หน้าหนาวผิวแห้ง . วิธีดูแลผิวแห้ง

ดูแลหน้าแห้งพัง

เรามักจะติดกับการดูแลผิวให้ชุ่มชื้นแค่หน้าหนาวแต่จริงๆ แล้วความชุ่มชื้นเป็นอะไรที่สำคัญมาก ก่อนฤดูหนาวจะมาถึง หากยังดูแลผิวแบบผิดๆ ยังคงใช้ครีมอันตรายหรือมีน้ำมันอยู่ พอถึงหน้าหนาวก็ไม่ได้ช่วยอะไร ผิวแห้งลอกเหมือนเดิม เพราะความชุ่มชื้นที่เคลือบไว้ ไม่ได้ให้ชุ่มชื้นชั้นในผิว

ผิวแห้ง คือ ภาวะที่ผิวขาดความชุ่มชื้น เพราะสูญเสียน้ำให้กับชั้นบรรยากาศโดยการระเหยออก อากาศยิ่งหนาว ผิวยิ่งแห้ง น้ำที่อยู่ใต้ผิวระเหยสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้น ทำให้ผิวแห้งลอก

ดูแลผิวชุ่มชื้น

ไม่เพียงแค่หน้าหนาวที่ต้องรักษาความชุ่มชื้น แต่ควรทำอยู่ประจำ เพราะเป็นปัจจัยหลักของผิวหน้าดีและแข็งแรง ถ้าขาดความชุ่มชื้นไปจะเกิดผลเสียกับทุกสภาพผิว เพราะต่อมไขมันทำงานผิดปกติ จนเกิดสิว ซึ่งการบำรุงให้ชุ่มชื่นดีสุดจากมอยซ์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ ที่ปลอดภัยจริง ผิวชุ่มชื้นถึงชั้นใจ ทำให้ผิวอิ่มน้ำระยะยาว และควรบำรุงทั้งผิวหน้าและผิวกาย

ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น อากาศมันหนาว ใครๆ ก็อยากล้างน้ำอุ่น แต่ในขณะเดียวกัน ชั้นไขมันบนผิวจะถูกทำลายไปด้วย จึงไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้

สบู่หรือโฟม

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะมีความเป็นด่าง หรือค่าpH ที่ไม่สมดุล เมื่อใช้ล้างหน้าจะสะอาดจริง แต่ก็ทำให้เเห้งกร้านอย่างหนัก และพอสะสมเรื่อยๆ จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เป็นสิวง่าย

เลี่ยงสกินแคร์ที่มีสารระคายเคือง

สารระคายเคือง เป็นต้นเหตุที่บำรุงผิวยังไง ผิวก็ไม่ชุ่มชื้น เพราะยังใช้สกินแคร์ที่มีแอลกอฮอล์ พาราเบน และสารระคายเคืองอยู่เลย ซึ่งจะดูดเอาความชุ่มชื้นออกไป แม้แต่น้ำมันที่ให้ความชุ่มชื้นจริง พอผ่านไปนานๆ ผิวยิ่งเสียหาย สิวอุดตันขึ้นเพียบ

งดครับผิว

สครับผิว ระหว่างที่ผิวแห้ง ต้องหยุดสครับหน้าก่อน เพื่อลดการบาดผิว ไม่ให้ผิวเสียหายมากกว่าเดิม

เข้าหน้าหนาวแล้วผิวหน้าแห้งแตก เป็นขุย ใครที่กำลังเจอกับปัญหาพวกนี้อยู่ เรามีวิธีแนะนำ ทำตามแล้วรับรองหน้าเด้ง ชุ่มชื้นแน่นอน

การล้างหน้า

การล้างหน้าแบบเติมความชุ่มชื้น เนื้อเซรั่มจะอ่อนโยนกว่า โฟมหรือสบู่ล้างหน้าที่ทำให้ผิวแห้งตึง หลังล้างหน้าและทำให้ผิวเสียสมดุล

ใช้ Botanic Clean เซรั่มล้างหน้า คงชุ่มชื้นทุกครั้ง ผิวเนียนนุ่ม ดูมีชีวิตชีวา ไม่มีสารทำความสะอาดรุนแรงที่ทำให้ผิวแห้งตึง

ควรล้างแค่ 2 ครั้งต่อวัน
ไม่ควรเกินนี้เพราะหน้าจะยิ่งแห้งหนักกว่าเดิม

บำรุงด้วยเซรั่ม

เราควบคุมสภาพอากาศไม่ได้ แต่ดูแลผิวไม่ให้แห้งได้ ซึ่งครีมบำรุงทั่วไปที่ใช้แล้วไม่ได้ผล เพราะไม่ได้แก้ปัญหาผิวแห้งจากภายใน แค่แก้ไขเฉพาะหน้าเท่านั้น เลือกสูตรที่ไม่มีสารระคายเคียง สารทำให้แพ้ เช็คได้จากส่วนประกอบของครีม เลือกใช้สูตรอ่อนโยน เน้นสารสกัดธรรมขาติที่เติมความชุ่มชื้น

ใช้ Super Serum สูตรที่ใช้ดีมากสุด ให้ความชุ่มชื้นภายใน เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นได้นานที่สุด

  • พิกจึงให้ผิวอิ่มน้ำดูสุขภาพดี แต่ครีมบำรุงทั่วไปอาศัยความมันเพื่อให้ผิวดูชุ่มชื้น มีความมันวาว เพียงแค่ภายนอกเท่านั้น ซึ่งผ่านไปซักพักนึง ผิวก็จะอยู่โหมดที่แห้งเหมือนเดิม

ทาครีมกันแดด

หลายคนอาจมองว่าฤดูหนาวมีแดดไม่ค่อยแรง แต่จริงๆแล้วแสงแดดในช่วงฤดูหนาวก็มีความรุนแรงเทียบเท่ากับฤดูร้อนเลยทีเดียว และแน่นอนว่าแสงแดดก็ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้

ใช้ Sun ที่ปกป้องแดดแรงๆ ได้หมด ไม่ต้องเติมระหว่างวัน ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ล้างออกง่าย ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ไม่ทำให้ผิวเสียหาย ค่า SPF20PA+++

ดูแลผิวกายแห้ง

ก่อนฤดูหนาวจะมาถึง หากยังดูแลผิวแบบผิดๆ ยังคงใช้ครีมอันตรายหรือมีน้ำมันอยู่ พอถึงหน้าหนาวก็ไม่ได้ช่วยอะไร ผิวแห้งลอกเหมือนเดิม เพราะความชุ่มชื้นที่เคลือบไว้ ไม่ได้ให้ชุ่มชื้นชั้นในผิว

อาบน้ำด้วยน้ำอุ่น

อากาศมันหนาว ใครๆ ก็อยากอาบน้ำอุ่น แต่ในขณะเดียวกัน ชั้นไขมันบนผิวจะถูกทำลายไปด้วย จึงไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้

สบู่หรือโฟม

ใช้สบู่หรือโฟม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะมีความเป็นด่าง หรือค่าpH ที่ไม่สมดุล เมื่อใช้อาบจะสะอาดจริง แต่ก็ทำให้เเห้งกร้านอย่างหนัก และพอสะสมเรื่อยๆ ผิวแห้งง่าย

วิธีดูแลผิว

นอกจากการบำรุงผิวให้ดีแล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ ในฤดูหนาวไม่งั้นจะทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม วันนี้เราได้หาวิธีดูแลผิวมาฝากแล้ว

อาบน้ำลดผิวแห้ง

เริ่มแรกของการดูแลผิวแห้งเลย คือการอาบน้ำ เลือกครีมอาบน้ำที่เน้นให้ความชุ่มชื้นผิว และไม่มีสารระคายเคืองทำร้ายผิว และไม่อาบน้ำอุ่น เพราะจะทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม

ใช้ Body Clean เซรั่มอาบน้ำสูตรอ่อนโยนสุด เนื้อเซรั่มลื่น ไม่รบกวนผิว ผิวเนียนนุ่มขึ้น ลดการแห้งคัน ให้ผิวชุ่มชื้นเต็มที่

บำรุงผิวหลังอาบน้ำ

หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้วให้ทาบำรุงหรือทาโลชั่นทันที เพื่อให้โลชั่นซึ่มเข้าผิวได้ดี แต่โลชั่นส่วนใหญ่มักมีส่วนประกอบที่ทำให้ผิวระคายเคืองง่าย เช่น น้ำหอม ซิลิโคน ที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น หากใช้ไปนานๆ แทนที่ผิวจะชุ่มชื้นขึ้นแต่กลับทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม

ใช้ Body Serum เป็นเนื้อเซรั่มซึมไว ไม่มีสารอันตราย ปลอดภัย ยิ่งใช้ผิวยิ่งชุ่มชื้น ขาวใส เรียบเนียนขึ้น

เลี่ยงสกินแคร์ที่มีสารระคายเคือง

ต้นเหตุที่บำรุงผิวยังไง ผิวก็ไม่ชุ่มชื้น เพราะยังใช้สกินแคร์ที่มีแอลกอฮอล์ พาราเบน และสารระคายเคืองอยู่เลย ซึ่งจะดูดเอาความชุ่มชื้นออกไป แม้แต่น้ำมันที่ให้ความชุ่มชื้นจริง พอผ่านไปนานๆ ผิวยิ่งเสียหาย สิวอุดตันขึ้นเพียบ

งดครับผิว

สครับผิว ระหว่างที่ผิวแห้ง ต้องหยุดสครับหน้าก่อน เพื่อลดการบาดผิว ไม่ให้ผิวเสียหายมากกว่าเดิม