รักษาสิวหัวช้าง หายได้ด้วยตัวเอง . ลดการสัมผัสหน้า ไม่ใช้ครีมที่อุดตันผิว

สาเหตุหลักของสิวหัวช้าง คือ การสัมผัสหน้าบ่อยๆ ซึ่งมือเราเป็นแหล่งเชื้อโรคชั้นดี การลูบหรือสัมผัสหน้า ก็เป็นการนำเชื้อโรคเข้าสู่ใบหน้าโดยไม่รู้ตัว ทำให้เกิดเป็นสิว รวมไปถึงการเลือกใช้สกินแคร์ที่มีน้ำมัน และซิลิโคน จะทำให้เกิดการอุดตัน กลายเป็นสิว การรักษาสิวหัวช้างทั่วไปเป็นเพียงการรักษาที่ปลายเหตุ ในการรักษาแบบพิก จะรักษาสิวหัวช้างที่ต้นเหตุโดยการดูแลให้ถูกวิธี ดังนี้

ไม่ควรจับหน้าบ่อย

เพราะมือของเรานั้นใช้จับสิ่งของต่างๆ ทำให้มีเชื้อแบคทีเรียอยู่มือเรา เมื่อเราลูบหรือสัมผัสใบหน้า จะทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ผิว เกิดเป็นสิวได้ และคนเป็นสิวหน้าจะมันกว่าปกติ เมื่อเราจับหน้า น้ำมันจะปิดรูขุมขน ทำให้อุดตัน เป็นสิวได้ง่ายขึ้นอีก

ไม่ควรแกะสิว บีบสิว

เพราะสิวหัวช้าง คือ สิวที่กำลังอักเสบขั้นรุนแรง การบีบ แกะจึงไม่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ยิ่งอักเสบรุนแรงมากขึ้น นอกจากสิวเดิมจะไม่หายแล้ว ยังมีสิวใหม่ตามมาอีกเพียบ เพราะเชื้อแบคทีเรียกระจายตัวไปยังบริเวณรอบๆ เซลล์ผิว ทำให้เกิดสิว และสิวหัวช้างซ้ำได้อีก

การล้างหน้า

สิวหัวช้าง สิวอุดตัน มักเป็นในคนหน้าติดสาร ที่ผิวไม่แข็งแรง เกิดสิวได้ง่าย การล้างหน้าด้วยสบู่ หรือโฟมล้างหน้ายิ่งทำให้ผิวอ่อนแอมากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะไปทำให้ผิวสูญเสียเกราะป้องกันผิวและบางมากขึ้น ผิวแห้งมากขึ้น ทำให้ผิวยิ่งผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิว และเกิดการอุดตันมายิ่งขึ้นไปอีก

ล้างหน้าที่ดีควรล้างเฉพาะสิ่งสกปรก และไม่ทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวหน้าไม่ผลิตน้ำมันมาเกินความจำเป็น ซึ่งพิกแนะนำใช้เซรั่มล้างหน้า เพราะนอกจากไม่ทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิวแล้ว ยังสะอาด สดชื่น ไม่ทิ้งสิ่งอุดตัน ลดการสะสมสิ่งสกปรก

พิกแนะนำใช้เซรั่มล้างหน้ากรดอะมิโน เพราะเป็นสารแบบเดียวกับผิว ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก คงความชุ่มชื้นให้ผิว และยังอ่อนโยนต่อผิว จึงช่วยลดการเกิดสิว และสิวหัวช้างได้

การใช้ครีมบำรุง

ไม่ควรใช้ครีมที่มีสารอันตราย อย่างเช่น สารปรอท สารสเตียรอยด์ ที่มักพบในครีมที่มีโฆษณาเกินจริง ใช้แล้วผิวขาวเร็ว หน้าใสเร็ว เพราะจะทำให้ผิวเสียสมดุล อ่อนแอลงมากๆ และเกิดสิวเห่อขึ้น อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้เกิดสิวหัวช้างได้

ไม่ควรเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และซิลิโคน เพราะจะไปอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิว และเมื่อดูแลผิวอย่างผิดวิธี จะทำให้สิวอักเสบขึ้น และรุนแรงจนเกิดเป็นสิวหัวช้างได้

พิกแนะนำใช้พิก โบทานิค เพราะเซรั่มทุกตัวช่วยลดสิวที่สาเหตุ ลดการอักเสบ ลดการอุดตัน ช่วยกระชับรูขุมขน และมีสารบำรุงจากพืชธรรมชาติ ให้ผิวแข็งแรงขึ้น และทำให้สิวหัวช้างหาย ไม่เป็นซ้ำอีก