วิธีใช้พิก โบทานิค

ขอบคุณที่ใช้พิก ผิวสวยแบบปลอดภัย
ใช้ง่าย ลดขั้นตอน ลดการบำรุงผิวกับสิ่งไม่จำเป็น แค่ใช้พิกขั้นตอนละ 1 ตัว ก็เห็นผลสุด ประหยัดเวลา

แก้ปัญหาจากจุดเริ่มต้น

แพมเข้าใจว่าผิวหน้าของแต่ละคนมีปัญหาผิวที่แตกต่างกัน การที่จะทำให้ผิวดีขึ้นได้ถ้าผิวเราแข็งแรง ปัญหาทุกอย่างก็จะหายไป และสกินแคร์ในท้องตลาดมักมาในหลายรูปแบบ ทำให้หลายคนเลือกไม่ถูกว่าต้องใช้ตัวไหนบ้าง และความเข้าใจผิดว่า ครีมที่เน้นเฉพาะจุดจะดีกว่าครีมที่รวมทุกอย่างในขวดเดียว เช่น เป็นสิวต้องใช้ครีมแก้สิวเท่านั้น หรืออยากขาวต้องใช้ครีมสำหรับผิวขาวถึงจะดีกว่า แต่จริงๆ แล้ว ไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย เพราะมันเป็นเพียงแค่ชื่อสินค้า เช่น ครีมหน้าขาว แค่มีสารทำให้ขาวเพียง 0.0000001% ก็จด อย. เป็นครีมหน้าขาวได้ เพราะมีสารสกัดธรรมชาติที่อยู่ในกลุ่มนั้น ซึ่งอีกครีมที่อาจไม่ได้บอกว่าเป็นครีมหน้าขาว แต่มีอัลฟ่าอาร์บูตินสูงถึง 2% ก็ทำได้ ดังนั้น ทุกสูตรของพิก จะไม่ได้แบ่งแยกว่า สูตรไหนช่วยอะไรอย่างเดียว แต่เราจะให้ผิวดีขึ้นและแก้ในหลายๆ อย่างไปพร้อมกัน

นอกจากหลายแบรนด์ที่แบ่งครีมออกเป็นหลายตัว ไม่ใช่เพราะว่าเห็นผลกว่า แต่เพราะสามารถเพิ่มยอดขายได้จากการที่ลูกค้าซื้อสินค้าในหลายๆ ชิ้น ดังนั้นพิกจึงมีสูตรเดียวในแต่ละรูปแบบ ไม่มีแยกย่อย อาจมีแตกต่างกันเพื่อให้เหมาะมากขึ้นกับผิวที่มีความแตกต่างกัน และยังมีเหตุผลอีกหลายอย่าง เช่น ทำให้ใช้ง่ายขึ้นด้วยการทาขวดเดียวจบ และประหยัดเวลา และทำให้เลือกซื้อได้ง่ายขึ้นด้วย

วิธีใช้ง่ายมาก

ใช้ง่ายไม่กี่ขั้นตอนก็มีผิวสวย วิธีใช้แบบละเอียดดูที่หน้าสินค้าของแต่ละตัว

ใช้ครบสูตรผิวสวย เมื่อทุกสิ่งที่สัมผัสผิวเป็นพิก

 1. กระชับรูขุมขน
 2. ทำความสะอาด
  1. สระผม
  2. อาบน้ำ
  3. ล้างหน้า
 3. ทาเซรั่ม
  1. ทาหน้าและรอบดวงตา
  2. ทาตัว
 4. แต่งหน้า

ขั้นแรกกระชับรูขุมขนด้วยวิธีธรรมชาติ นำชามใส่น้ำและน้ำแข็ง แล้วแช่หน้าในน้ำเย็นจัดเพื่อกระชับรูขุมขน อาจใช้เวลา 20 นาที จะทำให้ผิวเรียบเนียน กระชับรูขุมขน ลดสิวเสี้ยน

2. ทำความสะอาด

สระผม

ด้วย อโล แชมพู หรือ โบทานิค แชมพู

 • สูตรออลอินวันในขวดเดียว
  แค่ใช้แชมพูไม่ต้องใช้ครีมนวด หรือทรีทเม้น จบเลยทั้งผมร่วง ผมมัน รังแค ผมเสีย
 • สระผมทันทีเมื่อถึงบ้าน
  สระผมทุกครั้งที่อาบน้ำ เพื่อลดฝุ่น ลดความมันบนเส้นผม ลดการอักเสบ ลดสิว
 • สระ 2 รอบ
  หาก​คันหรือ​มี​รังแค แสดงว่า​ไม่​สะอาด ถ้าฟองหมดเร็วแสดงว่าผมมันและสกปรกมาก ผมสั้นกด 1 ปั้ม ถ้าผมยาวกดมากกว่า 2 ปั๊ม สระให้สะอาดสุด แล้วเป่า​ผม​ด้วยไดร์ร้อนจนแห้งสนิท

อาบน้ำ

ด้วยเซรั่มอาบน้ำ โบทานิค บอดี้ คลีน หรือ ฟลาวเวอร์ บอดี้ คลีน

 • ไม่ใช้สบู่อาบน้ำ เพราะมีค่า pH สูง รวมถึงมีสารทำความสะอาดรุนแรง ซึมเข้าผิว ทำให้ผิวแห้ง แบคทีเรียชอบ ผิวเสียหายระยะยาว

ล้างหน้า

เมื่อผิวกายและเส้นผมสะอาด เราก็จะล้างหน้าเอาไว้ท้ายสุด เพื่อหน้าจะได้สะอาดสุด

หากแต่งหน้า
ใช้เช็คเครื่องสำอาง เมคอัพ คลีน ก่อนโดยให้หยดลงทิชชู่แล้วเช็ดหน้า ล้างน้ำมันและซิลิโคนออกก่อน แล้วค่อยตามด้วยเซรั่มล้างหน้าพิก

หากไม่ได้แต่งหน้า
ใช้เซรั่มล้างหน้า โบทานิค คลีน หรือ อโล คลีน ได้เลย

 • ใช้ 2 ครั้งต่อวัน เช้า-เย็น ก็เพียงพอ หรืออาจมากกว่าได้เพราะอ่อนโยนมาก
 • ช่วงแรก​ล้าง​แล้ว​ยัง​รู้​สึก​หน้ามัน ให้ล้างแค่รอบเดียว แต่เมื่อใช้​ไป​หนึ่งอาทิตย์ความมันจะลดลง ​ผิวจะปรับตัวได้​เอง แต่ก็สามารถล้างซ้ำได้แต่จะเปลือง
 • ไม่ถูหน้าแรง แต่ก็ไม่เบาเกินไป ล้างนานๆ ได้ จนกว่าฟองจะหายไปยิ่งจะเห็นผล หากให้เห็นผลเร็วล้าง 5 ชั่วโมงครั้งได้ ให้สังเกตว่าถ้าจมูกเริ่มมันให้ล้างเลย ไม่ต้องกลัวผิวเสีย เพราะเป็นสูตรไม่ทำลายผิว ผิวอาจจะแห้งช่วงแรก แต่ผิวที่แห้งจะกระตุ้นให้ผิวสร้างน้ำหล่อเลี้ยงมาใหม่เอง และผิวจะดีขึ้นเรื่อยๆ
วิธีใช้ ครีมรักษาสิว
 • ล้างตามแนวรูขุมขน
  เพื่อให้ไมเซลล์ที่จับกับสิ่งสกปรกหลุดง่าย ปิดรูขุมขน ให้ทำตามแนวดังนี้
  1. เริ่มจากกลางหน้าผาก ออกไปทางด้านขวาและซ้าย
  2. ล้างเป็นแนวตั้ง ตั้งแต่หน้าผากลงมา
  3. ล้างด้วยน้ำสะอาด
 • งดสบู่ เพราะเป็นด่างสูงแบคทีเรียชอบ แม้ว่าจะปรับค่า pH ให้สมดุล ก็จะดึงเอาน้ำมันที่เคลือบผิวธรรมชาติหลุดไปด้วย เวลาลูบหน้าจะตึง อาจคิดว่าผิวสะอาดแต่จริงแล้วผิวแห้งมาก แล้วสบู่ทำจากไขมันจะทิ้งคราบตกค้างเกิดสิว
 • น้ำเกลือ โทนเนอร์ ไม่จำเป็นเพราะสำลีทำให้เสียดสีผิวหน้าไปอีก
 • ใช้น้ำอุ่นล้างหน้าได้ ถ้าให้ดีใช้น้ำเย็นปกติ เพราะไม่ทำให้รูขุมขนกว้าง

2. ทาเซรั่ม

ทาหน้าและรอบดวงตา

ด้วย อโล เซรั่ม ตัวเดียวก็เห็นผล ถ้าให้เห็นผลดีสุดใช้ ซุปปอร์เซรั่ม หากใช้พิกหลายตัวลงตัวที่แพงก่อน ทาหลังล้างหน้าทุกครั้งตามแนวรูขุมขน กด 1-2 ปั๊ม และทุกสูตรที่ทาหน้าจะทารอบดวงตาได้เพราะอ่อนโยนมาก สามารถใช้เป็นอายครีม ทาขอบตาให้กระชับ สดชื่นได้ ต้องทาต่อเนื่อง วันไหนไม่ทาจะเห็นว่าตาโทรมง่าย

เซรั่มแต่ละสูตรมีความเข้มข้นแตกต่างกัน ดูวิธีใช้ที่สินค้าแต่ละตัว

กลางวัน
ใช้บำรุงได้ทุกตัว ลงบางๆ ใช้นิดเดียวแล้วเกลี่ยได้ทั่วหน้าและรอบดวงตา ทาทันทีขณะที่หน้าเปียกหมาด ไม่ทาตอนหน้าแห้ง เนื่องจากพิกมีโมเลกุลเล็ก และซึมไว ความรู้สึกเหมือนไม่ได้ทา แต่จะเห็นว่าเซรั่มเคลือบผิวบางๆ อยู่

กลางคืน
จะใช้ครีมที่ชุ่มชื้นมากเท่าไร่ก็ได้ เพราะเป็นตอนที่เรานอนหลับ ใช้ โบทานิค ไนท์ ตัวเดียว ซึ่งจะแห้งช้ากว่าตัวอื่น แต่ไม่ทำให้ผิวเหนอะหนะ ส่วนตัวอื่นที่มีเก็บไว้ใช้ในเวลากลางวัน สำหรับใครที่ไม่มีไนท์ ก็ทาตัวที่มีอยู่ได้เลย เพราะทุกตัวใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

ทาซ้ำได้
หากต้องการเห็นผลมากขึ้น หลังทาเซรั่มไปประมาณ 3 ชั่วโมง ให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า และทาเซรั่มบางๆ เพื่อเคลือบผิว หน้าจะดูสดชื่นขึ้นด้วย

ทาตัว

ด้วย อโล บอดี้เซรั่ม หรือ โบทานิค บอดี้ เซรั่ม หลังอาบน้ำทันที เหมือนเซรั่มทาหน้า เพราะมีส่วนประกอบเดียวกัน

3. แต่งหน้า

รองด้วยกันแดดก่อน

 • ใช้ พิก โบทานิค ซัน สำหรับผิวแต่งหน้าเบาๆ ลงเซรั่มบำรุงก่อนแล้วทาซันทับบางๆ ถ้าทาเยอะอาจจะทำให้เป็นคราบได้ เขย่าก่อนใช้ทุกครั้ง พร้อมกลับขวดบ่อยๆ เพราะตั้งขวดไว้นาน สารกันแดดแร่ธาตุธรรมชาติที่เป็นของแข็ง จะกองอยู่ก้นขวด
 • ใช้ พิก เมคอัพ ซัน สำหรับผิวแต่งหน้าต่อประจำ ทาเมคอัพ ซัน บางๆ ทับเซรั่มบำรุง พร้อมแต่งหน้าต่อได้เลย

แล้วแต่งหน้าต่อ

ด้วยเซรั่มรองพื้น พิก เมคคอัพ ฟาวเดชั่น

 • เขย่าขวดเบาๆก่อนใช้ เพราะมีโมเลกุลเล็ก อาจทำให้หกเลอะเทอะได้
 • ทาบางๆ 1 ครั้ง ให้การปกปิดธรรมชาติ ลงซ้ำอีกรอบ หากต้องการปกปิดมากขึ้น
 • หากลงเซรั่มพิกอย่างเดียว จะทำให้รองพื้นเป็นคราบ เพราะเซรั่มไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ให้ใช้คู่กับครีมทั่วไป
 • ใช้น้ำเกลี่ยหลังจากทาแป้งแล้ว ใช้พัฟจุ่มน้ำและทาทั่วหน้าจนกว่าจะเนียน เซรั่มจะยึดแป้งให้เนียนจนดูไม่ออกเลยว่าแต่งหน้า เนียนสวยกว่าใคร

เลิกสิ่งเหล่านี้

 • จับหน้า
  เพราะจะกระตุ้นรูขุมขนผลิตน้ำมันมากขึ้น ผลัดเซลล์มากขึ้น ทำให้สิวเดิมเรื้อรังและเสี่ยงเกิดสิวใหม่
 • น้ำหอม
  หน้าที่แพ้ง่ายมากๆ ให้ผิวแข็งแรงก่อน ค่อยเลือกใช้สกินแคร์ที่มีน้ำหอม แม้น้ำหอมเพียงนิดเดียวก็ทำให้ผิวแข็งแรงช้า หรือโดยเฉพาะน้ำหอมฉีดผิวเลย ก็งดก่อน เพราะเพียงละอองเล็กน้อย ก็ทำให้เป้นสิวในวันต่อมา

ผิวตึงขึ้น ?
เป็นได้กับพิกทุกตัว ยกเว้น เซนซิทีฟ ในผู้ใช้ 5% ที่มีผิวแห้งมาก อาจระคายเคืองเล็กน้อยช่วง 30 นาทีแรก ด้วยความเข้มข้นของพิก และส่วนที่เป็นสิวนูนอาจตึงขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากเซรั่มพิกดึงฟิล์มที่สร้างขึ้นเคลือบผิวให้ชุ่มชื้น

แช่​เย็น​ ?

 • เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติได้ เพราะพิกอยู่ในแพคเกจที่ไม่ปนเปื้อนเชื้อ เหมือนกระปุกครีม หรือดรอปเปอร์แบบที่แบรนด์ดังใช้
 • หรือจะแช่เย็นก็ได้ เวลาทาจะเย็นสบายผิว รูขุมขนกระชับ และรักษาสารสกัดขวดได้ดีขึ้น

พักหน้า ?

 • ไม่ต้องพักหน้า เพราะผิวไม่ดียิ่งต้องบำรุง โดยเฉพาะผิวจากสารสเตียรอยด์ การพักหน้าไม่ได้หมายความว่าไม่ทาอะไรเลย แต่คือพักหน้าจากเมคอัพ จากสกินแคร์ที่มีสารระคายเคืองไว้ก่อน
 • อาจจะพักหน้า 2 อาทิตย์ หรือหนึ่งเดือนก็ได้ แต่ทั้งนี้ระยะเวลาของครีมอันตรายอาจนานถึง 2 ปีกว่าจะปรากฏ การพักหน้าจึงได้ผลไม่แน่นอน แต่เพื่อไม่เป็นการสงสัยพิก อาจเป็นช่วงบังเอิญตรงกับสิวขึ้นจากครีมก่อนหน้า

3 thoughts on “วิธีใช้พิก โบทานิค”

  • ขอบคุณมากๆนะครับคุณพี่ ตอนนมีมีสินค้าใหม่ เซรั่มอาบน้ำ ใช้ดีมาก กลิ่นหอมมากครับ แนะนำคุณพี่นะครับ

Leave a Comment