วิธีทำให้ผิวขาวใส แบบปลอดภัย

คนไทยส่วนใหญ่อยากมีผิวขาว ลูกค้าก็สอบถามกันมามาก อยากผิวขาวต้องใช้สูตรไหน บอกได้เลยว่าพิกทุกสูตรมีสารให้ความขาวกระจ่างใส เช่น ไนซินาไมหรือวิตามินบี 3 ซึ่งแทบทุกสูตรใช้เข้มข้นสูง 5% และยังมีสารสกัดจากพืชพรรณธรรมชาติที่มีสารให้ผิวขาวขึ้น ซึ่งจะโดดเด่นแตกต่างกันในแต่ละสินค้า เช่น AHA ธรรมชาติจากแตงกวา สารสกัดทับทิม สารสกัดเกสรดอกบัวหลวง หรือที่ให้ผิวแรงสุดก็ชะเอมเทศหรือลิโคไรซ์

ทำไมผิวดำคล้ำ

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สีผิวของแต่คนนั้นแตกต่างกันตามกรรมพันธุ์หรือ DNA ขึ้นอยู่กับเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลง DNA ได้ การที่เราจะขาวได้ จะขาวในระดับหนึ่งและจะไม่ขาวเกินสีผิวจริง

ปกติผิวคนไทยก็จะมีผิวโทนน้ำผึ้ง ขาวอยู่แล้ว แต่ไม่มาก ซึ่งด้วยแดดบ้านเราทำให้ผิวดำคล้ำกว่าปกติที่เราเคยเป็น การใช้ชีวิตประจำวัน เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงแดด และมลภาวะของเมืองไทยได้ ดังนั้นเราสามารถทำให้ผิวขาวขึ้นได้แน่นอน แต่ต้องไม่ขาวเว่อจนเกินไป และผิวต้องมีการสร้างเม็ดสีผิวได้เป็นปกติ ตามที่เราโดนแดด เพราะเมลานินคือ สารกันแดดที่ดี่สุดที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมา

ดังนั้น เรามาทำให้ผิวขาวขึ้น จากปัญหาความหมองคล้ำซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

คล้ำเพราะเมลานินมาก

ผิวหมองคล้ำเกิดจากเม็ดสีเมลานินที่ถูกสร้างเกินจำเป็น เพราะเอนไซม์ไทโรซิเนสที่บทบาทมากที่สุดต่อการสร้างเม็ดสีเมลานิน ได้ถูกกระตุ้นจากสาเหตุเหล่านี้

 • แสงแดด
  เมลานินจะคอยสร้างเม็ดสี เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด แต่ผิวจะคล้ำขึ้น ดูไม่สม่ำเสมอ ยิ่งอยู่กลางแดดนานๆ ผิวยิ่งคล้ำและไหม้ง่าย
 • ความผิดปกติของร่างกาย
  เช่น การขาดสารอาหาร ต่อมไร้ท่องทำงานผิวปกติ อาการผิดปกติส่วนอื่นๆ ก็จะมีผลต่อการสร้างเม็ดสีเมลานินได้
 • UVA
  แม้อยู่ในร่มก็ต้องระวังรังสี UVA จากแสงคอมพิวเตอร์ ที่จะทำให้ผิวหมองคล้ำได้

เมลานินมากเพราะผิวแห้ง

 • สภาพอากาศ
  ในช่วงอากาศหนาว ทำให้ผิวแห้งง่าย ผิวไวต่อแสงแดด หมองคล้ำได้ง่าย

คล้ำเพราะผิวผลัดเซลล์ช้า

โดยปกติแล้วผิวจะมีการผลัดเซลล์ตามธรรมชาติในทุกๆรอบ28 – 30 วัน หากผิวผลัดเซลล์ช้า จะทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วตกค้าง ผิวจึงหมองคล้ำ

ผิวผลัดเซลล์ช้าเพราะใช้สกินแคร์ไม่เหมาะสม

 • ครีมบำรุงทั่วไป
  มีทั้งน้ำมันและซิลิโคน ทำให้ผิวอุดตัน การผลัดเซลล์ผิวให้ช้ากว่าปกติ

คล้ำเพราะผลัดเซลล์ผิวเร็ว

เมื่อผิวผลัดเซลล์ช้าทำให้หน้าคล้ำ หลายคนจึงเข้าใจผิดว่ายิ่งผิวผลัดเซลล์ยิ่งทำให้หน้าขาว จึงหาวิธีต่างๆ มากระตุ้นการผลัดเซลล์ แต่ความจริงแล้ว เป็นการทำให้ผิวบางและไวต่อแสง ผิวคล้ำง่ายกว่าเดิม

ผิวผัดเซลล์เร็วไปเพราะพฤติกรรมดูแลผิวผิดๆ ตามสาเหตุดังนี้

 • สครับผิวบ่อยเกินไป
  หลายคนเข้าใจผิดว่าการสครับผิวเยอะๆยิ่งขาว แต่ความจริงคือผิวจะบางลงเรื่อยๆ แถมระคายเคืองง่าย เพราะการผลัดเซลล์ผิวไวเกินไป เนื้อสครับยังบาดผิวทำให้อ่อนแอ และการสครับบางอย่างก็ทำให้ผิวแห้ง
 • ครีมบำรุงที่เป็นกรด
  เช่น AHA , BHA, วิตามินเอ และวิตามินซี สารเหล่านี้จะเร่งการผลัดเซลล์ผิวให้หลุดออก แต่เกราะป้องกันผิวก็ถูกทำลาย สูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้ผิวบาง ไวต่อแสง คล้ำเสียง่าย

วิธีทำให้ผิวขาว

ที่อันตราย

รู้หรือไม่ วิธีเหล่านี้ที่ทำให้ผิวขาว นอกจากเป็นอันตราย ที่ทำให้เกิดปัญหาผิวหลายอย่าง ทั้งสิวเห่อ ผิวลอก เสี่ยงเกิดฝ้าแล้ว ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวคล้ำโดยไม่รู้ตัว ที่เห็นว่าผิวขาวเร็ว แต่จริงๆคือผิวบางมากและไวต่อแสง จึงทำให้หน้าคล้ำมากกว่าเดิม

เพราะใช้สารเคมีทำให้ผิวขาว

ซึ่งมาในรูปแบบครีมหน้าขาว ครีมกระแสแม้ผิวขาวขึ้นเพียงใช้ไม่กี่ครั้ง แต่จริงๆ แล้วอันตรายมาก ผิวขาวหลอก ผิวไม่แข็งแรง แห้งสาก ผิวบางไวต่อแสง สุดท้ายผิวจะคล้ำหลายเท่าตัว

 • สเตียรอยด์
  ผิวขาวเร็วมากแต่ผิวบางมาก เพราะเป็นสารเร่งผลัดเซลล์ผิว โดนแดดยิ่งแดงง่าย และต่อมไขมันเสียหาย หลังหยุดใช้หน้าพัง สิวเห่อ ผิวหมองคล้ำกว่าเดิม
 • ไฮโดรควิโนน
  เป็นสารฟอกสี พบในครีมเถื่อน เมื่อใช้เรื่อยๆ เนื้อเยื่อจะเปลี่ยนแปลง หน้าบางมาก เกิดฝ้าถาวรรักษาไม่หาย
 • ครีมเปลี่ยนสีผิว
  เช่น ครีมทาหัวนมชมพู ชี้แจงได้ดังนี้ ทำไมทาแล้วชมพู เพราะสี FD&C red number 27 หรือ Food drug and Cosmetic สีนี้จะใช้ทำ ลิปมันเปลี่ยนสีก็ได้ เพราะเมื่ออยู่ใน pH ที่เป็นด่างจะให้สีขาว เมื่อโดนผิวหนังที่เป็นกรด อ่อนๆ จะเปลี่ยนเป็นสีชมพูหรือแดง

ค่านิยมสีผิว สู่การฟอกผิวขาว

แนวคิดผิวขาวนั้นเป็นค่านิยมที่สะท้อนให้เห็นถึงหลายปัญหา ซึ่งหลายคนเลือกใช้ครีมฟอกผิวขาว เป็นวิธีที่ทำให้ผิวขาวในเวลาอันรวดเร็ว แม้จะต้องเจอกับความเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง เพราะชั้นผิวบางและอ่อนแอ จากสารเคมีในครีม ทั้งสเตียรอยด์ ปรอท และไฮโดรควิโนน ในบางประเทศ การมีสีผิวขาวไม่ได้หมายถึงความสวยงามเท่านั้น ยังมีผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่นิยามผิวขาวนี้กำลังทำลายสุขภาพผิวของผู้ใช้ครีมฟอกผิวขาว ขณะเดียวกันแบรนด์เครื่องสำอางใหญ่ๆ ได้เคลื่อนไหวเกี่ยวกับแนวคิดนี้ เช่น การเลิกใช้คำว่า whitening หรือ lightening เพื่อสังคมที่เกิดการยอมรับความแตกต่างซึ่งกันและกัน สุดท้ายนี้หากแนวคิดความขาวยังอยู่ ครีมผิวขาวอันตรายก็ไม่อาจหมดไปได้

ขาวเพราะใช้การแพทย์

วิธีนี้ไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คิด มีผลเสีย แถมยังค่าใช้จ่ายสูง

 • การทำไอออนโต
  ใช้กระแสไฟฟ้าช่วยผลักวิตามินให้ซึมลึกเข้าสู่ผิว เวลาทำจะรู้สึกช็อต ๆ จี๊ดที่หน้า แม้ผิวขาวขึ้น แต่หน้าจะแห้ง และลอกได้ง่าย
 • ฉีดผิว
  ต้องฉีดต่อเนื่อง ค่าใช้จ่ายเยอะ หากฉีดเกินปริมาณ จะเป็นอันตรายสูง
 • การทำ IPL
  ใช้หลักการของพลังงานแสง หลังทำผิวอาจแดง แสบร้อน หรือมีจุดด่างขาว

จะเห็นได้ว่าวิธีทำให้ผิวขาวเหล่านี้ ก็ไม่ได้ให้ผิวขาวจริง สุดท้ายหน้าพังมาใช้วิธีทำให้ผิวขาวแบบปลอดภัยกันดีกว่า แม้ใช้เวลานานหน่อย แต่ได้ผิวขาวคุณภาพ ได้ผิวขาวยั่งยืนกว่า แถมผิวดีขึ้นทุกด้าน กับพิก โบทานิค

พิก โบทานิคทำให้

ผิวขาวปลอดภัย

ผิวขาวใสด้วยการแก้ที่สาเหตุ คือยับยั้งการผลิตของเม็ดสีเมลานิน จากวิตามินบี 3และพืชธรรมชาติ โดยไม่มีสารเคมีที่อันตรายต่อผิว ซึ่งการใช้พิก โบทานิค จะได้ผิวที่ยังคงเป็นผิวเรา ผิวขาวใสสุขภาพดี ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ เป็นผิวขาวสวยที่ทุกคนต้องการ

นอกจากนี้เราต้องปรับวิธีการดูแลผิวให้ถูกต้อง

 • ทำความสะอาดผิวหน้า
  ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด เพื่อไม่ให้มลภาวะ สิ่งสกปรก และเมคอัพ ตกค้างที่ผิว
 • เลือกเมคอัพที่เหมาะกับผิว
  ต้องเลี่ยงเมคอัพบางอย่างที่มีสารเคมี เพราะจะทำให้ผิวบางและไวต่อแสง
 • สครับผิวแต่พอดี
  หลีกเลี่ยงสครับเนื้อหยาบ และไม่ควรสครับบ่อยเกินไป เพื่อไม่ให้รบกวนผิว ซึ่งการใช้พิก โบทานิค จะไม่ต้องทำการสครับผิวเลย เพราะผิวผลัดเซลล์เองตามธรรมชาติ ไม่มีผิวที่ตายแล้วตกค้าง
 • ทาครีมกันแดด
  สำคัญมาก ต้องทาครีมกันแดดทุกวัน เพราะปกป้องผิวจากแสงแดดที่แรงมากๆ และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การดูแลผิวขาวเห็นผลดีขึ้น
ก่อนใช้
หลังใช้

ผิวขาวด้วยวิตามินบี 3

วิตามินบี3หรือไนอะซินาไมด์ เป็นสารให้ความกระจ่างใส ที่อยู่ในทุกสูตรของพิก ช่วยทำให้ผิวขาวใส มีกลไกการทำงาน ด้วยการกระจายเม็ดสีเมลานินที่จับตัวเป็นกลุ่มก้อนลงไปด้านล่างชั้นผิว เพื่อยับยั้งกระบวนการขนส่งเม็ดสี เป็นการลดผิวคล้ำที่ต้นเหตุ

นอกจากนี้วิตามินบี3 ยังมีประโยชน์อื่นๆ ด้วย เช่น

 • ผิวแข็งแรง
  กระตุ้นผิวสร้างเซราไมด์และคอลลาเจน ทำให้ผิวแข็งแรง มีความยืดหยุ่น และยังทำให้ผิวมีเกราะป้องกันจากแสงแดด
 • เติมความชุ่มชื้น
  ผิวสุขภาพดี ดูเปล่งปลั่ง พร้อมลดอาการระคายเคือง

พลังผิวขาวจากพืชธรรมชาติ

ให้ผิวขาวที่ปลอดภัยสุด ซึ่งพืชที่พิกใช้เป็นสารสกัดหยาบ จึงมีอาหารผิวที่หลากหลายชนิด

 • ลิโคไรซ์
  มีสาร Glabridin ช่วยให้ผิวขาว ลิโคไรซ์เป็นตัวที่ขาวแรงและเร็วที่สุดในพืชทุดชนิด แต่ปลอดภัยมาก ซึ่งราคาแพงมาก
 • เซนเทลล่า
  ใบบัวบก หรือหลายแบรนด์ใช้ว่า CICA ทั้งให้ผิวขาว และช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำได้ด้วย
 • อัลฟ่าอาร์บูติน
  สกัดจากแบร์เบอร์ เป็นอีกตัวที่ให้ผิวขาวแรงมาก ค่อนข้างเป็นที่รู้ในเรื่องความขาว

ดังนั้น ใน พิก โบทานิค ไวท์ จะมีส่วนผสมของสารที่ทำให้ขาวแรงๆ ดังกล่าวครบทุกตัว

นอกจากนี้ยังมีสารสกัดอื่นๆ ที่ช่วยความขาว

ผิวสวย

สู้แสงได้สบาย

ไม่ใช่เพียงแค่ผิวขาว แต่ผิวด้านอื่นๆยังดีขึ้นด้วย เพราะเป็นสูตรออลอินวัน ผิวจึงสวยกว่าใคร และดีขึ้นกว่าทุกครีมที่เคยใช้

 • ผิวชุ่มชื้น
  เพื่อผิวขาวสุขภาพดี มีความเปล่งปลั่ง ผิวแข็งแรง ไม่ไวต่อแสงแดด
 • ผิวไม่บาง
  ไม่เร่งผลัดเซลล์ผิว แต่จะเติมให้ผิวแน่นขึ้น สู้แดดได้ดีขึ้น
 • แก้ปัญหาผิวไม่สม่ำเสมอ
  ทำให้ผิวขาว พร้อมช่วยลดฝ้า กระ และจุดด่างดำ เพราะใช้หลักการเดียวกับผิวขาว

ผิวขาวใช้เวลานานไหม
พิกใช้สารสกัดปลอดภัย ผิวจึงค่อยๆขาวขึ้น และเเข็งแรงเรื่อยๆ เมื่อใช้ประจำอย่างต่อเนื่อง จะเห็นผลเปลี่ยนแปลงใน 1 ขวด และจะไม่ขาวข้ามคืนเพราะไม่มีสารเคมีเร่งผิวขาว

ปลอดภัย

กฏหมาย อย. กำหนดว่า “ขาว” เป็นคำห้ามใช้ เพราะเราเปลี่ยนแปลง DNA ให้ขาวไม่ได้ แต่ยังใช้ภาษาอังกฤษว่า “White” ได้ แต่เพื่อให้เข้าใจง่าย พิกจึงขอใช้คำว่า ขาว ที่หมายถึง ผิวขาวกระจ่างแบบสุขภาพดี ในขณะที่ยังคงสีผิวเดิมตามกรรมพันธุ์

 • ข้อมูลเเน่น
  รายละเอียดครบ พร้อมให้คำปรึกษาตลอด เพราะพิกอยากให้ลูกค้า มีผิวขาวอย่างปลอดภัย และผิวสวยกว่าที่เคย
 • ทุกคนใช้ได้
  เด็ก ผู้ใหญ่ คนท้อง ใช้พิกได้หมด เพราะปลอดภัย ไม่มีสารอันตราย
 • ใช้พิกแล้วหน้าคล้ำลง
  ไม่มีครีมหรือเซรั่มไหนที่เราทำแล้ว ให้หน้าดำขึ้น แต่การที่ผิวคล้ำลงถือเป็นปกติ ซึ่งเกิดเฉพาะกับบางคนเท่านั้น

ตัวไหนบำรุงผิวขาว

สามารถใช้พิกตัวไหนก็ได้ เพราะทุกสูตรจะมีพืชธรรมชาติและวิตามินบี3 อาจเริ่มต้นด้วย พิก อโล เซรั่ม ราคาถูกสุด เป็นสูตรที่มีลิโคไรซ์ ช่วยผิวขาว แถมรักษาสิว จากนั้นจึงขยับเป็น พิก โบทานิค ไวท์ สูตรเน้นบำรุงผิวขาวโดยเฉพาะ ขาวแรงและเร็วสุด

ใช้คู่กับพิก อโล คลีน
ผิวจะยิ่งขาวและสวยขึ้น เมื่อทุกสิ่งที่สัมผัสหน้าเป็นพิก ควรใช้พิก อโล คลีน เป็นล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ช่วยคงความชุ่มชื้น ผิวไม่แห้งตึง ใช้ร่วมกับบำรุงพิก จะดีมากๆ

ใช้ยังไง

ผิวขาวปลอดภัย ด้วยการใช้พิกไม่กี่ตัว วิธีใช้ง่ายมาก ร่วมกับการทาครีมกันแดดทุกวัน และการดูแลผิวที่ถูกต้อง ผิวจะค่อยๆขาวใสขึ้นเรื่อยๆ พร้อมผิวที่ดีขึ้นทุกด้าน ใช้พิกเพียงหนึ่งก็บำรุงได้ทั่วถึงทุกด้าน

Leave a Comment