ชาขาว

White tea

ชาที่ได้จากการเก็บใบชาเฉพาะส่วนของใบชาที่อยู่ยอดสุดเพียงใบเดียว ซึ่งเป็นยอดอ่อนสุดที่เพิ่งแทงยอดออกมาและยังมีอายุน้อย ๆ ลักษณะเด่นของชาขาวที่ไม่เหมือนชาชนิดอื่น ๆ นั่นก็คือ ชาขาวจะมีลักษณะค่อนข้างนิ่มเล็กและบอบบาง หรือที่เรียกว่า “ตูมชาขาว” (ยอดชาขาวที่ยังตูมอยู่ ไม่บานออกรับแสงแดด) ซึ่งจะมีเส้นขนอ่อน ๆ สีขาวประกายเงินปกคลุมอยู่ยิ่งปกคลุมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งหมายถึงคุณภาพของชาขาวที่ดีขึ้นมากเท่านั้น จึงเป็นที่มาของชื่อ ชาขาว ตลอดจนไปถึงความละเอียดอ่อนในขั้นตอนการผลิต

ชาขาวกับชาเขียวแตกต่างกันอย่างไร?

ชาขาว คือ ใบชาที่ได้มาจากการเก็บเฉพาะส่วนยอดอ่อนใบชาส่วนเดียวเท่านั้น ในขณะที่ชาเขียว คือ ใบชาที่ได้จากการเก็บยอดอ่อน ใบอ่อนใบแรกที่ติดกับยอดหรือใบอ่อนใบที่สองถัดลงมา และชาขาวจะไม่ผ่านกรรมวิธีการหมักเช่นเดียวกับชาเขียวหรือชาดำ จึงทำให้คุณค่าทางโภชนาการและศักยภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงสุด เมื่อเปรียบเทียบกับชาชนิดอื่น ๆ

ชาขาวเป็นหนึ่งในชาที่ดีที่สุด หาได้ยากและมีราคาแพง จึงถือเป็นชาชั้นสูง ซึ่งชาวจีนนิยมดื่มมานานกว่า 1,500 ปีแล้ว ชาขาวในแต่ละฤดูจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

ด้านของประโยชน์ต่อสุขภาพ

ชาขาวนั้นถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อัลคาลอยด์ กรดอะมิโน วิตามิน แร่ธาตุ น้ำมันหอมระเหย และน้ำ โดยสารต้านอนุมูลอิสระส่วนใหญ่จะเป็นสารโพลีฟีนอล (polyphenol) จำพวกสารคาเทชิน (catechin) ซึ่งพบได้มากถึง 70% ของปริมาณสารโพลีฟีนอลทั้งหมด ส่วนสารคาเทชินนั้นประกอบไปด้วย Catechin (C), Epicatechin (EC), Epicatechin-3-gallate (ECG), Epigallocatechin (EGC), Epigallocatechin-3-gallate (EGCG)และ Gallocatechin (GC) โดยสารโพลีฟีนอลเหล่านี้ สารที่พบได้มากที่สุดก็คือสาร EGCG ที่พบได้ประมาณ 50% ของปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ สาร EGCG เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามินเอและวิตามินซี เพราะทำปฏิกิริยาได้เร็วและแรงกว่า

ด้านความงาม

เพราะมีสารที่มีสรรพคุณเป็นโภชนเภสัช ได้แก่ สารโพลีฟีนอล (polyphenol) โดยเฉพาะสารคาเทชิน (Catechin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และชาขาวยังมีคุณสมบัติในการปกป้องผิว ฟื้นฟูสภาพผิว และช่วยบำรุงผิวพรรณที่ถูกทำลายร้ายจากมลพิษ จึงมีการนำมาสกัดใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และผมประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นครีมกันแดด ครีมอาบน้ำ ครีมล้างหน้า ยาสระผม เป็นต้น และชายังถูกนำไปใช้ในสปาอีกด้วย เพราะกลิ่นหอมอ่อนละมุนละไมของชาขาว จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายไปด้วยพร้อม ๆ กัน