จุดซ่อนเร่น . เรื่องลับที่ไม่ลับของผู้หญิง

ประเทศไทยขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองร้อน จะยิบจับหรือทำกิจกรรมต่างๆ มันก็จะเกิดเหงื่อ อับชื้น เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ดังนั้นเราไม่ควรละเลยการความสะอาดของร่างกายและจุดซ่อนเร่น เพราะหากทำความสะอาดไม่ดีพอหรือทำความสะอาดตรงจุดซ่อนเร้นมากจนเกินไป จะทำให้เกิดเชื้อรา และกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณจุดซ่อนเร้นได้

ปัญหาที่สาวๆมักเจอ

เชื้อรา

อาการของเชื้อราในช่องคลอด ส่วนใหญ่จะมีอาการคัน แสบขณะปัสสาวะ หรือขณะอาบน้ำ ซึ่งเชื้อราเกิดบริเวณด้านในของช่องคลอด สาเหตุมาจากการทำความสะอาดได้ไม่ดี หรือกลัวว่าน้องสาวจะไม่สะอาดจึงล่วงสอดเข้าไปในช่องคลอด

บางคนติดเชื้อราในช่องคลอดแต่ไม่รุนแรง อาจจะไม่แสดงอาการ แต่หลายๆคนมักมีอาการที่พบส่วนใหญ่ ดังนี้

 • คัน และมีเผื่นแดงขึ้น บริเวณจิมิ
 • ทุกครั้งที่ปัสสาวะหรือมีเซ็กส์จะรู้สึกแสบร้อน
 • บริเวณจิมิบวมแดง
 • มีตกขาวออกมามากกว่าปกติ

สาเหตุ

ไม่รักษาความสะอาด
หลังออกกำหรือการใช้ชวิตในแต่ละวันทำให้มีเหงื่อย อับชื้น ยิ่งช่วงเป็นรอบเดือนสิ่งสกปกยิ่งเยอะจากการใส่ผ้าอนามัย ไม่ชอบทำความสะอาดหรือล้างแค่น้ำเปล่าผ่านๆ จะทำให้เกิดการสะสมของเชื่อโรคแบคทีเรีย และมีโอกาสติดดเชื้อราได้

ทำความสะอาดดีเกินไป
กลัวน้องสาวไม่สะอาด ใช้นิ้วล้างสวนช่องคลอดไม่ได้ช่วยให้สะอาดขึ้น แต่จะทำให้เกิดการระคายเคืองช่องคลอด อักเสบ และมีโอกาสติดเชื่อราได้ง่าย

ใช้ยาปฏิชีวานะ
การใช้ช้ยาปฏิชีวนะติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เช่นยาคุม ยารักษาโรค จะไปทำลายเจ้าแลคโตบาซิลลัส ที่มีหน้าที่ฆ่าเชื้อราในช่องคลอด ทำให้เกิดการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ง่าย

เซ็กส์
ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ป้องกัน ไม่ใส่ถุงยางอนามัย สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อรา ในช่องคลอดได้

วิธีดูแล

คันเชื้อรา รักษาให้หายได้ เมื่อเรารู้สาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อราในช่องคลอดแล้ว เราก็สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ตรงจุดและหายได้

รักษาความสะอาด
ในช่วงเวลาที่มีประจำเดือน ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ หรืออย่างน้อยทุกๆ 4 ชัวโมง และทุกครั้งที่อาบน้ำควรทำความสะอาดด้วย Flower Men Clean เซรั่มล้างทำความสะอาดน้องสาว

ใส่ถุงยางอนามัย
ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ควรป้องกัน ด้วยการใช้ถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด

ไม่ใส่กางเกงคับมาก
การใส่กางเกงที่คับหรือรัดมากๆ มันจะทำให้เกิดความอับชื้นมากขึ้น มีโอกาสติดเชื้อรามากกว่า ผู้หญิงที่ไม่ได้ใส่ถึง 3 เท่า ถ้าอยู่บ้านควรใส่กางเกงสบายๆ ปล่อยโล่งบ้างจะได้ไม่อับชื้น

เลี่ยงยาปฏิชีวนะ
ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะพร่ำพรื่อ ถ้าไม่จำเป็น

ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นคาว

สาเหตุที่มีกลิ่นเหม็นคาวปลานั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ซึ่งปกติแล้วช่องคลอดจะมีกลิ่นอ่อนๆอยู่ ถ้าหากมีกลิ่นแรงแสดงว่าน้องสาวสุขภาพไม่ดีหรืออาจจะติดเชื้อแบคทีเรียได้ ใช้น้ำยามาสารพัดชนิดก็ไม่หาย เรามีวิธีแนะนำให้สาวๆลองทำตามดู

โกนขน
รักษาความสะอาดได้ง่าย ลดกลิ่นอับ

ล้างจุดซ่อนเร้น
ไม่ควรใช้สบู่ล้าง เพราะมีสารระคายเคืองทำให้น้องสาวเสียสมดุลได้ หรือบางคนอาจจะล้างแค่น้ำเปล่า แต่การล้างด้วยน้ำเปล่านั้นก็ไม่ได้สะอาดเสมอไป

อย่าสวนล้างช่องคลอด
เพราะการสวนล้างช่องคลอดจะทำให้ช่องคลอดมีภาวะเป็นด่าง ทำให้แบคทีเรียที่สร้างกลิ่นได้มากขึ้น และยังเสี่ยงต่อการอับเสบของช่องคลอดอีกด้วย

อาบน้ำ
การอาบน้ำเป็นการทำความสะอาดผิว และยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียต่างๆทีติดตามตัวและเป็นต้นเหตุการการทำให้เกิดกลิ่นไม่ว่าจะกลิ่นตัว กลิ่นจิมิและแนะนำเลือกครีมอาบน้ำที่ไม่ร้ายผิว ไม่มีส่วนประกอบของน้ำหอมเคมี

ใช้ Flower Body Clean เซรั่มอาบน้ำกลิ่มหอมสดชื่นจากสารสกัดธรรมชาติ ไม่มีสารที่ทำให้แพ้ และยังบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้น

ไม่ควรทำความสะอาดน้องแบบหลังมาหน้า
ส่วนนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดมีกลิ่น เพราะการเช็ดหลังจากขับถ่ายแล้ว เชื้อโรคจากก้นจะเข้าทางช่องคลอด ทำให้เกิดกลิ่นคาวปลาบูด

ไม่ใส่กางเกงคับ
เพราะทำให้เกิดความอับชื้นมากขึ้น มีโอกาสติดเชื้อรามากกว่า ผู้หญิงที่ไม่ได้ใส่ถึง 3 เท่า ถ้าอยู่บ้านควรใส่กางเกงสบายๆ ปล่อยโล่งบ้างจะได้ไม่อับชื้น

กินยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน
จะไปทำลายเจ้าแลคโตบาซิลลัส ที่ฆ่าเชื้อราในช่องคลอด หากเชื้อราเจริญเติบโตอยู่ภายในช่องคลอดจะทำให้เกิด ตกขาว และมีกลิ่นก็จะตามมา

เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยขึ้น
ในช่วงที่เป็นรอบเดือน ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยอย่างน้อย 4ชั่วโมงต่อครั้ง เป็นการรักษาความสะอาด ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้

งดของหมักดอง อาหารรสจัด
เพราะในอาหารมักดองและอาหารทะเลมีสารเคมีไปกระตุ้นให้เกิดการตกขาวมากขึ้นหรือเรียกว่าการตกขาวผิดปกติ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นที่รุ่นแรงได้

ตกขาว

ตกขาว คือ สารคัดหลั่งที่ขับออกจากช่องคลอดและปากมดลูก พบได้มากในช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือนประเภทของตกขาวแบ่งได้ 2 แบบดังนี้

เป็นสารคัดหลั่งที่ขับออกจากช่องคลอดและปากมดลูก พบได้มากในช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือนประเภทของตกขาวแบ่งได้ 2 แบบ

 • ตกขาวปติ
  จะมีลักษณะเป็นเมือกสีขาวลื่นๆ หรือใสไม่มีสี ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ก่อให้เกิดอาการคัน มีหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นเพื่อการหล่อลื่น ป้องกันการติดเชื้อตกขาวที่ผิดปกติ
 • ตกขาวผิดปกติ
  จะมีลักษณะเป็นก้อนแป้ง มีกลิ่น เกิดอาการคันและแสบ มีตกขาวเยอะ และมีสีอื่นที่ไม่ใช่สีขาว

ตกขาวปกติ

มีลักษณะเป็นเมือกสีขาวลื่นๆ หรือใสไม่มีสี ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ก่อให้เกิดอาการคัน จะมีการเปลี่ยนแปลงตามรอบเดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับฮอร์โมนโปรเจสเตโรน และเอสโตรเจน เมื่อเป็นแล้วจะหายได้เอง

ตกขาวที่ไม่ปกติ

เป็นก้อนแป้ง ช่องคลอดมีกลิ่น เกิดอาการคันและแสบ มีตกขาวเยอะ และมีสีอื่นที่ไม่ใช่สีขาว เป็นสัญญาณเตือนถึงอันตรายที่ต้องระวัง หากปล่อยตกขาวสะสมนานๆ จะก่อให้เกิดภาวะเเทรกซ้อน มีแผลติดเชื้อ และอาจทำให้เกิดโรคหนองในขั้นรุนแรงได้

สีของตกขาวผิดปกติ บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพต่างๆ เราไปรู้เลยดีกว่าว่าสีไหนบอกถึงปัญหาอะไร แล้วจะมีวิธีดูแลยังไง ?

ตกขาวสีชมพู
พบได้หลังคลอด เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออก ไม่มีผลอันตราย แต่ถ้าเกิดกับหญิงไม่ได้ตั้งครรภ์ จะต้องระวังและตั้งข้อสังเกตุถึงความผิดปกติ เพราะอาจเป็นตกขาวที่ปนมากับเลือด กลายเป็นอันตรายได้

สีน้ำตาล
เป็นตกขาวที่ผสมปนกับเลือด พบในช่วงหลังมีรอบเดือน มักจะเป็นอาการที่ประจำเดือนไม่ปกติ ถ้าหากมีเลือดสดปน มีกลิ่นเหม็นและคันร่วม ตั้งข้อสังเกตุว่าเกิดภาวะการติดเชื้อที่ปากมดลูกและช่องคลอด

สีเทา
และสีขาวขุ่น กลิ่นเหม็นคาวรุนแรง มีอาการคันและแสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง โดยมาจากการสวนล้างช่องคลอด คุมกำเนิดด้วยห่วงอนามัย กินยาปฎิชีวนะเป็นเวลานาน

สีเหลือง
ติดเชื้อแบคทีเรีย มีอาการคัน หากรุนแรงจะเกิดการอักเสบ หากติดเชื้อหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจทำให้เกิดโรคหนองใน
ติดเชื้อรา เกิดจากการทานยา กดภูมิคุ้มกันและยาปฎิชีวนะเป็นเวลานาน รวมถึงความอับชื้นจากการสวมกางเกงชั้นในที่เเน่นเกินไป

สีเขียว
มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว กลิ่นเหม็นคาว มีฟอง รวมทั้งเกิดอาการคันและแสบ เป็นตกขาวแบบที่ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งเกิดเพราะการติดเชื้อจากพยาธิในช่องคลอด แล้วตกขาวสีมีแบบไหนบ้าง ควรดูแลอย่างไรมาดูกัน

ช่องคลอดแห้ง

ปัญหาช่องคลอดแห้งไม่เกิดเฉพาะในวัยทอง แต่เกิดได้กับทุกวัย สาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดแห้ง คือผลข้างเคียงของยา ภาวะพร่องฮอร์โมน ความต้องการทางเพศต่ำ และเกิดจากการแพ้สบู่ หรือน้ำยาทำความสะอาดน้องสาว

 • ช่องคลอดแห้งอาจเกิดได้ตลอดเวลา หรือบางคนมีอาการแห้งเป็นระยะๆ โดยเฉพาะเวลามีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกเจ็บ ร้อน แสบแห้ง มีเลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์ หรือระคายเคืองในช่องคลอด 
 • แสบขัดขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่
 • ช่องคลอดเกิดการอักเสบ เป็นตกขาวบ่อยๆ 
 • อาจเกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆได้ เพราะขาดเมือกหล่อลื่น ทำให้ผนังช่องคลอดระคายเคืองและเกิดแผล ทำให้มีความเสี่ยงติดแบคทีเรียหรือเชื้อราในบริเวณช่องคลอดได้ง่าย

วิธีป้องกัน

ใช้เจลล่อลื่น
ขณะมีเซ็กส์ ให้ใช้เจลล่อลื่นช่วยลดอาการเจ็บ แสบ ลง

บำรุงจากภายใน
เป็นการเพิ่มฮอล์โมนด้วยวิธีกินยาคุมเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงช่วยลดอาการช่องคลอดแห้งได้ หรือกินอาหารเสริมจากสารสกัดจมูกถั่วเหลือง เพราะมีส่วนช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้สมดุล ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อแก้ปัญหาช่องคลอดแห้ง

เลือกใช้น้ำยาล้างช่องคลอด
เลือกใช้ น้ำยาล้างที่ไม่มีสารระคายเคือง ไม่มีส่วนประกอบน้ำหอมและแอลกอฮอล์ และไม่ควรใช้สบู่ล้างเพราะมีความเป็นกดด่างมาก จะทำให้น้องสาวระคายเคืองหากใช้ต่อเนื่องสะสมจะทำให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้ง

ใช้ถุงยางอนามัย
ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ควรป้องกัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด

ไม่ใส่กางเกงรัดๆ
หรือเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ไม่ดี ซึ่งจะทำให้น้องสาวมีกลิ่นได้

ปัญหาช่องคลอด

สาวๆหลายคนมักจะเจอปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอด วิตกกังวลกับสิ่งที่เป็นอยู่ว่ามันอันตรายไหม กลัวว่าจะตายหรือเปล่า แล้วสาเหตุมันเกิดจากอะไร ทำให้สาวๆขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่กล้าบอกใครอายที่จะพูด เราได้รวบรวมปัญหาเหล่านั้นมาให้สาวๆได้อ่านและหาวิธีแก้ไข

ปัญหาช่องคลอด

ปัญหาช่องคลอดใครๆก็เจอ ยิ่งยุคปัจจุบันไม่ใช่เรื่องน่าอาย ที่เราจะหาข้อมูลเพื่อแก้ปัญหาช่องคลอดได้ตรงจุด และทำให้สาวๆกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง

ตกขาวเป็นก้อนแป้ง

ต้องรีบดูแลรักษาความสะอาดหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดตกขาวผิดปกติ ก็จะไม่อันตราย แต่ถ้าหากปล่อยตกขาวสะสมนานๆจะเกิดอันตรายได้ เช่นอาจก่อให้เกิดโรคหนองใน เกิดการอักเสบและติดเชื้อลุกลาม หรือทำให้เกิดโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งปากมดลูกได้

ตกขาวสีเหลือง

ลักษณะจะมีตั้งแต่สีขาวข้น ไปถึงสีเหลืองเข้ม มีกลิ่นเหม็นและคัน อาจจะเกิดจากการติดเชื้อรา รวมถึงความอับชื้นจากการสวมกางเกงชั้นในที่เเน่นเกินไป

ช่องคลอดแห้ง

สาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดแห้ง คือผลข้างเคียงของยา ภาวะพร่องฮอร์โมน ความต้องการทางเพศต่ำ หรือ แพ้สบู่ น้ำยาทำความสะอาดน้องสาว จะทำให้เกิดอาการ เจ็บ แสบ และรู้สึกร้อนเวลามีเพศสัมพันธุ์

ตกขาวเป็นก้อนแป้ง ผิดปกติไหม

ตกขาวเป็นก้อนแป้ง ช่องคลอดมีกลิ่น เกิดอาการคันและแสบ มีตกขาวเยอะ และมีสีอื่นที่ไม่ใช่สีขาว เป็นสัญญาณเตือนถึงอันตรายที่ต้องระวัง หากปล่อยตกขาวสะสมนานๆ จะก่อให้เกิดภาวะเเทรกซ้อน มีแผลติดเชื้อ

ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นปลาเค็ม

กลิ่นของช่องคลอด เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสาวๆเลย กลิ่นเหม็นเค็มๆที่น้องสาว ใช้น้ำยามาสารพัดชนิดก็ไม่หาย ขนาดล้างแล้วล้างอีก อะไรที่เขาเคลมว่าดีใช้แล้วดับกลิ่นได้แต่ก็ยังเหม็นอยู่

ดูแลน้องสาวกับพิก

flower men clean ช่วยแก้ทุกปัญหาจิมิของสาวๆ ได้ดีกว่าล้างแค่น้ำเปล่า ใช้แล้วผิวชุ่มชื้นไม่แห้งตึง ช่วยปรับสมดุลจิมิให้แข็งแรงรู้สึกสบายตัวตลอดวัน