เซ็กส์สะดุด . เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

ปัญหาช่องคลอดแห้งไม่เกิดเฉพาะในวัยทอง แต่เกิดได้กับทุกวัย สาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดแห้ง คือผลข้างเคียงของยาภาวะพร่องฮอร์โมน ความต้องการทางเพศต่ำ หรือ แพ้สบู่ น้ำยาทำความสะอาดน้องสาว

อาการ

  • ช่องคลอดแห้งอาจเกิดได้ตลอดเวลา หรือบางคนมีอาการแห้งเป็นระยะๆ โดยเฉพาะเวลามีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกเจ็บ ร้อน แสบแห้ง มีเลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์ หรือระคายเคืองในช่องคลอด
  • แสบขัดขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่
  • ช่องคลอดเกิดการอักเสบ เป็นตกขาวบ่อยๆ
  • อาจเกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆได้ เพราะขาดเมือกหล่อลื่น ทำให้ผนังช่องคลอดระคายเคืองและเกิดแผล ทำให้มีความเสี่ยงติดแบคทีเรียหรือเชื้อราในบริเวณช่องคลอดได้ง่าย

วิธีป้องกัน

ใช้เจลล่อลื่น

ขณะมีเซ็กส์ ให้ใช้เจลล่อลื่นช่วยลดอาการเจ็บ แสบ ลง

บำรุงจากภายใน

เป็นการเพิ่มฮอล์โมนด้วยวิธีกินยาคุมเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงช่วยลดอาการช่องคลอดแห้งได้ หรือกินอาหารเสริมจากสารสกัดจมูกถั่วเหลือง เพราะมีส่วนช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้สมดุล ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อแก้ปัญหาช่องคลอดแห้ง

เลือกใช้น้ำยาล้างช่องคลอด

เลือกใช้ น้ำยาล้างช่องคลอดที่ไม่มีสารระคายเคือง ไม่มีส่วนประกอบน้ำหอมและแอลกอฮอล์ และไม่ควรใช้สบู่ล้างเพราะมีความเป็นกดด่างมาก จะทำให้น้องสาวระคายเคืองหากใช้ต่อเนื่องสะสมจะทำให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้งได้ แนะนำ พิก ฟลาวเวอร์ วีเมน คลีน น้ำยาทำความสะอาดน้องสาว ลดปัญหากลิ่นเหม็นเค็ม ตกขาว และช่วยให้น้องสาวชุ่มชื่น ไม่แห้ง แถมยังช่วยลดปัญหาช่องคลอดแห้งได้ ไม่มีมีส่วนประกอบของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ อ่อนโยน ดีกว่าล้างน้ำเปล่า