Trip

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด – น้ำใส สวยมาก ต้องไป . Nam Rad Forest Headwaters

ทริปเที่ยวใต้ครั้งแรกในชีวิต ไม่เคยเล่นน้ำฟินขนาดนี้มาก่อน น้ำใสบริสุทธิ์ สะอาดมากๆ เพราะเป็นมาจากตาน้ำ ลืมตาในน้ำได้แบบไม่แสบตาเลย มองเห็นปลาเยอะมากๆ

แนะนำไป เพราะรู้สึกประทับใจมาก คนน้อย มีบริการจากเจ้าหน้าที่ อาหารการกินข้างนอกครบ ไม่แพง ราคาเหมือนกินทั่วไป ไม่ได้ชาร์จแพงแบบที่ท่องเที่ยวหลายที่

น้ำใสแจ๋ว พร้อมฝูงปลา ไม่ลงเล่นก็น่าเสียดายนะ ไม่มีจุดลึกครับ ทุกส่วนเท่ากันหมดเลย ลึกสุดประมาณต้นขา เขามีให้เช่าห่วงยางด้วยนะครับ เผื่อพาเด็กไปเล่น ไม่แพง 20 บาท ถ้าจำไม่ผิด เพราะถ้าไปทะเล จะแพง 60 บาท

ขับรถไปง่ายมาก ไม่ไกล

บินจากดอนเมือง กรุงเทพ – สุราษฎร์ธานี และเตรียมเช่ารถไว้ ที่เช่าได้ Yaris Ativ วันละ 800.- เติมน้ำมันเต็มถังมาให้แล้ว ซึ่งเขาจะเอาส่งมาส่งสนามบิน จากนั้นขับรถไป ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด ตาม Google Maps

ที่ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด ทางเข้าจะเป็นหมู่บ้านลูกรังหน่อย เป็นถนนดินแต่ไปได้ และจะไม่ค่อยมีที่พัก เมื่อเที่ยวตรงนี้แล้ว ก็แนะนำไปเที่ยวต่อทะเลสาบเชี่ยวหลาน ไปหาที่พักที่นั่นได้เลย

ค่า​เข้า 25.-
ถ้าจะพาย​เรือ​ด้วย 65.-

เจ้าหน้าที่คุยดีมากทุกคน เป็นรัฐวิสาหกิจ ที่ชุมชนพากัยรวมตัวกันสร้างแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม โดยไม่ให้กรมป่าไม้ หรือหน่วยงานรัฐอื่นๆ มาจัดการแทน เข้าไปก็เจอกับเจ้าหน้าที่ท่านนึ่ง คุยละเอียดมาก ฟังอย่างเพลินเลย

น้ำ​ใส จะ​มี 3 บ่อ เป็น​บ่อ​ที่​เขา​ทำความสะอาด​อยู่​ตลอด จึง​เห็น​ทราย​สี​ขาว ที่เหลือ​ส่วนที่จะพายเรือ พื้นน้ำจะ​เป็น​สี​ดำ เพราะ​มี​ตะกอน แต่​น้ำ​ยัง​ใส​อยู่​ตลอด​ทาง เห็น​ปลา​ตลอด​ทาง

เป็นที่เที่ยวที่ไม่ค่อยจะมีคน แต่แนะนำไปแต่เช้า ก่อนที่คนจะเยอะจะได้ถ่ายรูปฟินๆ สวยๆ แบบไม่ติดภาพคนอื่นมาด้วย เจ้าหน้าที่บอกว่าบางทีจะมีมาถ่ายหนัง ถ่ายแบบ ดังนั้นก็ต้องรีบมาแต่เช้า ก่อนที่เขาจะมาเลย จะดีที่สุด

ต้น​น้ำ​นี้​หล่อ​เลี้ยง 3 ตำบล เจ้าหน้าที่​เคย​ประสบ​ปัญหา​ขยะ แม้จะมีการตรวจกระเป๋า​แล้ว ก็​ยัง​เจอ​ปัญหา​ขยะ ดังนั้น สิ่ง​ที่​เอา​เข้า​ไป​ไม่​ได้​เลย เด็ดขาด​ คือ

  • กระเป๋า ถ้า​ไม่​ใช่​กระเป๋า​กล้อง​โดยตรงถึง​แม้​ใส่​กล้อง​ก็ไม่ได้
  • แพมเพิ้สเด็ก
  • ทุก​อย่าง​ที่​ไม่​เกี่ยว​ข้อง ยก​เว้น​
  • กระเป๋า​เงิน ขนาดเท่าฝ่ามือ
  • มือถือ​
  • กล้อง​
  • เสื้อ​ผ้า ที่​จะ​ไป​เปลี่ยน

ทุก​อย่าง​ต้อง​ถือ​ไปด้วยมือ ห้าม​มี​ถุง​ใส่ด้วยนะ

และวันนี้แพมก็​เจอ​มนุษย์​ป้า​ของจริง เอาจริงๆ ว่าไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน ระหว่าง​ที่​กำลัง​ถ่าย​รูป ใน​ตอนนั้น​ถอด​หมด เดิน​ถ่าย​รูปริมน้ำใส และ​เท้า​เปียก​อยู่ เป็น​กลุ่ม​คน​แรก​ๆ ที่​เข้า​มา​เล่น​วันนี้

ป้า : น้ำเขา​ให้​เล่น​​ไหม (แต่ง​หน้า​มาอย่าง​สวย)​
แพม : เล่น​ได้​หมด​ (น้ำใสมีทั้งหมด 3 บ่อ)​ แต่​พอดี​ผม​ยัง​ไม่​ลง เพราะ​กลัว​เปียกครับ (ยิ้ม​ให้ด้วย)​ (เพราะขอไป​พายเรือก่อน ค่อย​กลับ​มา​เล่น​เดี๋ยว​หนาว)

ป้า : เขา​ให้ลง​เล่น หรือ​ไม่​ให้​เล่น! (ขึ้น​เสียง)​
แพม : อ๋อ ให้​เล่น​ครับ

ป้า : (เดิน​หันหลัง)​ แค่​นี้! ตอบ​สั้น​ๆ! (พูด​หันหลังกระแทก​ใส่)​
แพม : … (พูด​ไม่​ออก)

แล้วนางก็รีบเดินพากันไปถ่ายรูปต่อ ชวนเพื่อนที่มาด้วยกันไปถ่ายมุมนี้ ทำท่าแบบนี้ ทิ้งเราให้เอ่อไปเลย

ป้า​มา​เป็น​กลุ่ม ยัง​นิสัย​เสีย แต่ง​ตัว​ดี แต่งหน้าสวย ทำเหมือนคนมีเงิน ยัง​กะเมีย อบต. มาเป้นกลุ่มใส่​เสื้อโปโลสีฟ้า มา​เบ่งใส่ งงมาก เหมือน​เป็น​หัวหน้า​กลุ่ม​​สมาคม​แม่​บ้าน​ ชมรมคนแก่​อะไร​สัก​อย่าง อายุก็เยอะแล้ว ไม่น่าเลย และยังมาขอค่า​เข้า​คน​ละ 10 บาท เพราะได้​ยิน​ตั้ง​แต่​วอมาขอ 10 บาท กับเจ้าหน้าที่​แล้ว​ คน​อื่นเขาจ่าย 25 เรา​จ่าย 65 เพราะ​มี​พายเรือด้วย

แนะนำ​พาย​เรือ​ด้วย​ สนุก​ดี ชมธรรมชาติ ถ้าหากใครไม่อยากพายเรือเอง ก็มีคนพายให้คิดลำละ 50.- เรือแต่ละลำจะนั่งได้ 3 คน ถ้ามีคนพายด้วยจะเหลือที่นั่งได้ 2 คน