หน้าหนาวผิวกายแห้ง . สาเหตุ วิธีดูแล

ก่อนฤดูหนาวจะมาถึง หากยังดูแลผิวแบบผิดๆ ยังคงใช้ครีมอันตรายหรือมีน้ำมันอยู่ พอถึงหน้าหนาวก็ไม่ได้ช่วยอะไร ผิวแห้งลอกเหมือนเดิม เพราะความชุ่มชื้นที่เคลือบไว้ ไม่ได้ให้ชุ่มชื้นชั้นในผิว

อาบน้ำด้วยน้ำอุ่น

อากาศมันหนาว ใครๆ ก็อยากอาบน้ำอุ่น แต่ในขณะเดียวกัน ชั้นไขมันบนผิวจะถูกทำลายไปด้วย จึงไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้

สบู่หรือโฟม

ใช้สบู่หรือโฟม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะมีความเป็นด่าง หรือค่าpH ที่ไม่สมดุล เมื่อใช้อาบจะสะอาดจริง แต่ก็ทำให้เเห้งกร้านอย่างหนัก และพอสะสมเรื่อยๆ ผิวแห้งง่าย

วิธีดูแลผิว

นอกจากการบำรุงผิวให้ดีแล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ ในฤดูหนาวไม่งั้นจะทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม วันนี้เราได้หาวิธีดูแลผิวมาฝากแล้ว

อาบน้ำลดผิวแห้ง

เริ่มแรกของการดูแลผิวแห้งเลย คือการอาบน้ำ เลือกครีมอาบน้ำที่เน้นให้ความชุ่มชื้นผิว และไม่มีสารระคายเคืองทำร้ายผิว และไม่อาบน้ำอุ่น เพราะจะทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม

ใช้ Body Clean เซรั่มอาบน้ำสูตรอ่อนโยนสุด เนื้อเซรั่มลื่น ไม่รบกวนผิว ผิวเนียนนุ่มขึ้น ลดการแห้งคัน ให้ผิวชุ่มชื้นเต็มที่

บำรุงผิวหลังอาบน้ำ

หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้วให้ทาบำรุงหรือทาโลชั่นทันที เพื่อให้โลชั่นซึ่มเข้าผิวได้ดี แต่โลชั่นส่วนใหญ่มักมีส่วนประกอบที่ทำให้ผิวระคายเคืองง่าย เช่น น้ำหอม ซิลิโคน ที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น หากใช้ไปนานๆ แทนที่ผิวจะชุ่มชื้นขึ้นแต่กลับทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม

ใช้ Body Serum เป็นเนื้อเซรั่มซึมไว ไม่มีสารอันตราย ปลอดภัย ยิ่งใช้ผิวยิ่งชุ่มชื้น ขาวใส เรียบเนียนขึ้น

เลี่ยงสกินแคร์ที่มีสารระคายเคือง

ต้นเหตุที่บำรุงผิวยังไง ผิวก็ไม่ชุ่มชื้น เพราะยังใช้สกินแคร์ที่มีแอลกอฮอล์ พาราเบน และสารระคายเคืองอยู่เลย ซึ่งจะดูดเอาความชุ่มชื้นออกไป แม้แต่น้ำมันที่ให้ความชุ่มชื้นจริง พอผ่านไปนานๆ ผิวยิ่งเสียหาย สิวอุดตันขึ้นเพียบ

งดครับผิว

สครับผิว ระหว่างที่ผิวแห้ง ต้องหยุดสครับหน้าก่อน เพื่อลดการบาดผิว ไม่ให้ผิวเสียหายมากกว่าเดิม