หน้าแห้ง สาก ผิวลอก ?

เพราะทาแล้วซึมเข้าผิวหมด ไม่ได้ให้ความชุ่มชื้นภายนอก และเซรั่มพิกจะดึงน้ำผิว จึงแห้งลงช่วงแรก ให้รอประมาณ 30 นาที สาเหตุเพราะเราไม่ได้ขายน้ำเปล่าทาหน้า เซรั่มพิกจึงเข้มข้นมาก เพื่อบำรุงเห็นผลดีสุด จึงอาจเกิดเคสเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเกิดกับผิวแห้งอยู่แล้ว

เนื่องจาก​พิก​มี​โซเดียม​ไฮยาลูรอ​เนต เข้มข้น​สุด​ใน​ตลาด ซึ่ง​เป็น​สาร​ที่​ทำ​ให้​ผิว​เด้ง สามารถ​ดึง​น้ำ​ให้​ผิว​ได้​อย่าง​มาก​ที่​สุด การ​ที่​ผิว​มี​โซเดียม​ไฮยาลูรอเนตมากเกินไป จะ​ทำ​ให้​ผิว​ขาดน้ำแทนเพราะถูกโซเดียม​ไฮยาลูรอเนตดึงน้ำไป และ​ด้วยโมเลกุลที่เล็กสุดในตลาด จึง​ซึมเข้าผิว​ได้มากกว่าและผิวแห้งตึงกว่าทุกแบรนด์​ ผิวจึงอาจแห้ง และ​คัน​ได้ ใน​ช่วง​แรก หรือ​สำหรับ​บาง​คน​ที่​ใช้​ต่อ​เนื่อง​นาน​ๆ ผิว​จะ​เร่ง​ชดเชยน้ำที่เสียไป ทำ​ให้​ผิว​ดี​ขึ้น​มาก​ๆ ใน​ภายหลัง แต่​ไม่ได้ มี​ผล​เสียอันตราย​เลย เพียง​ทา​ให้​บาง​ลง หรือ​ลด​การ​ทา​เหลือ​เพียง​วัน​ละ​ครั้ง หรือ​จะ​ล้างหน้า​ด้วย​น้ำ​เปล่า​เพื่อ​ให้​น้ำ​ไป​เก็บ​กับ​โซเดียม​ไฮยาลูรอเนตใต้ผิว หรือ​จะ​ใ้ช้เซนซิทีฟ​แทน​ใน​ช่วง​นี้​ก่อน​ก็​ได้​เพราะ​เป็น​สูตร​ไม่มี​โซเดียม​ไฮยาลูรอ​นเนต

 • ผิวแห้งลง
  ด้วยความเข้มข้นสูง ผิวจะดึงน้ำมากในช่วงแรก ผิวที่แห้งลงจะกระตุ้นให้ผิวสร้างน้ำหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติ เพื่อให้ความชุ่มชื้นได้ดีที่สุด และสูตรที่มีไฮยาโมเลกุลเล็กมาก ทาแล้วซึมเข้าผิวหมด ไม่ได้ให้ความชุ่มชื้นภายนอก ให้รอประมาณ 30 นาที
 • ผิวลอก
  เมื่อทาเยอะเกินไป เซรั่มจะซึมเข้าไม่หมด เพราะสารสกัดในปริมาณสูงจึงเกิดการออสโมซิส ทดสอบโดยหยดเซรั่มลงจานแก้ว ทิ้งให้แห้งจะพบสารสกัดตกผลึก ดังนั้นไม่ใช่ผิวลอกมา เพราะพิกไม่มีฤทธิ์เป็นกรดกัดผิว แต่คือสะเก็ดของเซรั่มหลุดลอกบนผิว
 • เพราะพิกเข้มข้นมาก หากทาเยอะไป เซรั่มจะซึมเข้าไม่หมดจึงตกผลึกและหลุดเป็นสะเก็ดบนผิว ให้ใช้น้ำลูบผิวและลดปริมาณการใช้ลง
 • ผิวตึงขึ้น
  เป็นได้กับเซรั่มพิกทุกตัว ยกเว้น เซนซิทีฟ ในผู้ใช้ 5% ที่มีผิวแห้งมาก อาจระคายเคืองเล็กน้อยช่วง 30 นาทีแรก ด้วยความเข้มข้นของพิก ทำให้รู้สึกได้ว่าหน้าตึง และส่วนที่เป็นสิวนูนอาจตึงขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากเซรั่มพิกดึงฟิล์มที่สร้างขึ้นเคลือบผิวให้ชุ่มชื้น

ไม่เหมือนสูตรทั่วไป

ที่ไม่เกิดเหตุการ์แบบนี้ เพราะไม่มีความเข้มข้น ซึ่งใช้แล้วก็ไม่ทำให้ผิวดีขึ้น หรือให้ความชุ่มชื้นดีแค่เริ่มต้นจากน้ำมัน แต่ไม่นานผิวก็แห้ง เพราะน้ำมันละลายชั้นไขมันธรรมชาติของผิว หรือผิวยังต้องชินกับการทามอยส์เจอไรเซอร์บ่อยๆ จนหยุดการสร้างความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ

การแก้ไข

 • ทาบางลง
  ใช้ตามปกติ 1 ปั๊ม ก็เกลี่ยได้ทั่วหน้า เพราะพิกเข้มข้น ใช้นิดเดียวก็เห็นผลดีขึ้น แถมยังบางเบา สบายผิว ให้ความรู้สึกทาเหมือนไม่ได้ทา
 • ใช้น้ำลูบผิว
  แก้ไขได้ทันที เมื่อตอนใช้เซรั่มเยอะเกิน ให้ใช้น้ำเปล่าลูบ ตรงที่เป็นสะเก็ดลอกบนผิว จะทำให้เซรั่มที่เหลือซึมเข้าผิว
 • ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง
  หากล้างหน้าบ่อยเกินไป จะทำให้ผิวแห้งลง และยากต่อการลงเซรั่ม เพราะพิกมีโมเลกุลเล็ก อาจซึมเข้าผิวไม่ดีเท่าที่ควร

ใช้พิกโบทานิค ทำไมผิวยังแห้ง

 • ด้วยความเข้มข้นสูง ผิวจะดึงน้ำมากในช่วงแรก สำหรับคนที่ผิวแห้งอยู่แล้ว จะต้องใช้เวลาในการดึงน้ำ ใช้ต่อเนื่องผิวจะค่อยๆชุ่มชื่นขึ้นมา
 • ใช้คู่กับ เซนซิทีฟ
  หากต้องการความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น