สีของตกขาวบอกอะไร ?

เมื่อเกิดอาการตกขาวผิดปกติ เราต้องคอยสังเกตุสีของตกขาว จะบอกถึงสาเหตุการเกิดให้ระวัง เรามาเช็คสีของตกขาวว่าสีไหนบอกถึงสัญญาณอะไร เมื่อรู้ทันสาเหตุ จะได้ดูแลช่องคลอดได้ถูกวิธี

สีของตกขาว

สีของตกขาวผิดปกติ บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพของสาวๆ ดังนี้เราไปรู้เลยดีกว่าว่าสีไหนบอกถึงปัญหาอะไร แล้วจะมีวิธีดูแลยังไง ?

ตกขาวสีเหลือง

ลักษณะจะมีตั้งแต่สีขาวข้น ไปถึงสีเหลืองเข้ม มีกลิ่นเหม็นและคัน อาจจะเกิดจากการติดเชื้อรา รวมถึงความอับชื้นจากการสวมกางเกงชั้นในที่เเน่นเกินไป

ตกขาวสีเขียว 

ลักษณะสีแบ่งได้หลายแบบ ทั้งตกขาวสีเขียวอ่อน สีเขียวปนเหลือง และสีเขียวเข้ม จะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว บางรายมีกลิ่นเหม็นคาว มีฟอง รวมทั้งเกิดอาการคันและแสบ เป็นตกขาวแบบที่ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งเกิดเพราะการติดเชื้อจากพยาธิในช่องคลอด ส่วนใหญ่ได้รับเชื้อหลังจากมีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้ก็ยังมีแบคทีเรียบางชนิดที่ทำให้เกิดตกขาวสีเขียวได้

ตกขาวสีเทา

มีทั้งสีเทา และสีขาวขุ่น จะมีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง มีอาการคันและแสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งได้รับเชื้อแบคทีเรียจากการสวนล้างช่องคลอด คุมกำเนิดด้วยห่วงอนามัย มีเพศสัมพันธ์ติดจากผู้มีเชื้อ และกินยาปฎิชีวนะเป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดโรคช่องคลอดอักเสบอีกด้วย

ตกขาวสีชมพู

พบได้กับหญิงหลังคลอด เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออก ไม่มีผลอันตราย แต่ถ้าเกิดกับหญิงไม่ได้ตั้งครรภ์ จะต้องระวังและตั้งข้อสังเกตุถึงความผิดปกติ เพราะอาจเป็นตกขาวที่ปนมากับเลือด กลายเป็นอันตรายได้

ตกขาวสีน้ำตาลแดง

มีตั้งแต่สีแดงอ่อนๆ จนถึงสีน้ำตาล ในบางครั้งก็เป็นสีชมพูสำหรับหญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภฺด้วย เป็นตกขาวที่ผสมปนกับเลือด พบในช่วงหลังมีรอบเดือน มักจะเป็นอาการที่ประจำเดือนไม่ปกติ แต่หากมีเลือดสดปน มีกลิ่นเหม็นและคัน อาจปวดท้องน้อย ปวดตรงอุ้งเชิงกราน ให้ตั้งข้อสังเกตุว่าเกิดภาวะการติดเชื้อที่ปากมดลูกและช่องคลอด และที่รุนแรงมากๆ คืออาจเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก หรือมะเร็งปากมดลูกได้

หากสังเกตุอาการตกขาวที่สีผิดปกติ หรือมีอาการคัน แสบ กลิ่นเหม็นรุนแรง ต้องรีบพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาตามสาเหตุ ที่สำคัญการใช้ยาปฏิชีวนะต้องอยู่ในการควบคุมดูแลของเเพทย์เท่านั้น