามบิน​เลย​ครับ​ พี่​รถตู้​เขา​รอ​อยู่​ที่​เดิม​ ไม่ได้​ไป​ไหน​ ของก็ทิ้งไว้ในรถ ถึง​สนามบิน​ 19.00 ก็​ Final Call รีบวิ่งอย่างเร็ว แต่​จริง​ๆ ก็​จองกันตกเครื่อง​ไว้​แล้ว​รอบ​ถัดไป​ โชคดีที่วิ่งมาทันเลยได้กลับก่อนครับ

ไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ไม่​ระนอง​ก็​ภูเก็ต​ ไกล​เท่า​ๆ กัน​ ระนอง​ก็​ไป​ได้​มี​ท่า​เรือ​ 2 อัน​ อัน​นึ่ง​ใกล้​ภูเก็ต​ ถ้า​ลง​ภูเก็ต​ อัน​นึ่ง​ใกล้​ระนอง​ถ้า​นอน​ระนอง​ แต่​ทั้ง​สอง​ค่า​รถ​มา​รับ​ประมาณ​คนละ 300 นั่ง​ไกล​อยู่​ ทางไม่ไกล แต่ใช้เวลานาน มันเหมือนขับช้าๆ เพราะนั่งจริงรถตู้ขับช้ามาก ไปกัน 3 คน เขาก็มารับเฉพาะเรา 3 คนเลย

ระนองจะเร็วกว่า แต่คนชอบไปทางภูเก็ตมากกว่า เพราะเที่ยวภูเก็ตด้วย มีรถรับส่งจากโรงแรม เที่ยวบินเยอะกว่า

เที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ รูปเยอะมากๆๆๆๆ เดี่ยวมาอัพลงอีกครับ มีแต่รูปสวยๆ สวยทุกมิติ ไกลเท่ากับหลีเป๊ะก็นี่เลย นั่งเรือสปีดโบ้ท 2 ชม. ไกลสุดในไทยแล้วมั้ง นั่งเรือขา​ไป​สวนกระแสคลื่น ระยะ​ทาง​ 67 กิโลเมตรทะเล เรา​จะ​ขึ้น​เรือ​ที่​บ้าน​น้ำเค็ม จะ​ขึ้น​ไกล​กว่า​ที่​ไป​สิมิลัน แต่​นั่ง​เรือ​ใกล้กว่า

หมู่เกาะ​สุรินทร์​มี​ทั้งหมด ​5 เกาะ​ ชื่อ​หมู่เกาะ​ไม่​ใช่​ว่า​มี​ช้างเยอะไม่เกี่ยว​กัน​ แต่​ตั้งชื่อ​ตาม​เจ้า​พระยาที่ค้นพบเกาะ ซึ่ง​ถ้า​ไม่​ใช่ของไทย ก็​จะ​เป็น​ของพม่า เพราะ​อยู่​ใกล้​พม่า เกาะ​หลาย​ที่​ไม่ได้​ไป​ เพราะ​อุทยาน ไม่​ให้​สปีด​โบทเดินทางไป

ดำน้ำ 3 จุด​ แต่​ไม่มี​ประการังอ่อน ซึ่ง​ต้อง​ดำน้ำลึก แล้วขึ้น​หมู่บ้านมอแกน และ​ทานข้าว​ที่​หาดไม้งาม แล้ว​กลับ

ดำน้ำอ่าวบอน 40 นาที​ แล้ว​ล่องเรือ​หางยาวไปหาดไม้งาม เอา​รองเท้า​ไป​ด้วย​สำคัญมาก​ เพราะ​เดิน​เท้าป่าวไม่ได้

เราจอดเรือลงที่ อ่าว​ช่องหาด เดินไปทานข้าว​ที่​อ่าว​ไม้งาม​ เดินจากที่จอดเรือ 200 เมตร​ มี​ป่าโกงกางไว้ดูลูกฉลาม แต่เอาเข้าจริง เวลาน้อยมาก เพราะต้องทำเวลา เห็นแค่ว่าตรงนี้มีป่าโกงกาง แต่ไม่มีเวลาเดินไปดูเลย เพราะเขาเรียกขึ้นเรือกันหมดแล้วครับ

ทานข้าว​เสร็จ​ไป​ดำน้ำ อีก​ 2 จุด

ที่นี่ปลานีโม่ ปลาการ์ตูนเยอะมากๆ เรียกได้ว่าเยอะที่สุดเท่าที่เคยดำน้ำดู เพราะด้วยอุดมสมบูรณ์ด้วย เราจะเห็นปลาการ์ตูน อยู่กับดอกไม้ทะเลเท่านั้น ส่วนที่ว่ายไปที่อื่นไม่เห็นเลย ไม่มีเลย ดังนั้นเราต้องหาดอกไม้ทะเลให้เจอ แล้วจะเห็นปลานีโม่อยู่ข้างใน ตัวเล็กมากๆ เพราะดอกไม้ทะเลมีพิษ แต่ปลานีโม่จะมีสารเคลือบไม่ให้โดนพิษของดอกไม้ทะเล และดึงดูดให้ปลาอื่นมาหาดอกไม้ทะเล เป็นการพึงพาอาศัยกัน ดอกไม้ทะเลที่นี่ก็มีหลายกออยู่

แตนทะเลเยอะมาก

ระหว่าง​เล่น​น้ำ​ รู้​สึก​เจ็บ​เหมือน​มี​เข็ม​ตำ​ แต่​ไม่รู้​ว่า​คือ​อะไร​ เพราะ​ก็​ไมได้​ไป​ชน​กับ​หอย​เม่น​ เล่นก็อยู่​บน​ผิว​น้ำ​ พอ​กลับ​มา​คันทั้ง​ตัว​ ขา​แขน​ เกาจนแดงไปหมด​ มา​รู้​ที​หลัง​ว่า​คือ​ แตนทะเล​ สัตว์​กลุ่ม​แพลงตอนขนาดเล็ก​ ว่า​แล้ว​เพราะ​เห็น​น้ำ​จะ​ดู​มี​ตะกอนหน่อย​ ไม่​เหมือน​ที่​เกาะ​ห้อง​ กระบี่​ น้ำ​ใส​กว่า​ และ​ไม่​คัน​แบบ​นี้​ เป็น​ครั้งแรก​ที่​รู้จัก​และ​โดนแตนทะเล​ น้อง​ที่​ไป​ด้วย​กัน​บอก​ว่า​หลี​เป๊ะ​เยอะ​กว่า​นี้​อีก​ มิน่า​มี​แต่​คน​ปิด​แขน​ยาว​ลงน้ำกันเยอะเลย

แพมยัง​พูด​เลย​ว่า​น้ำ​มัน​ไม่​ใส​เหมือน​เกาะห้องนะ​ เหมือน​มี​ตะกอน​อะไร​สัก​อย่าง​ เหมือน​ขี้​ปลา​ สรุป​คือ​แตนทะเล ซึ่งจะมีเยอะ ถ้าที่นั่นอุดมสมบูรณ์มากๆ