ประเภทของผลิตภัณฑ์ล้างหน้า

ขั้นตอนการล้างหน้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญสุดในการดูแลผิว มาดูกันว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เราใช้อยู่ทุกวัน แบ่งออกกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับผิวแบบไหน มีความแตกต่างกันยังไงบ้าง และควรเลือกล้างหน้าแบบไหน

สบู่ล้างหน้า

จริงๆ แล้วไม่เหมาะกับทุกสภาพผิวมักทำจากไขมันสัตว์กับด่างโพแทสเซียม ความเป็นด่างสูง แบคทีเรียชอบมาก แม้เคลมว่าทำความสะอาดได้ดี แต่หลังใช้ผิวแห้งตึง เพราะน้ำมันที่เคลือบผิวธรรมชาติถูกดึงออก ทำให้ผิวขาดสมดุลเรื่อยๆ ระคายเคืองง่าย รักษาสิวไม่หาย

สบู่ไม่ว่าจะแพงขนาดไหน จะเป็นสบู่กลีเซอรีน หรือสบู่สำหรับผิวหน้าโดยตรง ส่วนประกอบก็ต้องมีกรดไขมัน หรือ fatty acid เป็นไขมันจากพืช หรือไขมันจากสัตว์ ซึ่งเวลาเราล้างจะตกค้างที่ผิว ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ และแย่ไปกว่านั้น ถ้าเทียบกับสารทำความสะอาดกรดอะมิโน ก็ยังต่างกันมากๆ เพราะอ่อนโยนกว่า ล้างแล้วจะรู้สึกได้เลยว่าแตกต่างกันสุดๆ โดยเฉพาะคนที่เปลี่ยนจากสบู่มาใช้เซรั่มล้างหน้าพิก

โฟมล้างหน้า

หลังใช้แล้วดูเหมือนสะอาด ลูบหน้าดังเอี๊ยด แต่ความจริงคือผิวกำลังถูกทำร้าย เพราะส่วนใหญ่จะมีสารลดแรงตึงผิว ค่า pH สูง และมีพาราเบน ซึ่งสารเหล่านี้ทำให้ผิวระคายเคืองง่าย ยิ่งใช้ผิวยิ่งแห้งตึง ขาดสมดุล เป็นสิวไม่หาย

เจลล้างหน้า

มีทั้งชนิดแบบมีฟอง และไม่มีฟอง ถนอมผิวได้ดีกว่าโฟมและสบู่ ค่อนข้างเหมาะกับทุกสภาพผิว แต่ถ้าอันไหนระคายเคืองตา ก็ยังไม่ได้อ่อนโยนที่สุด รวมถึงสูตรที่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม ก็อาจทำให้แพ้ได้

เจลล้างหน้า tween

อ่อนโยนขึ้นมาอีกขั้น ใช้ทำเจลล้างหน้าในคลินิค เพราะมีความอ่อนโยนที่สุด ราคาถูก ผลิตง่ายเพียงนำ tween20 หรือ tween80 ละลายน้ำ หน้าที่หลักของ tween คือช่วยให้น้ำและน้ำมันผสมเข้ากันได้ ซึ่งยังไม่ถือว่าเป็นสารทำความสะอาด แต่ชำระล้างสิ่งสกปรกได้บ้างสำหรับผิวแพ้ง่าย

เซรั่มล้างหน้าพิก

อ่อนโยนมากที่สุด เหมาะกับทุกสภาพผิว ด้วยสูตรที่ทำได้ยาก เนื้อสัมผัสจึงลื่นมากกว่าเจลล้างหน้าทั่วไป พร้อมทำความสะอาดดีสุด ยังคงความชุ่มชื้น ลดความมัน ผิวดีขึ้นทุกครั้งที่ใช้ และPIXใช้สารทำความสะอาดกรดอะมิโน ยิ่งทำให้หน้าดีขึ้นไปอีก