วิธีใช้

ทายังไงให้เห็นผล ไปไหนมาไหนจนมีแต่คนทัก เพื่อให้ผิวได้รับการฟื้นฟูอย่างดีที่สุด

ใช้ง่าย

1. กระชับรูขุมขนด้วยน้ำเย็น
2. สระผมด้วยแชมพู
3. ล้างหน้าด้วยคลีน
4. บำรุงสร้างชั้นปกป้องผิว ด้วยตัวบำรุึงผิวของพิก เพียง 1 ตัว ลดขั้นตอนจะเสียเวลากับการบำรุงผิวหน้าหลายขั้นตอนไปทำไม ไม่ต้องใช้หลายตัว เพราะทุกตัวสามารถเซทเป็นฟิล์มบางๆ เคลือบผิวได้

ไม่ต้องพักหน้า

ผิวอ่อนแอต้องบำรุง การพักหน้าให้ผิวขาดการบำรุง ผิวอ่อนแอกว่าเดิม เพื่อไม่เป็นการสงสัยพิกซึ่งอาจเป็นแพะรับบาปที่บังเอิญตรงกับช่วงสิวครีมก่อนหน้า อาจพักหน้าหยุดครีมที่ต้องสงสัยเดิม ดูว่ามีสิวเพิ่มหรือไม่ บางทีสิ่งที่ใช้อยู่อาจมีสเตียรอยด์อ่อนๆ เวลาใช้สิวผดเลยหายเพราะไปคุมสิวอยู่ แต่ใช้ไปเรื่อยๆ หน้าพังแน่นอน ระยะเวลาผลของครีมอันตรายอาจนานถึง 2 ปีกว่าจะปรากฎ พักหน้าเพียง 30 วัน ไม่อาจได้ผลที่แน่นอน

1. กระชับรูขุมขน

เตรียมชามใส่น้ำและน้ำแข็ง แล้วแช่หน้าในน้ำเย็นจัดเพื่อกระชับรูขุมขน ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลา 20 นาที จะช่วยลดสิวเสี้ยนซึ่งเป็นสิวที่รักษาไม่หายขาดเพราะเกิดใหม่อยู่ตลอดเวลา เราจึงต้องทำเป็นประจำทุกวัน

2. สระผม

เพื่อทำความสะอาดด้วย พิก โบทานิค แชมพู และเป่าผมแห้งสนิทเพื่อลดเชื้อราหนังศรีษะ ความร้อนที่พอเหมาะยังรักษาเส้นผม ให้มีสุขภาพดี ไม่ชี้ฟู

ผลิตภัณฑ์รักษาสิว

3. ล้างหน้า

ด้วยพิก โบทานิค คลีน ล้างด้วยน้ำปกติ ไม่ใช้น้ำอุ่นเพราะจะทำรูขุมขนขยายตัว ชั้นเคลือบผิวถูกทำลาย เป็นสิวง่าย และไม่ควรล้างหน้าเกิน 3 ครั้งต่อวัน เพราะล้างหน้าบ่อยไม่ได้เป็นผลดีต่อผิว แต่จะทำร้ายผิวและให้ผิวอ่อนแอ แพ้ง่าย เป็นสิวง่าย

วิธีใช้ ครีมรักษาสิว

วิธีล้างหน้า

ให้ล้างตามแนวรูขุมขน ห้ามล้างหน้าวน ย้อนรูขุมขนหรือไร้ทิศทาง เพราะทำให้สิ่งสกปรกจับเป็นก้อน เป็นสิวอุดตัน ผิวระคายเคืองผลิตน้ำมันมาก รูขุมขนกว้าง ให้ล้างหน้าทางเดียวตามแนวรูขุมขนจะทำให้ไมเซลล์ที่จับกับสิ่งสกปรกหลุดง่าย ปิดรูขุมขนให้เนียนละเอียด ลดสิวอุดตัน การไหลเวียนเลือดฝาดเป็นไปตามธรรมชาติให้ผิวมีสุขภาพดี
1. หน้าผากล้างตามแนวนอน ล้างออกจากจุดกึ่งกลาง ล้างเบามือ ห้ามขัดถูหรือนวดหน้าเป็นทำให้ชั้นผิวถูกทำลาย คอลลาเจน อีลาสติน เซราไมด์ ที่อยู่ในชั้นผิวเหล่านั้นถูกทำลายด้วย ซึ่งก็จะทำให้ผิวเก็บกักความชุ่มชื้นน้อยลง ส่งผลให้เกิดอาการผิวหน้าแห้งเป็นขุย
2. แก้มล้างลงตามแนวขน คางล้างลงตามแนวขนเช่นกัน
4. เช็ดเบามือ ซับเบาๆ
5. ให้บำรุงทันทีในขณะที่หน้าแห้งหมาด อย่างเบามือให้ทั่ว ไม่ต้องนวด เพราะซึมง่าย จะซึมเข้าไปในผิวเอง

ห้ามสบู่

สบู่ทุกชนิดมีค่าความเป็นด่างสูง ซึ่งแบคทีเรียชอบมาก ต้องเลี่ยง เพราะดึงเอาน้ำมันที่เคลือบผิวธรรมชาติหลุดไปด้วย หน้าเราจะแห้งมากเวลาลูบดังเอี๊ยด บางคนคิดว่านั่นคือผิวที่สะอาด ถ้าเราใช้ไปมากๆ ผิวจะไม่สามารถเก็บความชุ่มชื้น เสียสมดุล ติดเชื้อง่าย สบู่ก้อนจะทำจากไขมันปริมาณมากซึ่งจะทิ้งคราบตกค้าง ทำให้เกิดสิวได้ ไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ถึงแม้ว่าสบู่สมัยใหม่จะพยายามปรับค่า pH ลดลงมาแล้วก็ตาม แต่ยังไงก็ยังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีกับผิวหน้าเราอยู่ดี ซึ่งระยะยาวผิวจะค่อยๆ กร้านขึ้นเรื่อยๆ

ห้ามเช็ดน้ำเกลือ โทนเนอร์

เช็ดหน้าเหมือนจับหน้า ผิวเกิดระคายเคือง ล้างหน้าเพียงอย่างเดียวระคายเคืองผิวมากแล้ว

ล้างน้ำเย็น

หากอาบน้ำอุ่น ควรที่จะระวังไม่ให้น้ำกระทบกับหน้าผิวหน้า เพราะสารคงความชุ่มชื้นผิวจะละลายออกไปกับน้ำอุ่น ให้ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจะช่วยกระชับรูขุมขน ลดสิวเสี้ยนสิวอุดตัน แต่ไม่ถึงกับขนาดต้องใช้น้ำดื่มล้างหน้า หลายคนที่แจ้งว่าแพ้น้ำ แท้จริงแล้วใช้ครีมอันตรายมาก่อน ไม่ได้เกี่ยวกับน้ำแต่อย่างใด

ห้ามจับหน้า

การสัมผัสหน้ารบกวนโครงสร้างและการระบายน้ำมันของรูขุมขน ผิวเกิดการตอบสนองโดยพยายามแบ่งตัวมากขึ้น ผลัดเซลล์มากขึ้น เป็นสิวอุดตัน และสิวเรื้อรัง

ห้ามบีบสิว กดสิว

สิว ถ้าไม่จ้องก็แทบไม่เห็นควรปล่อยวาง บางคนทั้งเค้น กดเช้าเย็น ว่างเป็นส่องกระจกจนหน้าแดงช้ำ ไม่นานก็ขึ้นมาใหม่เยอะกว่าเดิม เป็นสาเหตุของสิวเรื้อรัง ทำให้รูขุมขนบาดเจ็บ ทำให้แบคทีเรียกระจายและเข้าไปในรูขุมขนอื่น และแบคทีเรียยังซึมลึกเข้าไปในผิว ผิวบริเวณนั้นจึงอุดตันง่าย เป็นสิวอุดตันไม่รู้จบ และทำให้หน้าแดง เห็นสิวชัดขึ้น

ไม่บีบแล้วสิวจะออกมาได้ยังไงค่ะ

เพราะการที่สิวอักเสบคือเซลล์เม็ดเลือดขาวกำลังเข้ามาต่อสู้กับเชื้อโรค จึงแดงและอักเสบ ร่างกายเรามีกระบวนการกำจัดของเสียด้วยตัวเองและออกมาทางรูขุมขนอีกส่วนหนึ่ง ดังนั้นห้ามบีบสิว กดสิว สิวกดได้เฉพาะที่เป็นหัวแข็งแล้วแห้งสนิทจับแล้วไม่เจ็บ อย่างไรก็ตามสิวอุดตัน เมื่อหายแล้ว รอให้ผิวผลัดเซลล์เอง จะดีกว่าไปกดออก

4. บำรุง

ผิวหน้า

ลดขั้นตอนไม่ต้องใช้บำรุงหลายตัว เลือกใช้​เพียง​ตัว​เดียวทั่วใบหน้าและรอบดวงตาหลังล้างหน้าทันทีในขณะที่หน้าเปียกหมาดๆ ไม่ทาตอนหน้าแห้ง เนื่องจากพิกมีโมเลกุลเล็ก ซึมง่าย ให้ทาตามแนวรูขุมขนเช่นเดียวกับล้างหน้า ไม่ทาขึ้นเพื่อเปิดรูขุมขนเพราะจะทำให้รูขุมขนกว้าง ปกติแล้วการบำรุงผิวในตอนกลางวันและกลางคืนจะแตกต่างกัน เพราะกลางวันผิวเจอทั้งความร้อน แสงแดดทำให้ผลิตน้ำมันมาก สิวอุดตันง่าย จึงต้องเน้นความบางเบา และกลางคืนช่วงที่ผิวได้พักผ่อนพร้อมรับการบำรุงเต็มที่ เราสามารถใช้ครีมอะไรก็ได้แม้จะเหนอะหนะขนาดไหน เพื่อจะฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงเต็มที่ แต่พิกทุกตัวจะเน้นความบางเบาแต่ให้การฟื้นฟูผิวที่ดีอยู่แล้ว ใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืนทุกตัว ใช้ตัวเดียวทั้งเช้าและเย็น หรือขึ้นกับความชอบของผิวสัมผัสและ​แล้ว​แต่​ช่วงเวลา เช่น
– เอสเซ้นส์ เพื่อผิวแพ้ง่ายเป็นพิเศษ​ อ่อนโยน​ที่​สุด แต่แลกกับความไม่เห็นผลเท่าตัวอื่น
– เซรั่ม บางเบาที่สุด ทา​แล้ว​ไม่​รู้​สึก​เหมือน​ไม่ได้​ทา
– ครีม จะ​เหนอะ​หนะกว่าเซรั่ม ใช้​สำหรับ​ผิว​แห้ง
– ซุปเปอร์​เซรั่ม เห็น​ผล​ที่​สุด หน้า​จะ​ตึง​มาก​ใน​ช่วง​แรก ไม่เหนอะหนะ ทาแล้ว​รู้​สึก​เหมือน​ไม่ได้​ทา
– ไนท์ สูตรดีที่สุดรองจากซุปเปอร์เซรั่ม ใช้​กลางคืน​โดยเฉพาะ​เพื่อผิวชุ่มชื้นเรียบขึ้นหลังตื่นนอน หรือ​ทา​กลางวันสำหรับ​ผิวแห้งมากแพ้​ง่าย​เป็น​สิว​ผด​ง่าย เพราะ​ให้​ความ​ชุ่มชื้น​มาก​ที่​สุด โดยจะแห้งช้ากว่าตัวอื่นๆ

ผิวตึงขึ้น

บำรุงทุกตัว ยกเว้นเอสเซ้นส์ ผู้ใช้ 5% ที่ผิวแห้งเสียหาย อาจระคายเคืองเล็กน้อย 30 นาทีแรก เพราะพิกเข้มข้นมาก ผิวตึงขึ้น อาจตึงที่สิวเพราะเป็นส่วนที่ผิวหนังนูนขึ้นมาเพราะเซรั่มพิกให้ผิวตึงขึ้นจากฟิล์มที่สร้างขึ้น และผิวอาจแห้งลงจากการตกผลึกทำให้หน้าดูสากและเห็นสิวชัดขึ้น ซึ่งจะดูดซับความมันส่วนเกิน แต่ไม่ใช่แพ้ ทดสอบโดยหยดเซรั่มลงจานแก้วทิ้งให้แห้งจนตกผลึกจะพบว่าเซรั่มมีสารสกัดสูงมาก หลังจาก 30 นาทีแล้วจะเคลือบเป็นฟิล์ม ให้ผิวชุ่มชื้นสูงวาวอิ่มน้ำ เก็บความชุ่มชืนนานทั้งวัน ผิวจึงแข็งแรงขึ้นเห็นผล หากเราใช้ครีมที่เป็นเจลทาปกติก็จะไม่ให้เห็นผลอะไรเลย เพราะไม่ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับผิว

หากผิวยังแห้ง

เนื่องจากพิกไม่มีน้ำมันและซิลิโคนที่เคลือบผิวแต่ให้ผิวเสียหายทุกครั้งที่ใช้ เพราะเราเน้นความชุ่มชื้นระยะยาวเมื่อใช้ต่อเนื่อง จึงไม่สามารถล็อกความชุ่มชื้นได้เท่าครีมทั่วไป เราสามารถเพิ่มความชุ่มชื้น ให้ความชุ่มชื้นกับผิวด้วยน้ำสะอาด แล้วจึงทาบำรุงเพื่อให้ฟิล์มเซตตัวอีกครั้ง

ผิวกาย

พิก โบทานิค บอดี้ เซรั่ม ทาผิวกายหลังอาบน้ำ ใช้แทนโลชั่นได้เลย

5. เพิ่มเติม

ซัน ช่วย​บำรุง​ไป​ใน​ตัวแต่เนื่องจากไม่สามารถทาเยอะได้เพราะอาจทำให้เป็นคราบ ดังนั้นรองผิวด้วยบำรุงแล้วทาซันทับทันที ใช้​เฉพาะ​วัน​ที่​ต้อง​เจอ​แสงแดด ทาตัวนี้ตัวเดียวตอนหน้าหมาด ทาให้แห้งสนิทก่อนสวมเสื้อ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดคราบขาวจากกันแดดแร่ธาตุธรรมชาติ รอสักพักคราบขาวจะหาย เพราะน้ำหรือน้ำมันจะเปลี่ยนกันแดดจากสีขาวเป็นไม่มีสี และเขย่าก่อนใช้ พร้อมกลับขวดบ่อยๆ เพราะตั้งขวดไว้นาน สารกันแดดแร่ธาตุธรรมชาติเป็นของแข็ง จะกองอยู่ก้นขวดแต่อย่างไรก็ตาม สารกันแดดชนิดพิเศษจากญี่ปุ่นผ่านการเคลือบทุกอนุภาค จะละลายในเนื้อกันแดดได้ง่าย เพียงกลับขวดไปมา

ทริคแต่งหน้าให้สวยกว่าใคร

แต่งหน้า
เพื่อการปกปิดที่บางแบา พิก เมคคอัพ ฟาวเดชั่น ทาบางๆ หากต้องการปกปิดที่มากขึ้นให้ทาเยอะขึ้นได้
ทาเซรั่มก่อนแต่งหน้า หลังจากรองพื้นเสร็จ นำพัฟชุบน้ำแตะที่หน้าอีกครั้งเพื่อสร้างฟิล์มคลุมผิว ให้เมคอัพติดดี ยืดหยุ่นไม่แตกลอกเป็นขุย ไม่เป็นคราบ

พิก โบทานิค เฟอร์ฟูม

ผิวหอม แต่คงความปลอดภัย อย่างไรก็ตามควรฉีดลงบนเสื้อผ้า เพื่อให้เก็บความหอมได้ยาวนานและหลีกเลี่ยงการฉีดบนผิว เนื่องจากละอองน้ำหอมอาจโดนหน้าได้ ซึ่งทำให้เกิดสิวได้ง่าย

รวมคำถาม

ใช้คู่กับครีมอื่นได้ไหม