จุดซ่อนเร่น . เรื่องลับที่ไม่ลับของผู้หญิง

ประเทศไทยขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองร้อน จะยิบจับหรือทำกิจกรรมต่างๆ มันก็จะเกิดเหงื่อ อับชื้น เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ดังนั้นเราไม่ควรละเลยการความสะอาดของร่างกายและจุดซ่อนเร่น เพราะหากทำความสะอาดไม่ดีพอหรือทำความสะอาดตรงจุดซ่อนเร้นมากจนเกินไป จะทำให้เกิดเชื้อรา และกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณจุดซ่อนเร้นได้

ปัญหาที่สาวๆมักเจอ

เชื้อรา

อาการของเชื้อราในช่องคลอด ส่วนใหญ่จะมีอาการคัน แสบขณะปัสสาวะ หรือขณะอาบน้ำ ซึ่งเชื้อราเกิดบริเวณด้านในของช่องคลอด สาเหตุมาจากการทำความสะอาดได้ไม่ดี หรือกลัวว่าน้องสาวจะไม่สะอาดจึงล่วงสอดเข้าไปในช่องคลอด

ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นคาว

สาเหตุที่มีกลิ่นเหม็นคาวปลานั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ซึ่งปกติแล้วช่องคลอดจะมีกลิ่นอ่อนๆอยู่ ถ้าหากมีกลิ่นแรงแสดงว่าน้องสาวสุขภาพไม่ดีหรืออาจจะติดเชื้อแบคทีเรียได้

ตกขาว

เป็นสารคัดหลั่งที่ขับออกจากช่องคลอดและปากมดลูก พบได้มากในช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือนประเภทของตกขาวแบ่งได้ 2 แบ

 • ตกขาวปติ
  จะมีลักษณะเป็นเมือกสีขาวลื่นๆ หรือใสไม่มีสี ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ก่อให้เกิดอาการคัน มีหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นเพื่อการหล่อลื่น ป้องกันการติดเชื้อตกขาวที่ผิดปกติ
 • ตกขาวผิดปกติ
  จะมีลักษณะเป็นก้อนแป้ง มีกลิ่น เกิดอาการคันและแสบ มีตกขาวเยอะ และมีสีอื่นที่ไม่ใช่สีขาว

ช่องคลอดแห้ง

ปัญหาช่องคลอดแห้งไม่เกิดเฉพาะในวัยทอง แต่เกิดได้กับทุกวัย สาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดแห้ง คือผลข้างเคียงของยา ภาวะพร่องฮอร์โมน ความต้องการทางเพศต่ำ และเกิดจากการแพ้สบู่ หรือน้ำยาทำความสะอาดน้องสาว

วิธีดูแล

 • ควรล้างด้วยน้ำเปล่าหรือเซรั่มล้างทำความสะอาด ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม หรือสารระคายเครืองน้องสาวทุกชนิด
 • หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ล้างน้องสาว เพราะสบู่มีความเป็นกรด ด่าง มากเกินไป ทำให้น้องสาวระคายเคืองได้
 • ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ควรป้องกัน ด้วยการใช้ถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด
 • หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงรัดๆ หรือเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ไม่ดี ซึ่งจะทำให้น้องสาวมีกลิ่นได้
 • ในช่วงเวลาที่มีประจำเดือน ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ หรืออย่างน้อยทุกๆ 4 ชัวโมง และทุกครั้งที่อาบน้ำควรทำความสะอาดด้วย พิก ฟลาวเวอร์ วีเมน คลีน เซรั่มล้างทำความสะอาดน้องสาว

ดูแลน้องสาวกับพิก

พิก ฟลาวเวอร์ วีเมน คลีน ช่วยแก้ทุกปัญหาจิมิของสาวๆ ได้ดีกว่าล้างแค่น้ำเปล่า ใช้แล้วผิวชุ่มชื้นไม่แห้งตึง ช่วยปรับสมดุลจิมิให้แข็งแรงรู้สึกสบายตัวตลอดวัน