ดูแลผิวแห้งช่วงฤดูหนาว

ผิวแห้งคือภาวะที่ผิวขาดความชุ่มชื้น เพราะสูญเสียน้ำให้กับชั้นบรรยากาศโดยการระเหยออก เป็นเพราะผิวชั้นนอกที่คอยปกป้องผิวเกิดอ่อนแอ และอากาศยิ่งหนาว ยิ่งมีความแห้ง น้ำที่อยู่ใต้ผิวหนังระเหยสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้น ทำให้ผิวแห้งลอก

เรามักจะติดกับการดูแลผิวให้ชุ่มชื้นแค่หน้าหนาว เหมือนให้รอฤดูนี้มาค่อยเน้นความชุ่มชื้น แต่จริงๆ แล้วความชุ่มชื้นเป็นอะไรที่สำคัญมาก

 • ก่อนฤดูหนาวจะมาถึง หากยังดูแลผิวแบบผิดๆ ยังคงใช้ครีมอันตรายหรือมีน้ำมันอยู่ พอถึงหน้าหนาวก็ไม่ได้ช่วยอะไร ผิวแห้งลอกเหมือนเดิม เพราะความชุ่มชื้นที่เคลือบไว้ ไม่ได้ให้ชุ่มชื้นชั้นในผิว

เราควบคุมสภาพอากาศไม่ได้ แต่ดูแลผิวไม่ให้แห้งได้ ซึ่งครีมบำรุงทั่วไปที่ใช้แล้วไม่ได้ผล เพราะไม่ได้แก้ปัญหาผิวแห้งจากภายใน แค่แก้ไขเฉพาะหน้าเท่านั้น พิกจึงคิดค้นการให้ความชุ่มชื้นภายใน เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นได้นานที่สุด โดยเฉพาะ พิก โบทานิค ซุปเปอร์เซรั่ม สูตรที่ใช้ดีมากสุด

 • พิกจึงให้ผิวอิ่มน้ำดูสุขภาพดี แต่ครีมบำรุงทั่วไปอาศัยความมันเพื่อให้ผิวดูชุ่มชื้น มีความมันวาว เพียงแค่ภายนอกเท่านั้น ซึ่งผ่านไปซักพักนึง ผิวก็จะอยู่โหมดที่แห้งเหมือนเดิม
 • บำรุงด้วยเซรั่ม
  พิกทุกตัวเน้นให้ความชุ่มชื้น ซึมลึกถึงชั้นใน แต่ไม่อุดตัน รูขุมขนกระชับ ไม่มีสารระคายเคือง สามารถใช้ทาตอนหน้าหมาดๆ ได้เลย
  • สำหรับความชุ่มชื้นเริ่มต้นทันที ใช้พิก โบทานิค ไนท์ มีสารสกัดเข้มข้นจากกล้วยไม้และพืชธรรมชาติอื่นๆ โดยทาในตอนกลางคืน เพื่อผิวเนียนละเอียดเช้าวันรุ่งขึ้น หรือทากลางวันสำหรับลดสิวผด
  • ใช้พิก โบทานิค ซุปเปอร์เซรั่ม สูตรบำรุงที่ดีสุด ให้ผิวเด้งสุด โดยให้ความชุ่มชื้นเฉพาะภายใน ซึ่งช่วงแรกที่ทาผิวอาจแห้งลงเล็กน้อย เพราะพิกดึงน้ำผิว ให้ผิวชุ่มชื้นมีชีวิตชีวาทุกครั้งที่ใช้ แต่ไม่ใช่ทันทีที่ใช้

ครีมกันแดด

หลายคนอาจมองว่าฤดูหนาวมีแสงแดดไม่ค่อยร้อนแต่จริงๆแล้วแสงแดดในช่วงฤดูหนาวก็มีความรุนแรงเทียบเท่ากับฤดูร้อนเลยทีเดียว และแน่นอนว่าแสงแดดก็ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้

 • ใช้พิก โบทานิค ซัน ที่ปกป้องแดดแรงๆ ได้หมด ไม่ต้องเติมระหว่างวัน ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ล้างออกง่าย ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ไม่ทำให้ผิวเสียหาย

ถ้าหากแต่งหน้าต่อ แนะนำพิก เมคอัพ ซัน ทำให้เมคอัพติดทนนาน

สำหรับการล้างหน้าแนะนำเป็นสูตรเติมความชุ่มชื้น แบบเนื้อเจลจะอ่อนโยนกว่า ใช้พิก โบทานิค คลีน ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ยังคงชุ่มชื้นทุกครั้ง ผิวเนียนนุ่ม สดชื่น ทำให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้น

 • ไม่มีสารทำความสะอาดรุนแรงที่ทำให้ผิวแห้งตึง

ควรล้างแค่ 2 ครั้งต่อวัน ไม่ควรเกินนี้เพราะหน้าจะยิ่งแห้งหนักกว่าเดิม

ยังมีพิก อโล คลีน ล้างหน้าที่มีวิธีใช้และคุณสมบัติเดียวกับ พิก โบทานิค คลีน แต่ราคาถูกกว่า สำหรับนักเรียน นักศึกษาหรือผู้มีงบจำกัด

นอกจากการบำรุงผิวแล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ ในฤดูหนาว

 • ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น อากาศมันหนาว ใครๆ ก็อยากล้างน้ำอุ่น แต่ในขณะเดียวกัน ชั้นไขมันบนผิวจะถูกทำลายไปด้วย จึงไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้
 • ใช้สบู่หรือโฟม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะมีความเป็นด่าง หรือค่าpH ที่ไม่สมดุล เมื่อใช้ล้างหน้าจะสะอาดจริง แต่ก็ทำให้เเห้งกร้านอย่างหนัก และพอสะสมเรื่อยๆ จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เป็นสิวง่าย
 • สารระคายเคือง เป็นต้นเหตุที่บำรุงผิวยังไง ผิวก็ไม่ชุ่มชื้น เพราะยังใช้สกินแคร์ที่มีแอลกอฮอล์ พาราเบน และสารระคายเคืองอยู่เลย ซึ่งจะดูดเอาความชุ่มชื้นออกไป แม้แต่น้ำมันที่ให้ความชุ่มชื้นจริง พอผ่านไปนานๆ ผิวยิ่งเสียหาย สิวอุดตันขึ้นเพียบ
 • สครับผิว ระหว่างที่ผิวแห้ง ต้องหยุดสครับหน้าก่อน เพื่อลดการบาดผิว ไม่ให้ผิวเสียหายมากกว่าเดิม

ดูแลตัวเอง

 • ดื่มน้ำเปล่า
  ทริคง่ายๆ ที่คุณควรทำเป็นประจำเช่นเดียวกัน อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะทำให้ผิวสวยจากข้างใน ดูเปล่งปลั่ง เติมความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย และยังช่วยให้ระบบร่างกาย ทำงานได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย
 • แนะนำให้ทานอาหารประเภทผักหรือผลไม้ ที่มีส่วนผสมของวิตามินอีและซีเพื่อช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น เช่น ส้ม แอปเปิ้ล กีวี มะเขือเทศ
 • พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมงต่อวัน หากนอนน้อยเกินไปจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียขาดน้ำและผิวพรรณแตกหย่อนยาน

ไม่เพียงแค่หน้าหนาวที่ต้องรักษาความชุ่มชื้น แต่เป็นสิ่งที่ควรทำอยู่ประจำ เพราะเป็นปัจจัยหลักของผิวหน้าดีและแข็งแรง ถ้าขาดความชุ่มชื้นไปสามารถเกิดผลเสียกับทุกสภาพผิว เพราะต่อมไขมันทำงานผิดปกติ จนเกิดสิว ซึ่งการบำรุงให้ชุ่มชื่นดีสุด ไม่ใช่จากน้ำมัน แต่เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ ที่ปลอดภัยจริง ผิวชุ่มชื้นถึงชั้นใจ ทำให้ผิวอิ่มน้ำระยะยาว

ผิวแห้ง