พิก

ประเภทของผลิตภัณฑ์ล้างหน้า . ไม่ได้มีแค่โฟม เซรั่มล้างหน้าคือดีสุด

ขั้นตอนการล้างหน้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญสุดในการดูแลผิว มาดูกันว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เราใช้อยู่ทุกวัน แบ่งออกกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับผิวแบบไหนและมีความแตกต่างกันยังไงบ้าง และแนะนำ วิธีเลือกโฟมล้างหน้าที่ดี

สบู่ล้างหน้า

จริงๆ แล้วไม่เหมาะกับทุกสภาพผิวมักทำจากไขมันสัตว์กับด่างโพแทสเซียม สบู่มีค่าความเป็นด่างสูง แบคทีเรียชอบมาก แม้จะเคลมว่าทำความสะอาดได้ดี แต่หลังใช้ผิวแห้งตึง เพราะน้ำมันที่เคลือบผิวธรรมชาติถูกดึงออก ผิวขาดสมดุลเรื่อยๆ ระคายเคืองง่าย รักษาสิวไม่หาย

สบู่ไม่ว่าจะแพงขนาดไหน จะเป็นสบู่กลีเซอรีน หรือสบู่สำหรับผิวหน้าโดยตรงก็ตาม ส่วนประกอบของมันก็ต้องมีกรดไขมัน หรือ fatty acid จะเป็นไขมันจากพืช หรือไขมันจากสัตว์ ซึ่งเวลาเราล้างจะตกค้างที่ผิว ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ และแย่ไปกว่านั้น ถ้าเทียบกับสารทำความสะอาดหมู่อะมิโน ก็ยังต่างกันมากๆ เพราะหมู่อะมิโนจะอ่อนโยนกว่า ล้างแล้วจะรู้สึกได้เลยว่าแตกต่างกันสุดๆ โดยเฉพาะคนที่เปลี่ยนมาจากสบู่มาใช้เซรั่มล้างหน้าพิก เมื่อกลับไปใช้สบู่หรือเจลอาบน้ำตามโรงแรมก็จะรู้สึกว่าไม่โอเคเลย

โฟมล้างหน้า

หลังใช้แล้วดูเหมือนสะอาด ลูบหน้าดังเอี๊ยด แต่ความจริงคือผิวกำลังถูกทำร้าย เพราะส่วนใหญ่จะมีสารลดแรงตึงผิว ค่า pH สูง และมีพาราเบน ซึ่งสารเหล่านี้ทำให้ผิวระคายเคืองง่าย ยิ่งใช้ผิวยิ่งแห้งตึง ขาดสมดุล เป็นสิวไม่หาย

เจลล้างหน้า

มีทั้งชนิดแบบมีฟอง และไม่มีฟอง ถนอมผิวได้ดีกว่าโฟมและสบู่ ค่อนข้างเหมาะกับทุกสภาพผิว แต่ถ้าอันไหนระคายเคืองตา ก็ยังไม่ได้อ่อนโยนที่สุด รวมถึงสูตรที่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม ก็อาจทำให้แพ้ได้

เจลล้างหน้า tween
อ่อนโยนขึ้นมาอีกขั้น ใช้ทำเจลล้างหน้าในคลินิค เพราะมีความอ่อนโยนที่สุด ราคาถูก ผลิตง่ายเพียงนำ tween20 หรือ tween80 ละลายน้ำ หน้าที่หลักของ tween คือช่วยให้น้ำและน้ำมันผสมเข้ากันได้ ซึ่งยังไม่ถือว่าเป็นสารทำความสะอาด แต่ชำระล้างสิ่งสกปรกได้บ้างสำหรับผิวแพ้ง่าย

เซรั่มล้างหน้า

อ่อนโยนมากที่สุด เหมาะกับทุกสภาพผิว ด้วยสูตรที่ทำได้ยาก เนื้อสัมผัสจึงลื่นมากกว่าเจลล้างหน้าทั่วไป พร้อมทำความสะอาดดีสุด ยังคงความชุ่มชื้น ลดความมัน ผิวดีขึ้นทุกครั้งที่ใช้ ใช้ PIX ที่ใช้สารทำความสะอาดหมู่อะมิโน ยิ่งทำให้หน้าดีขึ้นไปอีก