วิธีใช้

วิธีใช้

ถึงแม้จะทำงานหนัก นอนดึก ก็มีผิวสวยได้
พิกทุกตัวใช้ง่าย หากต้องการให้ผิวดีขึ้นเร็ว ไปไหนมาไหนมีแต่คนทัก ผิวหน้าดีขึ้นจริง ต้องศึกษาให้ละเอียดครับ

 1. กระชับรูขุมขนด้วยน้ำเย็น
 2. สระผมด้วยแชมพู
 3. ล้างหน้าด้วยคลีน
 4. บำรุงสร้างชั้นปกป้องผิว ด้วยตัวบำรุึงผิวของพิก เพียง 1 ตัว ลดขั้นตอนจะเสียเวลากับการบำรุงผิวหน้าหลายขั้นตอนไปทำไม ไม่ต้องใช้หลายตัว เพราะทุกตัวสามารถเซทเป็นฟิล์มบางๆ เคลือบผิวได้
 5. เพิ่มเติม กันแดด / น้ำหอม / แต่งหน้า

ไม่ต้องพักหน้า

ผิวอ่อนแอต้องบำรุง การพักหน้าทำให้ผิวขาดการบำรุง ผิวจะอ่อนแอกว่าเดิม เพื่อไม่เป็นการสงสัยพิก ซึ่งอาจเป็นช่วงบังเอิญตรงกับช่วงสิวจากครีมก่อนหน้า เมื่อหยุดใช้อาจพักหน้าหยุดครีมที่ต้องสงสัยเดิม ดูว่ามีสิวเพิ่มหรือไม่ ซึ่งสิ่งที่ใช้ก่อนอาจมีสเตียรอยด์อ่อนๆ เวลาใช้สิวผดเลยหายเพราะไปคุมสิวอยู่ แต่ใช้ไปเรื่อยๆ หน้าพังแน่นอน ระยะเวลาผลของครีมอันตรายอาจนานถึง 2 ปีกว่าจะปรากฎ พักหน้าเพียง 30 วัน ไม่อาจได้ผลที่แน่นอน

1. กระชับรูขุมขน

เตรียมชามใส่น้ำและน้ำแข็ง แล้วแช่หน้าในน้ำเย็นจัดเพื่อกระชับรูขุมขน ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลา 20 นาที จะช่วยลดสิวเสี้ยนซึ่งเป็นสิวที่รักษาไม่หายขาด เพราะเกิดใหม่อยู่ตลอดเวลา เราจึงต้องทำเป็นประจำทุกวัน

2. สระผม

พิก โบทานิค แชมพู

 • ลดขั้นตอน ใช้โดยไม่ต้องลงครีมนวด สระผมทันทีเมื่อถึงบ้าน สระผมทุกวันไม่ใช่สระวันวันเว้นหรืออาทิตย์นึ่งสระครั้งนึ่ง เพราะเส้นผมมีพื้นที่เยอะ ซึ่งกลิ่น แบคทีเรีย ฝุ่น มลภาวะต่างๆ จะติดในเส้นผมอยู่ตลอดเวลา หมายถึงสกปรกเร็วที่สุด
 • หากเส้นผมสกปรกมาก หาก​คัน หรือ​มี​รังแค แสดงว่า​ไม่​สะอาด ต้องสระ 2 รอบ
 • เนื่องจากหัวปั๊มแชมพูมีขนาดเล็ก ไม่เหมือนแชมพูทั่วไปที่เราเทได้เลย เพราะ​สูตร​เรา​เป็น​สูตร​อ่อนโยน​ อาจต้อง​ใช้​ให้​เยอะ​ขึ้น​กว่า​ปกติ และเพราะ​เส้น​ผม​ที่​ยาว​แตกต่าง​กัน ผมผู้ชายกด 2 ปั้มผมผู้หญิง อาจจะมากกว่าปกติสำหรับผมยาว อาจต้องปั๊ม 10 ปั๊ม
 • หลัง​จาก​สระ​แล้ว ไดร์​ผม​ร้อนให้​แห้ง​สนิทเพื่อลดเชื้อราหนังศรีษะ ความร้อนที่พอเหมาะยังรักษาเส้นผม ให้มีสุขภาพดี ไม่ชี้ฟู

3. ล้างหน้า

 • เฉพาะผิวที่แต่งหน้า เช็ดด้วย พิกเมคอัพ คลีน เพื่อล้างน้ำมันและซิลิโคนออกก่อน
 • ตามด้วยด้วย พิกโบทานิค คลีน ล้างด้วยน้ำปกติ ไม่ใช้น้ำอุ่นเพราะจะทำรูขุมขนขยายตัว ชั้นเคลือบผิวถูกทำลาย เป็นสิวง่าย และไม่ควรล้างหน้าเกิน 3 ครั้งต่อวัน เพราะล้างหน้าบ่อยไม่ได้เป็นผลดีต่อผิว แต่จะทำร้ายผิวและให้ผิวอ่อนแอ แพ้ง่าย เป็นสิวง่าย สำหรับบางคนหาก​ล้าง​แล้ว​ยัง​รู้​สึก​ผิว​มัน ให้ล้างผิวเพียงรอบเดียว ใช้​ไป​หนึ่งอาทิตย์ความมันจะลดลง ​ผิวจะปรับตัวได้​
วิธีใช้ ครีมรักษาสิว

ให้ล้างตามแนวรูขุมขน ไม่ล้างหน้าวน ย้อนรูขุมขนหรือไร้ทิศทาง เพราะทำให้สิ่งสกปรกจับเป็นก้อน เป็นสิวอุดตัน ผิวระคายเคืองผลิตน้ำมันมาก รูขุมขนกว้าง ให้ล้างหน้าทางเดียวตามแนวรูขุมขนจะทำให้ไมเซลล์ที่จับกับสิ่งสกปรกหลุดง่าย ปิดรูขุมขนให้เนียนละเอียด ลดสิวอุดตัน การไหลเวียนเลือดฝาดเป็นไปตามธรรมชาติให้ผิวมีสุขภาพดี

 • หน้าผากล้างตามแนวนอน ล้างออกจากจุดกึ่งกลาง ล้างเบามือ ห้ามขัดถูหรือนวดหน้าเป็นทำให้ชั้นผิวถูกทำลาย คอลลาเจน อีลาสติน เซราไมด์ ที่อยู่ในชั้นผิวเหล่านั้นถูกทำลายด้วย ซึ่งก็จะทำให้ผิวเก็บกักความชุ่มชื้นน้อยลง ส่งผลให้เกิดอาการผิวหน้าแห้งเป็นขุย
 • แก้มล้างลงตามแนวขน คางล้างลงตามแนวขนเช่นกัน
 • เช็ดเบามือ ซับเบาๆ
 • บำรุงทันทีในขณะที่หน้าแห้งหมาด ทาอย่างเบามือให้ทั่ว เซรั่มพิกเกลี่ยง่าย ไม่ต้องนวด เพราะซึมง่าย จะซึมเข้าไปในผิวเอง

หลักการ

 • ห้ามสบู่ สบู่ทุกชนิดมีค่าความเป็นด่างสูง ซึ่งแบคทีเรียชอบมาก ต้องเลี่ยง เพราะดึงเอาน้ำมันที่เคลือบผิวธรรมชาติหลุดไปด้วย หน้าเราจะแห้งมากเวลาลูบดังเอี๊ยด บางคนคิดว่านั่นคือผิวที่สะอาด ถ้าเราใช้ไปมากๆ ผิวจะไม่สามารถเก็บความชุ่มชื้น เสียสมดุล ติดเชื้อง่าย สบู่ก้อนจะทำจากไขมันปริมาณมากซึ่งจะทิ้งคราบตกค้าง ทำให้เกิดสิวได้ ไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ถึงแม้ว่าสบู่สมัยใหม่จะพยายามปรับค่า pH ลดลงมาแล้วก็ตาม แต่ยังไงก็ยังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีกับผิวหน้าเราอยู่ดี ซึ่งระยะยาวผิวจะค่อยๆ กร้านขึ้นเรื่อยๆ
 • ห้ามเช็ดน้ำเกลือ โทนเนอร์ เพราะเช็ดหน้าเหมือนจับหน้า ผิวเกิดระคายเคือง ล้างหน้าเพียงอย่างเดียวระคายเคืองผิวมากแล้ว
 • ล้างน้ำเย็น เพราะหากอาบน้ำอุ่น ควรที่จะระวังไม่ให้น้ำกระทบกับหน้าผิวหน้า เพราะสารคงความชุ่มชื้นผิวจะละลายออกไปกับน้ำอุ่น ให้ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจะช่วยกระชับรูขุมขน ลดสิวเสี้ยนสิวอุดตัน แต่ไม่ถึงกับขนาดต้องใช้น้ำดื่มล้างหน้า หลายคนที่แจ้งว่าแพ้น้ำ แท้จริงแล้วใช้ครีมอันตรายมาก่อน ไม่ได้เกี่ยวกับน้ำแต่อย่างใด

เลิกสิ่งเหล่านี้

 • ห้ามจับหน้า สัมผัสหน้า เพราะรบกวนโครงสร้างและการระบายน้ำมันของรูขุมขน ผิวเกิดการตอบสนอง โดยพยายามแบ่งตัวมากขึ้น ผลัดเซลล์มากขึ้น เป็นสิวอุดตัน และสิวเรื้อรัง

กดสิว

 • ห้ามบีบสิว กดสิว ทำให้หน้าแดงช้ำ ไม่นานก็ขึ้นมาใหม่เยอะกว่าเดิม เป็นสาเหตุสิวเรื้อรัง ทำให้รูขุมขนบาดเจ็บ ทำให้แบคทีเรียกระจายและเข้าไปในรูขุมขนอื่นและซึมลึกเข้าไปในผิว ผิวบริเวณนั้นจึงอุดตันง่าย เป็นสิวอุดตันไม่รู้จบ และทำให้หน้าแดง เห็นสิวชัดขึ้น
 • ไม่บีบแล้วสิวจะออกมาได้อย่างไร เพราะการที่สิวอักเสบคือเซลล์เม็ดเลือดขาวกำลังเข้ามาต่อสู้กับเชื้อโรค จึงแดงและอักเสบ ร่างกายเรามีกระบวนการกำจัดของเสียด้วยตัวเอง ออกมาทางรูขุมขนอีกส่วนหนึ่ง ดังนั้นห้ามบีบสิว กดสิว สิวกดได้เฉพาะที่เป็นหัวแข็งแล้วแห้งสนิทจับแล้วไม่เจ็บ อย่างไรก็ตามสิวอุดตัน เมื่อหายแล้ว รอให้ผิวผลัดเซลล์เอง จะดีกว่าไปกดออก

การ​กด​ทำ​ให้​เกิด​ปรับเปลี่ยน​อื่นๆ เช่น รอยดำ หลุมสิง ซึ่ง​รักษา​ยาก​กว่า​สิว​อีก

ใคร​บอก​ว่า ก็​ใช้​สิ​กดไม่เป็น เขา​ต้อง​ให้​ผู้เชี่ยวชาญ​กด?

จะ​กดสิว ที่​ไหน จะ​ผู้เชี่ยวชาญ​ขนาด​ไหน จะ​เจาะ​ก่อน ยังไง​ก็​ทำ​ให้​ผิว​ช้ำ เพราะ​ต้อง​ใช้​แรง​กด ดังนั้น การ​กด​ใน​ช่วง fermented หรือ​ช่วงอักเสบ​ ไม่ได้​มี​ผล​ดี​เลย เพราะ​ทำ​ให้​รูขุมขน​รอบ​ข้าง​เสียหาย และ​เชื้อซึม​ลึก​ลง​ใน​ชั้น​ผิว​มาก​กว่า​เดิม ต้อง​ปล่อย​ให้​หาย​อักเสบ​ก่อน จะ​กด​ได้​ก็​ต่อ​เมื่อ​หัว​สิว​แห้ง​สนิท

4. บำรุง

ผิวหน้า

ลดขั้นตอนไม่ต้องใช้บำรุงหลายตัว เลือกใช้​เพียง​ตัว​เดียวทั่วใบหน้าและรอบดวงตา ใช้เพียงนิดเดียวเพราะเป็นสูตรเข้มข้น หลังล้างหน้าทันทีในขณะที่หน้าเปียกหมาดๆ ไม่ทาตอนหน้าแห้ง เนื่องจากพิกมีโมเลกุลเล็ก ซึมง่าย ให้ทาตามแนวรูขุมขนเช่นเดียวกับล้างหน้า ไม่ทาขึ้นเพื่อเปิดรูขุมขนเพราะจะทำให้รูขุมขนกว้าง ปกติแล้วการบำรุงผิวในตอนกลางวันและกลางคืนจะแตกต่างกัน เพราะกลางวันผิวเจอทั้งความร้อน แสงแดดทำให้ผลิตน้ำมันมาก สิวอุดตันง่าย จึงต้องเน้นความบางเบา และกลางคืนช่วงที่ผิวได้พักผ่อนพร้อมรับการบำรุงเต็มที่ เราสามารถใช้ครีมอะไรก็ได้แม้จะเหนอะหนะขนาดไหน เพื่อจะฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงเต็มที่ แต่พิกทุกตัวจะเน้นความบางเบาแต่ให้การฟื้นฟูผิวที่ดีอยู่แล้ว ใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืนทุกตัว ใช้ตัวเดียวทั้งเช้าและเย็น หรือขึ้นกับความชอบของผิวสัมผัสและ​แล้ว​แต่​ช่วงเวลา

 • เอสเซนส์
  กด 1 ปั๊ม
 • เซรั่ม
  กด 1 ปั๊ม
 • ครีม
  กด 1 ปั๊ม ทาทั่วหน้า ตัวนี้จะเกลี่ยยากกว่าตัวอื่น
 • ซุปเปอร์​เซรั่ม
  หน้า​จะ​ตึง​มาก​ใน​ช่วง​แรก ไม่เหนอะหนะ ทาแล้ว​รู้​สึก​เหมือน​ไม่ได้​ทา
  • กด 1/2 ปั๊ม เพราะเป็นสูตรเข้มข้น เกลี่ยง่าย อาจดูเหมือนทาไม่ทั่วเพราะโมเลกุลเล็ก ให้สังเกตุจากเงาที่กระทบกับแสงไฟเห็นว่าทาทั่วแล้ว และเมื่อแห้งสนิทจะรู้สึกตึงทั่วใบหน้า ก็หมายถึงเราทาทั่วแล้ว
  • สามารถกด 1-2 ปั๊ม ได้ แต่หน้าจะตึงมากหลังจากที่เซรั่มแห้งสนิท และอาจรู้สึกว่าหน้าแห้งเกินไป แต่ให้รอสักพักเซรั่มจะดูดซับน้ำที่ผลิตออกมาเก็บไว้
  • หากเห็นเป็นเกล็ดสีขาว หมายถึงส่วนประกอบของเซรั่มตกผลึก แสดงว่าเราทามากเกินไปแล้ว ให้ลดปริมาณลง
 • ไนท์
  ​ให้​ความ​ชุ่มชื้น​มาก​ที่​สุด โดยจะแห้งช้ากว่าตัวอื่นๆ
  กด 1 ปั๊ม หากต้องการบำรุงมากๆ แบบมาร์คหน้า กด 2 ปั๊ม
 • มาร์ค
  ใช้เพียงสัปดาห์ละครั้ง ใช้ 30 นาที แล้วล้างออก เพราะอาจเหนียวเหนอะหนะได้
  ผิวอาจร้อน เพราะให้ความชุ่มชื้นภายใน เมื่อลมร้อนจากอากาศที่ร้อน หรือแสงมาปะทะ อาจรู้สึกร้อนวูบได้ แต่จะหายไปสักพัก

ผิวตึงขึ้น
ทุกตัว ยกเว้นเอสเซนส์ ผู้ใช้ 5% ที่ผิวแห้งมาก อาจระคายเคืองเล็กน้อย 30 นาทีแรก เพราะพิกเข้มข้นมาก ผิวตึงขึ้น อาจตึงที่สิวเพราะเป็นส่วนที่ผิวนูนขึ้นมา เพราะเซรั่มพิกให้ผิวตึงขึ้นจากฟิล์มที่สร้างขึ้น และผิวอาจแห้งลงจากการตกผลึกทำให้หน้าดูสากและเห็นสิวชัดขึ้น ซึ่งจะดูดซับความมันส่วนเกิน แต่ไม่ใช่แพ้ ทดสอบโดยหยดเซรั่มลงจานแก้วทิ้งให้แห้งจนตกผลึก จะพบว่าเซรั่มมีสารสกัดสูงมาก หลังจาก 30 นาทีแล้วจะเคลือบเป็นฟิล์ม ให้ผิวชุ่มชื้นสูงอิ่มน้ำ เก็บความชุ่มชืนนานทั้งวัน ผิวจึงแข็งแรงขึ้นเห็นผล หากเราใช้ครีมที่เป็นเจลทาปกติก็จะไม่ให้เห็นผลอะไรเลย เพราะไม่ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับผิว

เนื่องจากพิกไม่มีน้ำมันและซิลิโคนซึ่งเป็นสิ่งที่เคลือบผิวแต่ให้ผิวเสียหายทุกครั้งที่ใช้ เพราะเราเน้นความชุ่มชื้นระยะยาวเมื่อใช้ต่อเนื่อง จึงไม่สามารถล็อกความชุ่มชื้นได้เท่าครีมทั่วไป หากผิวยังแห้งให้รอสักพักเพื่อให้ผิวสร้างน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว

ผิวกาย

พิก โบทานิค บอดี้ เซรั่ม ใช้แทนโลชั่นได้เลย ทาผิวกายหลังอาบน้ำทันที เหมือนเซรั่มทาหน้า เพราะมีส่วนประกอบเดียวกัน

5. เพิ่มเติม

กันแดด

 • วันที่ไม่แต่งหน้า ทา พิก โบทานิค ซัน ช่วย​บำรุง​ไป​ใน​ตัวแต่เนื่องจากไม่สามารถทาเยอะได้เพราะอาจทำให้เป็นคราบ ดังนั้นรองผิวด้วยบำรุงแล้วทาซันทับทันที ใช้​เฉพาะ​วัน​ที่​ต้อง​เจอ​แสงแดด ทาตัวนี้ตัวเดียวตอนหน้าหมาด ทาให้แห้งสนิทก่อนสวมเสื้อ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดคราบขาวจากกันแดดแร่ธาตุธรรมชาติ รอสักพักคราบขาวจะหาย เพราะน้ำหรือน้ำมันจะเปลี่ยนกันแดดจากสีขาวเป็นไม่มีสี และเขย่าก่อนใช้ พร้อมกลับขวดบ่อยๆ เพราะตั้งขวดไว้นาน สารกันแดดแร่ธาตุธรรมชาติเป็นของแข็ง จะกองอยู่ก้นขวดแต่อย่างไรก็ตาม สารกันแดดชนิดพิเศษจากญี่ปุ่นผ่านการเคลือบทุกอนุภาค จะละลายในเนื้อกันแดดได้ง่าย เพียงกลับขวดไปมา
 • วันที่แต่งหน้า ทา พิก เมคอัพ ซัน เพราะสำหรับผิวที่แต่งหน้าต่อ ไม่แนะนำใช้ พิก โบทานิค ซัน เพราะเป็นสูตรน้ำจะทำให้แต่งหน้าไม่ติด ควรใช้ พิกเมคอัพ ซัน สูตรนี้จะช่วยให้สามารถแต่งหน้าต่อได้เรียบเนียน

แต่งหน้าสวยกว่าใคร

เพื่อการปกปิดที่บางเบา ใช้พิก เมคคอัพ ฟาวเดชั่น ทาบางๆ หากต้องการปกปิดที่มากขึ้นให้ทาเยอะขึ้นได้ และทาเซรั่มก่อนแต่งหน้า หลังจากรองพื้นเสร็จ นำพัฟชุบน้ำแตะที่หน้าอีกครั้งเพื่อสร้างฟิล์มคลุมผิว ให้เมคอัพติดดี ยืดหยุ่นไม่แตกลอกเป็นขุย ไม่เป็นคราบ

หน้าลอก หรือแต่งหน้าแล้วหน้าลอก
เพราะเซรั่มบำรุงพิก ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน จึงต้องใช้น้ำเกลี่ย หลังจากทาแป้งแล้ว ใช้พัฟจุ่มน้ำและทาทั่วหน้า เติมน้ำให้พัพอีกจนกว่าจะเนียน เซรั่มจะยึดแป้งให้เนียนจนดูไม่ออกเลยว่าแต่งหน้า เนียนสวยกว่าใคร พิกแนะนำ ทริคอื่นๆ ในการแต่งหน้าแบบพิค

หากใช้รองพื้น จะไม่สามารถใช้น้ำได้ เพราะจะทำให้รองพื้นเป็นคราบ ให้ใช้เซรั่มที่พอเหมาะและใช้ครีมกลุ่มน้ำมันและซิลิโคนในการบำรุง ซึ่งพิก ยังไม่มีวางจำหน่าย อาจเป็นครีมทั่วไปก็ได้เพราะมีส่วนประกอบเหล่านี้แทบทุกตัว

พิก โบทานิค เฟอร์ฟูม
ผิวหอม แต่คงความปลอดภัย อย่างไรก็ตามควรฉีดลงบนเสื้อผ้า เพื่อให้เก็บความหอมได้ยาวนานและหลีกเลี่ยงการฉีดบนผิว เนื่องจากละอองน้ำหอมอาจโดนหน้าได้ ซึ่งทำให้เกิดสิวได้ง่าย

รวมคำถาม

ต้อง​แช่​เย็น​ไหม?
สามารถเก็บอุณหภูมิห้องหรือเก็บในห้องน้ำได้ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ด้วยแพคเกจหัวปั๊มที่ลดการปนเปื้อนเชื้อจากกระปุกครีม หรือดรอปเปอร์แบบที่แบรนด์ดังใช้

แต่หากต้องการใช้ดียิ่งขึ้น เซรั่มบำรุงเก็บในตู้เย็น จะทำให้เวลาทารู้สึกเย็นให้รูขุมขนกระชับ หดตัวมากขึ้น และรักษาสารสกัดที่อยู่ในสินค้าได้ดีขึ้น