ขาวเร็วและแรงสุด ด้วยชะเอมเทศ

พิกทุกสูตรมีสารให้ความขาวกระจ่างใส ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น วิตามินบี 3 ซึ่งแทบทุกสูตรใช้เข้มข้นสูง 10% ซึ่งปกติครีมทั่วไปจะใส่แค่ 3% แต่หากต้องการเรื่องสิว และความขาวกระจ่างใส ควรจะใช้ที่ 5% ขึ้นไป และพิกมีชะเอมเทศที่ทั่วโลกยอมรับว่าขาวสุด ไม่มีผลข้างเคียง

สาเหตุทำให้ผิวคล้ำ

ปกติผิวคนไทยมีผิวโทนน้ำผึ้ง แต่ด้วยแดดบ้านเราทำให้ผิวดำคล้ำกว่าปกติ และสีผิวของแต่คนนั้นแตกต่างกันตามกรรมพันธุ์หรือ DNA ขึ้นอยู่กับเม็ดสีเมลานิน ทำให้ขาวในระดับหนึ่ง แต่ไม่ขาวเกินสีผิวจริง การใช้ครีมหรือวิธีทำให้ผิวขาวก็มีผลข้างเคียง เพราะเข้าใจผิดๆ ว่าผิวต้องขาวขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายต้องเป็นสิวเห่อ หน้าพังกว่าเดิม

ผิวดำเพราะผลัดเซลล์ผิวเร็ว

หลายคนเข้าใจผิดว่ายิ่งผิวผลัดเซลล์ยิ่งทำให้หน้าขาว เลยใช้เซรั่มหน้าขาว เช่น เซรั่มที่มีสาร AHA , BHA, วิตามินเอ และวิตามินซี แต่ความจริงแล้ว เป็นการทำให้ผิวบาง ผิวแห้ง ไวต่อแสง หรือบางคนสครับผิวบ่อยๆ เพื่อให้ผลัดเซลล์ผิวไวขึ้น แต่หน้าบางลง โดนแดดไม่นาน ก็แดง กลัับมาดำอีกครั้ง ต้องใช้สารสกัดจากธรรมชาติ บำรุงให้ผิวกระจ่างใส เช่น อัลฟ่าอาร์บูติน ไนอะซินาไมด์ หรือ B3 และอันดับ 1 ที่ทั่วโลกยอมรับ คือ ลิโคไรซ์ สูตรเอาสีออก ที่มีในเซรั่ม Botanic white ให้ผิวขาวที่ปลอดภัยสุด หรือ อีกสูตร ใช้ Aloe serum

ผิวดำเพราะผิวผลัดเซลล์ช้า
ปกติแล้วผิวจะมีการผลัดเซลล์ตามธรรมชาติในทุกๆรอบ 28 – 30 วัน ผิวผลัดเซลล์ช้าเพราะใช้สกินแคร์ไม่เหมาะสม จะทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วตกค้าง ผิวจึงหมองคล้ำ เพราะครีมบำรุงทั่วไป มีสารทำให้แพ้ และสารอุดตันผิว ทั้งน้ำมันและซิลิโคน ผลัดเซลล์ผิวช้ากว่าปกติ

ใช้ครีมอันตราย
ครีมที่เห็นผลเร็วจะมีสเตียรอยด์และปรอท ถ้าใช้ไปนานๆ จะทำให้หน้าบาง หลังใช้หน้าพัง สิวเห่อ ผิวกลับมาหมองคล้ำ และใช้ครีมเปลี่ยนสีผิว เช่น ไฮโดรควิโนน ครีมทาหัวนมชมพู เป็นสารฟอกสี เมื่อใช้เรื่อยๆ เนื้อเยื่อจะเปลี่ยนแปลง หน้าบางมาก

ฉีดผิว
ต้องฉีดต่อเนื่อง ค่าใช้จ่ายเยอะ หากฉีดเกินปริมาณ จะเป็นอันตรายสูง

การทำไอออนโต
ใช้กระแสไฟฟ้าช่วยผลักวิตามินให้ซึมลึกเข้าสู่ผิว เวลาทำจะรู้สึกช็อต ๆ จี๊ดที่หน้า แม้ผิวขาวขึ้น แต่หน้าจะแห้ง ลอกได้ง่าย

การทำ IPL
ใช้หลักการของพลังงานแสง หลังทำผิวอาจแดง แสบร้อน หรือมีจุดด่างขาว

สกินแคร์ให้ผิวขาวเร็ว

ทำความสะอาดผิวหน้า
ลดสิ่งสกปรก มลภาวะ และเมคอัพ ตกค้างที่ผิว ใช้ล้างหน้ากรดอะมิโนของพิก ด้วยสารสกัดจากพืชธรรมชาติ และการล้างหน้ายังทำให้เพิ่มเลือดฝาด ผิวจึงดูขาวธรรมชาติ

เมคอัพที่ทำให้ผิวคล้ำลง
ต้องเลี่ยงเมคอัพบางอย่างที่มีสารเคมี อาจทำให้ผิวบางและไวต่อแสง พิกมีวิธีแต่งหน้าโดยใช้ Pix makeup ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน รองพื้นกันแดด แต่งหน้าง่ายขึ้น ให้เมคอัพติดทนนาน

ไม่ทากันแดด เพราะกลัวอุดตันผิว
ยูวีมีผลทำให้เมลานินทำงานหนักขึ้น ทำให้ผิวคล้ำง่ายมาก ต้องทากันแดดทุกวัน เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด ใช้ Sun บางเบา ผิวหายใจได้เต็มที่เพราะไม่มีน้ำมันและซิลิโคน เป็นกันแดดธรรมชาติ สะท้อนยูวีออกหมด

พิกให้ขาวไวสุด แบบปลอดภัย

ทุกสูตรมีสารทำให้ผิวขาว เติมให้ผิวแน่นขึ้น ไม่ไวต่อแสงแดด หากเป็นผิวปกติ แข็งแรงอยู่แล้ว ผิวก็จะกระจ่างใสขึ้นเรื่อยๆ ระยะเวลาขึ้นอยู่แต่ละบุคคลแต่ไม่ได้เห็นผลขาวปิ๊งในวันสองวัน เพราะพิกไม่ได้เร่งการผลัดเซลล์ผิว นอกจากผิวขาวขึ้น ยังช่วยลดฝ้า กระ และรอยสิวด้วย

ค่านิยมคนไทย อยากขาว

ฝรั่งคลั่งผิวแทน อยากผิวแทนแบบคนไทย เจอแดดวิ่งเข้าหา แต่คนไทยอยากผิวขาว ตัวเองผิวแทน เจอแดดรีบกางร่ม รีบหลบ

ค่านิยมสีผิว สู่การฟอกผิวขาว แนวคิดผิวขาวนั้นเป็นค่านิยมที่สะท้อนให้เห็นถึงหลายปัญหา ซึ่งหลายคนเลือกใช้ครีมฟอกผิวขาว ขาวเร็ว แม้จะเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง ชั้นผิวบางและอ่อนแอ จากสารเคมีในครีมก็ตาม สุดท้ายนี้หากแนวคิดความขาวยังอยู่ ครีมผิวขาวอันตรายก็ไม่อาจหมดไปได้

กฏหมาย อย. กำหนดว่า “ขาว” เป็นคำห้ามใช้ เพราะเราเปลี่ยนแปลง DNA ให้ขาวไม่ได้ แต่ยังใช้ภาษาอังกฤษว่า “White” ได้ แต่เพื่อให้เข้าใจง่าย พิกจึงขอใช้คำว่า ขาว ที่หมายถึง ผิวขาวกระจ่างแบบสุขภาพดี ในขณะที่ยังคงสีผิวเดิมตามกรรมพันธุ์

ใช้พิกแล้วหน้าคล้ำ ดำขึ้น ไม่ขาวใส

เกิดอะไรขึ้น เมื่อช่วงแรกที่ใช้พิก แล้วผิวดำ ไม่ขาวใส อย่าพึ่งตกใจไป เพราะไม่มีเซรั่มสูตรไหนของเรา ที่ทำให้ผิวคล้ำลง ตรงกันข้ามทุกสูตรของพิกทำให้ผิวขาวใสขึ้น แต่บางคนที่ใช้พิกแล้วหน้าหมองคล้ำ เป็นเพราะปัจจัยเหล่านี้

ผิวดำเพราะผิวแข็งแรง
ถึงแม้แพมจะเป็นคนผิวสองสีออกไปทางขาว แต่เพราะผิวที่มีสุขภาพดี เมื่อโดนแดด ผิวจะสร้างเม็ดสีผิวขึ้นมาป้องกันแสงที่มาทำร้ายผิวอย่างรวดเร็ว บางทีแค่ไปเที่ยวทะเลวันเดียวกลับมาก็ดำแล้ว เพราะเม็ดสีผิวเป็นกันแดดที่ดีที่สุดที่กลไลทางธรรมชาติสร้างขึ้นมา ประมาณ 2 สัปดาห์ผิวก็ค่อยๆ กลับมาสว่างขึ้นเหมือนเดิม เพราะผิวแอคทีฟอยู่ตลอดเวลา เมื่อไม่มีแสงแล้ว เม็ดสีผิวก็หายไปเอง

ผิวกำลังแข็งแรงขึ้น
ในระหว่างที่ใช้พิก ผิวกำลังแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ ในบางคนเม็ดสีผิวก็เลยเพิ่มมากขึ้น ผิวหน้าจึงคล้ำลงในช่วงนี้สำหรับบางคน แต่หลังจากใช้ต่อเนื่อง ก็จะทำให้ผิวผลัดเซลล์ที่สมบูรณ์ตามรอบเวลา และขาวใสตามมา

สูตรมาร์คผิวขาว

สูตรผิวใสเปล่งปลั่ง
ทับทิม มีวิตามินซีสูง ต้านอนุมูลอิสระ โดยใช้น้ำทับทิม มาผสมกับน้ำผึ้ง เพิ่มความชุ่มชื้น มาร์คไว้ 20นาที ก็ล้างออกได้เลย

สูตรหน้าใสไร้รอย
ลดรอยดำ รอยแดง ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ จากมะละกอที่มีวิตามินอีสูง พิเศษด้วยส่วมผสม 3 อย่าง มะละกอบดละเอียด ผสมกับขมิ้นชันและว่านหางจระเข้ ที่ให้ความชุ่มชื้น ปลอบประโลมผิวแสบร้อนจากแสงแดด ใช้เวลามาร์คประมาณ 20นาที

สูตรมะขามน้ำผึ้ง
มะขามเปียกที่อุดมด้วย AHA ผลัดผิวให้ขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ ลดความมันส่วนเกิน ลดรอยดำ น้ำผึ้งทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น เอาทั้งสองมาผสมรวมกัน ให้เนื้อข้นหนืด มาร์คหน้าทิ้งไว้ 20 นาที นวดผิวเบาๆ ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรน้ำผึ้ง
สูตรสำหรับผิวแห้ง ส่วนผสมหลักคือ น้ำผึ้ง เติมความชุ่มชื้น เป็นมอยซ์เจอไรส์เซอร์ธรรมชาติ ลดความแห้งกร้าน และมีโยเกิร์ตรสธรรมชาติทำให้ผิวเนียนนุ่น ยับยั้งการอักเสบ โดยผสมน้ำผึ้งและโยเกิร์ตเข้าด้วยกัน แล้วมาร์คทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกได้  

สูตรกล้วยหอม
ฟื้นฟูผิวแห้ง มีวิตามินบี-ซี ให้ผิวชุ่มชื้น ลดความหมองคล้ำ ดินสอพอง รูขุมขนกระชับ นำกล้วยมาบดให้ละเอียด ดินสอพองใส่น้ำเล็กน้อย ให้มีความเหนียวข้นกำลังดี แล้วมาร์คทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรแตงกวา
ลดความมันส่วนเกินได้ดี และให้ความชุ่มชื้น รวมถึงลดการอักเสบสิวได้อีกด้วย นำแตงกวาบดผสมกับน้ำผึ้ง มาร์คทิ้งไว้ 15 – 20 นาที

ดูวิธีใช้

พิกทุกสูตรมีสารทำให้ผิวขาว เพื่อผิว