สารปรอท . คืออะไร เช็คยังไง

สารต้องห้ามตามที่ อย. ระบุไว้ มักมีครีมเถื่อน ครีมหน้าขาว ลดฝ้ากระ หนักสุดก็คือครีมแบ่งขายเป็นกิโล ผู้ผลิตและผู้ขายรายใหญ่ได้กำไรกันเต็มๆ ส่วนผู้ขายรายย่อยก็อาจขายได้ไม่นาน เพราะเป็นครีมกระแส

ปรอทเป็นโลหะชนิดหนึ่งซึ่งมีความแข็ง แต่เมื่ออยู่ในอุณหภูมิปกติจะกลายเป็นของเหลว เป็นสารที่มีพิษรุนแรง สาเหตุที่ครีมหรือเมคอัพมีสารปรอท เพราะทำให้ผิวขาวเร็ว สารนี้จะกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวไวผิดปกติ หยุดการสร้างเม็ดสี แต่พอใช้ไปนานๆ หน้าจะบาง แห้งและอ่อนแอมาก นอกจากนี้ยังทำให้สารปรอทซึมเข้าสู่ร่างกายอย่างง่ายดาย

ผลเสียจากการใช้ครีมปรอท

ผิวบาง ไวต่อแสงมากขึ้น
ผิวคล้ำลงกว่าเดิม เจอแดดไม่นานก็จะทำให้หน้าแดงและตามด้วยเรื่องสิว ฝ้ากระ

ฝ้ากระหายเร็ว
แม้จะทำให้ฝ้า กระ หายไวตั้งแต่แรกๆ ที่ใช้ พอผ่านไปหรือหยุดใช้ครีมนั้น จะทำให้เป็นฝ้า กระหนักมากขึ้นหรือกลายเป็นฝ้าถาวร

ร่างกายผิดปกติ

ทำให้ระบบประสาทผิดปกติ มีผลเสียต่อการทำงานของตับและไต ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

ยิ่งผู้หญิงมีครรภ์ถือว่าอันตรายมาก

เช็คยังไง ?

ใช้ชุดตรวจมาดู แต่เราก็สามารถดูรีวิวจากในเน็ตได้ว่า ครีมนั้นมีคนเคยใช้แล้วหน้าพังไหม เราอาจจะค้นคำเหล่านี้ เพื่อหาเคสที่ได้รับความเสียหาย หน้าพังยับเยินมารีวิว

ครีม … อันตรายไหม

ครีม … มีปรอทไหม

ใช้ครีม … หน้าพัง

หรือดูว่าครีมนั้นถูก อย. ขึ้นลิสต์ว่าเป็นครีมปรอทไหม หรือดูว่าเลขที่จดแจ้งมีในระบบไหม ถูกเพิกถอน หรือชื่อไม่ตรงกัน เลขไม่ตรงกัน ซึ่งเป็นการสวมเลขที่จดแจ้ง

ดูเนื้อครีมที่มีสีสัน

หรืออาจใช้วิจารณญาณ เพราะครีมที่มีสารเคมี มักจะใส่สีสันและมีกลิ่นหอมให้ดูน่าซื้อ แต่ความจริงทำมาเพื่อกลบกลิ่นสารเคมีนั่นเอง

ใช้ชุดตรวจหาปรอท

ปรอทสามารถตรวจได้เอง เมื่อหยดเซรั่มหรือครีมแล้วคอยสังเกตุปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น ดูวิธีการใช้งานชุดตรวจจากคู่มือ เช่น ถ้าเปลี่ยนเป็นสีชมพูแสดงว่าครีมนั้นมีปรอทผสมอยู่ และความเข้มของสีก็สามารถบอกได้ว่ามีปริมาณของสารปรอทมากหรือน้อย ยิ่งเข้มยิ่งมีสารปรอทมาก