สิวหัวช้าง . สาเหตุ และวิธีรักษา

บางคนก็เรียกว่า สิวหัวใหญ่ เป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ เกิดจากการอักเสบรุนแรงที่ผิวหนังชั้นหนังแท้ เป็นชั้นที่อยู่ลึกลงไปอีก ทำให้รักษาได้ยากกว่าสิวอื่น ต้องป้องกันที่ต้นเหตุ เพื่อไม่ให้เป็นสิวหัวช้างอีก ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

การล้างหน้า

สิวหัวช้าง สิวอุดตัน มักเป็นในคนหน้าติดสาร ที่ผิวไม่แข็งแรง การล้างหน้าด้วยสบู่ หรือโฟมล้างหน้ายิ่งทำให้ผิวแห้ง ระเคืองเคือง เพราะผิวสูญเสียเกราะป้องกัน ขาดความชุ่มชื้นผิวของผิว เมื่อผิวแห้งมากขึ้น ทำให้ผิวยิ่งผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิว เกิดความมันบนใบหน้ามากขึ้น ล้างหน้าที่ดีควรล้างเฉพาะสิ่งสกปรก และไม่ทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิว หน้าจึงไม่มัน ใช้ เจลล้างหน้ากรดอะมิโน เพราะเป็นสารแบบเดียวกับผิว ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก คงความชุ่มชื้นให้ผิว ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งตึงหลังล้างหน้าเสร็จ ลดโอกาศการเกิดสิวหัวช้าง

มาร์คหน้า กระชับรูขุมขน
ใช้ Mask โคลนมาร์คหน้ากระชับรูขุมขน ดูดซับความมัน จึงไม่เกิดสิวหัวช้าง แถมสิวอื่นยังหายเร็วขึ้น

การใช้ครีมบำรุง

ไม่ใช้ครีมที่มีสารอันตราย เช่น สารปรอท สารสเตียรอยด์ ที่มักพบในครีมที่มีโฆษณาเกินจริง ใช้แล้วผิวขาวเร็ว หน้าใสเร็ว แต่ผิวเสียสมดุล เกิดสิวเห่อขึ้น อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้เกิดสิวหัวช้างได้ และไม่ควรเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ซิลิโคน เพราะอุดตันรูขุมขน ผิวระคายเคือง ใช้เซรั่มเติมความชุ่มชื้น เมื่อผิวชุ่มชื้น ผิวก็จะไม่ระคายเคือง แม้โดนแดด โดนลม สิวก็ไม่ขึ้น เพราะรูขุมขนกระชับ ใช้พิก โบทานิค เพราะเซรั่มทุกตัวช่วยลดสิวที่สาเหตุ ลดการอุดตัน กระชับรูขุมขน เน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ให้ผิวแข็งแรงขึ้น ปัญหาสิวต่างๆ จึงไม่เกิดขึ้น

ไม่จับหน้า
เพราะมือใช้จับสิ่งของต่างๆ ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ผิว เกิดเป็นสิว และคนเป็นสิวหน้าจะมันกว่าปกติ เมื่อเราจับหน้า น้ำมันจะปิดรูขุมขน ทำให้เป็นแหล่งที่อยู๋ชั้นดีของแบคทีเรียต่างๆ ทำให้เกิดการอักเสบขึ้น

ไม่แกะสิว บีบสิว
เพราะสิวหัวช้าง คือ สิวที่กำลังอักเสบขั้นรุนแรง นอกจากสิวเดิมจะไม่หายแล้ว ยังมีสิวใหม่ตามมาอีกเพียบ เพราะเชื้อแบคทีเรียกระจายตัวไปยังบริเวณรอบๆ เซลล์ผิว ทำให้เกิดสิว อักเสบรุนแรงมากขึ้น และช่วงที่เป็นสิวหัวช้างไม่สามารถกดออกได้ เนื่องจากไม่มีหัว

ใช้แชมพูที่อ่อนโยน

ถึงแชมพูไม่ได้เอามาทาหน้าโดนตรง แต่แชมพูที่คุณใช้อยู่มีซิลิโคนเยอะมาก จะสะสมที่หน้าเมื่อสระผม และในแชมพูทั่วไปยังมีสารระคายเคืองอยู่มาก เช่น น้ำหอม ซึ่งทำให้เกิดสิว โดยที่คุณนึกไม่ถึง ใช้แชมพูพิก ลดสิว เพราะไม่มีสารระคายเคือง ตกค้างที่ผิว นอกจากนี้แล้วยังให้ผมสวยตรงด้วย